Ngày sức khỏe thế giới 7/4


Ngày Sức khoẻ Thế giới hay là Ngày Y tế Thế giới (World Health Day)  được tổ chức vào ngày 7 tháng 4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm 1948, WHO lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu, một chủ đề vô cùng quan trọng. Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chọn một vấn đề y tế trọng điểm toàn cầu và tổ chức các sự kiện trên phạm vi địa phương, khu vực, quốc tế trong ngày này và suốt năm để nêu bật lĩnh vực được lựa chọn.

“Từ trang trại đến bàn ăn, làm cho thực phẩm an toàn”

Hôm nay (7/4) là Ngày Sức khỏe Thế giới. Trước thực trạng các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra lấy đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam chọn chủ đề “An toàn thực phẩm” trong Ngày sức khỏe Thế giới năm nay.

Nhân Ngày sức khỏe Thế giới năm nay với chủ đề “An toàn thực phẩm”, WHO và Bộ Y tế nước ta đưa ra 5 thông điệp giúp thực phẩm an toàn hơn. Đó là giữ vệ sinh sạch sẽ – rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; Bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; Giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn./.

Световния ден на здравето

На 7 април светът отбелязва Международния ден на здравето. Датата е избрана с основаването на Световната здравна организация през 1948 г. Международният ден на здравето се чества и като Ден на здравния работник в България от 6 февруари 1964-а.

Всяка година мотото на празника е различно и акцентира върху приоритетна тема, с която е ангажирана СЗО.


„Безопасност на храните: от фермата до чинията“ е темата тази година.

Инициативите ще се фокусират върху значението на безопасността на храните по цялата хранителна верига в глобализирния свят: от производството и транспорта, до приготвянето и потреблението.
Опасните храни са причина за смъртта на около 2 млн. души годишно – включително и много деца. Храни, които съдържат вредни бактерии, вируси, паразити или химични вещества, причиняват над 200 – от диария до рак.

.

1 Comment (+add yours?)

  1. Nghia Huu Nguyen
    Apr 07, 2015 @ 22:57:46

    Hapni kisialo mliako poveche za zdrave. Baigano.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: