Nhìn lại sự kiện ngày 10 tháng 11 năm 1989 sau 1/4 thế kỷ


25 năm trước đây, vào ngày 10 tháng 11 năm 1989, tại Sofia đã xảy sự kiện làm thay đổi tiến trình lịch sử của Bulgaria.

Bức ảnh lịch sử ngày 10 tháng 11 năm 1989, Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Bulgaria, cho Petar Mladenov (bên trái) tiếp quản Todor Zhivkov, biểu hiện của ông cho thấy một trạng thái sốc hoàn toàn.

Ngày 10/11/1989, vài giờ sau khi sự sụp đổ của Bức tường Berlin, Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng sản Bulgaria tổ chức một cuộc họp trong đó Zhivkov bị buộc phải từ chức là người đứng đầu đảng và đứng đầu nhà nước.

Cuộc đảo chính trong nội bộ đảng chống lại Zhivkov được hỗ trợ bởi những cộng sự gần gũi của ông – Ủy viên Trung ương BCP Yordan Yotov, Dobri Dzhurov, Dimitar Stanishev (cha của Sergey Stanishev Thủ tướng Chính phủ 2005-2009), Stanko Todorov, Grisha Filipov, và Georgi Atanasov.

Yêu cầu buộc Zhivkov từ chức được khởi xướng bởi Ủy viên Bộ Chính trị Petar Mladenov và Uỷ viên dự khuyết Andrey Lukanov.

Kết quả của cuộc đảo chính trong nội bộ đảng, được nhiều người coi là một động thái năng động hơn của các lãnh đạo BCP để đi trước phe đối lập đang nổi lên và để giữ lại quyền lực trong Đảng Cộng sản, Mladenov được xác nhận là lãnh đạo BCP mới.

Vào ngày 17/11, ông cũng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Bulgaria, Quốc hội cũng loại bỏ khỏi Bộ luật hình sự các văn bản chỉ trích buộc tội của chính phủ.

Ngày 18/11, tổ chức đối lập chính thức đầu tiên, Liên đoàn lao động “Podkrepa” (“Hỗ trợ”) và “Ecoglasnost” tổ chức cuộc biểu tình tự do đầu tiên ở Bulgaria kể từ năm 1930 trên Quảng trường Alexander Nevsky ở Sofia.

Ngày 07/12/1989, một liên minh các đảng và các tổ chức mới thành lập và phục hồi hình thành khối dân chủ đối lập lớn được gọi là Liên hiệp các Lực lượng Dân chủ (UDF).

Ngày 11-13/12/1989, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Bulgaria thông qua một khóa họp có lợi cho dân chủ nghị viện, và đề xuất việc bãi bỏ Điều 1 của Hiến pháp năm 1971 (còn được gọi là “Hiến pháp Zhivkov”) trong đó quy định “vai trò hàng đầu” và độc quyền của BCP trên quyền lực chính trị ở Bulgaria.

Những thay đổi này được Quốc hội thông qua chỉ đến tận ngày 15/1/1990. Cái gọi là “Hội nghị bàn tròn” bao gồm đại diện của BCP và đảng đối lập UDF, đảng mở đường cho quá trình chuyển đổi hòa bình của Bulgaria sang nền dân chủ và kinh tế thị trường, tổ chức các cuộc họp từ 16/1 đến 15/5/1990.

Ngày 29/12/1989, Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Bulgaria quyết định khôi phục lại tên tiếng Ả Rập của người Hồi giáo Bulgaria và người Thổ Bulgaria, đảo chiều một cách hiệu quả những cái gọi là “Quá trình Hồi sinh” (hay “Quy trình tái tạo”) được thiết lập bởi chế độ Zhivkov trong các năm trước để tăng tốc độ đồng hóa của họ.

Ngày 29/1/1990, Zhivkov bị bắt về tội liên quan đến việc cưỡng chế đổi tên và trục xuất người Thổ và người Hồi giáo Bulgaria.

Ngày 03/4/1990, Quốc hội bầu Petar Mladenov làm Chủ tịch nước Cộng hòa Bulgaria.

Cùng ngày Đảng Cộng sản Bulgaria thông qua tên “Đảng Xã hội Bulgaria”.

Hàng triệu người được cho là đã tham gia vào các cuộc biểu tình lớn nhất của UDF vì dân chủ vào tháng Sáu năm 1990.

Các cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Bulgaria sau những năm 1930 được tổ chức vào ngày 10 và ngày 17 tháng 6 năm 1990 – cuộc bầu cử Quốc Hội lập hiến, dự định để thảo luận và thông qua Hiến pháp mới.

Quốc hội lập hiến được giành chiến thắng bởi BSP, Đảng Cộng sản trước đây, họ đạt được 47,15% số phiếu, và 211 đại biểu trong số 400 ghế của Quốc hội. Đảng đối lập UDF có 36% số phiếu, và 144 ghế; Đảng thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ DPS có 8% số phiếu, và 23 ghế.

Kết quả của cuộc bầu cử gây tranh cãi bởi UDF, họ bắt đầu các cuộc biểu tình đường phố, dẫn đến việc từ chức của Petar Mladenov như là Tổng thống,bao gồm cả dựa trên câu nói được cho rằng ông ta đã nói lúc đó, “Sẽ là tốt hơn nếu các xe tăng đến”, tức là để ngăn chặn những người biểu tình.

Mladenov bị miễn nhiệm vào ngày 06/6/1990, và BSP và UDF đạt được thỏa thuận về việc chọn một tổng thống mới từ UDF – nhà lãnh đạo của Đảng Zhelyu Zhelev đã được xác nhận vào ngày 01/8/1990, là Chủ tịch trong thời gian nhiệm kỳ của Quốc hội lập hiến. Hiến pháp mới được thông qua ngày 12/7/1991, bởi Quốc hội khoá VII

Theo Hiến pháp mới, bảo đảm cho một nền cộng hòa nghị viện và quyền lực giới hạn của Tổng thống, ông Zhelev được bầu một cách dân chủ làm Tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 12 và ngày 19/1/1992.

Mặc dù bị điều tra, cựu độc tài cộng sản Todor Zhivkov của Bulgaria đã qua đời vào ngày 05/8/1998 mà không có bất kỳ hình phạt nào chống lại ông. Sau năm 1990, ông bị quản chế tại gia.

Mặc dù phải đối mặt với phiên toà vào năm 1991, Todor Zhivkov chỉ bị quản chế tại gia mà không phải chịu bất kỳ hình phạt nào, thoát khỏi số phận nghiệt ngã của đồng chí miền Bắc của mình, Tổng thống Rumani Nicolae Ceauşescu.

Ảnh từ giữa những năm 1990 cho thấy cựu độc tài Todor Zhivkov trong những năm cuối cuộc đời. Phía sau ông là Boyko Borisov – người sau này trở thành Thủ tướng của Bulgaria vào tháng Bảy năm 2009 – lúc đó đứng đầu một công ty vệ sĩ. Cùng với Simeon Saxe-Coburg, Todor Zhivkov là nhà lãnh đạo hàng đầu khác mà công ty IPON TNHH của Borisov đã cung cấp dịch vụ an ninh trong những năm 1990.

http://www.novinite.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: