Thủ đô biển Varna kết nghĩa với Đà Nẵng


Từ Biển Đông đến Biển Đen

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Từ Biển Đông đến Biển Đen là một cách nói để chỉ hành trình của đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng bên bờ Biển Đông đến thăm chính thức và làm việc với thành phố Varna bên bờ Biển Đen – còn có tên là Hắc Hải.

Thoạt nghe hai tiếng Biển Đen hay Hắc Hải dễ có cảm giác nước biển ở đây màu đen. Thật ra, Biển Đen vẫn có màu bình thường như các biển khác nhưng do người Hy Lạp, Lưỡng Hà cổ đại thường dùng màu sắc để chỉ phương hướng: màu vàng tượng trưng cho phương Đông (đây cũng có thể là nguồn gốc thực sự của tên gọi Hoàng Hải ở Bắc Á, nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc), màu đỏ cho phương Nam, màu đen cho phương Bắc và màu xanh cho phương Tây, vì thế biển này nằm giáp Ukraina tức là phía bắc Hy Lạp nên mới được định danh là Biển Đen.

Xuất phát từ sân bay Saint Petersburg, sau chuyến bay vòng kéo dài hơn so với các chuyến bay bình thường khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ nhằm tránh bay ngang không phận Ukraina, cuối cùng máy bay chở đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng cũng đáp được xuống sân bay Varna bình an vô sự vào tối 23-8. Chuyến công du này nhằm cụ thể hóa kết quả chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng nước Cộng hòa Bulgaria Plamen Oreshaski với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến vào ngày 8-4-2014, qua đó Thủ tướng Plamen Oreshaski đã khẳng định Bulgaria luôn mong muốn mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam trên cơ sở đối thoại cụ thể; còn Chủ tịch Văn Hữu Chiến thì đề nghị Thủ tướng Bulgaria tạo điều kiện để Đà Nẵng thiết lập mối quan hệ hữu nghị và kinh tế với một địa phương nào đó của Bulgaria trong thời gian tới.

Sáng 25-8, đoàn có buổi làm việc với chính quyền thành phố Varna – tiếng Bulgaria gọi là Варна, là thành phố và khu nghỉ mát ven biển lớn nhất của Bulgaria bên bờ Biển Đen và là thành phố lớn thứ ba của Bulgaria sau thủ đô Sofia và thành phố Plovdiv, với dân số 334.870 người theo thống kê vào tháng 2-2011, đồng thời cũng là trung tâm hành chính của tỉnh và đô thị cùng tên.

Ngoài ra, khi trao đổi với đoàn Đà Nẵng, Phó Thị trưởng Varna Peycho Peychev còn tự hào gọi Varna là thành phố của những khả năng và triển vọng, là thủ phủ kinh tế biển của cả đất nước Bulgaria. Sau khi thống nhất rất cao rằng giữa hai địa phương có nhiều điểm tương đồng, cuối buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và Thị trưởng thành phố Varna Ivan Portnih – với sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Bulgaria Lê Đức Lưu – đã ký biên bản ghi nhớ về mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng thành phố bên bờ Biển Đông với Varna thành phố bên bờ Biển Đen trước mắt trên sáu lĩnh vực: du lịch, công nghiệp biển, giao thông vận tải, công nghệ cao, giáo dục-đào tạo và văn hóa-nghệ thuật.

Có thể nói, Varna có thế mạnh rõ rệt về du lịch và quan trọng hơn là đã tận dụng được thế mạnh này để phát triển công nghiệp không khói. Chỉ riêng việc tổ chức cho du khách tham quan đoạn bờ biển của Ruse nằm giáp với Romania cũng cho thấy người Varna biết cách làm du lịch như thế nào. Đó là chưa kể Varna đang nỗ lực phấn đấu để trở thành Thủ đô văn hóa châu Âu vào năm 2017 nhằm thu hút đầu tư của Liên minh châu Âu vào lĩnh vực này.

Thời kỳ Bulgaria còn là nước xã hội chủ nghĩa, Trường Đại học Kinh tế và Du lịch Varna là trường đại học duy nhất được phân công đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch cho cả Liên Xô và các nước Đông Âu. Giáo dục đại học của Varna do vậy rất có kinh nghiệm về đào tạo chuyên ngành du lịch. Để tìm kiếm cơ hội hợp tác trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch, buổi chiều cùng ngày, trước khi bay đến Sofia, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Tự do Varna – một đại học tư thục chất lượng đẳng cấp châu Âu. Giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, cơ sở đào tạo đại học này có nhiều ưu thế để Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng có thể ưu tiên lựa chọn nhằm gửi một số học viên đến học sau đại học về các chuyên ngành liên quan đến công nghiệp không khói.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao thành phố Đà Nẵng tại Varna kết thúc với kết quả ban đầu như mong đợi. Điều quan trọng hơn, hai bên nên tìm cách thực hiện tốt nhất ý kiến của Thủ tướng Plamen Oreshaski rằng cần phải làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác vừa được thiết lập trên cơ sở đối thoại cụ thể về cả sáu lĩnh vực nêu trong bản ghi nhớ đã ký kết. Đây cũng là nội dung được nhấn mạnh trong buổi tiếp kiến Nữ Phó Thủ tướng Bulgaria Ekaterina Giaharieva tại Văn phòng Thủ tướng ở Sofia vào trưa 26-8.

Phó Thủ tướng Ekaterina Giaharieva khẳng định sắp tới nhất định sẽ có kết quả thực hiện cả sáu lĩnh vực trên cơ sở các dự án chung giữa hai bên và vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch Văn Hữu Chiến về việc bà sẽ đến thăm chính thức và làm việc với thành phố Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất. Buổi tối cùng ngày, đoàn lưu luyến chia tay Đại sứ Lê Đức Lưu và anh chị em cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria để kịp  đáp máy bay sang thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức nhằm tiếp tục hoàn thành chương trình công tác đã đề ra.

BÙI VĂN TIẾNG

 

Побратимяваме се с морската столица на Виетнам

Проект за Меморандум за създаване на връзки  на приятелство и сътрудничество между Варна и виетнамския град Да Нанг предостави Ле Дък Лиу – посланик на Социалистическа Република Виетнам, по време на среща с  кмета на морската столица Иван Портних. Дипломатът и военното аташе на азиатската държава – Ле Дук Луу, бяха придружени от министъра на транспорта Данаил Папазов.

“Проведохме една полезна среща с нашите гости, по време на която обсъдихме възможността добрите отношения между България и Виетнам да прераснат в ползотворно сътрудничество между Варна и град Да Нанг – в сферите на културата, образованието, туризма  и икономиката. С днешните разговори поставихме начало на побратимяване на двата града, които са със сходни социално-икономически профили”, каза кметът Иван Портних.

Посланик Ле Дък Лиу обясни, че интерес към Варна е бил проявен от управата на град Да Нанг по време на посещение на българска делегация, водена от премиера.  “Ще се радваме, ако започне активно сътрудничество между двата града, защото те са най-красивите в България и Виетнам”, допълни той.

Да Нанг е четвъртият по големина град във Виетнам. Намира се на южното крайбрежие и е икономически център в региона.

varnautre.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: