Farberge và những siêu phẩm kim hoàn Trứng Phục Sinh


Đây là một trong những tuyệt tác đáng chú ý nhất của Fabergé được làm vào năm 1897 làm từ kim cương, vàng và đá quý, hiện đang có mặt tại bảo tàng Fabergé.

Peter Carl Fabergé sinh ngày 30/5/1846 với 2 dòng máu pha trộn, bố là thợ kim hoàn nổi tiếng người Nga; mẹ là phụ nữ trung lưu Đan mạch. Thừa hưởng tài năng của gia đình với việc được hưởng thụ nền giáo dục chính thống tại Saint Petersburg (Nga), ông còn theo học tại trường Đại học Dresden Arts và Crafts School (Đức), điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho thiên hướng nghệ thuật sau này của Peter Carl Fabergé.

Tác phẩm trứng phục sinh đầu tiên Farberge làm theo đặt hàng của Sa Hoàng Nga Alexandre III để tặng Hoàng hậu Maria Feodorovna nhân kỉ niệm 20 năm ngày cưới, yêu cầu tạo tác một quả trứng phục sinh độc đáo bằng các nguyên liệu quý hiếm. Tác phẩm hoàn thành trước ngày lễ phục sinh năm 1885.

Đây là quả trứng đầu tiên của Farberge:

Người phụ nữ được tặng quả trứng đầu tiên:

Từ năm 1885 đến 1916, các Sa hoàng Alexandre III và Nicolas II đã đặt làm 54 quả trứng lộng lẫy đó để tặng cho 2 hoàng hậu Maria và Alexandra Feodorovna nhân dịp lễ Phục sinh. Hiện nay người ta biết được 47 quả trứng trong số đó. Mỗi quả trứng đều ẩn chứa bên trong một “điều bất ngờ” lý thú, được chế tác hết sức tinh vi và tài ba. Do vậy mỗi sản phẩm là một tuyệt tác về kỹ năng và trí thông minh. “Điều bất ngờ” đó được giấu kín cả với các thành viên trong hoàng tộc, và chỉ được hé lộ vào ngày lễ Phục sinh.

Thời gian của các tác phẩm trứng Phục Sinh:

Từ năm 1885 đến 1894, trước khi chết, Alexandre III đã tặng cả thảy 10 trứng Pâques cho vợ. Khi tsar Alexandre mất, con trai ông là Nicolas II tiếp tục truyền thống bằng cách đặt hàng cho hãng Fabergé mỗi năm hai cái trứng, một cái cho mẹ ông và một cái cho vợ ông. Ngày lễ Pâques, Fabergé đích thân mang trứng tới cho bà Maria Feodorovna và người phụ tá của ông mang một cái trứng thứ hai cho vợ  của  Nicolas II là Alexandra Feodorvna.

Từ năm 1895 đến 1916, mỗi bà hoàng được tặng 22 trứng (44 cái cho cả hai), nghĩa là cả thảy là 54 trứng. Nhưng  cho tới nay người ta không tìm hấy dấu vết của trứng  cho năm 1917, năm cách mạng  Nga. Nghĩa là nếu kể 2 trứng  năm 1917 thì cả thảy có 56 quả trứng được sản xuất từ năm 1885 đến 1917.

Có 47 trứng được biết, 10 được giữ tại Moscou, nơi điện Kremlin, 8 trứng của các  nhà sưu tầm Âu châu, hai trứng (năm 1917) không biết tông tích.

Sau cuộc Cách mạng Nga, hầu hết các đồ trang sức xa hoa được tạo ra bởi Peter Carl Fabergé cho triều đình Nga đều đã được bán ra hoặc biến mất. Nhiều món đồ này sau đó đã đến các viện bảo tàng hoặc có mặt trong các bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới. Bây giờ, bộ sưu tập lớn nhất được biết đến của Fabergé đang được trao cho bảo tàng Fabergé đầu tiên ở thành phố Saint Petersburg.

Bảo tàng được mở bởi Viktor Vekselberg, một nhà hảo tâm người Nga và chủ sở hữu của BST “The Link of Times Foundation”, người đã bỏ ra một số tiền lớn cho việc sưu tầm những món đồ từng được giới quý tộc Nga sở hữu và đã bỏ ra một số tiền 38.000.000USD vào việc khôi phục để lấy lại vinh quang trong quá khứ. BST bây giờ nằm trong những “di sản” của Vekselberg, trong đó có hơn 1.500 món đồ khác nhau.

Một số tác phẩm khác của Peter Carl Fabergé.

Яйца на Фаберже – бижута за Великден

Яйце на Фаберже се нарича всяко едно от 68-те бижутерийни изделия, с формата на яйце, изработени от Петер Карл Фаберже и неговия асистент за руските царе и частни колекционери, в периода 1885 – 1917 г. Петдесет и четири от яйцата са направени за цар Александър III и Николай II, 52 от тях са представени като великденски яйца. Седем от яйцата са направени за московската фамилия Келч. Фантазията на бижутера е безгранична. Той търси вдъхновение от императорския начин на живот и претворява моменти от него в злато, сребро и скъпоценни камъни. Всяко яйце си има име – Ренесанс, Розова пъпка, Кошница с диви цветя, Момини сълзи, Лебед, Зима, Петър Велики. Яйцата изобразяват дворци, животни, карети, часовник, портретна галерия на императорското семейство, сибирски влак, крайцер и т.н. Славата на Фаберже достига до кралските дворове в цяла Европа. Междувременно фирмата открива свои филиали в Москва, Одеса, Киев, Лондон и Париж, а благородническите фамилии в цяла Европа смятат за чест да притежават бижута, изработени от къща “Фаберже”.

Яйца на Фаберже - бижута за Великден

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: