Dải băng Georgi – Tôi nhớ! Tôi tự hào!


St. George Ribbon: I remember, I am proud!

Tôi nhớ. Tôi tự hào

Ngày 23 tháng Tư, ở Nga và ở hàng loạt nước khác đã bắt đầu Hoạt động phổ biến Dải băng Georgi, trùng vào dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít. Ở Nga và đa số các nước SNG, mốc lễ hội kỷ niệm Chiến thắng là ngày 9 tháng Năm.

Dải băng Georgi màu đen và màu vàng cam là phụ kiện trang trí cho phần thưởng quân sự của đế chế Nga, Liên Xô và nước Nga đương đại, dấu hiệu của sự dũng cảm và niềm vinh quang. Lần đầu tiên Dải băng Georgi xuất hiện trên quân phục Nga năm 1769, cùng với huân chương Thánh Tuẫn đạo vĩ đại và Bảo trợ Chiến thắng Georgi, là phần thưởng dành tặng cho quân công đặc biệt trong thời chiến. Kể từ đầu thế kỷ XIX, Dải băng Georgi được gắn vào đánh dấu những phần thưởng  khác nhau để trao tặng cho quân nhân xuất sắc riêng từng đơn vị, như tẩu thuốc bạc, cờ lệnh và kỳ hiệu Georgi.

Trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 Dải băng Georgi đã hồi sinh trên cuống Huân chương Vinh quang của Liên Xô, được lập ra vào năm 1943. Huân chương có ba loại, trong đó mức đỉnh cao là hạng Nhất làm bằng vàng, còn hạng Nhì và Ba bằng bạc. Huân chương Vinh quang được trao theo thứ tự thăng tiến chặt chẽ, từ hạng Ba đến hạng Nhất. Và tuyệt đối chỉ tặng cho cá nhân ở cấp bậc binh nhì, hạ sĩ đến thượng sĩ đã đích thân lập chiến công trên chiến trường. Dải băng Georgi cũng dùng tô điểm cho cuống Huy chương “Vì chiến thắng nước Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, phần thưởng lập ra ngày 9 tháng Năm 1945. Huy chương này được trao cho nhân viên quân sự ưu tú trực tiếp tham gia hoạt động chiến sự ở các mặt trận. Và từ năm 1992, Dải băng Georgi trở thành bộ phận của phần thưởng quốc gia được Nhà nước Nga phục hồi là Huân chương Thánh Georgi. Đây là giải thưởng quân sự cao cấp nhất dành tặng cho các sĩ quan Liên bang Nga khi tiến hành thành công hoạt động quân sự đẩy lùi đối tượng hiếu chiến bên ngoài.

Trong thế kỷ XXI, Dải băng Georgi đã trở thành một biểu tượng của phong trào xã hội quốc tế. Năm 2005, ngay trước thềm lễ hội kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại, các sinh viên Nga đã quyết định thu hút sự chú ý của cộng đồng tới lịch sử cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Hoạt động nhận được  sự hỗ trợ từ phía hãng thông tấn RIA Novosti. Các thanh niên tình nguyện từ  “Cộng đồng sinh viên” túc trực trên các đường phố phân phát dải băng màu đen và vàng cam có ghi hàng địa chỉ website  www.9may.ru, nơi bất cứ ai cũng có thể làm quen với những tư liệu lưu trữ nói về cuộc chiến đấu và chiến thắng 60 năm trước. Kể từ đó trở đi, hoạt động này được tổ chức thường niên. Đã phân phối gần 100 triệu dải băng. Phổ biến tin tức về hoạt động lịch sử này là trách nhiệm truyền thống và danh dự  của hãng phát thanh quốc gia “Tiếng nói nước Nga”.

Quy chế sử dụng Dải băng Georgi được xác định rõ ràng bằng “Tiêu chuẩn” bao gồm 10 mục.

1. Hoạt động “Dải băng Georgi” là phi lợi nhuận và phi chính trị.

2. Mục đích hoạt động – tạo ra một biểu tượng của lễ hội Ngày Chiến thắng.

3. Biểu tượng này thể hiện sự kính trọng của chúng ta với các cựu chiến binh, tưởng nhớ những liệt sĩ đã ngã xuống nơi chiến trường, cảm tạ những người đã hiến dâng tất cả cho mặt trận. Tri ân toàn thể những người đã làm nên Chiến thắng năm 1945.

4. Dải băng Georgi không phải là phù hiệu riêng.

5. Đó là tượng trưng bản sao của Dải băng Georgi thánh tích hai màu.

6. Không sử dụng trong hoạt động các dải băng của phần thưởng gốc Georgi hoặc Cậnvệ. Dải băng Georgi là biểu tượng chứ không phải là phần thưởng.

7. Dải băng Georgi không thể là đối tượng giao dịch mua-bán.

8. Dải băng Georgi không thể dùng để quảng bá cho các sản phẩm và dịch vụ. Không sử dụng Dải băng với tư cách sản phẩm kèm theo hoặc bộ phận của bao bì đóng gói hàng hóa.

9. Dải băng Georgi được phân phát miễn phí. Không trao Dải băng cho khách thăm cơ sở thương mại để vận động mua hàng. Không sử dụng Dải băng Georgi vào mục đích chính trị của bất kỳ đảng phái hay phong trào.

10. Dải băng Georgi có một hoặc hai dòng chữ in «www.9may.ru» và tên của thành phố/quốc gia nơi sản xuất dải băng. Không được in dòng chữ nào khác trên Dải băng Georgi.

Hoạt động năm 2005 ngay lập tức nhận được lời phúc đáp nhiệt thành từ trái tim của hàng triệu người. Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu của cổng thông tin  SuperJob.ru tiến hành, qua 5 năm tổ chức Hoạt động Dải băng Georgi, đại đa số người Nga không chỉ hoàn toàn tán thành coi đây là hoạt động thường niên, mà còn tích cực tham gia vào chiến dịch Dải băng Georgi. Những người đặc biệt hồi hộp đón chào Hoạt động Dải băng Georgi là các cựu chiến binh. Họ được trao tặng Dải băng Georgi trong dịp lễ hội hoặc tại các chi nhánh “Bưu điện Nga”. Những ai không thể tự mình tới nhận Dải băng, thì được chuyển theo đường thư tín hoặc do các nhân viên xã hội mang đến tận nơi.

Nếu ở nước Nga, Dải băng Georgi được phân phát ngay trên các đường phố, thì ở bên ngoài đất nước, để có được Dải băng Georgi này thọat đầu chẳng phải chuyện  dễ dàng. Tổ chức hợp tác của Nga, đại sứ quán, các tổ chức xã hội khác nhau, cũng như Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga” đã cố gắng gửi Dải băng Georgi đến mọi nẻo của địa cầu. Trong số những nước đã trở thành thành viên tích cực của Hoạt động Dải băng Georgi có Uzbekistan, Estonia, Latvia, Hy Lạp, Iceland, Italy, Đức, Bỉ, Anh, Hoa Kỳ, Canada, Argentina, Trung Quốc, Việt Nam, Afghanistan, Mexico.

Theo ruvr.ru

©  RIA Novosti

Nước Nga sôi nổi Phong trào Dải băng Chiến thắng 2013

(VTV News) – Ngày 9/5/2013 cả nước Nga kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức. Những ngày này dải băng Georgi, hay còn gọi là Dải băng Chiến thắng, đã bắt đầu xuất hiện trên nhiều đường phố của nước Nga.

Phong trào này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005. Từ đó đến nay, biểu tượng Chiến thắng này đã đến với người dân của gần 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Một dải băng nhỏ có những sọc màu đen và màu vàng cam. Trên đó không ghi bất kỳ một dòng chữ nào. Nhưng lại mang thông điệp lớn với mỗi một người khi được trao và được nhận. Đó là sự tưởng nhớ về cuộc chiến tranh đã đi qua và cái giá phải trả cho Chiến thắng của một dân tộc.

Anh Artemi, người dân Moscow nói: “Hai người ông của tôi đều đã tham gia chiến đấu và một người thân của mẹ tôi đã hy sinh đúng vào ngày 8/5/1945. Đối với tôi dải băng này có rất nhiều ý nghĩa. Đó là niềm tự hào và sự nhắc nhớ về các cựu chiến binh”.

Ông Aleksandr, người dân Moscow cho biết: “Có những người thân của tôi đã hy sinh trong chiến tranh và bản thân tôi từng ở trong quân ngũ. Nên tôi luôn xúc động khi nhìn thấy dải băng này”.

Chị Tachiana, người dân Moscow chia sẻ:  “Còn đây là dải băng của tôi. Ở trường chúng tôi cũng sẽ tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ và tất cả các bạn trẻ sẽ đeo dải băng này trên ngực”.

Dải băng chiến thắng trên đường phố Moscow. (Ảnh: Internet) 

Dải băng Georgi là hình tượng dải băng đính kèm Huân chương Thánh Georgi và Huân chương Vinh quang của Liên Xô. Đây là phần thưởng cao quý được dành trao tặng cho những người lính vì chủ nghĩa anh hùng và lòng can đảm. Và từ đây, hai màu sắc đen và vàng cam – tượng trưng cho màu khói và lửa chiến tranh, được xem là dấu hiệu về niềm vinh quang quân sự của đất nước.

Từ ý tưởng của Tổ chức Cộng đồng sinh viên Nga, năm nay là năm thứ 9 những dải băng mang biểu tượng Chiến thắng xuất hiện trên đường phố Móksva và nhiều thành phố khác trên thế giới.

Chị Ekaterina, Tổ chức “Cộng đồng sinh viên” Moscow, Liên Bang Nga cho biết: “Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, không quên về cuộc chiến tranh tàn khốc đã đi qua, và về những người cựu chiến binh vẫn còn đang sống đến hôm nay”.

Chị Elizabeta, tình nguyện viên Phong trào Dải băng Chiên thắng 2013, Moscow nói: “Năm nay ở Moscow có khoảng 300 tình nguyện viên được lựa chọn từ 500 người ứng cử. Chúng tôi phải qua những lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp và kiến thức lịch sử, đặc biệt là về Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”.

Với nước Nga, phong trào xã hội Dải băng Chiến thắng là hành động thể hiện tinh thần đoàn kết công dân gắn với ký ức về Cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, là sự tưởng niệm và ngưỡng mộ của thế hệ hôm nay trước những người đã cứu thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít.

Từ nay đến ngày 9/5, dự kiến 3 triệu dải băng này sẽ đến tay những người dân Moscow và du khách. Và thông điệp của tất cả những bạn trẻ tham gia vào phong trào này là “Tôi nhớ và Tôi tự hào”.

Duy Nghĩa

“Георгиевска лента 2013”

На 26 април стартира гражданската акция “Георгиевска лента 2013”. Тази година наши сънародници в 100 страни ще окачват на облеклото, на чанти и на автомобилни антени черно-оранжевата лента, станала народен символ на Великата Победа.

© Колаж: «Гласът на Русия»

Акцията се организира девета година поред. Всеки ден доброволци ще раздават по улиците Георгиевските ленти. Радио “Гласът на Русия” е традиционен информационен партньор на това обществено движение. Ленти вече са изпратени на наши слушатели в Австралия, Аржентина, България, Беларус, Великобритания, Индия, Италия, САЩ и други страни. “Георгиевската лента” ни е много скъпа, казва главният редактор на Руската служба на “Гласът на Русия” Армен Гаспарян:

– Това е един акт на гражданска и нравствена солидарност с националната памет за Втората световна война, за онази страшна цена, платена от народите на СССР в името на Победата. Това са 27 милиона души. Нашата аудитория в постсъветското пространство, в Европа, в Америка носи днес Георгиевски ленти. С това те показват, че помнят за подвига на своите бащи и деди, извършен през 1941-1945 година.

В чужбина доброволци са сътрудници на руските посолства и консулства, представители на организации на наши сънародници и младежки рускоезични организации. Ето какво разказва пресаташето на посолството на Русия в България Мария Смирнова:

– В страната има цяла система от руски клубове, от които идват молби. Съгласно с тези молби, ние предварително, преди 9 май, им изпращаме “Георгиевски ленти”. Към нас се обръщат и различни български организации. На всички мероприятия на 9 май, например в Дома на Москва в София, където ще действа военна полева кухня, където ще има концерт, ще се раздават и ленти.

На 25 април 1945 година войските на съюзниците по антихитлеровата коалиция, СССР и САЩ, се срещнаха на брега на германската река Елба. По този случай във Вашингтон на Арлингтонското гробище се провежда тържествена церемония, каза прессекретарят на посолството на Русия в САЩ Евгени Хоришко:

– Към мемориалния знак, посветен на това събитие, се полагат венци от посолството на Русия, страните на ОНД, от американски ведомства – военното и дипломатическото. Всички участници в церемонията – и американските ветерани, и сътрудниците на държавния департамент на САЩ, и сътрудниците на министерството на отбраната – ще получат Георгиевска лента.

Разбира се, най-мащабна е акцията в Москва. Тази година се планират да бъдат раздадени три милиона ленти, каза ръководителят на руската „Студентска община” Михаил Арутюнов:

– В деня на стартирането на акцията, на 26 април, в Москва се открива фестивал на графиката. това е едно ново събитие в рамките на “Георгиевска лента”, на което ще бъдат представени творби на няколко отбора. Девиз на фестивала станаха думите „Благодарим за Победата!”.

През годините на провеждането на акцията, според Арутюнов, смятан по право за един от основателите й, из целия свят са разпространени над 100 милиона Георгиевски ленти.

Михаил Аристов – bulgarian.ruvr.ru

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: