Phim Bulgaria “Chú dê” sắp chiếu tại Việt Nam


CHÚ DÊ /THE GOAT

Đạo diễn: Georgi Gjulgerov
Kịch bản: Kristin Dimitrova và Georgi Gjulgerov
Diễn viên: Ivan Barnev, Angela Rodel, Ivan Savov
Thể loại: Drama/ Bi kịch
Năm sản xuất: 2009
Thời lượng: 110’

Phim có phụ đề tiếng Việt.

Chiếu tại Hà Nội ngày 16/5 lúc 16h00 và ngày 19/5 lúc 20h00 tại Trung Tâm Chiếu phim Quốc Gia, 87 Láng Hạ

Đà Nẵng ngày 17/5 lúc 19h30 tại Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú.

TP HCM ngày 18/5 lúc 18h00 và ngày 19/5 lúc 20h00 tại Cụm rạp Cinebox 212, 212 Lý Chính Thắng, phường 9, Quận 3

Vé mời được phát từ ngày 12 tháng 5 năm 2015.

Nội dung phim:

Một chú Dê được cử xuống Trái đất với nhiệm vụ ngăn không cho con người kiếm tìm kho báu vốn được chôn giấu gần thánh địa của người Thracia. Jonah – anh chàng nhạc công đàn trumper, khi ấy đã chuyển đến ngôi nhà cũ của bà mình – gần nơi được cho là giấu kho báu. Trong một đường hầm, anh tìm thấy tấm bản đồ với chú thích bằng tiếng Ả-rập: “Muốn tìm kho báu, rơi vào bầu trời và tìm một cặp song sinh”.

Có trong tay bản sao của tấm bản đồ, Rumba – người đàn ông Bulgaria và người vợ quốc tịch Mỹ, Emma của ông cũng tìm đến với kho báu.Rumba muốn mua lại ngôi nhà Jonah đang ở để dùng vào việc tìm kiếm. Từng vì nợ nần mà phải gán căn hộ trên phố cho những người ngoại quốc, Jonah đương nhiên lo lắng về việc ngay cả ngôi nhà cũ này cũng sẽ bị tước đoạt khỏi tay mình.

Xung đột xảy ra giữa người phụ nữ ngoại quốc và Jonah trở nên gay gắt do tư tưởng dân tộc cực đoan của anh ta. Ban đầu, hai người coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Nhưng theo thời gian, trải qua bao thăng trầm, cuối cùng họ đã nhận ra những cảm xúc mạnh mẽ mình dành cho người kia…

“Козелът”, новият филм на Георги Дюлгеров, е по едноименната новела на Йордан Радичков и мотиви от други негови произведения. За работата над сценария режисьорът е привлякъл една млада писателка – дебютантката в киното Кристин Димитрова.
В главните роли са Иван Бърнев и американката Анджела Родел. Оператор е Радослав Спасов.
Знаменитата мисъл на големия български писател: “Човекът представлява едно дълго изречение, написано с голяма любов и вдъхновение, но пълно с правописни грешки” е в основата на тази история. Разказва я Козелът, слязъл от небето с мисия – да не допусне хората да намерят имане, скрито близо до древно тракийско светилище…
Героите са българин и запленена от българския фолклор американка. Авторите поставят ацента върху сблъсъка между предразсъдъците на източноевропееца, живял в затворен свят, и представителката на една нация с претенции за космополитност.
Дюлгеров е търсел чужденка за ролята, мислел е за актриси със самочувствие на световни звезди, но накрая избира една жена, която среща случайно.
Анджела Родел почти играе себе си. По професия тя е музикант и етномузиколог. В България живее от 2005 г. Като студентка в университета в Йейл става член на славянски хор и за първи път чува “Мистерията на българските гласове”.
Влюбва се в българската народна музика, изслушва всички записи, които може да намери, а след това пристига в България – през 1995 г. на събора на автентичния фолклор в Копривщица.
Учи българска филология в Софийския университет и се отдава на българското народно пеене. “Козелът” е първият й актьорски опит.
Във филма участват и двама изключително важни, дълго търсени и избирани изпълнители: козелът Бозо – скопен и кротък, и Чарли – буйният му “дубльор”, взет за “екшън” сцените.
Животните са от рядката порода черна калоферска коза и са специално обучени за снимките. Във филма участват още Иван Савов, Красимир Доков, Любов Любчева, актьори от театъра в Кърджали.
За снимачна площадка Георги Дюлгеров и Радослав Спасов са избрали “Каменната сватба” край Кърджали, Перперикон, Татул и пристанището в Бургас, където е заснета много специална “екшън” сцена с Козела.
Георги Дюлгеров признава, че години е мечтал да снима по текстове на Радичков.
Един от най-изтъкнатите майстори на българското и европейското кино е автор на “Изпит”(1971), “И дойде денят”(1973), “Авантаж”(1977), спечелил “Сребърна мечка” в Берлин през 1978 г., Трампа”(1978), “Мера според мера” (1981), “Лагерът”(1990), “Черната лястовица” (1996), “Лейди Зи” (2005), също с Иван Бърнев в централната роля.
Почти всичките му филми са отличавани с многобройни български и международни награди.

Liên hoan Phim châu Âu 2015: “Cánh cửa nhìn ra thế giới điện ảnh châu Âu đầy hấp dẫn”

Liên hoan phim châu Âu 2015 (LHP châu Âu 2015) sẽ chính thức khai mạc tại 3 thành phố tại Việt Nam – Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt vào các ngày 15, 16 and 17 tháng 5 năm 2015. Sự kiện thường niên này do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước thành viên EU và các Viện/ Trung tâm Văn hóa châu Âu phối hợp tổ chức. Liên hoan phim cũng là một điểm nhấn trong hàng loạt các hoạt động do Phái đoàn EU tổ chức trong năm 2015 nhằm kỉ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao EU- Việt Nam.

LHP châu Âu 2015 kéo dài hai tuần, giới thiệu sự đa dạng lôi cuốn và truyền thống điện ảnh phong phú của châu Âu, được thể hiện trong 13 bộ phim đến từ 13 nước thành viên châu Âu khác nhau. Qua các các thể loại phim đa dạng từ phim cho trẻ em, phim tâm lý, lãng mạn, hành động, phim hài cho đến phim tài liệu, liên hoan mong đợi mang đến cho khán giả yêu điện ảnh Việt Nam ở mọi tầng lớp một trải nghiệm thú vị bất kể sở thích của họ là gì. Đây cũng là một bộ sưu tập của những ước mơ, đam mệ, nỗi sợ hãi và tức giận, sự hài hước và vui vẻ, những sai lầm và sự công nhận – cho tất cả mọi người. Những phim được trình chiếu đều được sản xuất gần đây và gặt hái được những thành công tại nước sở tại. Một số phim đã giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới và được lựa chọn tham dự những liên hoan phim quốc tế.
“Điện ảnh đã chia sẻ thành công những nền văn hóa, con người, lịch sử và những quan điểm đang dạng tới các khán giả trên toàn cầu hơn một trăm năm qua. Là nơi sinh của nghệ thuật thứ bảy và cái nôi của nhiều liên hoan phim quốc tế uy tín, châu Âu nổi tiếng về di sản điện ảnh của mình. Chúng tôi rất tự hào giới thiệu chùm tác phẩm điện ảnh rực rỡ và đa dạng tới khán giả Việt Nam”, Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ – Trưởng phái đoàn châu Âu tại Việt Nam phát biểu.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2000, Liên hoan phim châu Âu đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên đáng mong đợi tại Việt Nam. Liên hoan đã trở thành một con đường đáng tin cậy mang những khía cạnh mới mẻ và thu hút của nền văn hóa châu Âu tới trái tim người Việt, bằng việc giới thiệu những bộ phim mà có thể sẽ không được chiếu tại các Rạp chiếu phim thương mại của Việt Nam.
“Bằng việc duy trì sự hiện diện của thế giới màn bạc châu Âu tại Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) hi vọng phá vỡ các rào cản ngôn ngữ và văn hóa nhằm mang người dân của hai bên xích lại gần nhau hơn. EU cũng mong muốn hướng tới một mối quan hệ khăng khít hơn và một tương lai tươi sáng hơn với Việt Nam, và chúng tôi cho rằng cầu nối văn hóa là một yếu tố quan trọng để đạt được điều đó”, Đại sứ Franz Jessen bổ sung.

Sự kiện điện ảnh này nằm trong chương trình “Những Ngày Châu Âu 2015” để kỷ niệm Ngày Châu Âu (9 tháng 5) – một chương trình mà kể từ khi ra đời vào năm 2004 đã dành được một vị trí đặc biệt trong đời sống văn hóa của khán giả Việt Nam.

Liên hoan phim châu Âu 2015 diễn ra tại các địa điểm sau:

Hà Nội: Trung Tâm Chiếu phim Quốc Gia, 87 Láng Hạ
Đà Nẵng: Rạp Lê Độ, 46 Trần Phú.
Tp. Hồ Chí Minh: Cụm rạp Cinebox 212, 212 Lý Chính Thắng, phường 9, Quận 3

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh mỗi phim có hai buổi chiếu. Tại Đà Nẵng mỗi phim được chiếu một lần. Các phim có phụ đề tiếng Việt.
Vé mời được phát từ ngày 12 tháng 5 năm 2015.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: