Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria


Đoàn doanh nghiệp của Bulgaria hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: dược phẩm, hóa mỹ phẩm, công nghệ sinh học, thiết bị phòng thí nghiệm, các sản phẩm hữu cơ, dịch vụ, thương mại, xuất nhập khẩu nguyên liệu thô cho các sản phẩm hóa mỹ phẩm, … vừa sang thăm và có buổi trao đổi trực tiếp với các DNVN tại cuộc “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria”.

Chương trình do VCCI phối hợp với  Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam vừa qua tại Hà Nội. Nhân dịp này, Phó chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương đã có buổi tiếp riêng với Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam.

Mục đích của buổi gặp gỡ lần này là tiếp tục tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội thị trường, trao đổi trực tiếp, đưa ra những đề xuất hợp tác kinh doanh và đầu tư, từ đó xây dựng kế hoạch hợp tác hiệu quả và thành công.

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950. Từ 1950 đến 1989 quan hệ hai nước luôn phát triển tốt đẹp. Bulgaria luôn dành cho VN sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu về tinh thần và vật chất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước. Từ năm 1990 do Bulgaria thay đổi thể chế, quan hệ hai nước bị chững lại một thời gian ngắn. Từ năm 1993, quan hệ dần dần được khôi phục. Chính quyền hiện nay ở Bulgaria  tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hợp tác truyền thống với VN.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện VCCI cho biết, với hơn 60 năm truyền thống hữu nghị lâu dài, mối quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Bungari đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp. Với những lợi thế và nhiều điểm tương đồng, Việt Nam và Bungari được đánh giá là hai thị trường năng động trong khu vực châu Á và EU, có nhiều cơ hội hợp tác cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Tuy nhiên, kim ngạch ngoại thương giữa hai nước còn thấp so với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Tính trong 9 tháng năm 2013, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Bungari đã đạt 48,9 triệu USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm xuất nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; cà phê; hàng thủy sản; sản phẩm dệt may, sản phẩm từ cao su.

Đến 12/2012 Bun-ga-ri hiện có 7 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn gần 30 triệu USD, trong đó nổi bật là dự án công ty dệt kim và may mặc của Industrial Leasing Ltd – Bulgaria thực hiện từ năm 2010 với tổng số vốn là 14 triệu USD. Hiện Bungari đang đứng thứ 54 trong tổng số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bà Svetla Zapryanova – Trưởng đoàn doanh nghiệp Bulgaria, Cục xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ Kinh tế và Năng lượng Bun-ga-ri (Mrs Svetla Zapryanova, Head of Bulgaria delegation, Deputy Head of Department at the Bulgarian Small and Medium Enterprises Promotion Agency) cho rằng, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Bungari. Những năm qua, với việc thu hút được hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài đã chứng tỏ Việt Nam có một môi trường đầu tư – kinh doanh hấp dẫn. Tuy nhiên, để khai thác triệt để tiềm năng hợp tác thương mại, hai nước Việt Nam và Bungari cần triển khai đồng bộ các giải pháp như hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư.

Các doanh nghiệp Bungari sang Việt Nam lần này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực về tinh dầu, nước hoa và mỹ phẩm, rất mong muốn tìm đối tác VN để hợp tác làm ăn.

Từ trước đến nay, Việt Nam có khoảng 3.500 người tốt nghiệp các trường đại học của Bulgaria và khoảng 30.000 người làm việc tại đất nước này. Hiện có hơn 1.000 người Việt Nam đang sinh sống tại  Bulgaria, chủ yếu kinh doanh hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ hoặc nông phẩm.

Quỳnh Anh (vccinews.vn) 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: