“Chiếm giữ” siêu thị phản đối cấm cho con bú nơi công cộng


Một nhóm các bà mẹ đã tổ chức cho con bú tập thể tại trung tâm thương mại “Paradise” ở thủ đô Sofia, Bulgaria. Tại trung tâm thương mại này mấy ngày trước đã ngăn cản việc cô Denitza Panaiotova cho con bú. Cô ta đã đệ đơn kiện và sẽ ra trình toà tại tòa án của Ủy ban Helsinki Bulgaria.
Các bà mẹ khẳng định quyền của họ có thể cho con ăn ở khắp mọi nơi. Họ xem việc cho con bú chỉ là việc ăn uống và không thấy bất cứ điều gì gợi dục trong đó. Vì vậy họ kêu gọi những người khác cùng suy nghĩ theo cách đó. Một số phụ nữ vẫn che đậy khi cho con bú .

” Đây không phải là một cuộc biểu tình chống lại trung tâm thương mại. Đây là cuộc biểu tình chống lại xã hội”, một phụ nữ nói với BTV.

Trong khi đó, siêu thị tuyên bố rằng họ ủng hộ việc cho con bú ở nơi công cộng và không ngăn cản. Họ nhấn mạnh rằng họ có phòng riêng cho con bú tại mỗi tầng, như vậy để các bà mẹ và em bé được cảm thấy thoải mái.

Một sáng kiến ​​tương tự cũng đã được tổ chức ngày hôm nay tại một trong những trung tâm mua sắm ở Varna . Hiện tại đang có 140 phụ nữ Varna tham gia. Tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng họ không biểu tình phản đối, mà sẽ thảo luận về các vấn đề cấp bách và rất nghiêm trọng liên quan đến những khó khăn của các bà mẹ Bulgaria.

Майки кърмачки “окупираха” столичен мол

Група майка организирано кърмиха в столичния мол “Парадайз”. В търговския център преди дни прекъснаха кърмачката Деница Панайотова докато храни детето си. Тя е подала съдебен иск и ще бъде представлявана в съда от Българския хелзинкски комитет.

Майките отстояват правото си да могат да хранят децата си навсякъде. Те гледат на кърменето единствено като на хранене и не виждат нищо сексуално в него. Затова призовават и останалите хора да разсъждават по същия начин. Някои от жените все пак се покриват докато кърмят.

„Това не е протест срещу мола. Това е протест срещу обществото”, заяви една от жените пред bTV.

Междувременно от мола съобщиха, че подкрепят кърменето на публични места и не го ограничават. Те изтъкват, че имат обособени помещения за кърмене на всеки етаж, така че майките и бебета да се чувстват удобно.

Подобна инициатива се организира също днес в един от варненските молове. Към момента нагласа за участие са заявили 140 варненки. Те обаче подчертават, че няма да протестират, а ще разговарят по наболели и много сериозни теми, свързани с трудностите, пред които са изправени българските майки.

Novini.bg

Tin tương tự:

Lần đầu tiên trên thế giới: Luật “cho con bú” nơi công cộng

PNTĐ-Thành phố Sao Paulo, Brazil vừa thông qua một luật cấm các tổ chức, doanh nghiệp ngăn cản phụ nữ cho con bú nơi công cộng.

Các bà mẹ ở thành phố Sao Paulo, Brazil từ nay đã có thể yên tâm thực hiện chức năng người mẹ của mình tại nơi công cộng khi mà thành phố này đã thông qua một luật cấm các tổ chức, doanh nghiệp ngăn cản phụ nữ cho con bú nơi công cộng.

Đây là bộ luật đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Nếu vi phạm luật, khoản phạt sẽ tương đương hơn 3 triệu đồng. Luật ở Sao Paulo ra đời sau khi phụ nữ thành phố biểu tình hàng loạt trong những năm gần đây để phản đối tình trạng bị ngăn cản hoặc bị định kiến khi con con bú. Một loạt phụ nữ đã bị khiển trách khi cho con bú nơi công cộng, bị coi là làm người xung quanh xấu hổ, thậm chí bị gọi là người dâm đãng.


Hơn 1.000 bà mẹ cho con bú tập thể ở Brazil năm 2010

Vụ việc điển hình nhất xảy ra năm 2014 khi người mẫu Priscila Navarro Bueno bị một nhân viên an ninh quát vì cho con gái 7 tháng tuổi bú trong một buổi triển lãm tại Bảo tàng Âm thanh và Ánh sáng ở Sao Paulo. Để bày tỏ sự thông cảm với người mẫu Navarro Bueno, các bà mẹ cho con bú đã tổ chức ba cuộc biểu tình thường niên mang tên Mamaco Time. Chừng 40 bà mẹ năm 2014 đã cho con bú trên Avenida Paulista, một con đường lớn ở Sao Paulo, và hô to “Cho con bú là quyền của tôi”. Bảo tàng nói trên sau đó buộc phải xin lỗi và chấn chỉnh lại đội ngũ nhân viên.
Sau khi thị trưởng thành phố Sao Paolo đặt bút ký, dự luật sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 4/2015.

Ông Aurelio Nomura, ủy viên hội đồng thành phố cho biết, mức phạt hơn 3 triệu đồng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào vi phạm chỉ mang tính tượng trưng, nhưng hình phạt sẽ hỗ trợ các chính sách y tế quốc gia trong đó khuyến khích phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ vốn được thực hiện từ những năm 1980 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một nghiên cứu dài hạn mới công bố ở Brazil cho thấy những trẻ được bú mẹ có khả năng phát triển thành những người thông minh, có giáo dục và kiếm được nhiều tiền hơn.

Minh Đức (theo Guardian).

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Sofia nơi em từng sống và học tập hoá ra… | HỘI SỮA MẸ (Bé Tí Bú Ti)
 2. Lhs Bulgaria
  Apr 01, 2015 @ 15:18:33

  ThuHa Le @ Sofia hoá ra lại có các Mẹ Sữa máu lửa thế này ^^ Xin các Mẹ Sữa VN cho các mẹ sữa Bulgaria 1 tràng pháo hoa ạ ^^ Mong rằng nếu ở Việt Nam có bị như vậy thì các mẹ sẽ đứng lên chống lại ntn nhé ^^
  ” „Това не е протест срещу мола. Това е протест срещу обществото”, заяви една от жените пред bTV.” – Чудесно! ^^

  Reply

 3. Hồ Như Liên
  Mar 31, 2015 @ 14:51:24

  Tin hay.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: