Ngày Quốc tế … đàn ông!


Ngày thứ bảy đầu tiên của tháng Mười Một bất kể vào thứ mấy là Ngày lễ quốc tế của đàn ông.

Ý tưởng cho việc giới thiệu và quảng bá Ngày quốc tế Đàn ông là của Mikhail Gorbachov – Cựu Tổng thống Liên Xô cũ (đến năm 1991).

Những người thân cận của Mikhail Gorbachov nói rằng, vợ ông – bà Raisa Gorbachova là người phụ nữ rất mạnh mẽ và quyền lực. Nhưng mỗi năm vào ngày 8 tháng 3, Mikhail Gorbachov đều phải mua quà và tặng hoa cho bà Raisa. Ông bắt đầu cảm thấy khó chịu vì ở dưới quyền điều khiển của vợ.

Nhận thấy rằng nhiều người đàn ông cũng ở trong tình thế như mình,
Mikhail Gorbachov quyết định làm điều gì đó để nâng cao lòng tự trọng của nam giới.

Và ông quy định một ngày trong năm được dành riêng cho những người đàn ông. Thật thú vị là ý tưởng của Mikhail Gorbachov đã ngay lập tức được các tổ chức châu Âu và quốc tế ủng hộ. Làm sao khác được. Chẳng phải là những năm qua chủ yếu toàn đàn ông làm việc ở đó sao.

Nhân dịp Ngày thế giới đàn ông, Mikhail Gorbachov tiến hành trao giải cho những đại diện của phái mạnh nổi bật nhất, thành công nhất, sáng tạo và chuyên nghiệp nhất được nhận giải thưởng. Đó là bức tượng “Nhà tư tưởng” của Rodin. Lần đầu tiên những bức tượng như vậy được trao vào năm 2000 cho những người đàn ông thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, kinh tế, khoa học, nghệ thuật, y học và những ngành khác.

Việc trao tặng các bức tượng được thực hiện đến năm 2006. Những năm gần đây Ngày quốc tế Đàn ông được tổ chức bởi Quỹ Quốc tế “Mikhail Gorbachev.”

Ngày lễ này cũng được hưởng ứng và phổ biến ở cả Bulgaria. Năm ngoái, tại Varna đã tổ chức những bữa tiệc, nơi đàn ông là trung tâm chú ý và được quan tâm chăm sóc bởi nửa kia của mình.

Thú vị là ngoài Ngày đàn ông thế giới còn có Ngày quốc tế nam giới, được tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng 11 kể từ năm 1999 ở Mỹ, Trinidad và Tobago, Vương quốc Anh , Jamaica , Australia , Ấn Độ , Singapore , Malta và Nam Phi .

Theo chudesa.net

Всяка първа събота на месец  ноември, без значение датата, е Световният ден на мъжа.

Идеята за въвеждането и утвърждаването на Световния ден на мъжа е на Михаил Горбачов – бивш президент на СССР, заемал длъжността до 1991 г.

Приближени на Михаил Горбачов разказват, че неговата съпруга Раиса Горбачова била много силна и властна жена. Но всяка година на 8 март Михаил Горбачов трябвало да й прави подаръци и да поднася цветя на Раиса. Той започнал да се чувства неудобно, че е под чехъла на  своята съпруга.

Осъзнал, че много мъже са в неговото незавидно положение, тогава Михаил Горбачов решил да направи нещо, с което да повдигне самочувствието на силния пол.

И определил един ден от годината да бъде посветен на мъжете. Интересно как идеята на Михаил Горбачов незабавно била одобрена от европейските и международни институции. И как иначе. Нали и в тях в онези години са работели предимно мъже.

Михаил Горбачов наложил практиката по случай Световния ден на мъжа най-изтъкнатите, успелите, най-креативните и инициативни представители на силния пол да получат приз. Призът представлява статуетка „Мислителят” на Роден. За първи път такива статуетки са раздадени през 2000 г. на успели мъже от света на бизнеса, политиката, икономиката, наука, изкуство, медицина и други.

Практиката със статуетката е прилагана до 2006 г. През последните години празникът на мъжа се организира от Международния фонд „Михаил Горбачов”.

Този празник набира сила и популярност и в България. Миналата година във Варна беше организирано сензационно  парти, на което мъжете бяха в центъра на вниманието и  обгрижвани от своите половинки.

chudesa.net

Ngày Quốc tế … đàn ông!

(Dân trí) – Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày tập hợp đoàn kết, đấu tranh bảo vệ quyền lợi của phái yếu. Thế nhưng, những năm gần đây, thế giới bắt đầu làm quen với một khái niệm hoàn toàn mới: Ngày Quốc tế… đàn ông!

Sáng kiến của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

Tờ Moscow Komsomoles cho biết sáng kiến lấy ngày thứ Bẩy đầu tiên của tháng 11 làm Ngày Quốc tế của… đàn ông là do cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vừa đưa ra và ngay lập tức đã có sự ủng hộ: Đầu tiên là Tòa thị chính Viên (Áo), sau đó là Cơ quan thường trú của Liên hợp quốc tại đây và không ít tổ chức Quốc tế khác.

Trong ngày này, dĩ nhiên là giới đàn ông sẽ là trung tâm sự chú ý của xã hội và chẳng có lý do gì mà họ lại từ chối nhận quà do những người phụ nữ đáng yêu trao tặng cả!

Những lý do thuyết phục

Lý do người đề xuất sáng kiến và những người ủng hộ sáng kiến này đưa ra rất có sức thuyết phục:

Thứ nhất, ở rất nhiều nước trên Thế giới, đàn ông tuy là phái mạnh nhưng về số lượng thì họ lại thuộc diện yếu. Số lượng đàn ông thường ít hơn số lượng phụ nữ. Ví dụ: Ở nước Nga hiện có 65,85 triệu đàn ông, trong khi đó phụ nữ là 76,35 triệu (hơn hẳn đàn ông 10,5 triệu người!).

Thứ hai, đàn ông thường phải làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm hơn đàn bà:  Theo thống kê tại nước Nga, hiện có 45 triệu đàn ông đang ở độ tuổi lao động. Phần lớn họ làm việc trên công trường xây dựng, nhà máy, hầm mỏ, khai thác dầu ngoài biển khơi, đồng áng vất vả… Hơn 4 triệu đàn ông phục vụ trong quân đội, Bộ Nội vụ, Bộ Các tình trạng khẩn cấp, Cơ quan An ninh Liên bang… Cũng chừng ấy đàn ông mắc chứng nghiện rượu kinh niên. Khoảng  một triệu người dính vào ma túy.

Thứ ba, về tỷ lệ chết, trên thế giới, ở bất cứ nước nào cũng vậy, đàn ông  thường chết sớm hơn đàn bà. Ở nước Nga, tỷ lệ này là 4:1. Năm 2006, tại Nga có 1,15 triệu đàn ông đã “ hy sinh” vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đến đây thì mọi sự đã rõ ràng, không chỉ đơn thuần là yêu cầu công bằng xã hội mà thật ra, “đàn ông yếu ớt và đáng thương” chứ không phải họ hoàn toàn “mạnh” như chúng ta vẫn nghĩ. Họ phải đoàn kết lại và cần được bảo vệ giống như chị em phụ nữ vậy. Chính vì những lí lẽ khó lòng bác bỏ đó, “phái mạnh” cũng cần có một ngày của riêng giới mình: Ngày Quốc tế… đàn ông!.

Thành Nam – Theo Moscow Komsomole

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

 1. Đỗ Hà Bắc
  Nov 26, 2013 @ 14:31:04

  Thời bên Bul, đến ngày 2-2, ra đường chị em (cả tây lẫn ta) đều: “ЧЕСТИТ ПРАЗНИК!”. Tối đến mấy em blok 8 (Trường Hóa, đông nữ) bắt loa chĩa qua blok 7 (Xây dựng, đông nam): “ЧЕСТИТ ПРАЗНИК! ПЕДЕРАЦИ!”. Anh Khang lại nhận là ngày của chúng mình???

  Reply

 2. Thanh Hằng
  Nov 22, 2013 @ 14:28:19

  Hồi xưa ở Bun thấy bọn nó nói mùng 2 tháng 2 ngày của “третият пол” hay là гей. Anh Khang nói thế chẳng hóa ra …

  Reply

  • khang
   Nov 25, 2013 @ 15:27:09

   Đúng thế Hằng à, ngày ấy gặp nhau chị em toàn “Chestit Praznic!”, buổi tối giữa các block còn hô trêu nhau. Mọi người ở các trường khác không thế à? Bọn VIAS thì ai cũng biết.

   Reply

 3. khang
  Nov 20, 2013 @ 15:31:19

  Thế Minh quên ngày xưa có ngày 2-2 là ngày của chúng mình à?

  Reply

 4. Minh Trô
  Nov 13, 2013 @ 21:16:33

  Ôi! Thế mà lâu nay mình nghĩ bị thiết thòi ko có ngày quốc tế cho những người “Đàn ông” bị đàn áp và lao động cực nhọc chứ. Viva ngày đàn ông!!!. Trước đây tự nhận là ngày 1 tháng tư để an ủy. Bây giờ có rồi thì phải đề nghị Liên hiệp quốc công nhận và ngày đó việc nặng giao cho đàn bà nhỉ!

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: