Bê bối Euronews “xúc phạm Nga” với ảnh “tiến về Ukraine”


Bức ảnh bìa gây tranh cãi trên Facebook của Euronews

Trang Facebook của Euronews, kênh truyền hình miễn phí lớn nhất Châu Âu, vừa thay ảnh bìa (cover) bằng một hình ảnh rất gây tranh cãi.

Bức ảnh có hình một cô gái nắm tay bức tượng người lính Liên Xô, một phần di tích Xô Viết còn lại ở Sofia, Bulgaria. Điều đáng nói là tượng đài trên đã bị tẩy xóa, sơn lại bằng hai màu vàng và xanh, giống với lá cờ Ukraine.

Bức ảnh bìa này đã bị gỡ ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nga công khai bày tỏ thái độ giận dữ trên các kênh truyền hình.

Trong một bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng nói nước Nga (Voice of Russia), ông Michael Delahaye – một nhà báo lão luyện với 25 năm kinh nghiệm làm cho hãng thông tấn BCC, đánh giá đây là một scandal trầm trong của Euronews trong tình hình căng thẳng gia tăng ở Ukraine hiện nay.

Về bản chất, Delahaye cho rằng đây là một câu chuyện tin tức về tấm hình có hành động mạo phạm đài tưởng niệm, và khi đưa hình ảnh ấy công khai lên trang Facebook của mình, Euronews đã khiến cho tượng đài đó bị mạo phạm lần thứ 2.

Tuy nhiên, khi Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự tức giận với hành động trên, điều đó giống như một cáo buộc rằng Euronews đã thực hiện một hành vi “phạm tội” với người xem Nga, xúc phạm đến biểu tượng gắn liền với lòng tự hào dân tộc của Nga.

Ở khía cạnh phương tiện phát tán thông tin, dẫu Euronews không đưa hình ảnh này lên sóng truyền hình của họ nhưng Facebook cũng là một kênh truyền tin mới và gây ảnh hưởng tới quan trọng tới người xem.

Thậm chí, Delahaye cho rằng, việc đưa tấm ảnh này lên truyền hình còn đỡ nghiêm trọng hơn là tải nó lên mạng xã hội.

“Nếu Euronews đưa nó lên truyền hình, người ta chỉ xem và nó sẽ trôi đi, rất ít người sẽ “moi móc” để mà xem đi xem lại đoạn phim ấy. Nhưng khi tải nó lên Facebook, nó sẽ chình ình ở đấy, bất cứ ai cũng có thể xem đi xem lại”, Delahaye nói trong bài phỏng vấn.

Thêm nữa, vấn đề của mạng xã hội Facebook là tính lan truyền khủng khiếp, nhất là các nội dung và hình ảnh ấn tượng thông qua thao tác “Like” và “Chia sẻ”. Tác nhân này khiến cho scandal của Euronews thêm trầm trọng.

Điểm yếu nhất của Euronews trong toàn bộ câu chuyện trên chính là hình ảnh của đơn vị truyền thông này vốn “không thân thiện lắm” trong mắt Nga.

Suốt nhiều năm qua, Euronews đã bị phía Nga cáo buộc “bán mình” cho các chương trình tuyên truyền của EU. Sự việc trầm trọng hơn trong thời điểm này khi Nga và EU đang có những bất đồng lớn về tương lai của Kiev.

Dalehaye còn đặt giả thuyết rằng tấm hình trên trong mắt Nga có thể bị coi như mang “thông điệp ngầm” từ phía EU rằng quân nổi dậy Ukraine đã chiếm thế chủ động cả ở Sophia, nơi cách Ukraine chỉ 1350m và đang kéo về Ukraine.

Lê Hương (lược dịch)

Tô lại tượng Hồng quân Liên Xô ở Sofia vì Ukraine

Tượng đài kỷ niệm Hồng quân Liên Xô ở thủ đô Bulgaria bị tô màu cờ Ukraine, gây ra phản đối từ Nga.

Hôm tối thứ bảy vừa qua, một số nghệ sỹ ẩn danh  đã trèo lên tượng ở Sofia để làm việc đó, theo truyền thông địa phương.

Nga đề nghị Bulgaria giải thích về vụ “phá hoại”, theo thông tấn Itar-Tass của Nga.

Nhưng đây không phải là lần đầu tượng đài này bị bôi màu hay cho mặc đồ để nêu ra các thông điệp chính trị.

“Bulgaria xin lỗi vì vụ xâm lăng Tiệp Khắc năm 1968

Hồi tháng 8/2013 có người viết dòng chữ “Bulgaria xin lỗi” để nhắc đến sự tham gia của quân đội Bulgaria thời cộng sản vào cuộc can thiệp quân sự do Khối Hiệp ước Warsaw do Moscow dẫn đầu ở Tiệp Khắc năm 1968.

Hồi năm 2011, nhân vật Santa và Ronald McDonald được “tạo hình” trên tượng với dòng chữ “Biến đổi cùng thời gian”.

dùng tượng để tôn vinh ban nhạc đấu tranh Pussy Riot ở Nga

Tháng 8/2013, tượng được trang trí như ban nhạc Pussy Riot để lên tiếng tôn vinh nhóm ca sỹ chống Putin ở Nga.

BBC

Паметникът на съветската армия осъмна с надпис “Слава на Украйна”

Паметникът на съветската армия в центъра на София отново осъмна изрисуван. Този път обаче той е в цветовете на Украйна – жълто и синьо, а надпис на монумента гласи: “Слава на Украйна” (на украински).

На предната част на монумента е изписано “Слава на Украйна” и “Капутин”. Над тях пък е нарисувано украинско знаме. Един от войниците на паметника е оцветен в синьо и жълто. Не е ясно кой е автор на акцията.

Паметникът на съветската армия бе оцветяван многократно и по различни поводи. За първи път той осъмна с надпис “В крак с времето”, а войниците бяха превърнати в комикс герои. В деня, когато се отбелязваше годишнината от нахлуването на съветските войски в Праг, паметникът бе боядисан в розово и с надпис на чешки за извинение.

На днешния ден през 1918 г. е създадена Червената армия на Съветския съюз. Днес в Русия той се чества като Ден на защитниците на Отечеството.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: