Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế “Ngọn cờ hòa bình” ở Bulgaria


Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế “Ngọn cờ Hòa Bình” là Lễ hội nghệ thuật thiếu nhi  dưới sự bảo trợ của UNESCO, được tổ chức theo ý tưởng của Lyudmila Zhivkova, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Văn hóa.

Момент от тържественото откриване на международната детска асамблея "Знаме на мира",16 август 1979 - международната година на детето

Ngày 16/8/1979 tại Sofia khai mạc Liên hoan Quốc tế Thiếu nhi “Ngọn cờ Hòa bình” đầu tiên, bao gồm trẻ em đến từ 79 quốc gia.

Bài ca “Hát dưới cờ hòa bình” của nhạc sĩ Trần Hữu Pháp được chọn làm bài ca chính thức của Liên hoan.

***

Cùng lúc đó khánh thành khu tổ hợp “Những chiếc chuông” ở Sofia.

Tại đài tưởng niệm đặt 68 chiếc chuông của các quốc gia từ tất cả các châu lục. Cấu trúc bê tông gồm các khối hình chữ nhật giống hệt nhau hướng ra bốn phía, phần cao nhất của tượng đài ở trung tâm tương tự như hành tinh trái đất được đặt bảy chiếc chuông – tượng trưng cho bảy châu lục.

Một điều thú vị là nhân kỷ niệm 1300 thành lập nhà nước Bulgaria, chuông của Bulgaria được đúc nặng đúng 1.300 kg – không nhiều hơn hoặc ít hơn một gram.

Chuông của Việt Nam

Toàn bộ công trình được thống nhất bởi phương châm “Đoàn kết, sáng tạo và vẻ đẹp.”

Tên và khẩu hiệu của liên hoan được mượn từ hệ triết học của Nicholas Roerich – một họa sĩ và nhà triết học Nga.

Lần liên hoan đầu tiên kéo dài từ ngày 16-25/8/1979 với sự tham gia của thiếu nhi từ 79 quốc gia. Sáng kiến ​​này dự định chỉ tổ chức một lần, nhưng với phản ứng tích cực của quốc tế nên đã quyết định các cuộc gặp gỡ sẽ được tiến hành ba năm một lần. Đại nhạc hội được chấp thuận như một hình thức mới trong quan hệ ngoại giao và hợp tác vì hòa bình và được hỗ trợ bởi Liên Hiệp Quốc, UNESCO, UNICEF và các tổ chức quốc tế khác.

Năm 1987, Liên Hiệp Quốc công bố Liên hoan “Ngọn cờ hòa bình” với danh hiệu “Sứ giả của Hòa bình”. Tính đến năm 1989, tại Sofia đã tổ chức bốn cuộc liên hoan và bốn cuộc gặp gỡ của thiếu nhi trên toàn thế giới, trong đó tham gia tổng cộng 3.900 thiếu nhi đến từ 138 quốc gia và 14.000 thiếu nhi Bulgaria.

Liên hoan năm 1989 đạt mức kỷ lục, chào đón đại biểu từ 135 quốc gia. Đã có nhiều vị khách đến thăm Bulgaria để tham gia Liên hoan “Ngọn cờ Hòa Bình” như Leonard Bernstein, Herbert von Karajan, Gianni Rodari và nhiều người khác.

Do các sự kiện xảy ra ở đất nước Bulgaria trong quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ, ngày 30/8/1990 Bulgaria chấm dứt Phong trào thiếu nhi quốc tế “Ngọn cờ Hòa bình”.

Năm 1999, Eugenia Jivkova định khôi phục lại phong trào nhưng gặp phải phản ứng mạnh mẽ trong công chúng. Năm 2004, Câu lạc bộ Atlantic của Bulgaria thậm chí còn đặt một chiếc chuông mới ở đây nhân dịp Bulgaria được gia nhập NATO.

Thật trớ trêu hơn là xung quanh các chuông bây giờ không còn tồn tại chuông của Liên Xô và Nam Tư, câu lạc bộ đã viết thêm dòng chữ “NATO phục vụ hòa bình.” Ngày nay, tổ hợp “Những chiếc chuông” vẫn đang trong tình trạng tốt và thường vào cuối tuần đây là một điểm hấp dẫn thu hút người già và trẻ nhỏ.

***

Международната детска асамблея “Знаме на мира”

Международната детска асамблея “Знаме на мира” е фестивал на детското изкуство под егидата на ЮНЕСКО, организиран по идея на Людмила Живкова, тогава председател на Комитета за култура.

На 16 август 1979 г. в София е открита Първата международна детска асамблея “Знаме на мира”, в която участват деца от 79 държави. Заедно с нея е открит и комплексът “Камбаните” край София (сега близо до кв.”Младост 4″).

При откриването на монумента там има поставени 68 камбани от държави от всички континенти.

Отново не случайно бетонната конструкция е от еднакви правоъгълни тела, ориентирани към четирите посоки на света, като в най-високата част на монумента – в сфера, която наподобява планетата, са вместени седем камбани – символ на седемте континента. Интересен факт е, че по случай 1300-годишнината на българската държава, нашата камбана била отлята така, че да тежи точно 1300 кг – нито грам повече или по-малко.

Целият този проект се обединява от мотото “Единство, творчество и красота”. Името, и девизът на асамблеята са взаимствани от философската система на Николай Рьорих – руски художник и философ.

В първата асамблея, продължила до 25 август, участват деца от 79 държави. Инициативата е планирана като еднократна, но заради положителния международен отзвук е решено срещите да са през три години. Асамблеята е приета като нова форма за дипломация и сътрудничество в името на мира и е подкрепена от ООН, ЮНЕСКО, УНИЦЕФ и други международни организации.

През 1987 г. ООН удостоява “Знаме на мира” със званието “Вестител на мира”. До 1989 г. в София се провеждат четири асамблеи и четири срещи на деца от целия свят. В тях са участвали общо 3900 деца от 138 държави и 14 000 деца от България.

Асамблеята от 1989 г. постига рекорд, посрещайки участници от 135 държави. Заради „Знаме на мира“ в България гостуват Ленард Бърнстейн, Херберт фон Караян, Джани Родари и др. Поради настъпилите събития в България при прехода към демокрация на 30 август 1990 година българската страна прекратява международното детско движение “Знаме на мира”, като прекъсва международните контакти (закрити са изградените 18 чуждестранни структури “Знаме на мира”) и закрива координационния му блок в София – Център “Знаме на мира”.

автор: Христо Кабаджов, фотограф: Васко Врачовски

Bulgaria’s Communist leader (1954-89) Todor Zhivkov at the heart of the “Banner of Peace” festivities in and around Sofia.

Момент от третата международната детска асамблея “Знаме на мира”, София

 photo image.jpg1_11.jpg

 

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Duong Thọ
  Nov 17, 2014 @ 16:57:31

  Cảm ơn trang web lhsBul đã giúp tôi tìm lại các em
  Phải nói là niềm vui đến bất ngờ va xúc động
  Năm 1979 tôi được sứ quán VN tai Bungari cử đi phiên dịch cho đoàn thiếu niên sang dự trại hè Thiếu nhi Quốc tế mang tên “Ngọn cờ hoà Bình” tai Bulgaria.
  35 năm qua mỗi khi lục lại các bức ảnh cũ tôi tự hỏi không biết các em giơ ra sao
  Thế rồi một ngày đầu tháng 11/2014 tôi nhận được một tin nhắn rằng các em đang tìm tôi trên trang web và rồi kết nối lại với các em
  Chi em gặp nhau mưng khong tả xiết
  rát mừng vì các em đã trưởng thành
  Nẵng em lớn nhất đoàn bây giờ là chủ trang trại cao su ở Bình Dương
  Trí là luật sư có Vp tai TP HCM
  Châu là GĐ một công ty của Nhật tai Tp
  Còn 3 em khác bận việc đột xuất khng đến được nhưng đều gọi điện nhắn tin thăm chị
  Thật cảm động khi các em nói rằng bọn em luôn nhớ đến chị và đã từng nghĩ nhờ chương trình của Thu Uyên tìm giúp
  May mà có trang web lhsBul
  Cảm ơn các webmaster Trieu Minh Duc, Thanh Hang
  Hẹn ngày đón các Em ở Đà Nẵng

   photo imagejpg1.jpg

  Reply

 2. Tri Nguyen Hữu
  Nov 07, 2014 @ 15:51:00

  Xin chào anh chị doanbulgaria1976 !
  Em là Nguyễn Hữu Trí thành viên của Đoàn thiếu nhi Việt nam năm 1979 sang Bulgaria tham dự hội ” Tuổi trẻ sáng tạo dưới ngọn cờ hòa bình Bulgaria”
  Xem được thông tin hình ảnh quý báu của các anh chị còn lưu giữ đến giờ thật bất ngờ và đầy cảm xúc. Riêng em được đến Sứ sở Hoa Hồng dù trong một thời gian ngắn ngủi nhưng rất yêu mến đất nước thanh bình mến khách này. Ở đấy vẫn chất chứa bao kỷ niệm tuổi thơ tuyệt vời của tụi em. Em và một số bạn đã được xem và hồi tưởng lại những ngày tháng không quên ấy.
  Cũng nhờ trang web của các anh chị mà một số người thân quen ngày ấy tụi em được tìm gặp lại.
  Rất mong được xem thêm những hình ảnh của đoàn chúng em ngày ấy.
  Cám ơn Quý anh chị doanbulgaria1976 rất nhiều.
  Em gửi đính kèm một vài hình ảnh của tụi em ngày ấy
  Nguyễn Hữu Trí

  Reply

 3. Lê Khánh
  Aug 16, 2013 @ 10:49:27

  Quả chuông của Liên Xô

   photo 1175746_670143983015779_735189882_n.jpg

  và “hãy chú ý”

   photo 1003041_670144623015715_1554921066_n.jpg

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: