Hoa hướng dương – mặt trời tháng Tám


Mẹ Thiên nhiên luôn chăm lo cho loài người, từ thời xa xưa đã tôn thờ Mặt trời – cội nguồn của sự sống và niềm vui trên trái đất, nên đã ban cho họ loài hoa tương ứng – đó là Hoa Hướng Dương. Theo tử vi từ 3 đến 12 tháng Tám là cung Hoa Hướng Dương.

Theo thần thoại Hy Lạp, Clytie là một tiên nữ dưới nước đã yêu thần mặt trời Helios. Nhưng chàng lại khinh thị nàng và yêu một người con gái khác tên là Leucothoe. Trong cơn ghen, Clytie đã mách chuyện tình của hai người này cho cha của Leucothoe – đức vua xứ Ba Tư. Giận dữ, ông đã chôn sống con gái mình để trừng phạt nàng. Helios không thể nào tha thứ được những điều mà Clytie đã gây ra cho người chàng yêu nên khiến cho Clytie rất đau khổ. Clytie muốn Apollo quay lại yêu nàng, nhưng những hành động của nàng lại chỉ làm chai cứng trái tim Helios. Đau khổ, Clytia không ăn không uống, ngồi trên tảng đá và luôn dõi theo mặt trời. Sau 9 ngày, nàng hóa thành hoa Hướng dương, đầu luôn quay theo hành trình mặt trời đi từ Đông sang Tây mỗi ngày.

Ngày nay, hoa hướng dương được coi là biểu tượng của sự ấm áp, tôn thờ, niềm tin và hy vọng trong tình yêu, luôn hướng về điều tươi sáng nhất.

Hướng Dương có nguồn gốc ở Bắc Mỹ cách đây khoảng 5000 năm. Vào thế kỷ 16, các nhà thám hiểm mang hoa hướng dương sang châu Âu, rồi từ đó, nó được du hành theo con đường thương mại của các nhà buôn sang Nga, Ai Cập và Viễn Đông. Có trên 150 loài hoa hướng dương, có loài cao đến 15 feet (~4,5m) trong khi đó có loài chỉ thấp khoảng 2-3 feet (0,6-0,9m).

Đóa hoa to lớn có những cánh vàng bao quanh một dĩa tròn màu vàng sẫm, nâu hay tím này thuộc về một nhóm có tên khoa học là Helianthus, do hai chữ Hy Lạp ghép lại : “helios” nghĩa là mặt trời và “anthos” là hoa. Những bông hoa này luôn hướng về phía mặt trời.

Năm 1532, Francisco Pizarro đã thuật lại việc ông nhìn thấy những người Inca bản xứ ở Pêru tôn thờ bông hoa hướng dương như một biểu tượng của mặt trời. Các nữ thầy cúng Inca đeo những đĩa hoa hướng dương vàng trên trang phục của họ. (Inca là tộc người da đỏ từng thống trị vùng Pêru cổ xưa cho đến khi người Tây Ban Nha sang xâm chiếm. Đế quốc Inca đã từng có một nền văn minh phát triển cao).

Hoa Hướng Dương mang nhiều ý nghĩa thay đổi tùy theo các nền văn hóa khác nhau. Ở Trung Quốc, Hướng Dương được xem như biểu tượng của sự trường thọ. Ở vùng núi Andes Nam Mĩ, người ta tìm thấy những hình ảnh hoa hướng dương bằng vàng trong các ngôi đền. Những người dân bản xứ miền Trung và Bắc Mĩ ép dầu hoa hướng dương làm thực phẩm, dược phẩm và thuốc nhuộm. Những người da đỏ sống trên thảo nguyên ở Bắc Mĩ đặt những tô chứa hạt hoa hướng dương trên mộ người chết. Người ta cho rằng, nếu một cô gái đặt 3 hạt hoa hướng dương xuống lưng, cô ấy sẽ cưới người con trai đầu tiên mà cô gặp.

Câu chuyện về Hoa Hướng Dương

Hoa Hướng Dương luôn hướng về phía mặt trời nên thường là biểu tượng của lòng trung thành, chung thủy sâu sắc, sự kiên định đó cũng biểu thị cho sức mạnh, uy quyền, sự ấm áp, nuôi dưỡng (tất cả những thuộc tính của mặt trời) và cả sự kiêu kỳ, vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài hay một tình yêu bất hạnh. Những cây hoa Hướng Dương thấp tượng trưng cho sự đam mê trong ngôn ngữ của loài hoa.

Hoa Hướng Dương còn là biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Sau khi Ukraine từ bỏ đầu đạn hạt nhân cuối cùng, các bộ trưởng bộ quốc phòng của Mĩ, Nga, Ukraine đã gặp nhau bàn về một căn cứ tên lửa hạt nhân cũ của Ukraine vào tháng 4 năm 1996. Họ tổ chức lễ gieo hạt và trồng hoa Hướng Dương.

Năm 1996 được cơ quan Vườn Quốc gia Mỹ (the National Garden Bureau) chọn là Năm của hoa Hướng Dương. Biểu tượng hoa chính thức của tiểu bang Kansas là Helicanthus annus, một loại hoa hướng dương và Kansas còn được biết đến như một tiểu bang Hoa Hướng Dương (Sunflower State).

Слънчоглед: Защо обичаме “спътник на Слънцето”?

Майката Природа се грижи за хората, от древни времена на култа към Слънцето – източник на живот и радост на земята, им даде прототип звезда в цветен еквивалент – на слънчоглед. В гръцката слънчоглед звуци “geliant” идва от думата “Хелиос” – Нд “Antosii” – едно цвете. Неговото време в цвете хороскоп – от 3 до 12 август.

Букети на дивите слънчогледи (Запомнете ваза с слънчогледи на Ван Гог) са страхотни. Слънчоглед символизира топлина, обожание и дълголетие.

HOA HUONG DUONG – Vincent van Gogh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: