Lễ hội “Surva” tại Pernik – điểm đến du lịch mùa đông tốt nhất


Theo “National Geographic”, lễ hội “Surva” và thành phố Pernik nằm trong những điểm đến tốt nhất cho mùa đông năm 2014.

Với nét truyền thống hóa trang độc đáo và ngoạn mục, được bảo tồn qua nhiều thế kỷ, Pernik được khuyến cáo cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới cùng với Whitefish ở Montana, Hoa Kỳ, Santa Margherita Ligure ở Italy, Nosara Beach ở Costa Rica, Gold Coast ở Australia, hồ Baikal ở Nga và các danh thắng khác.

Surva là lễ hội mặt nạ dân gian truyền thống lớn nhất ở Bulgaria và khu vực Balkan. Lễ hội được tổ chức tại TP Pernik từ năm 1966. Từ năm 1985 lễ hội được quốc tế hóa. Tham gia lễ hội có khoảng 5.000 người trong hơn 90 đoàn từ tất cả các vùng dân tộc của Bulgaria và du khách từ châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong thời gian lễ hội có tổ chức cả hội nghị khoa học về mặt nạ và vẽ mặt nạ. Từ năm 2008 lễ hội được tổ chức tại các ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật) cuối cùng của tháng Giêng.

*

Lễ hội hóa trang Mùa xuân Surva ở Bulgari

VOVGT – Vào mỗi dịp năm mới cư dân tại Tp. Pernik của Bulgaria lại tưng bừng đón chào một năm mới được tái hiện trong Lễ hội Surva lâu đời và đầy màu sắc.

Lễ hội diễn ra trên đường phố với rất nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có các nghi thức nhảy múa rộn ràng với ước vọng cầu mong một mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, gia đình đông đúc và cuộc sống vui vẻ. Lễ hội ở Pernik năm nay thu hút gần 6 nghìn người tham gia từ khắp mọi miền đất nước ở Bulgaria cùng nhiều vũ công nước ngoài như Indonesia hay các nước láng giềng của đất nước vùng Ban căng xinh đẹp.

Theo đúng phong tục truyền thống, những thanh niên chưa lập gia đình sẽ hóa trang thành những nhân vật kỳ quái, đeo mặt nạ trùm đầu và nhảy múa xung quanh đống lửa trong tiếng trống rộn rã rồi sau đó diễu hành qua nhiều con đường. Có khi bất chợt họ ghé qua một ngôi nhà nào đó, rồi lắc mạnh chiếc chuông với hàm ý giúp chủ nhà xua đuổi ma quỷ và những điều không may trong năm tới.

Chị Mikhainova, một nhà nghiên cứu lễ hội cho biết: “Ở các ngôi làng, người dân thường bắt đầu Lễ hội bằng một nghi thức đeo mặt nạ có tên à Suvakari. Sau đó, những người được đeo mặt nạ được chọn sẽ diễu hành trên các con đường trong làng, qua từng ngôi nhà để đe dọa và đuổi tất cả các loại yêu tinh, hồn ma, phù thủy ra khỏi làng. Đó là lý do tại sao các bạn thấy người tham gia phải mặc toàn những trang phục dữ dằn và đáng sợ”.

Ngày nay, phong tục này đã có sự thay đổi, không chỉ có đàn ông mà phụ nữ, trẻ con cũng tham gia. Có thể thấy, những người tham gia lễ hội vận những trang phục rất rườm rà, nặng nề, đeo thắt lưng to bản trông rất giống quỷ dữ hoặc các con vật dữ dằn và đội mặt nạ chùm kín mặt. Chiếc mặt nạ ở phía trước biểu tượng của cái ác và mặt nạ phía sau là hình ảnh của cái thiện.

Người Bulgaria quan niệm rằng, trong mỗi một con người luôn tồn tại tính thiện và tính ác. Chính vì thế, vào dịp lễ hội Surva, người Bulgaria mong muốn tham gia các nghi thức của Sua-va để xua đuổi cái ác cùng với những điều xui xẻo do nó mang đến.

Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ hội Surva còn là cách để duy trì văn hóa truyền thống cho các thế hệ tiếp theo của Bulgaria. Lễ hội hóa trang Surva trở thành sự kiện quốc tế vào năm 1985, mỗi năm thu hút rất đông du khách nước ngoài tham gia.

Mai Liên – VOV.

ФЕСТИВАЛЪТ “СУРВА” И ПЕРНИК СА СРЕД НАЙ-ДОБРИТЕ ЗИМНИ ДЕСТИНАЦИИ ЗА 2014 Г., СПОРЕД “NATIONAL GEOGRAPHIC”

Предстоящият – 23-ти, Международен фестивал на маскарадните игри “Сурва” нарежда Перник сред най-добрите зимни туристически дестинации за 2014 година, според ”National Geographic”. Фестивалът тази година ще се проведе от 24 до 26 януари в центъра на града.

Заради уникалната и зрелищна маскарадна традиция, запазена през вековете, Перник е препоръчан на туристите от цял свят редом с Уайтфиш, Монтана, САЩ; Санта Маргерита Лигуре, Италия; Носара Бийч, Коста Рика; Гоулд Коуст, Австралия, езерото Байкал в Русия и други забележителности.

В статията на ”National Geographic” се посочва, че маскарадните игри в Перник са придружени от животински маски, барабанен ритъм и звън на чанове. Фолклорни изпълнителни, музиканти и деца също са част от спектакъла. Всички представят мистични и древни традиции. Публикацията е илюстрирана със снимка на едни от победителите в миналогодишния фестивал – сурвакарите от пернишкото село Дивотино. Материалът посочва и най-добрите места, които туристите могат да посетят в района, подходящите места за хранене и традиционните ястия.

Сурва е най-голямото в България и на Балканите събитие на традиционни народни игри и обичаи с маски. Фестивалът се организира от община Перник от 1966 г. От 1985 г. има статут на международен. В него участват около 5000 души в над 90 маскарадни групи от всички етнографски райони на България и гости от Европа, Азия и Африка.

По време на фестивала се организира и научна конференция, посветена на маската и маскирането.

chronicle.bg

Сурва е най-голямото в България и на Балканите събитие на традиционни народни игри и обичаи с маски. Фестивалът се организира от община Перник от 1966 г. От 1985 г. има статут на международен. В него участват около 5000 души в над 90 маскарадни групи от всички етнографски райони на България и гости от Европа, Азия и Африка. Повреме на фестивала се организира и научна конференция, посветена на маската и маскирането. От 2008 г. се провежда в последната събота и неделя на месец януари.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: