Cung văn hóa quốc gia Sofia


Vào ngày này năm 1978 bắt đầu xây dựng Cung Văn hóa Quốc gia (Национален дворец на културата – НДК) khi đó là Cung Văn hóa Nhân dân (Народен дворец на културата “Людмила Живкова”) mang tên Ludmila Zhivkova, Bộ trưởng Bộ văn hóa, con gái Todor Zhivkov.

Cung Quốc gia Văn hóa NDK là một trong những điểm tham quan thu hút nhất và là một trong những công trình hoành tráng nhất được xây dựng ở thủ đô Sofia.

Công trình bắt đầu xây dựng năm 1978, ban đầu dự kiến sẽ hoàn thành trong 12 năm, nhưng đã được khánh thành năm 1981 nhân dịp kỷ niệm 1300 năm thành lập Bulgaria. Vì thời gian quá gấp gáp nên đã phải huy động cả quân đội để giúp đỡ công việc xây dựng.

Cung văn hóa là Trung tâm đại hội, hội nghị, tổ chức sự kiện và triển lãm đa chức năng lớn nhất vùng Đông Nam châu Âu. Vào tháng 7 năm 2005, Cung Văn hóa Quốc gia Sofia đã được Tổ chức Quốc tế các Trung tâm Đại hội công bố là Trung tâm hội nghị tốt nhất thế giới trong năm.


Trung tâm hội nghị có rất nhiều các loại thiết bị kỹ thuật để tổ chức các loại sự kiện khác nhau như các buổi hòa nhạc, hội nghị, triển lãm v.v… Trung tâm có diện tích 123.000 m² trên tám tầng nhà và ba tầng hầm. Cung Văn hóa có 13 hội trường và diện tích triển lãm 15.000 m², trung tâm thương mại và bãi đỗ xe.

Một chi tiết thú vị nữa là để xây dựng Cung đã sử dụng hơn 10.000 tấn thép, tức là nhiều hơn tháp Eiffel 3.000 tấn và phải đào hơn 1,7 triệu tấn đất.

Thanh Hằng (theo putepisi.com)

https://www.facebook.com/plugins/post.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FTimeLapseBulgaria%2Fposts%2F1206346372785203%3A0&width=500

Национален дворец на културата, София

На днешния ден през 1978 година започва строежът на Националния дворец на културата (тогава Народен дворец на културата “Людмила Живкова”).

Националният дворец на културата е една от най-големите забележителности на София и сред най-грандиозните строежи предприемани в столицата.

НДК е построен през 1981г. по случай  навършването на 1300 години от основаването на България. Целта на Националния дворец на културата е била да се превърне в център на културния живот в София. В момента е най-големият конгресен център в Югоизточна Европа.

История на Националния дворец на културата  

В миналото, теренът под Националния дворец на културата бил застроен с казарми и други помощни постройки. След Втората световна война мястото заприличвало все повече на “временен склад” на материали, а освен всичко имало и малка гара, използвана за товарене и разтоварване на въглища. Останалата част била заемана от останки на постройки и казарми, както и огромни пустеещи площи. Тази неусвоена земя в самия център на София била идеална за построяването на НДК.

Проекти за построяването на Национален дворец на културата датират от средата на 70те години на миналия век. Първия стадий на проектиране и проучване за място бил 1975г., като тогава е и избрано сегашното местоположение на НДК. Първоначално този терен бил предназначен за оперен театър.

Строителството е започнато през 1978, като по първоначален план е трябвало да приключи за 12 години, но е бил завършен през 1981г. Заради кратките срокове са мобилизирани военни, които да помогнат в строителството на Националния дворец на културата, както и заобикалящите площи.

Националният дворец на културата днес

В днешно време НДК се намира на една от най-ключовите точки в София. Разположен е между главните централни булеварди България, Витоша, Черни връх, Патриарх Евтимий и Фритьоф Нансен. Националния дворец на културата е и пресечна точка на всички видове градски транспорт в София и лесно може да бъде достигнат от всяка точка на града, дори и крайните квартали. Намира се на около половин час с автомобил и от летище София. Всички тези неща го поставят сред най-посещаваните забележителности в София. Освен всичко притежава и огромен подземен паркинг – истинско богатство в идеалния център.

Националния дворец на културата е комплекс на много нива. Около самата сграда има просторна градинка, известна като градинката пред НДК,  с много пейки и места за отдих. По цялата й дължина има ефектен фонтан, който лятно време е осветен през нощта. В частта на градинката до Фритьоф Нансен е голяма детска площадка, с преминаващо поточе и големи пързалки. Под сградата на Националния дворец на културата е друг, по-малък фонтан, а около него се разположени известни столични заведения за развлечение и ресторанти. Тук е и един от входовете към подземния паркинг на НДК, както и стълбите към метростанция “Национален дворец на културата” и Подлеза на НДК.

Факти за НДК

 • Зала 1 на НДК е най-голямата зала, като капацитетът й е около 5000 души, както и още 14 зали с по-малък капацитет.
 • Разгърнатата площ на обекта е 123 000 кв. м.
 • Националния дворец на културата притежава 8 надземни и 3 подземни етажа
 • По време на строежа му е изразходвана повече стомана отколкото за построяването на Айфеловата кула в Париж, Франция.
 • За изложби са предоставени над 17 000 кв. м. площ Високотехнологично оборудване, както и безжичен интернет навсякъде в сградата на НДК.
 • През 2005г. НДК е избран за “Най-добър световен конгресен център”.

putepisi.com

Advertisements

11 Comments (+add yours?)

 1. Nguyên Quán
  Nov 04, 2013 @ 20:01:39

  Trên nóc nhà ngoài trời có quan cafee ,mình chỉ nhớ lên đó ăn kem và uống rượu Wishky rồi,ngay ấy sv đi buôn cũng dễ kiếm tiền vì vậy nên hơi sành ăn,chơi

  Reply

 2. Tuấn Minh Ngô
  Nov 04, 2013 @ 19:57:16

  Minh đã thực tập ở đây gần một tháng. Làm thợ sơn các vì kèo không gian mái và làm thợ hàn máy bán tự động trong môi trường khí trơ. Phải nói họ cẩn thận lắm. Sơn xong ba lớp rồi phải đo độ dày sơn bảo đảm mới được chuyển vị trí. Còn hàn xong lo mang máy mài đi mài hết xỉ hàn. Công trình này hình như mấy thầy VIAS tính khung không gian. Hồi đó tính bằng máy nạp thẻ đục lỗ.

  Reply

 3. Cong Tuan
  Nov 04, 2013 @ 19:52:31

  Nơi đây cũng nhiều kỷ niệm. Trên tầng trên có quán cf, còn bên kia đường phía bên phải có quán kem rất ngon, 42 loại kem luôn.
  Các podlez phía trước Cung có rất nhiều cửa hàng, văn phòng, rất đẹp

  Reply

  • Vu Thinh
   Nov 04, 2013 @ 19:55:59

   Bây giờ nó là trung tâm thương mại đấy.
   Ở trong NDK có rất nhiều hội trường, zala chính là hội trường số 1 có sức chứa 4000 chỗ ngồi,mình đã đi xem buổi biểu diễn của Lili Ivanova,vì vẫn còn nhiều khách nên họ đã bán thêm 500 vé đứng,trên nóc của hội trường số 1 là hội trường số 13 nơi hay có các hội thảo quốc tế…ngoài ra có nhiều quán cà phê,restaurant… Nói chung bố trí các công năng rất tốt. Người ta đã thiết kế được một công trình cho lâu dài.

   Reply

 4. Lê Khánh
  May 31, 2013 @ 09:30:43

  Национален дворец на културата, София-Rất đẹp hoành tráng qua bài dịch của BTT. Bicon chưa được thăm, Bicon chia tay Bulgaria từ 1975 cơ mà…
  Nếu sau này đi du lịch “Bụi”, phải đến thăm và chụp ảnh để khoe với BTT nhá!

  Reply

 5. Phan Xuan Trung
  May 28, 2013 @ 11:35:38

  Phòng số 1 của Cung này ngồi cực thích, ghế rộng và êm, view lên sân khấu từ mọi điểm đều rất tốt tuy hơi xa nhưng không thể tránh khỏi với phòng 4000 chỗ ngồi. Cảm giác thiết kế và tiện nghi chỗ ngồi của cung này còn hơn cả Trung tâm hội nghị Qgia của VN mặc dù xây từ năm 1978

  Reply

 6. Thanh Hằng
  May 28, 2013 @ 08:35:33

  Đúng như anh Xuân Lộc nói, hồi chúng ta sang Bun đang là thời kỳ thịnh vượng nhất của đất nước này và bọn mình đã có được những năm tháng hạnh phúc. Nhờ có những kỷ niệm tươi đẹp đó mà bây giờ dù Bulgaria đang rất khó khăn lộn xộn, chúng ta vẫn hướng về đó với mong muốn đất nước xinh đẹp này sẽ lại hồi phục và phát triển.
  Ngày xưa nhìn Cung văn hóa Sofia này thấy ngất ngây vì quá to đẹp. Sau đó ở Varna cũng xây một Trung tâm văn hóa nhỏ hơn nhưng cũng rất đẹp. Nhưng đối với sinh viên Varna thì nơi để lại nhiều kỷ niệm yêu thích vẫn là Cung thể thao hình chiếc mũ hải quân. Chắc là Bắc cũng nhớ Cung thể thao này chứ, thế nào mà chẳng đến đó nhiều lần rồi.

  Reply

 7. Đỗ Hà Bắc
  May 28, 2013 @ 00:18:06

  Thời bấy giờ khi xây dựng công trình này mình đang là sinh viên Trường ВИАС nên “may mắn” được thực tập làm công nhân tại công trình này trong … 1 tháng. (Cũng vì để đẩy nhanh tiến độ, có nhìn thấy quân đội tham gia). Các GV trường ВИАС có tham gia thiết kế công trình này. Đây là công trình có công nghệ thi công hiện đại và có quy mô lớn nhất Bul thời bấy giờ (Có khi kể cả đến bây giờ!?). Có tham gia bọc cách âm bằng sợi thủy tinh về ngứa gần chết. Không hiểu hồi đó vì lý do gì thúc đẩy có đăng ký làm ngoài giờ (thứ bảy, CN) cuối tháng được thưởng thêm 20 лева, nhưng chỉ được nhận 18 vì bị trừ 10% thuế (Tự thắc mắc mãi vụ này!). 4 góc của НДК là 4 cầu thang bộ làm “trụ” đỡ toàn bộ khu bên trong. Nhưng ấn tượng nhất lúc bấy giờ là 3 tầng hầm trên toàn bộ khuôn viên ngoài tòa nhà chính dùng làm nơi để hàng nghìn xe các loại. Có một lần cả tổ do mấy cậu thợ Bul cầm đầu trốn vào một góc uống bia gần nguyên một buổi chiều. Nhớ mãi.

  Reply

 8. mrxuanloc
  May 27, 2013 @ 19:40:44

  Lâu lắm rồi giờ mới được nhìn lại kỹ công trình này, thật tuyệt vời. Đây là thời kỳ thịnh vượng nhất của chế độ cộng sản, để rồi… may mắn cho mình được sống trọn vẹn những năm tháng tuổi trẻ ở xứ sở tươi đẹp này. Cám ơn chị Thanh Hằng.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: