Tiểu quốc gia độc lập mới được thành lập ở châu Âu


Quốc gia tự do mới Liberland

Số lượng các tiểu quốc gia ảo (micronations) vừa tăng thêm một nước. Đất nước này không phải ở nơi nào khác mà chính tại khu vực Balkan. Quốc gia mới có tên là Liberland và phương châm chính của nó là “Hãy sống và để những người khác sống.”

Thoạt nhìn thấy có vẻ như sự kiện này không có gì chung với công nghệ thông tin, nhưng lại không phải như vậy. Tiểu quốc gia này được thành lập vào ngày 13 tháng Tư năm nay, nhưng đã có hàng ngàn đơn nộp trực tuyến để yêu cầu có được quốc tịch nước ngoài. Cư dân từ rất nhiều nước khác nhau sôi động phấn khích và cho thấy rằng rất nhiều người muốn có hộ chiếu nước ngoài. Kể từ đầu tuần đã nhận được hơn 6.000 đơn đăng ký trực tuyến tại Liberland (liberland.org/en/about/).

Liberland nằm trên mảnh đất không có người giữa Serbia và Croatia và có diện tích khoảng 7 km vuông, cả người Serbia và người Croatia đều không hề quan tâm đến mảnh đất này. Những người thành lập tiểu quốc gia này muốn tạo ra một xã hội trong đó mọi người có thể sống mà không có những cấm đoán và thuế má không cần thiết của chính phủ. Tổng thống tự xưng của quốc gia mới là ông Vit Yedlichka (Vit Jedlička), 31 tuổi, chính trị gia Đảng tự do người Séc, từng là ứng cử viên vào Nghị viện châu Âu.

Vit Jedlicka giới thiệu quốc gia “Liberland” của ông tại trường Đại học Kinh tế  Praha hôm 20/4/2015. Ảnh: AFP pic.

Thế giới kỳ lạ của những vương quốc tí hon

(NDH) Những vương quốc này thường có diện tích cực nhỏ, tự xưng là một quốc gia độc lập, có chủ quyền; tuy nhiên, lại không được công nhận bởi các quốc gia khác trên thế giới…

Cuối tuần trước, ông Vit Jedlicka, thành viên Đảng Công dân Tự do của Cộng hòa Séc vừa tuyên bố vùng đất rộng 2,7 dặm vuông nằm giữa biên giới của Serbia và Croatia chính thức trở thành một quốc gia độc lập.

Theo đó, quốc gia này sẽ mang tên “Liberland” và Jedlicka tự chỉ định mình làm Tổng thống.

Liberland chỉ là một trong rất nhiều các “vương quốc” tí hon trên khắp thế giới. Những vương quốc này thường có diện tích cực nhỏ, tự xưng là một quốc gia độc lập, có chủ quyền; tuy nhiên, lại không được công nhận bởi các quốc gia khác trên thế giới. Các tiểu vương quốc này được thành lập vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có một số ra đời nhằm thúc đẩy du lịch và một số khác chỉ để…vui.

Theo một số báo cáo, hiện có khoảng hơn 400 vương quốc tí hon trên toàn thế giới. Một nhiếp ảnh gia có tên Leó Delafontaine cảm thấy rất bị lôi cuốn bởi những miền đất kỳ lạ này và quyết định tìm đến và ghi lại những hình ảnh đẹp. Từ năm 2012, Delafontaine đã đến thăm tất cả 12 vương quốc tí hon ở 3 lục địa. Hãy cùng du lịch tới những vương quốc xinh đẹp này qua bộ ảnh độc đáo của Delafontaine.

Vương quốc Sealand

Vương quốc tí hon đầu tiên Delafontaine đến thăm chính là Sealand. Vương quốc này nằm cách bờ biển Suffork, phía đông nam nước Anh khoảng 8 dặm và nằm trong vùng biển quốc tế.

Thực chất Sealand là một pháo đài được xây dựng từ năm 1942 để phục vụ cho chiến tranh Thế giới thứ 2, có hình dáng giống như một giàn khoan dầu với hai tòa tháp bê tông được nối với nhau.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, một cựu binh trong tiểu đoàn Fusilier của Hoàng gia có tên Paddy Roy Bates đã phát hiện ra pháo đài bỏ hoang này và biến nơi đây thành môt đài phát thanh độc lập của riêng mình.

Năm 1967, ông tuyên bố Sealand là một quốc gia độc lập, tự phong mình làm Vua, vợ ông làm Hoàng hậu cùng các con mình là Hoàng tử và Công chúa.

Năm 1999, ông Paddy Roy Bates truyền “ngôi” cho con trai cả là “Hoàng tử” Michael. Mặc dù là một quốc gia siêu nhỏ nhưng Sealand cũng có quốc kỳ, quốc ca, tiền tệ, tem thư, hộ chiếu, thậm chí là cả một đội bóng riêng.

Sau khi xảy ra một trận hỏa hoạn lớn tại vương quốc vào năm 2006, Hoàng tử Michael đã lên tiếng muốn bán vương quốc với giá 906 triệu USD.

Không tìm thấy người mua, chính phủ Sealand và gia đình Bates đã quyết định cải tạo lại vương quốc. Hiện chỉ còn 4 công dân sống ở quốc gia này.

Vương quốc Saugeais

Cộng hòa Saugeais là một quốc gia tự xưng ở gần biên giới Thụy Sĩ – Pháp. Saugeais được thành lập vào năm 1947, rộng 1.000 km2 với 11 thị trấn. Saugeais có chính phủ, quốc kỳ, quốc ca, phát hành tem và giấy thông hành. Ngày nay, nơi đây trở thành một điểm thu hút khách tham quan nổi tiếng.

Vương quốc Calsahara

Travis McHenry (ảnh trên) thành lập vương quốc riêng đầu tiên của mình vào năm ông 15 tuổi. Từ đó tới nay, ông đã lập thêm 2 tiểu vương quốc nữa, trong đó, vương quốc mới nhất được thành lập năm 2009 có tên Calsahara, nằm ở phía nam California.

Calsahara hiện có dưới 10 công dân. Quốc gia này cũng có tem và đồng nội tệ của riêng mình. Cả hai đều có in chân dung McHenry đang mỉm cười.

Vương quốc La Boirie

Vương quốc này được thành lập vào năm 2006 bởi 3 người bạn thân Phillipe, Pascal và Sebastien – những người cùng có niềm đam mê lịch sử, địa lý và chính trị nước Pháp.

Vương quốc rộng 7 ha của họ có lịch và một danh sách các này lễ riêng. Tại đây, họ có một chiếc giường và khu ăn sáng để khách có thể ở lại qua đêm. Ngoài ra, “3 vị vua” cũng thường tổ chức những bữa tiệc lớn để thu hút khách.

Cộng hòa Conch

Năm 1982, khi một trạm kiểm soát biên giới được thành lập và tạo ra ùn tắc giao thông lớn ở gần tuyến đường 1 – tuyến đường duy nhất để vào được Key West. Thị trưởng Key West lúc đó là Dennis Wardlow tuyên bố ly khai khỏi Mỹ và thành lập nước Cộng hòa Conch.

Ngày nay, Conch là một điểm du lịch nổi tiếng và ngày 23/4 hàng năm chính là ngày quốc khánh của quốc gia này.

Bảo An

Създадена е новата свободна държава Либерланд

Броят на виртуалните държави (микронации) се увеличи с още една. Тя се намира не къде да е, а на Балканите, нарича се Либерланд и нейният основен девиз е “Живей и остави другите да живеят”.

На пръв поглед изглежда, че събитието няма нищо общо с информационните технологии, но това не е така. Микродържавата бе създадена на 13-ти април тази година, а само през вчерашния ден бяха подадени 1000 онлайн-заявки за получаване на чуждо гражданство. Сред жителите на много държави се наблюдава страхотно оживление и се оказа, че много хора искат да имат чужд паспорт. От началото на седмицата са подадени над 6000 онлайн-заявки за регистриране в Либерланд (liberland.org/en/about/).

Либерланд се намира на ничия земя между Сърбия и Хърватия и има площ около 7 квадратни километра, като сърбите и хърватите нямат претенции за тази земя. Основателите на тази микродържава искат да създадат общество, в което хората могат да живеят без излишни държавни забрани и данъци. Презитент на новата държава е чехът Вит Йедличка (Vit Jedlička) и девизът на Либерланд, както казахме е “Живей и остави другите да живеят”.

Много хора търсят варианти за придобиване на чуждо гражданство и преселване към места с друго законодателство. Свободните виртуални държави могат да се окажат идеалният вариант за осъществяване на подобна миграция.

kaldata.com.

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Nghia Huu Nguyen
    Apr 24, 2015 @ 17:28:55

    How freedoom. Be RICH And Happy !

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: