Báo quốc tế đưa tin Việt Nam diễu binh mừng 40 năm thống nhất


Sự kiện Việt Nam tổ chức long trọng lễ kỷ niệm mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được nhiều hãng tin, tờ báo hàng đầu thế giới đăng tải đậm nét, kèm theo những đánh giá cao về thành tựu kinh tế, xã hội những năm qua.

“Việt Nam kỷ niệm 40 năm chính quyền Sài Gòn sụp đổ”, hãng tin AFP đưa hàng tít lớn kèm tường thuật: “Việt Nam đang kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh với một lễ duyệt binh qua các đường phố của Thành phố Hồ Chí Minh.


Đội hình quân đội nhân dân Việt Nam tiến qua lễ đài (Ảnh: BBC)

“Chiến thắng 30/4 là một bước ngoặt vàng cho người Việt Nam”, AFP trích dẫn lời phát biểu của Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh trong bài phát biểu tại buổi lễ diễn ra trước Dinh Độc Lập.

“Khu vực trung tâm của thành phố trung tâm kinh tế của Việt Nam, vốn thường rất sôi động, được phong tỏa để từng đoàn binh sỹ mặc quân phục duyệt binh qua lễ đài có sự hiện diện của những lãnh đạo cấp cao nhất, trong tiếng nhạc hùng tráng.

Xe diễu hành, bao gồm một chiếc có mang chân dung lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, di chuyển chậm qua các tuyến phố, chào mừng thời khắc những chiếc xe tăng húc đổ cổng dinh Tổng thống của chính quyền Sài Gòn cũ – mà nay đã được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh”.

Bài viết của AFP sau đó đã được nhiều tờ báo lớn khác đăng tải lại, như Aljazeera tại Trung Đông, Business Insider tại Mỹ, Inquirer của Philippines, Bưu điện Bangkok tại Thái Lan, SBS và Sky news tại Úc…

Trên trang nhất, website của đài BBC tại Anh in đậm: “Việt Nam kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh”, kèm theo những bức ảnh và đoạn clip được ghi tại lễ diễu binh trước Dinh Độc Lập.


Bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (Ảnh: BBC)

“Vào ngày 30/4/1975, thành phố này – mà khi đó được gọi là Sài Gòn và là thủ đô của chính quyền chính quyền Sài Gòn tại miền Nam Việt Nam – đã được các chiến sỹ Cộng Sản giành lại. Chiến thắng của quân giải phóng kết thúc cuộc chiến tranh đã khiến ít nhất 3 triệu người Việt Nam thiệt mạng, cũng như khoảng 58.000 binh lính Mỹ”, BBC viết.

“Chiến thắng của quân đội miền Bắc đã thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản sau hàng thập niên chịu chiến tranh”, tác giả viết, kèm khẳng định “Đây cũng là thất bại đầu tiên của một siêu cường thế giới hiện đại”.

Có mặt trực tiếp tại lễ diễu binh, phóng viên của hãng thông tấn Đức DPA đã trích dẫn lời Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu chào mừng khẳng định:

“Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của độc lập, thống nhất”.

Cũng đưa tin về sự kiện trên, hãng tin AP sau phần tường thuật đã điểm lại tiến trình bình thường hóa quan hệ nhanh chóng giữa Mỹ và Việt Nam cũng như mối quan hệ hợp tác ngày một chặt chẽ hơn hiện nay.

“Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam năm 1995. 16.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ, trong khi Mỹ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương trong năm ngoái đã vượt 36 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước vẫn duy trì những chuyến thăm cấp cao, và Việt Nam hoan nghênh hợp tác quân sự cũng như các chuyến ghé thăm của hải quân Mỹ”, tác giả Margie Mason viết.

Trong khi đó, Sài Gòn xưa “nay được gọi là thành phố Hồ Chí Minh đang tràn đầy sức sống; rất nhiều những vết sẹo từ chiến tranh giờ không còn trên diện mạo thành phố. Đây là một động lực kinh tế của Việt Nam, và những dự án xây dựng mới đây cũng như đang diễn ra đã khiến bầu trời nơi này chuyển mình, với nhiều tòa cao ốc tỏa ánh đèn neon sáng lung linh về đêm”.

Thanh Tùng / Theo AFP, BBC, AP, DPA / Dân trí

Виетнам празнува Деня на обединението

В Хошимин се състоя военен парад


Снимка: Reuters

Огромни тълпи изпълниха улиците на Хошимин, за да наблюдават военния парад с участието на 6 хиляди войници и да отпразнуват 40-ата годишнина от края на войната със САЩ и обединението на Виетнам, предаде ДПА.

На 30 април виетнамците отбелязват Деня на обединението, наричан също Ден на освобождението, посветен на триумфа през 1975 г. на северновиетнамските сили над подкрепяния от САЩ режим в Сайгон в края на “Американската война”, както я наричат във Виетнам.

“Голямата победа през пролетта на 1975 г. е величествена страница в нашата история”, обяви премиерът Нгуен Тан Зунг от подиума, издигнат пред Двореца на обединението. “Тогава ние изпълнихме славната историческа мисия да освободим напълно Юга и да обединим страната, извеждайки я в нова ера на независимост”, подчерта той.

Парадът бе излъчван на живо по държавната телевизия. Много от войниците носеха униформите и военните знамена на войските, влезли в града, наричан тогава Сайгон, на 30 април 1975 г. В парада участваше и реплика на танк-390, превърнал се в национален символ, след като бе сниман как нахлува преди 40 години през портите на тогавашния президентски дворец, отбелязвайки падането на сайгонския режим. Сградата сега е Дворец на обединението.

Младежи дефилираха зад огромен портрет на бившия президент Хо Ши Мин, лидер на комунистическите революционни сили, разгромили както колониална Франция, така по-късно и силите на САЩ, подкрепяли режима в Сайгон. Южният град е преименуван в чест на Хо.

Освен от премиера Зунг националното ръководство на страната беше представено от лидера на комунистическата партия Нгуен Фу Чонг, президента Чъонг Тан Шанг и председателя на Националното събрание Нгуен Шин Хунг. Парадът бе наблюдаван и от гости от Камбоджа, Лаос и Куба, съобщи ДПА.

Нито един представител от САЩ не присъстваше на парада. Американският посланик участва малко по-късно в церемония в консулството в Хошимин с асоциация на ветерани.

Виетнамската война причини смъртта на 3 милиона виетнамци, много от които цивилни. Загинаха и 58 хиляди американски войници. Конфликтът разедини дълбоко американската общественост и завърши с първото голямо поражение на една свръхсила, която се смяташе за непобедима, посочва АФП.

/БТА/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: