Lễ châm Lửa Thánh tại Jerusalem


 photo 2773493.gif

Lửa Thánh (Holy Fire) được Kitô hữu Chính thống giáo mô tả như một phép lạ xảy ra hàng năm tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, một hôm trước lễ Phục Sinh.

Buổi lễ được truyền hình trực tiếp ở các nước theo Chính thống giáo như Bulgaria, Hy Lạp, Ukraine, Nga, Romania, Belarus, Đảo Síp, Georgia, Lebanon, Ai Cập v.v… Hơn thế nữa, hàng năm Ngọn lửa Thánh còn được một số nước Chính thống giáo đưa về nước bằng các chuyến bay đặc biệt và được đón tiếp long trọng tại sân bay.

Ngọn lửa Thánh được thắp lên hàng năm tại Nhà thờ Mộ Thánh Chúa Holy Sepulchre vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh trước Lễ Phục sinh và ghi nhận đầu tiên về phép màu này của Thiên Chúa giáo được nhắc tới  từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.

Vào buổi trưa thứ Bảy trước Lễ Phục sinh, Đức Thượng phụ Chính thống Hy Lạp, đi giữa đoàn rước long trọng, vừa hát thánh ca, vừa diễu hành ba lần quanh Nhà thờ Mộ Thánh.

Ba đoàn có nhiệm vụ chỉ đạo trong nhà nguyện lớn là các tu sĩ dòng Phanxicô, Chính Thống Hy Lạp và Armenia; và mỗi đoàn đại diện cho một nhóm lớn hơn tương ứng là Công giáo La Mã, Chính Thống Giáo Byzantine và Chính Thống Giáo Đông Phương.

Các tu sĩ Phanxicô phụ trách mở cửa vào ngày Thứ Năm Tuần thánh, người Hy Lạp vào Thứ Sáu Tuần thánh, Giáo Hội Chính Thống Armenia có đặc quyền mở cửa Nhà thờ Mộ Thánh vào ngày thứ Bảy Tuần Thánh.

Sau khi lễ rước kết thúc, Đức Thượng phụ của Jerusalem hay một Tổng Giám Mục Chính thống giáo lẩm nhẩm đọc lời cầu nguyện đặc biệt, cởi bỏ áo choàng và một mình đi vào mộ Chúa. Trước khi vào hầm mộ, Ngài được các giáo chức Do Thái Israel kiểm tra kỹ càng để chứng minh rằng Ngài không mang theo đá lửa, diêm hoặc bất cứ phương tiện nào sinh ra lửa. Việc kiểm tra thường do các binh sĩ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Các vị Tổng giám mục Armenia ở lại tiền sảnh.

Đoàn giáo sĩ cùng hô Kyrie eleison (“Lạy Chúa, xin thương xót” theo tiếng Hy Lạp) cho đến khi lửa Thánh tự phát sáng xuống 33 ngọn nến trắng buộc vào nhau do Đức Thượng Phụ mang theo, trong khi ông vẫn một mình ở trong hầm mộ Chúa Jesu.

Đức Thượng Phụ sau đó tiết lộ rằng Ông ở một mình trong ngôi mộ và đọc kinh cầu nguyện, cho đến khi 33 hoặc 12 ngọn nến cháy sáng và đem phân phát chúng đến giáo đoàn.

Trong 33 phút đầu tiên sau khi Lửa Thánh xuất hiện, kách hành hương cầm lửa không hề bị cháy tóc, mặt mũi, quần áo hay bất cứ gì khác. Những tín đồ tiếp xúc lâu với ngọn lửa mà không có cảm giác khó chịu hoặc hại cho da.

Chính Thống giáo tin rằng ngọn lửa từ trên trời xuống, và chỉ có vào đêm trước lễ Phục sinh, chỉ trong một vài phút, ngọn lửa là hư không – không nóng và không cháy. ”Thiên Thượng Hỏa – lửa từ trên trời xuống” là một hiện tượng mà theo nhà thờ là không thể giải thích từ góc độ hợp lý, còn giải thích theo quan điểm khoa học là không thể. Ngọn lửa trời này được coi là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất trên thế giới. Người ta tin rằng ngọn lửa “đến” sau lời cầu nguyện của các giáo chủ Jerusalem.

Nghi lễ này bao gồm việc tắt tất cả nến và đèn thờ trong Đền và niêm phong cửa đền vào tối thứ sáu. Vào ngày Thứ Bảy, Đức Thượng phụ Theophilos III của Nhà thờ Chính thống giáo Jerusalem một mình bước vào Mộ Thánh Chúa sau khi các binh sĩ kiểm tra trước xem trong quần áo ông liệu có dấu diêm hoặc đá lửa không. Những người bên ngoài chờ đợi trong lời cầu nguyện, cho đến khi vị giáo sĩ cấp cao bước ra ngoài với ngọn nến đang cháy, và vang dậy những lời reo hò hân hoan của giáo đoàn: “Axios”, “Xứng đáng được”.

Các tín đồ mang nến của mình đến châm lửa từ ngọn Lửa Thánh. Sau đó, ngọn lửa sẽ được đám rước đưa đến Bethlehem, ở Bờ Tây – thành phố quê hương của Chúa Giêsu Kitô, nơi sẽ thực hiện lễ rước truyền lửa.

***

NGÔI MỘ CHÚA GIÊSU Ở JERUSALEM

Ngôi mộ trống của Chúa Giêsu Phục Sinh trong Holy Sepulchre – Jerusalem

Nhìn từ trên cao

Nhìn gần

Từ trên nhìn xuống – nơi đám đông là chỗ xem lễ vào buổi sáng – phía sau là nơi cử hành các nghi thức của Chính Thống Giáo

Mái vòm nhà thờ Mộ Chúa

Ngay trên cửa vào bên trong có gắn hình Chúa Giêsu và 12 Thánh Tông Đồ

Bên trong nhà nguyện Thiên Thần – Mộ Chúa phía bên trong.

Phía trong là Mộ Chúa Giêsu – Bàn thờ ngay trên Mộ Chúa – Nơi thắp nến đánh dấu hướng đầu của Chúa.

Từ trên nhìn xuống – nơi đám đông là chỗ dự lễ vào buổi sáng – phía sau là nơi cử hành các nghi thức của Chính Thống Giáo

Nguyễn Thái Thanh – thaithanh.vnweblogs.com

***

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: