Đi đâu cũng không bằng quê hương


Đi đâu cũng không bằng quê hương

(HNM) – Trở về sau chuyến thăm huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc Công ty THcom và là kiều bào đang sinh sống tại Bulgaria – còn nhiều trăn trở. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Tiến cho biết, sẽ kêu gọi bà con kiều bào có những đóng góp thiết thực thể hiện tình cảm và sự quan tâm với các chiến sỹ, đồng bào ta tại vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Tiến trao đổi với Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây.
Ông Nguyễn Văn Tiến trao đổi với Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên đảo Song Tử Tây.

– Ông có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình sau chuyến thăm Trường Sa?
Trước chuyến đi này, tôi đã đọc rất nhiều sách báo nói về Trường Sa, về lịch sử quần đảo này. Nhưng đúng là trăm nghe không bằng một thấy. Đời sống ngoài huyện đảo còn rất nhiều khó khăn. Nhưng thật đặc biệt, điều đó không ảnh hưởng tới tinh thần của anh em chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Tôi rất xúc động khi được trực tiếp nói chuyện với nhiều cán bộ, chiến sỹ Trường Sa, những người đầy nhiệt huyết và luôn sẵn sàng bảo vệ biển đảo quê hương. Tôi mong rằng, bà con trong đất liền và các kiều bào ở nước ngoài có sự quan tâm, động viên hơn nữa để các chiến sỹ thêm vững lòng canh giữ chủ quyền đất nước.

– Là giám đốc công ty chuyên kinh doanh sản phẩm phân bón lá Lactofol từ Bulgaria, ông đánh giá thế nào về điều kiện trồng trọt ở Trường Sa? 
Thực sự mà nói, khi chưa đến Trường Sa, chúng tôi không thể nắm hết được số lượng, mật độ các loại cây trồng ngoài đó. Ra đến nơi, tôi nhận thấy việc trồng trọt ở đây gặp rất nhiều hạn chế. Đất trồng, phân bón phải mang từ trong đất liền ra. Diện tích canh tác có chỗ chỉ bằng cái bàn làm việc. Quá trình chăm sóc cây trồng cũng gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước ngọt để tưới, thiếu đất để trồng mà còn phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế, khi trồng các loại rau cũng tùy thuộc vào từng mùa hoặc điều kiện địa lý của từng đảo… Nhìn chung, bộ đội và người dân phải nỗ lực gấp nhiều lần so với ở đất liền mới có rau xanh phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Trong chuyến thăm Trường Sa vừa rồi, tôi đã tặng huyện đảo 500 lít chế phẩm phân bón lá – khoáng – vi sinh. Tôi nghĩ, đây là món quà thiết thực, thể hiện tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc của bà con kiều bào Việt Nam ở Bulgaria.

– Những suy nghĩ của ông khi quyết định đầu tư về Việt Nam?

– Trong lúc vất vả bươn trải kiếm sống ở nước ngoài, chúng tôi luôn mong sớm có một ngày quay trở lại và đóng góp cho quê hương. Thực sự, ý tưởng đầu tư về nước đã hình thành trong tôi từ rất lâu vì đi đâu cũng không bằng quê hương mình. Ngoài ra, Việt Nam có lực lượng lớn lao động trẻ và là một thị trường đầy tiềm năng. Nhưng mãi đến năm 2010, tức là gần 30 năm xa quê, tôi mới có đủ điều kiện để hiện thực hóa ý tưởng đó. Hiện giờ, Công ty THcom của tôi đang tìm cách mở rộng thị phần sản phẩm phân bón Lactofol tại thị trường Việt Nam.

– Vậy ông có gặp khó khăn khi đầu tư về Việt Nam?

– Tôi nghĩ rằng cái gì cũng vậy, vạn sự khởi đầu nan. Công ty của chúng tôi ở Việt Nam mới hoạt động chưa lâu nên chắc chắn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, tôi rất vui mừng khi thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, khuyến khích bà con kiều bào đầu tư về nước. Nhưng tôi cũng mong rằng quá trình cải cách hành chính ở Việt Nam tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư Việt kiều tham gia vào thị trường trong nước, góp phần xây dựng quê hương.

– Cảm ơn ông!

Quỳnh Chi thực hiện

***

Việt Nam có lợi thế về nông nghiệp

(HNM) – Là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đầu tư vào hệ thống truyền hình và viễn thông tại Bulgaria, sau gần 25 năm, ông Nguyễn Văn Hoài – Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Bulgaria, đã phát triển Telecom Group trở thành một trong những công ty tiềm lực nhất, có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn lớn tại xứ sở Hoa hồng. Phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trò chuyện với ông.

– Lý do gì khiến ông quyết định tặng phân bón Lactofol cho nông dân tại tỉnh Cao Bằng và Trường Sa trong dịp về thăm quê hương nhân Giỗ Tổ Hùng Vương? 
– Trước hết, Lactofol là sản phẩm nghiên cứu khoa học độc đáo của Bulgaria, một đất nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới. Đây là thành tựu khoa học của Bulgaria trong thế kỷ XX và đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và được đưa vào ứng dụng từ năm 1989. Việc sử dụng loại phân bón này mang lại nhiều thuận lợi. Hiện tại, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU) đều phải qua kiểm định chất lượng khá ngặt nghèo. Nếu sử dụng phân bón không có nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm khó đáp ứng được yêu cầu của EU. Như vậy, người nông dân sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Qua chuyến thăm Cao Bằng, tôi nhận thấy ở đó có một số loại cây như ngô, thuốc lá phù hợp với phân bón này. Tôi đang bàn bạc cụ thể với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng và đảo Trường Sa về số lượng phân bón trao tặng. Sau thời gian thử nghiệm, nếu đạt hiệu quả tốt, công ty của tôi sẵn sàng cung cấp với giá ưu đãi để tạo điều kiện cho người nông dân phát triển kinh tế.
Ông Nguyễn Văn Hoài.
Ông Nguyễn Văn Hoài.
– Ông có thể cho biết kế hoạch đầu tư sắp tới của ông tại thị trường Việt Nam?

– Hiện tại, Công ty Vimx chuyên cung cấp sản phẩm phân bón Lactofol đã có mặt tại thị trường Việt Nam một năm. Lactofol đã được dùng thử nghiệm ở nhiều nơi như Đà Lạt, Đồng bằng sông Cửu Long. Tất nhiên, sản phẩm nào cũng cần có thời gian để đánh giá mức độ hiệu quả thực tế. Tuy nhiên, tôi tin tưởng về dài hạn, đây là sản phẩm mang lại chất lượng và hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty, trước mắt tôi đang tìm đối tác có tiềm lực và tin cậy tại Việt Nam để hợp tác và cũng mong muốn phát triển thị trường ra toàn khối ASEAN.
– Ông đánh giá thế nào về triển vọng phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, thưa ông?
An ninh lương thực đang là một ưu tiên của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp… Tôi nghĩ rằng đây là một thế mạnh mà chúng ta cần phát huy để phát triển nền kinh tế.
– Là Phó Chủ tịch Hội Người Việt tại Bulgaria, ông nhận định thế nào về những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt tại thị trường Bulgaria?

– Khủng hoảng nợ Châu Âu đã và đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với các doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Thứ nhất, sức mua, hàng hóa tiêu thụ giảm. Thứ hai, nhiều doanh nghiệp gặp phải sự cạnh tranh lớn từ hàng hóa nhiều nước khác. Thứ ba, bản thân doanh nghiệp Việt Nam chưa hội nhập sâu với nền kinh tế của đất nước sở tại. Vì vậy, tôi cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria nên xây dựng chiến lược dài hạn, tìm cách mở rộng thị trường, đa dạng hóa mặt hàng và đoàn kết để tồn tại và vượt qua thời kỳ khó khăn này.

– Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Chi thực hiện

THCOM trao tặng phân bón vi sinh cho bộ đội Trường Sa-DK1

QĐND – Chiều 14-5, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Bun-ga-ri và Công ty TNHH THCOM đã trao tặng cho bộ đội Trường Sa-DK1 500 lít phân bón vi sinh Lactofol sản xuất tại Cộng hòa Bun-ga-ri, trị giá gần 100 triệu đồng. Là loại phân bón lá an toàn, 1 lít Lactofol sau khi pha với nước có thể phun cho khoảng 2 nghìn mét vuông cây trồng. Đây là món quà có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống của quân và dân tại quần đảo Trường Sa cũng như các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


Trao tặng cho bộ đội Trường Sa-DK1.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, đại diện Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Bun-ga-ri cho biết, đây là một trong những hoạt động bước đầu của Hội hướng về biển, đảo, thềm lục địa thân yêu của Tổ quốc. Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Trường Sa-DK1, Đại tá Nguyễn Hải Triều, đại diện Cục Chính trị, Bộ tư lệnh Hải quân đã tiếp nhận, cảm ơn và hứa sẽ chuyển món quà của những kiều bào Việt Nam tại Bun-ga-ri đến các điểm đảo Trường Sa và các nhà giàn DK1 trong các chuyến tàu gần nhất.

Tin, ảnh: XUÂN CƯỜNG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: