Ngày lễ mật ong và Thánh Haralambos


Bulgaria có ngày lễ tôn giáo truyền thống rất đặc biệt, đó là ngày lễ Haralambos, trong ngày này người dân sẽ sử dụng những con ong và mật ong để tưởng nhớ tới Thánh Haralambos và cầu mong sức khỏe trong đầu xuân mới.

Thánh Haralambos trong tâm thức của người Bulgaria là “Chúa tể của tất cả các bệnh tật”. Ông cũng là vị thánh bảo trợ của người nuôi ong. Trong ngày Thánh, người dân sẽ thờ phụng bằng cách thắp nến, dâng Thánh mật ong và sắp xếp những lọ mật ong thành hình tượng cây thánh giá.

Chuyện kể rằng Thánh Haralambos đã bị tra tấn để từ bỏ đức tin với chúa Jesus thời đế chế La Mã cổ đại. Những người dân đã ban cho Thánh Haralambos mật ong và ông đã dùng nó để cứu chữa vết thương cho mình bằng lời cầu nguyện chân thành lên Đấng tối cao.

Người Bulgaria từ đó tin rằng Thánh Haralambos cùng mật ong sẽ mang lại hy vọng cho nhiều người, bảo vệ họ khỏi bệnh tật và mang lại phúc lành cho năm mới. Họ cũng kêu gọi nhau bảo vệ loài ong mật – loài mang lại thức ăn bổ dưỡng trong những ngày mùa đông khắc nghiệt và kéo dài tại Bulgaria.

vtv

Ден на пчеларите – Св. Харалампи

На 10 февруари църквата отбелязва Св. Харалампи Чудотворец. Той е живял през ІІ век. Св. Харалампи е заемал епископската катедра в гр. Магнезий, кой се е намирал в гръцката област Тесалия. Като много от раннохристиянските мъченици и той загива в името на вярата. Това става през 198г. от н.е.

Според народното вярване Св. Харалампи е покровител на болестта чума. Тази болест в миналото често е вземало много жертви. Така че за да се предпази населението от страшната болест и да бъде омилостивен светията – българите са му отредили ден в своя традиционен календар. Денят на Свети Харалампи е известен сред народа и като чуминден. Този празник в миналото е бил разпространен предимно в Северна и Източна България.

Рано сутринта на Св. Харалампи жените измитат цялата къща и чак тогава започват да месят обедния хляб. Той има формата на питки. Те се намазват с каден в църквата мед и поръсват с орехи. Обредните питки се раздават за здраве на близки и на съседи. На празника, който е наричан от народа и Харлаамби, жените не бива да работят, тъй като ако направят това може да влезе болест в този дом. На този ден хората не бива да споменават името на болестта чума. Вместо това са я наричали лелята, медена и други такива епитети с цел да бъде умилостивена болестта и да отмине даденото селище.

Светецът покровител на болестта чума е повелител и на пчелите. За това пчеларите го смятат за техен закрилник. Това също не е случайно, тъй като медът отдавна е доказал своите лечебни качества. Медът е едно от основните лечебни средства в народната медицина. Така на обредния хляб се слага мед, а меда е продукт произведен от пчелите. На днешния ден да празнуват всички, които носят имената Хараламби, Ламби и други.

agronet.bg

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Chinh Dong Vu
  Feb 13, 2014 @ 10:29:49

  Cũng như Hồ Như Liên, cám ơn em Thanh Hằng nhiều lắm vì đã sưu tầm bài viết này, để chúng tôi hiểu thêm về Đất nước và con người Bulgari! Tôi đã đọc bài viết của Ban Biên tập Website lhsbul1971, mà Thanh Hằng post lên trang của lhsbul1976. Vấn đề này thì Website của bất kỳ Khóa lhsbul nào cũng đã và đang gặp phải. Ít bạn quan tâm đến việc tham gia trang Web của Khóa mình, mặc dù các Web-Master hết sức nhiệt tình, đã bỏ nhiều công sức và thời gian để luôn đổi mới hình thức và nội dung trang Web. Nhưng biết làm sao được?!
  Slogan của Khóa 75 chúng tôi là: “Tự nguyện – Đoàn kết – Nghĩa tình” – “Tình bạn là vĩnh cửu!” – “Tích cực lên đi! Chúng ta sắp già hết rồi!”…Hô hào mãi, cũng chỉ được vài mống tích cực tham gia thuj…Huhu…!

  Reply

  • Mai Dung
   Feb 13, 2014 @ 22:15:56

   Em xin tự kiểm điểm vì thường xuyên dõi theo nhưng ít khi để lại comments, Hằng tuyệt vời lắm! Nhiều bài viết và sưu tầm rất bổ ích, nhiều hình ảnh làm dâng trào cảm xúc…, cảm ơn bạn nhiều nhiều!

   Reply

 2. Ho Như Lien
  Feb 12, 2014 @ 08:58:27

  Bài hay, làm cho tôi hiểu thêm về Bungari. Mặc dù đã học bên đó 8 năm nhưng tôi đã không biết điều này.
  Cám ơn Thanh Hằng nha.
  NL

  Reply

  • Thanh Hằng
   Feb 13, 2014 @ 08:53:11

   Em thấy họ nói nhiều ngày lễ tôn giáo ở Bulgaria gần đây mới được khôi phục lại, còn hồi chị em mình học bên đó ít được biết đến lắm chị ạ.

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: