Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của UNESCO tái đắc cử


Bà Irina Bokova được bầu lại là Tổng Giám đốc của UNESCO

Ngày 4/10, tại kỳ họp lần thứ 192, Hội đồng điều hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) gồm 58 thành viên, trong đó có Việt Nam, đã bầu bà Irina Bokova, người Bulgaria, đương kim Tổng giám đốc UNESCO, đảm nhiệm chức vụ này thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Bà Irina Bokova phát biểu tại trụ sở UNESCO ở Paris sau khi được tái đề cử làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2 ngày 4/10 (Ảnh: AFP)

Khác với lần đắc cử đầu tiên của bà năm 2009, khi ban đầu hầu như không ai tin rằng người phụ nữ Bulgaria sẽ vượt qua các ứng cử viên mạnh khác cho chức vụ này, lần này Bokova thắng cử ngay từ vòng đầu tiên.

Bokova thắng ngay từ vòng đầu tiên với 39 phiếu “thuận”. Đối thủ của bà là đại sứ của Djibouti tại Pháp ông Rashad Farah và giáo sư trường ĐH Pháp-Lebanon ông Joseph Miley nhận được tương ứng 13 và 6 phiếu. Để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên cần 30 trong số 58 phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào Ban Chấp hành của UNESCO.

Với kết quả này, bà Irina Bokova sẽ được Hội đồng chấp hành đề cử lên Đại Hội đồng UNESCO họp vào đầu tháng 11 tới và nhiều khả năng sẽ được Đại Hội đồng thông qua làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ tiếp theo.

Bà Irina Bokova phát biểu sau khi được tái bổ nhiệm.

Bà Irina Bokova, 61 tuổi, từng là Bộ trưởng Bộ ngoại giao và hội nhập châu Âu của Bulgaria trước khi được bầu là Tổng giám đốc UNESCO vào tháng 11/2009, trở thành nữ tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử của tổ chức này.

Bà thông thạo 4 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Bà từng tốt nghiệp Đại học quan hệ quốc tế của Nga và Đại học Havard của Mỹ và được nhận nhiều Bằng tiến sỹ danh dự Causa của nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Trong 4 năm qua, bà Irina Bokova đã dẫn dắt UNESCO tiến hành những cải cách quan trọng nhằm một mặt tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức trong bối cảnh thế giới mới và mặt khác cải cách để vượt qua cuộc khủng hoảng về ngân sách. Nguyên nhân là do trong 3 năm liên tiếp, Mỹ ngừng đóng niên liễm cho UNESCO sau khi tổ chức đón nhận Palestine là thành viên chính thức, khiến ngân sách của UNESCO bị sụt giảm 25%.

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO, nhấn mạnh, ngay từ đầu, bà Bokova là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất nhưng kết quả vẫn bất ngờ khi số phiếu ủng hộ bà rất cao ngay từ vòng đầu.

Quyết tâm cải cách cùng nhiều sáng kiến cải tổ của bà đang phát huy hiệu quả – Đó là một trong những lý do chính khiến nhiều quốc gia thành viên của UNESCO, trong đó có Việt Nam, ủng hộ bà mạnh mẽ. Nữ Tổng giám đốc UNESCO cũng dành những tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, với minh chứng điển hình là bà là Tổng giám đốc đầu tiên của UNESCO sang thăm Việt nam hai lần trong một nhiệm kỳ..

Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn chúc mừng Bà Irina Bokova.

Trả lời PV Đài TNVN tại trụ sở UNESCO, Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Việt Nam đối với bà Bokova:

“Tôi cho rằng việc bà Bokova tái cử là hoàn toàn xứng đáng nhiệm kỳ thứ nhất khó khăn nhưng với quyết tâm cải tổ và đưa hoạt động UNESCO ngày càng chất lượng với những nhiệm vụ cụ thể, những định hướng rõ ràng, thì khó khăn vừa qua các nước đều cùng quyết tâm, đặc biệt là khi Hoa kỳ ngừng đóng niên liễm cho UNESCO.

Tôi cũng vừa thay mặt chính phủ Việt Nam, chuyển lời hỏi thăm của chính phủ Việt Nam tới bà Bokova nhân dịp bà tái đắc cử. Bà Bokova rất xúc động, khẳng định tình cảm với nhân dân Việt Nam, khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam. Bà đánh giá cao tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho bà nói riêng, sự hợp tác với UNESCO nói chung trong thời gian qua. Tôi cũng nói với bà rằng chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ quyết tâm cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của UNESCO trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng UNESCO lần thứ 37.

Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn Việt nam bên cạnh UNESCO cho biết, trong lịch sử tồn tại của UNESCO, các Tổng giám đốc nếu sau nhiệm kỳ thứ nhất ra tranh cử thì đều được tái bổ nhiệm lại. Nhiệm kỳ thứ nhất của bà Bokova rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn khi UNESCO kết nạp Palestine là thành viên chính thức thì Mỹ đã ngưng tất cả đóng góp tài chính cho UNESCO khiến ngân sách UNESCO thâm hụt đến 33%.

“Trong khó khăn như thế, bà Bokova vẫn duy trì được tất cả các chương trình đã được thông qua của UNESCO. Bà Bokova đã kêu gọi mở ra quỹ khẩn cấp thu được tới 76 triệu bù vào ngân sách UNESCO 2012-2013. Một điều nữa là trong 4 năm vừa rồi bà đã tiến hành cải tổ UNESCO và người ta thấy rằng tiến trình cải tổ chưa xong và đa số thành viên Hội đồng chấp hành tin tưởng giao trọng trách cho bà để tiếp tục cải tổ UNESCO để phù hợp với tình hình thế giới mới hiện nay”, Đại sứ Dương Văn Quảng đánh giá.

Ngoài ra, cũng theo Đại sứ Dương Văn Quảng, bà Irina Bokova – nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của UNESCO được nhóm bầu cử thứ 2 là nhóm các nước Đông Âu nhất trí giới thiệu cộng thêm những nước có vai trò lớn trong quan hệ quốc tế nói chung và tại UNESCO nói riêng ủng hộ.

Với kết quả nhất trí chính thức tại Đại hội đồng lần thứ 37, nữ Tổng giám đốc Irina Bokova được tín nhiệm trao thêm thời gian để tiếp tục các cải cách mà bà đề xướng để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Phát biểu sau khi được tái bổ nhiệm, bà Irina Bokova bày tỏ quyết tâm tiếp tục cùng các quốc gia thành viên đưa UNESCO cải cách thành công, vượt qua những khó khăn hiện nay, tiếp tục đảm bảo nhiệm vụ của một tổ chức bảo vệ và thúc đẩy các giá trị chung toàn cầu về văn hóa, giáo dục, phát triển bền vững…

Cũng trong khuôn khổ Đại hội đồng lần thứ 37, tổ chức UNESCO đã thông qua ngân sách trung hạn cho giai đoạn 8 năm tiếp theo, trong đó, buộc phải tính đến khả năng nước Mỹ tiếp tục từ chối đóng niên liễm trong suốt chặng đường đó. Trong một diễn biến liên quan, Đại hội đồng lần thứ 37 vừa chính thức công bố Mỹ mất quyền bỏ phiếu trong tổ chức, do năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, quốc gia thành viên này từ chối nộp phần đóng góp của mình cho tổ chức./.

Theo dnes.bg và vov.vn

Bà Irina Bokova tái đắc cử Tổng Giám đốc UNESCO (Ảnh: Xinhua)

Bài liên quan:

Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của UNESCO

(PL)- Cân nhắc chín ứng cử viên với năm vòng bỏ phiếu, UNESCO đã lựa chọn một phụ nữ Đông Âu làm Tổng Giám đốc. Ngày 22-9, Tổ chức Văn hóa-Khoa học-Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã quyết định chọn bà Irina Bokova (gọi tắt là Bokova) làm tổng giám đốc trong nhiệm kỳ bốn năm.

Bà vốn là đương kim đại sứ của Bulgaria tại Pháp và đại diện thường trực của Bulgaria tại UNESCO. Bà Bokova sẽ là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người Đông Âu đầu tiên trở thành Tổng giám đốc UNESCO, sau khi được Đại hội đồng LHQ thông qua vào ngày 15-10.

Thắng lợi vào phút cuối

Lịch sử hơn 60 năm của UNESCO chưa từng có cuộc bầu cử chọn tổng giám đốc nào gay go như lần này. Ban chấp hành UNESCO gồm 58 thành viên mất năm ngày với năm vòng bỏ phiếu tại trụ sở ở Paris (Pháp) để chọn người thay tổng thư ký sắp hết nhiệm kỳ Koichiro Matsuura.

Bà Bokova là một trong số chín ứng viên.Vòng cuối cùng, bà vượt lên ứng viên Farouk Hosni, Bộ trưởng Bộ Văn hóa của nước Ai Cập, bốn phiếu (31/27). Chiến thắng của bà gây bất ngờ cho nhiều người. Nhà báo Assen Indjiev của Bulgaria cho biết không một ai ở Bulgaria tin rằng bà Bokova sẽ được chọn “vì Bulgaria là một nước nhỏ và nghèo”.

Ứng cử viên Hosni được nhận xét là nhiều khả năng trúng cử. Ai Cập và cả khối A Rập đã vận động cho ông rất công phu với hy vọng lần đầu tiên có một tổng giám đốc UNESCO là người A Rập. Phân tích sự thất bại của ông Hosni, báo chí phương Tây cho rằng ông đã có một hành động gây “sốc” khó thông cảm được. Vào năm rồi, ông phát biểu trước Quốc hội Ai Cập rằng ông sẽ đốt tất cả sách của Israel tìm thấy trong các thư viện của Ai Cập. Tuy ông đã lên tiếng xin lỗi nhưng một số nhà trí thức hoạt động văn hóa nổi tiếng trong và ngoài nước lại chống đối việc chọn một người đòi đốt sách làm tổng giám đốc UNESCO.

Báo chí Ai Cập phản ứng mạnh, cho rằng sự thất bại của ông Hosni trong cuộc chạy đua tranh chiếc ghế tổng giám đốc UNESCO là “bằng chứng của sự xung đột giữa các nền văn hóa”. Nhật báo A Rập Rose al-Youssef viết rằng cuộc bầu cử cho thấy “phương Tây chống lại các nước khác trên cơ sở tôn giáo trong những thời khắc quan trọng”.

Nhà ngoại giao giỏi

Bà Bokova sinh ngày 12-7-1952 tại Sofia, Bulgaria. Cha của bà, ông Georgi Bokov, là đảng viên Đảng Cộng sản và là tổng biên tập Báo Rabotnichesko Delo. Đây là tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Bulgaria. Bà Bolkova trước đây cũng là một đảng viên Đảng Cộng sản Bulgaria. Khi khối Đông Âu tan rã, bà tham gia đảng Xã hội. Bà được đào tạo tại Liên Xô cũ, tốt nghiệp thạc sĩ tại Viện Quan hệ quốc tế ở Moscow, Nga. Sau đó, bà sang Mỹ học Đại học Maryland và Đại học Harvard. Bà thông thạo nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha. Bà có chồng và hai con.

Tốt nghiệp năm 1976, bà làm việc cho Bộ Ngoại giao Bulgaria. Năm 1994, bà là thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Bulgaria phụ trách LHQ, EU, OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu). Bà từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria năm 1996-1997. Năm 1996, bà tranh cử chức Phó Tổng thống Bulgaria nhưng không thành công.

Bà Bokova cũng từng làm đại biểu Quốc hội Bulgaria. Trong Quốc hội, bà là Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách ngoại giao, Quốc phòng và An ninh.

Báo chí Bulgaria nói rằng bà Bokova là một nhà ngoại giao xuất sắc, có lập trường ôn hòa. Bà không thích các cuộc đấu tranh liên quan tới ý thức hệ. Bà đặc biệt quan tâm tới việc thống nhất châu Âu, có vai trò trong các cuộc thương lượng về việc Bulgaria gia nhập NATO và EU. Là phụ nữ, bà chú trọng tới quyền bình đẳng nam nữ.

Đem vinh quang về cho đất nước

Việc bà Bokova trở thành Tổng thư ký UNESCO là tin vui lớn đối với Bulgaria, giúp cải thiện hình ảnh Bulgaria trên trường quốc tế. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov nhận định: “Đây là một sự công nhận to lớn đối với Bulgaria”, “một loại thành công quốc tế mà có thể Bulgaria không có lần nữa trong 20 năm tới”.

Cho đến nay, người Bulgaria đạt chức vụ cao nhất trong các tổ chức quốc tế chỉ mới có bà Meglena Kuneva, Cao ủy Liên minh châu Âu về bảo vệ người tiêu dùng và bà Kristalina Georgieva, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Vào nửa đầu năm 2009, Bulgaria nuôi hy vọng cựu Bộ trưởng Ngoại giao Solomon Passy trở thành tổng thư ký NATO nhưng hy vọng không thành.

Giờ đây, Bulgaria có bà Bokova làm Tổng giám đốc UNESCO. Tổ chức này có quy mô toàn thế giới, được thành lập với mục đích “thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ, tôn giáo” (trích Công ước thành lập UNESCO). Thắng lợi của Bulgaria cũng là của các nước Đông Âu.

Trải qua một kỳ bầu cử đầy kịch tính, tân Tổng giám đốc UNESCO phải chuẩn bị đương đầu với một số vấn đề phức tạp. Trước nhất, bà cần xoa dịu và tranh thủ sự ủng hộ của khối A Rập đang tức giận với sự thất bại của ông Hosni. Bà bày tỏ sự thân thiện với ông Hosni và người A Rập.

Bà kể bà đã sinh ra tại một thị trấn nhỏ có nhiều người A Rập, mọi người sống thân thiện. Bà Bokova không tin có sự đụng độ văn hóa trong việc bầu chọn chức vụ Tổng thư ký UNESCO và kêu gọi cổ vũ cho sự đa dạng văn hóa. Bà nói: “Tôi sẽ hành động để thuyết phục mọi người rằng tôi ưu tiên lớn cho sự khoan dung, sự đa dạng văn hóa. Đây là căn bản của những giá trị UNESCO”.

Về trách nhiệm lãnh đạo UNESCO, bà Bokova cho biết sẽ theo đuổi việc cải cách tổ chức này để tăng hiệu quả của các hoạt động và giảm bớt tình trạng quan liêu.

(Theo New York Times, Thông tấn xã Sofia, Wikipedia, Standard)

TÚY HOA

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM tháng 10-2009)

***

Ирина Бокова бе преизбрана за генерален директор на ЮНЕСКО

Ирина Бокова - генерален директор на ЮНЕСКО

Ирина Бокова – генерален директор на ЮНЕСКО
Сн.: EPA/БГНЕС

За разлика от първото й избиране, когато първоначално почти никой не вярваше, че българка ще изпревари другите силни кандидати за поста, сега Бокова спечели избора още на първия тур.

Ирина Бокова бе преизбрана за генерален директор на Организацията на ООН за образование, наука и култура (ЮНЕСКО), предаде Франс прес, цитирана от БТА, като се позова на говорителка на ЮНЕСКО.

Бокова спечели още на първия тур с 39 гласа “за”. Нейните съперници, посланикът на Джибути във Франция Рашад Фарах и френско-ливанският университетски преподавател Жозеф Майла, получиха съответно 13 и 6 гласа. За победа на първия тур бяха необходими 30 от общо 58 гласа при вота в Изпълнителния съвет на ЮНЕСКО.

Тази организация от системата на ООН стана в последно време арена на оспорвана борба за подновяване на своето ръководство на фона на финансовите ограничения, при които функционира.

Това се дължи на факта, че Съединените щати замразиха своята вноска преди три години. САЩ предприеха тази мярка в отговор на приемането на държавата Палестина за 195-и член на ЮНЕСКО на 31 октомври 2011 г.

Ирина Бокова бе смятана предварително за фаворит. Надпреварата обаче се очертаваше трудна поради наличието на други двама претенденти за поста.

Тя бе избрана за генерален директор на ЮНЕСКО през 2009 г. Нейният първи мандат на поста бе белязан от финансова криза в организацията, причинена от замразяването на американската вноска. В резултат бюджетът на ЮНЕСКО бе намален с 22 процента от 653 милиона долара на 507 милиона.

Бокова е бивш заместник-министър (1996) и министър (1996-1997) на външните работи, посланик във Франция и Монако и постоянен представител в ЮНЕСКО.
Тя  бе избрана начело на ЮНЕСКО преди 4 години и е първата жена и първият източноевропеец на този висок пост.

dnes.bg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: