Lazarovden và Sự tích “Ngày thiếu nữ cập kê” của Bulgaria


Kết quả hình ảnh cho Lazarovden

Lazarovden là một trong những ngày lễ mùa xuân vui vẻ nhất trong lịch dân gian Bulgaria diễn ra trước lễ Phục sinh (Velik Den). Lễ Lazarovden được tổ chức vào ngày thứ bảy trước Chủ nhật Lễ lá (Tsvetnitsa), 8 ngày trước lễ Phục sinh.

Trong đạo Kitô giáo, ngày lễ gắn liền với một trong những câu chuyện cảm động nhất của Kinh phúc âm – sự hồi sinh của Thánh Lazarus – biểu tượng của sức khỏe và tuổi thọ.

Tại Bulgaria, Lazarovden là một trong những ngày lễ rực rỡ và sôi động nhất dành cho nữ giới và là lễ để các “Cô gái – Devoiki” trở thành “Thiếu nữ sắp lấy chồng – Momi”. Lazarovden đánh dấu thời khắc thừa nhận của xã hội đối với các Devoiki, được sống với thế giới của người phụ nữ từ trang phục đến cách sinh hoạt. Qua ngày Lazarov thì các Devoiki được coi là Momi và có quyền lấy chồng.

Kết quả hình ảnh cho Lazarovden

Ngay từ đầu năm, mỗi làng cử một phụ nữ lớn tuổi có nhiệm vụ chuẩn bị lễ hội, dạy các cô gái tuổi cập kê hát thuộc một số bài nhất định, đến Lazarovden các cô gái này sẽ đi quanh làng hát và nhảy múa tưng bừng. Lễ Lazarovden là lễ múa hát của các cô gái trẻ.

Theo phong tục dân gian, từ sáng sớm ngày Lazarovden, từng tốp các cô gái từ 6 đến 16  tuổi, gọi là Lazarki dắt tay nhau vừa múa vừa hát quanh làng.. Các cô tập trung thành nhóm 6-7 người. Bốn cô sẽ ca hát, hai cô nhảy múa”Shetalitsi” và một cô là “Kumitsa”. Cô này dẫn đầu nhóm và nhận quà tặng. Các cô gái đi từ nhà này sang nhà khác, nhảy điệu Rychenitsa (điệu múa với khăn tay của người Bun), và hát các bài ca về sức khỏe, hạnh phúc và phồn thực.

Tùy từng vùng miền mà trang phục của các thiếu nữ có khác nhau. Vùng phía Đông thung lũng Trakia các thiếu nữ tuổi cập kê mặc váy cưới. Vùng Kiustandil, các cô cầm khăn thề, loại khăn mà cô dâu cầm để thề trong đám cưới. Vùng Shốp-lúc thì đội lên đầu vòng cỏ koprina hoặc lông đuôi con công. Màu sắc, kiểu cách quần áo mới của các cô phản ảnh mong ước về hôn nhân, kết tinh của tình yêu, cưới xin, phồn thực…

Khi các cô gái kéo vào nhà ai thì mọi thành viên trong nhà đó phải cùng hát và phải reo lên “oi, Lazzare, lazzare”. Từ xa xưa, tổ tiên người Bulgaria tin rằng ngôn từ dùng trong ngày Lazzarov ảnh hưởng đến cả năm không phải chỉ đối với các cô gái mà đến cả thời tiết và mùa màng. Tin theo thần bí đó, có rất nhiều phong tục đi kèm ngày Lazzarov. Ví dụ: chủ nhà sẽ ném hạt lúa mỳ vào các cô gái, rồi xem vị trí hạt rơi để đoán định tương lai, hoặc khi các cô gái vừa hát, vừa nhảy múa thì người ta vừa đổ thóc vào người họ vừa nói: quay đi con, quay đi con, quay cho ong sinh sôi, cho cừu mẹ đẻ cừu con, cho bò sinh bê… Chủ nhà nhất thiết phải tặng các cô gái trứng sống, tượng trưng cho vĩnh hằng, ngoài ra còn là biểu tượng trừ tà, ma thuật để tạo dựng tương lai. Gia đình được các cô gái ghé thăm (xông đất) tin rằng sẽ được phồn vinh, hạnh phúc như những lời trong các bài hát mà các cô gái đã thể hiện.

Kết quả hình ảnh cho Lazarovden

Liên quan tới LazarovDen có truyền thuyết kể rằng: Ngày xửa ngày xưa có cô gái đi cùng cha mẹ dự hội làng, qua một giếng nước thấy khát và vục nước giếng lên uống mà quên mất lời bố dặn là không được uống nước trong giếng xấu đấy. Sau khi uống nước xong thì có con rắn đực xuất hiện và nói với cô gái hãy lấy nó thì sẽ được giàu có muôn phần. Cô gái sợ quá, chạy lại chỗ bố mẹ nhưng không mách gì. Khi hội làng kết thúc, trên đường trở về qua giếng nước, cô gái đã bị biến thành rắn cái. Sau thời gian sống đời vợ rắn thì cô gái nhớ bố mẹ, bạn bè và gia đình nên xin chồng cho trở lại làm người và được đồng ý. Khi đến ngày lễ cũng tại giếng nước trên, con rắn cái trở lại thành người, nhưng sau thời gian làm vợ rắn, cô ấy đã sinh ra 1 cái đuôi mà không thể bỏ đi được. Khi nghe tiếng hát của các cô Lazarki thì cô này sợ bị cười chê nên hộc máu và vỡ tim chết bên giếng nước và đời sau đến ngày lễ đó, các cô gái đến kỳ cập kê, tập trung hát bên giếng để tưởng nhớ tới cô gái xấu số và nhảy điệu Buenets.

Người ta tin rằng cô gái nào chưa thực hiện nghi thức Lazaruvane sẽ chưa thể kết hôn.

Lễ hội tiếp tục vào ngày chủ nhật bằng việc làm bành mỳ “Kucli”, làm vòng hoa bằng cành cây Varba, rôi đặt vào dòng nước chảy để trừ rắn. Cô gái nào kết vòng hoa nhanh nhất sẽ là người có cơ hội lấy chồng sớm nhất. Phong tục này gọi là Kumichane. Tối Chủ Nhật, tại quảng trường làng (giống sân đình) các cô gái trẻ nhảy điệu chung, đoạn cuối có sự tham gia của các chàng trai, các cô gái lứa khác và là điệu nhảy kết thúc LazarovDen để bắt đầu điệu nhảy đầu tiên cho kỳ lễ Phục sinh sau 40 ngày chay tịnh./.

Лазаровден и Цветница са най-цветните и красиви момински празници, които символизират възраждащата се природа с живот, изпращането на студените зимни дни, любовта и цветята.Главна роля на тези празници имат девойките (за разлика от Коледуването и Сурвакането, които са типично мъжки празници).

Lễ Thánh Lazarus

Chủ nhật Lễ Lá

Лазаровден, „Лазарица“ или „Лазарова събота“ се празнува винаги в съботата преди Цветница. Празникът носи името на Свети Лазар, който е възкресен от Христос на четвъртия ден от своето погребение в знак на благодарност за проявеното от него гостоприемство.

За девойките това е обред за „посвещение“ в моминството, за „замомяване“ – така те влизат в групата на момите и са готови да създадат семейство. Тяхната възраст е от 10 до около 16 години. Някога се е смятало, че девойка, която не е лазарувала, не може да се ожени. Обикновено на този ден в миналото момците са искали ръката на своята избраница.

Лазарките, облечени в празнични дрехи и с цветни венци на главите, носят кошнички, окичени със зеленина за събиране на дарове. Те обикалят къщите с песни, пожелавайки здраве, плодородие, щастие, благоденствие и сбъдване на най-съкровените надежди за всеки от семейството, а от своя страна стопаните ги даряват с орехи, яйца, пари, плодове и дребни подаръци.
Вярвало се е, че обичаят Лазаруване носи стопанско и житейско благоденствие на цялото село. Затова лазарките, макар съвсем млади момичета, се посрещат с особена почит от всички жители. В отделните части на България Лазаруването може да има някои вариации – като изпълнение и като наименование.

Лазаровден и Цветница – природата се възражда

Лазаровден е подвижен християнски празник. Празнува се винаги в събота 8 дни преди Великден и е посветен на плодородието, любовта и възраждащата се за нов живот природа.

Върбови клонки
Обичаите повеляват празникът да бъде посрещнат с върбови клонки, които носят здраве на дома. Така както коледарите обикалят и сурвакат, така и на този традиционен момински празник всички неомъжени девойки от селото се кичат със зелени върбови клонки и плетат венци от тях, които ще красят входните врати на другия ден, когато е Цветница.

Лазарките
И какъв ще е този Лазаровден без момите лазарки, които се преобличат с традиционни носии, обикалят селото от къща на къща, пеят обредни песни и разпръскват енергия, здраве и щастие. Стопаните пък ги даряват с яйца, пари, плодове и дребни подаръци.

Историята говори…
В миналото се е вярвало, че мома, която не е лазарувала не може да се омъжи. Затова обичаят е бил задължителен за всички неомъжени девойки. А на този ден пък младите момци са използвали момента за да предложат брак на своята избраница.

Kết quả hình ảnh cho Lazarovden

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: