Petlyovden – Ngày lễ Gà trống


Ngày lễ  “Gà trống” vì sức khỏe của các bé trai còn được gọi là “Petelarovden” hoặc “Ihtima”, chủ yếu được tổ chức ở vùng phía Đông Bulgaria. Còn một ngày lễ Petlyovden nữa tổ chức theo lịch cũ vào ngày 2 tháng Hai và thường được cho là ngày của những người đồng tính nam.


Các phong tục truyền thống thực hiên trong ngày này liên quan đến truyền thuyết về vua Herod, người giết chết các trẻ sơ sinh nam để tìm kiếm đức vua trẻ mới sinh (Chúa Jesus), nhưng người mẹ thấy dấu hiệu đánh dấu trên cửa đã lấy máu của gà trống bôi lên cửa của tất cả các nhà xung quanh làm giả dấu hiệu và đã cứu sống của con trai mình.

Gà trống trong nền văn hóa Thiên chúa giáo là hình ảnh sứ giả của mặt trời mọc. Nó liên quan đến khái niệm sự sống lại của người chết, một biểu tượng của cuộc sống luôn sống lại.

Trong ngày Petlyovden, gà trống  được mang ra cắt tiết trước cổng, lấy máu bôi lên cửa để cho cuộc sống và sức khỏe. Họ lấy tiết gà vẽ dấu chữ thập lên trán trẻ em nam. Đầu của gà trống đặt lại trước cổng, chân được ném lên mái nhà, còn lông được giữ như là một loại thuốc đặc biệt hoặc dành cho trang trí nghi lễ.

Bữa cỗ có gà trống luộc cùng với bánh mì vòng, bẻ thành những miếng nhỏ, đem phân phát cho những người hàng xóm vì sức khỏe.

Tại vùng Plovdiv, ngày lễ được gọi là ngày Cherna hoặc Tsrun (có nghĩa là “ngày đen”). Có rất nhiều điều kiêng kỵ phải tuân thủ: phụ nữ không phải làm việc trong ngày hôm đó, cũng như không tắm hoặc kết hôn – nếu họ không muốn bị “tsurneyat” (nếu họ không muốn phải để tang cho người đàn ông bị chết).

Пелтьовден се чества на 20 януари в Източна България.

Типично е жертвоприношението на петел, което се прави от жени, майки на мъжки деца. Осмисля се като обичай и празник за здраве и плодовитост на момчетата. Кръвта от заклания на прага на пътната врата петел трябва да пръсне по вратата. С нея правят и кръстен знак по лицата на момчетата. Главата оставят при вратника. От цяло сварения петел, заедно с кравайчета или парчета пита майката раздава на съседи. Действията, които се извършват до приключване на празника са подобни на тези при Бабинден. Обичаят на Петльовден се приема за древнославянски по произход. Коленето на петел народът свързва с широко разпространената легенда за цар Ирод, който заповядва да обезглавят всички мъжки деца, за да умре Христос. Традиционната обредна трапеза включва сварен цял петел, обредни краваи или пита.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: