Người dân thành phố nào trung thực nhất


Đầu năm 2013, các phóng viên của tạp chí danh tiếng Mỹ Reader’s Digest tiến hành thử nghiệm xem người dân của thành phố nào trung thực nhất. Họ cố tình đánh rơi 192 chiếc ví tại các thành phố ở 16 nước châu Âu và châu Mỹ cũng như ở Ấn Độ. Trong ví có số điện thoại di động, ảnh gia đình và … 50 USD.

Kết quả ra sao? Trong 192 chiếc ví đánh rơi chỉ có một nửa được trả lại, nhưng kết quả khác nhau đáng kể ở các thành phố khác nhau.

Hóa ra người dân trung thực nhất là ở Helsinki. trong 12 chiếc ví “bị mất” thì 11 chiếc được trả lại. Bất ngờ là vị trí thứ hai dành cho thành phố Mumbai của Ấn Độ. Trong 12 chiếc ví có 9 chiếc quay trở lại tay người chủ sở hữu.

Ở vị trí cuối cùng là Lisbon, chỉ có 1 chiếc ví được trả lại, mà lại do một cặp du khách người Hà Lan.


Và đây là ước tính cuối cùng về các thành phố trung thực và không trung thực nhất trên thế giới theo số lượng ví được trả lại (trong số 12 chiếc)

Helsinki, Phần Lan – 11
Mumbai, Ấn Độ – 9
Budapest, Hungary – 8
New York, Hoa Kỳ – 8
Moscow, Nga – 7
Amsterdam, Hà Lan – 7
Berlin, Đức – 6
Ljubljana, Slovenia – 6
London, Vương quốc Anh – 5
Warsaw, Ba Lan – 5
Bucharest, Romania – 4
Rio de Janeiro, Brazil – 4
Zurich, Thụy Sĩ – 4
Prague, Cộng hòa Séc – 3
Madrid, Tây Ban Nha – 2
Lisbon, Bồ Đào Nha – 1

Ghi chú của tòa soạn: Ở Sofia không có dữ liệu, có lẽ họ đã không làm thử nghiệm bởi vì họ biết rằng chúng ta sẽ không phải là những người xếp hàng đầu.

Sau đây là 5 vị trí đứng đầu (Top 5):

1. Helsinki, Phần Lan (11/12 ví tiền được hoàn trả). Người Phần Lan được coi là trung thực nhất trong khảo sát này. Một sinh viên trường Kinh tế, Lasse Luomakoski 27 tuổi ( ảnh dưới) cho hay: “Chúng tôi là một cộng đồng nhỏ, trầm lặng và đoàn kết. Ở nước chúng tôi hầu như không có tham nhũng, và cũng chả ai vượt đèn đỏ”.
Tại một khu công nhân ở thủ đô, một cặp vợ chồng đứng tuổi thì thổ lộ: “Tất nhiên chúng tôi trả lại ví tiền. Đối với chúng tôi, trung thực là điều đương nhiên!”.

2. Mumbai, Ấn Độ (9/12). Thật bất ngờ là thành phố đông dân thứ hai này của xứ Ấn lại về ngôi “á hậu”. Theo tường thuật của Reader’s Digest, trong số những người đem trả lại ví, có cả các chàng trai trẻ, phụ nữ chăm con và một người quay video.
Anh Rahul Ráj (27 tuổi), nhân viên kỹ thuật tại một hãng sản xuất phim ở Mumbai, nói: “Lương tâm tôi không cho phép tôi làm bất cứ điều gì xấu. Ví tiền là tài sản lớn, có nhiều giấy tờ quan trọng”. Còn chị Vaisáli Mhaskár làm nghề bán tem thư, mẹ của hai đứa trẻ, thì khẳng định: “Tôi dạy bọn trẻ phải trung thực, cũng như cha mẹ tôi đã dạy tôi như vậy”.

3. Budapest, Hungary (8/12). Trả lời phỏng vấn Reader’s Digest, một cô gái nói rằng sở dĩ cô hoàn lại ví tiền vì cô nhớ lại, một lần cha cô cũng đã làm như thế. Hóa ra, chủ nhân chiếc ví tiền lần đó đang chuẩn bị cho lễ thành hôn diễn ra trong ngày và nếu mất giấy tờ tùy thân, “đương sự” sẽ phải hoãn lễ cưới.
Đồng thời, các nhân viên của Reader’s Digest cũng thấy một bà cụ chừng lục tuần nhặt ví ở gần công viên Thánh István, mở ra xem rồi lẩn luôn vào một khu nhà cạnh đó và mất dạng luôn!

4. New York, Hoa Kỳ (8/12). “Ai cũng nghĩ rằng dân New York không thân thiện, nhưng điều đó không đúng, chúng tôi dễ chịu mà!” – Richard Hamilton, một công chức chính phủ 36 tuổi nói với Reader’s Digest.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ngay thẳng như thế: một chàng trai chừng hai mươi tuổi nhặt được ví, lấy tiền rồi vào luôn một cửa hiệu để mua bán!

5. Moscow, Liên bang Nga (7/12). Tại thành trì một thời của CNCS, một ví tiền được chuyển lại cho bảo vệ một vườn bách thú và ông này đã gọi theo số điện thoại tìm được trong ví để gửi lại “người mất”. Lý giải hành động của mình, đương sự nói đơn giản: “Đạo đức công tác của người bảo vệ đòi hỏi tôi phải làm vậy”.

Các thứ hạng tiếp theo: 6. Amsterdam, Hà Lan (7); 7. Berlin, CHLB Đức (6); 8. Ljubjana, Slovenia (6); 9. London, Vương quốc Anh (5); 10. Warszawa, Ba Lan (5); 11. Bucharest, Romania (4); 12. Rio de Janeiro, Brazil (4); 13. Zürich, Thụy Sĩ (4); 14. Praha, Cộng hòa Czech (3); 15. Madrid, Tây Ban Nha (2).
Đội sổ là Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha: tại đây, vỏn vẹn chỉ có 1 ví tiền trên tổng số 12 ví được trao lại!

Thử nghiệm với chiếc ví bị đánh rơi
(Проучването е направено със “загубени” портфейли).

В кои градове хората са най-честни

В началото на 2013 г. редакторите на Рийдърс Дайджест експериментираха в кои градове хората са най-честни. В рамките на изследването то „изпуснаха” 192 портмонета на улици из редица европейски и американски градове, както и в Индия. Във всяко от тях имаше номер на мобилен телефон, семейна фотография и … 50 USD.

Какъв е резултатът? От подхвърлените 192 само половината са върнати, но резултатите се различават рязко от град в град.

Оказва се, че най-честни са жителите на Хелзинки. От 12 „изгубени” портмонета те са върнали 11. Изненада за някои и не чак толкова други е второто място. То е за индийския град Мумбай. От 12-те портфейла 8 отново са се озовали отново в ръцете на собствениците си.

Дали градът е беден или богат, няма значение за това колко хора решават да задържат парите, или не. Индийският град Мумбай зае второ място по честност, като там бяха върнати 9 от 12-те портфейла, въпреки факта, че с 3000-те рупии в него може да се купи много повече, отколкото с 43-те франка в богатия Цюрих, където са върнати само четири.

На трето място са Будапеща и Ню Йорк с по осем върнати портфейла. Пети са Москва и Амстердам с по седем. Седмото място си поделят Берлин и Любляна, деветото – Лондон и Варшава, 11-ото – Букурещ, Рио де Жанейро, Цюрих с четири върнати портфейла. На 14-о място е Прага с три върнати портфейла, на 15-о Мадрид – с два. На последно място е Лисабон със само един върнат портфейл, и то от двойка холандски туристи.

Възрастта и полът също не са показатели за честност, защото мъже, жени, деца и пенсионери са задържали и връщали портфейли еднакво. Много са случаите и на открито присвояване. Мъж взел портфейла, погледнал в него и се качил в нова мазда. Друг мъж в Ню Йорк, веднага след като намерил портфейла, влязъл в магазин и си купил цигари.

Най-нечестни според “Рийдърс дайджест” са жителите на Лисабон.

В Амстердам възрастен човек след като намерил портфейла, влязъл в магазин за алкохол. Оказало се обаче, че не искал да похарчи парите за някаква бутилка, а да използва телефона, за да се обади на собственика на портфейла.

Pressadaily/ Н.И.

А ето и окончателната оценка за най- честните и нечестни градове в света, според броя на върнатите портфейли (от общо 12)

Хелзинки, Финландия – 11
Мумбай, Индия – 9
Будапеща, Унгария – 8
Ню Йорк , САЩ – 8
Москва, Русия – 7
Амстердам, Холандия – 7
Берлин, Германия – 6
Любляна, Словения – 6
Лондон, Великобритания – 5
Варшава, Полша – 5
Букурещ,  Румъния – 4
Рио де Жанейро, Бразилия – 4
Цюрих, Швейцария – 4
Прага, Чехия – 3
Мадрид, Испания – 2
Лисабон, Португалия – 1

Източник: Daily Mail

Бел. ред. За София няма данни, вероятно не са правили тест защото знаят, че щяхме да сме на челно място.

Helsinki là thành phố trung thực nhất thế giới. Ảnh: ds-lands.

Những thành phố kém trung thực nhất thế giới

(Dân trí) – 192 ví tiền đã được thả rơi một cách có chủ ý để thử lòng trung thực của con người…

Mới đây, tờ tạp chí gia đình của Mỹ Reader’s Digest đã thực hiện một khảo sát nhỏ để tìm hiểu xem thành phố du lịch nổi tiếng nào có người dân trung thực nhất. Họ đã chuẩn bị sẵn 192 chiếc ví đựng tiền và đem đến các thành phố du lịch nổi tiếng nhất, giả vờ thả rơi trên đường phố của tổng cộng 16 thành phố.

Trong ví có các giấy tờ tùy thân cho biết tên tuổi, số điện thoại của chủ nhân chiếc ví, ngoài ra còn có ảnh gia đình, những phiếu mua hàng giảm giá và các tấm danh thiếp. Trong ví còn có số tiền tương đương 50 đô la Mỹ (khoảng hơn 1 triệu VND) đã được đổi ra tiền địa phương.

Đến mỗi thành phố, họ lại giả vờ làm rơi 12 chiếc ví ở các địa điểm khác nhau như công viên, siêu thị, vỉa hè… và chờ đợi xem sẽ có bao nhiêu chiếc ví được trả lại.

Kết quả khá thú vị:

Người dân ở thành phố Helsinki, Phần Lan là trung thực nhất. Trong số 12 chiếc ví bị rơi, có tới 11 chiếc ví được trả lại.

Có 9/12 chiếc ví bị rơi ở thành phố Mumbai, Ấn Độ được đem trả cho chủ nhân. Như vậy, Mumbai về nhì về mức độ trung thực của người dân.

Có 8/12 chiếc ví được người dân thành phố Budapest, Hungary đem trả cho người đánh mất. Budapest đứng thứ 3.

Đồng hạng 3 còn có thành phố New York, Mỹ với 8 chiếc ví được trả lại.

Người dân thành phố Moscow, Nga đứng thứ 4 với 7 người trung thực trả lại ví và 5 người “tiện tay cầm hộ”.

Đồng hạng 4 với Moscow là thành phố Amsterdam của Hà Lan.

Một nửa số dân ở thành phố Berlin, Đức là người trung thực với 6/12 chiếc ví đánh rơi được đem trả. Berlin đứng thứ 5.

Đồng hạng 5 là thành phố Ljubljana của Cộng hòa Slovenia (một đất nước thuộc Nam Âu).

Ở vị trí thứ 6 là thành phố London, Anh với 5/12 người trả lại ví.

Đồng hạng 6 là người dân ở thành phố Warsaw của Ba Lan. Họ có vẻ cũng thích việc “cầm hộ” với 7/12 chiếc ví mất hẳn tung tích.

Kết quả khá thất vọng khi chỉ có 4/12 người nhặt được của rơi ở thành phố Bucharest, Romania đem trả cho người bị mất. Bucharest đứng thứ 7 về mức độ trung thực.

Đồng hạng 7 là thành phố Rio de Janeiro của Brazil.

Điều bất ngờ nhất là ở một thành phố nổi tiếng phát triển và văn minh như Zurich, Thụy Sĩ, người dân cũng không hoàn toàn trung thực. Chỉ có 4/12 chiếc ví được trả lại. Zurich cũng đứng ở vị trí thứ 7.

Thành phố Prague, Cộng hòa Séc đứng ở vị trí thứ 8 với 3/12 người trung thực.

Thành phố du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha – Madrid có lẽ sẽ khiến nhiều du khách thất vọng với chỉ 2 người trả lại ví. Madrid đứng ở vị trí thứ 9.

Tỉ lệ nhận lại ví thấp nhất thuộc về thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha với duy nhất một chiếc ví được trả lại. Lisbon đứng ở vị trí chót bảng về mức độ trung thực của người dân.

Như vậy, với 192 chiếc ví đánh rơi, có tổng cộng 90 chiếc ví được trả lại, tỉ lệ nhận lại ví trung bình ở mức 47%. Vì vậy, khi đánh rơi ví, nhìn chung, du khách vẫn có thể hy vọng sẽ được nhận lại, nếu trong ví có đầy đủ thông tin về vị chủ nhân.

Bích Ngọc – Theo BI

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: