Khắc ghi thiên sử anh hùng của chiến sĩ Gạc Ma


 

Sáng 13/3, tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma-những người đã anh dũng hy sinh trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc.

Gạc Ma, hải quân, cảnh sát biển, Tổng Liên đoàn Lao động, Hoàng Sa, Trường Sa, Cam Ranh

Ông Đặng Ngọc Tùng –  Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban ngành và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đã đặt viên đá đầu tiên tại bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đặng Ngọc Tùng cho biết: “Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma. 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương… Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.

Để tỏ lòng thành kính và biết ơn các anh hùng liệt sĩ Hải quân, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa xây dựng một Khu Tưởng niệm “Chiến sĩ Gạc Ma ” trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa để ghi công 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây cũng là nguyện vọng của thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở Đảo Gạc Ma, các đoàn viên công đoàn, ngư dân, cựu chiến binh và chiến sĩ hải quân, nhân dân Việt Nam yêu nước, đồng thời góp thêm một công trình văn hóa, điểm tham quan giáo dục truyền thống ở bờ biển Nha Trang”.

Theo thiết kế, khu tưởng niệm sẽ nằm trên diện tích 2 hecta với nhiều hạng mục như tượng đài, bảo tàng, khu vực tham quan… Vị trí xây dựng khu tưởng niệm nằm ở một khu vực đồi cao nhìn thẳng ra biển trên tuyến đường du lịch nối giữa sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang. Đây được xem là một trong những vị trí đẹp nhất trên tuyến đường này.

Theo Dân Trí/Lao Động

Tượng đài chính “Những người nằm lại phía chân trời” với biểu tượng của vòng tròn bất tử kết thành từ 64 chiến sỹ nắm tay nhau bảo vệ cờ Tổ Quốc trong sự kiện Gạc Ma là trái tim của khu tưởng niệm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: