Bulgaria và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác du lịch


Bulgaria và Việt Nam bắt đầu quan hệ đối tác tích cực trong lĩnh vực du lịch.

Ngày 29/4 tại thủ đô Sofia, Thứ trưởng Bộ Du lịch Bulgaria Irena Georgieva và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hồ Anh Tuấn đã khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp “Bulgaria và Việt Nam – điểm đến của khách du lịch hai nước.” Tham gia cuộc thảo luận về khả năng của hai nước như là tuyến điểm du lịch và đối tác trong lĩnh vực này bao gồm gần 50 đại diện của 28 công ty điều hành tour du lịch Bulgaria và 11 công ty Việt Nam. Cuộc họp có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Lê Đức Lưu. Sự kiện này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Bulgaria và Việt Nam sẽ tiến hành những bước cụ thể thực hiện Kế hoạch hợp tác hai bên trong lĩnh vực du lịch được ký kết vào tháng 4 năm 2014 giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Bulgaria và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam giai đoạn 2014-2016 “, Thứ trưởng Bộ Du lịch Bulgaria Georgieva phát biểu tại lễ khai mạc.

Bà cho biết trong năm 2014 khoảng 2.500 khách du lịch Việt Nam đã tới thăm Bulgaria, ngoài ra rất nhiều người Việt Nam đã từng học tập và làm việc tại đây vẫn tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến Bulgaria. “Ngày càng có nhiều người Bulgaria cũng muốn đi du lịch đến Việt Nam trong các ngày nghỉ và các chuyến đi vì đất nước này rất độc đáo và hấp dẫn”, bà Thứ trưởng Bulgaria nhấn mạnh “Tiềm năng quan hệ kinh doanh giữa hai Bộ du lịch và các công ty du lịch chuyên ngành là to lớn, và với chuyến thăm của Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã tiến hành bước đi cụ thể đầu tiên cho việc mở rộng các quan hệ này”, bà nói.

Trong các cuộc hội đàm chính thức được tổ chức vào hôm trước của diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria đã thông qua ý tưởng thành lập Tổ công tác liên ngành chung với sự tham gia của các chuyên gia từ tất cả các Bộ liên quan tới du lịch. Hội thảo sẽ thảo luận kế hoạch hành động các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực này – khả năng nới lỏng thủ tục visa, tạo điều kiện liên kết giao thông và liên lạc giữa các công ty, trao đổi chuyên gia, thông tin, quảng cáo xúc tiến du lịch và nhiều vấn đề khác.

Việt Nam ngày càng là điểm đến được tìm kiếm nhiều hơn đối với người châu Âu, còn trong 24 năm qua thị phần của du khách nước ngoài đã tăng 30 lần, Thứ trưởng Hồ Tuấn Anh nêu rõ trong bài phát biểu của mình.

Trong chương trình của hội thảo bao gồm các bài thuyết trình về các khả năng du lịch của hai nước và triển lãm của các hiện vật và trang phục gắn liền với truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam .

Theo tourism.government.bg

http://vtv4.vn/videodetail/15846

Việt Nam – Bulgaria: Điểm đến của khách du lịch hai nước

Nhằm triển khai Hiệp định và Kế hoạch hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Bulgaria, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL Việt Nam do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria từ ngày 28 đến 30.4.2015.

Làm việc với Bộ Du lịch Bulgaria tại Thủ đô Sophia (Bulgaria) ngày 28.4, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: “Với bề dày hợp tác tin cậy, trên nền tảng của truyền thống văn hoá lâu đời giữa hai dân tộc, được lãnh đạo cấp cao của hai nhà nước cam kết, hiện thực hoá bằng các quan hệ hợp tác, đối tác, trong đó có lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Thời gian tới, Việt Nam và Bulgaria cần thúc đẩy các hoạt động cụ thể triển khai kế hoạch hợp tác du lịch đã ký kết theo hướng thiết thực, gắn với các doanh nghiệp và các thị trường châu Âu, châu Á đầy tiềm năng, cần có đầu mối thúc đẩy các hoạt động hợp tác du lịch phù hợp”.

Thứ trưởng Bộ Du lịch Bulgaria, bà Irena Gueorguiova nhất trí cao cần phát triển du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh và mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa Bulgaria và Việt Nam. Hai bên thống nhất cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xúc tiến du lịch, nghiên cứu, tổ chức các Road show ở Việt Nam và Bulgaria; tích cực hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức tham gia các sự kiện xúc tiến du lịch tại mỗi nước; phối hợp tổ chức, trao đổi các đoàn khảo sát cho các doanh nghiệp du lịch, cơ quan thông tấn báo chí của hai nước; tăng cường trao đổi các ấn phẩm, vật phẩm xúc tiến du lịch phù hợp với sở thích của khách du lịch hai bên. Việt Nam đề nghị Bulgaria xem xét tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tại Việt Nam (ITE – tháng 9 và VITM – tháng 4 hằng năm), Việt Nam sẽ cân nhắc khả năng tham gia Hội chợ Du lịch tại Bulgaria. Đặc biệt, hai bên thống nhất sẽ thiết lập Tổ công tác chung giữa hai Bộ là đầu mối điều phối triển khai Kế hoạch hợp tác du lịch giữa hai nước. Những nội dung vượt quá thẩm quyền hai bên sẽ kiến nghị Ủy ban Liên Chính phủ trong khóa họp tới.

Ngày 29.4, tại Sophia, Bulgaria, Bộ VHTTDL kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và Bộ Du lịch Bulgaria đã tổ chức Hội thảo “Việt Nam – Bulgaria – Điểm đến của khách du lịch hai nước”. Đây là hoạt động triển khai Kế hoạch hợp tác du lịch giữa hai Bộ giai đoạn 2014 – 2016. Hội thảo đã thu hút trên 30 doanh nghiệp du lịch Bulgaria quan tâm đến thị trường Việt Nam, một số chuyên gia du lịch Bulgaria đã từng đóng góp cho du lịch Việt Nam ở những chặng đường đầu tiên và nhiều cơ quan thông tấn, báo chí tại Sophia.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Đức Lưu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria nêu rõ, nền tảng văn hóa, tình cảm gắn bó giữa chính phủ, nhân dân hai nước và nghĩa tình của những người Việt Nam từng học tập, lao động tại Bulgaria là tài nguyên quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước, cơ quan đại diện Việt Nam tại Bulgaria tạo điều kiện thuận lợi nhất để quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam và đón chào du khách Bulgaria đến Việt Nam du lịch với các thủ tục và thời gian nhanh nhất có thể.

Bà Irena Gueorguiova cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Bulgaria để xem xét tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch hai nước thúc đẩy kinh doanh trao đổi khách. Tại Hội thảo này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã cung cấp một số thông tin về du lịch Việt Nam, tiềm năng, cơ hội hợp tác và những đề nghị cụ thể để Việt Nam và Bulgaria là những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch hai nước.

Thứ trưởng nêu rõ: “Kinh tế du lịch hiện nay là một trong những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam, được xếp vào vị trí quan trọng là ngành kinh tế động lực bền vững và phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020. Với định hướng sản phẩm của du lịch Việt Nam tập trung vào du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng, cùng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch đang được nâng cấp, các điều kiện đi lại ngày càng được cải thiện hơn và những danh hiệu được các tổ chức truyền thông quốc tế bình chọn, Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch châu Âu và luôn mở lòng đón chào các bạn Bulgaria đến du lịch Việt Nam”. Hội thảo cũng trao đổi một số nội dung về tạo điều kiện đi lại giữa hai nước do một số doanh nghiệp du lịch Bulgaria trình bày.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Bulgaria, Ban tổ chức đã trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam. Cuộc trưng bày đã phác họa bức tranh về sự phong phú, đa dạng, giàu sắc thái biểu cảm của trang phục các dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên những giá trị tiêu biểu của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, là một hình ảnh nhận diện Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế. Sự phong phú về sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp du lịch Bulgaria và các đại biểu tham dự.

Trong số các quốc gia Đông Âu, Bulgaria là nước có ngành du lịch phát triển, có kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển. Đặc biệt, Bulgaria có thế mạnh trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nhiều cán bộ du lịch Việt Nam đã được đào tạo tại Bulgaria. Nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria trong lĩnh vực du lịch, ngày 22.11.2006 tại Hà Nội, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bulgaria, hai nước đã ký “Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Bulgaria về hợp tác trong lĩnh vực du lịch”. Mới đây nhất, ngày 7.4.2014 nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn Thủ tướng Bulgaria sang Việt Nam, Bộ VHTTDL Việt Nam đã ký kết với Bộ Kinh tế Bulgaria “Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực Du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng nước Cộng hòa Bulgaria giai đoạn 2014-2016”.

Minh Tuệ (từ Sophia, Bulgaria)

България и Виетнам започват активно партньорство в областта на туризма.

България и Виетнам ще разширят сътрудничеството си в туризма

29 Април 2015

Заместник-министърът на туризма Ирена Георгиева и заместник-министърът на културата, спорта и туризма на Виетнам Хо Ан Туан откриха в София бизнес форум „България и Виетнам – дестинации за туристи от двете страни“. В дискусията за възможностите на двете страни като туристически маршрути и партньори в сектора се включиха близо 50 представители на 28 български туроператора и 11 виетнамски компании. В срещата участва и посланикът на Виетнам у нас Н.Пр. Ле Дък Лиу. Събитието бе организирано и по повод 65-годишнината на установяването на двустранните дипломатически отношения.

„България и Виетнам ще активизират с конкретни стъпки изпълнението на двустранния План за сътрудничество в сферата на туризма, подписан през април 2014 г. между Министерството на икономиката и енергетиката на България и Министерството на културата, спорта и туризма на Виетнам за периода 2014-2016 г.“, заяви при откриването зам.-министър Георгиева.

Тя съобщи, че през 2014 г. около 2500 виетнамски туристи са посетили България, освен това много виетнамци са учили и работили в нашата страна и продължават да проявяват интерес към нея. „Все повече българи също искат да пътуват до Виетнам за почивка и пътешествие, защото страната е много екзотична и привлекателна“, подчерта българският зам.-министър. „Потенциалът на деловите контакти между двете туристически администрации и специализираните компании е голям, а с визитата на зам.-министър Хо Ан Туан вече са направени първите конкретни стъпки за разширяването им“, каза още тя.

Виетнам е все по-търсена дестинация от европейците, а за последните 24 години делът на чуждестранните туристи се е увеличил 30 пъти, стана ясно от изявлението на зам.-министър Хо Ан Туан.

В проведените официални разговори в навечерието на бизнес форума България и Виетнам одобриха идеята да се създаде съвместна междуведомствена работна група с участието на експерти от всички свързани с туризма министерства. Тя ще обсъжда в оперативен план възникналите въпроси в сектора – възможностите за облекчаване на визовите процедури, улесняването на транспортните връзки и контактите между фирмите, обмена на специалисти, информация, реклама и маркетингови практики и др.

В програмата на семинара бяха включени презентации за туристическите възможности на двете страни и изложба на предмети и облекла, свързани с традициите на 54-те етноса във Виетнам.

tourism.government.bg

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. Hồ Như Liên
  May 06, 2015 @ 05:14:26

  Tin vui

  Reply

 2. Nghia Huu Nguyen
  May 04, 2015 @ 20:32:33

  Dobre, ste ochakame kakvo ste ctane ? Pozaliavam vi uspeha i poveche za nasiat tourism !

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: