Bảo tàng ông già Noel ở Thổ Nhĩ Kỳ


Thành phố Demre, Thổ Nhĩ Kỳ thực chất là nơi sinh của Thánh Nicholas, một linh mục Thiên chúa giáo sống ở nơi này trước thế kỷ 18.

Tượng Thánh Nicolas

Theo truyền thuyết, ông đặt các món quà trước cửa nhà những đồng bào nghèo của mình. Từ đó có tên là ông già Noel (Koleda) mà những người Thiên chúa giáo thường gọi, còn người Hồi giáo gọi là Baba Noel.

Tượng Santa Claus

Tượng Noel Baba

Gần đó là phế tích của thánh đường, nơi chôn cất vị cha sứ tốt bụng.

Поглед към църквата-музей отстрани

Саркофагът, където, според преданията, е поставено тялото на Свети Николай Чудотворец

“Có ý nghĩa gì quan trọng cho dù ông ấy là Kitô giáo hay Hồi giáo, điều quan trọng Thánh Nicholas từng là một người tốt, và cả bây giờ vẫn giúp chúng tôi, rất nhiều du khách đến tham quan và chúng tôi được lợi”, ông Azis Merritt, người bán đồ lưu niệm với hình ảnh của vị thánh già tại cửa hàng nhỏ của ông ở lối vào bảo tàng nói.

Tại bảo tàng Demre các cặp vợ chồng Chính thống giáo đến đây để làm lễ kết hôn. Người ta tổ chức cả Hội nghị quốc tế chuyên đề về Thánh Nicholas.

Музей на Дядо Коледа в Турция

Демре всъщност е родното място на християнския отец Свети Никола, който живял по тези места преди 18 века. Според преданието той оставял подаръци пред вратите на бедните си съграждани.

Оттук идва и името дядо Коледа, с което го назовават християните, а мюсюлманите Ноел баба. Наблизо се намират руините на базиликата, където бил погребан добрият отец.

“Какво значение има дали е християнин или мюсюлманин, важното е, че Свети Никола бил добър човек, и сега и на нас ни помага, идват много туристи и ние печелим”, казва Азис Мерит, който продава сувенири с лика на светия старец в собственото си магазинче, намиращо се до входа на музея.

В музея в Демре идват православни двойки да се венчават. Организира и международен симпозиум, посветен на Свети Никола, който е един добър пример за хармония между хората с различни религии и култури.

Все повече туристи посещават музея в Демре

***

Thánh Nicolas

Nhân vật nổi tiếng Nicolas có thật trong lịch sử nhân loại. Các nước không có truyền thống Kitô giáo như ở Việt Nam chỉ biết danh gọi Ông Già Noel, có lẽ theo tục lệ lấy từ tiếng Pháp: Père Noel và đa số người Việt không biết rõ về nguồn gốc đạo của Thánh Nicolas, nên cứ theo thời gian trở thành tên gọi trong dân gian của người Việt. Tiếng Anh gọi ngài là Santa Claus, tiếng Đức Sankt Nikolaus hoặc Weihnachtsmann, tiếng Hà Lan gọi Sinterklaas, bên Đông Phương gọi ngài là Sviatoi Nikolai…

Truyền thuyết kể rằng: Thánh Nicolas đã có một quá khứ đạo hạnh rất lâu đời trong đạo Công Giáo. Từ thế kỷ thứ 16 Thánh Nicolas đã có một huyền thoại là người hay mang quà trao tặng cho các trẻ em Âu Châu vào ngày 6 tháng 12 hàng năm.

Ngày tặng quà mồng 6 tháng 12 dựa vào ngày qua đời của Thánh Nicolas tại Myra thuộc vùng Tiểu Á, ngày nay là Demre thuộc nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Thánh Nicolas sống trong thời Giáo Hội Kitô giáo tiên khởi tại đây vào khoảng năm 280. Năm 19 tuổi ngài được truyền chức linh mục và sau đó và trở thành Giám Mục của thành Myra. Đức cha Nicolas đã qua đời tại Myra vào ngày 6 tháng 12 năm 343. Ngài được chôn cất trong nhà thờ chính tòa Myra và nơi đây đã trở thành một địa điểm hành hương cho người Công Giáo và Tin Lành trong một nước đa số theo đạo Hồi (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ðức Giáo Hoàng Clêmentê X đã phong Đức giám mục Nicolas lên bậc Hiển Thánh vào năm 1670. Năm 1087 các thủy thủ người Ý đã đem hài cốt của Thánh Nicolas về thành phố Bari miền Nam Ý gần Neapel. Nơi đây dân Ý xây dựng một sân vận động tân tiến và đặt tên của ngài.

Thánh Nicolas sinh ra trong một gia đình giàu có và có lòng nhân từ luôn giúp những kẻ nghèo khó. Sau khi song thân qua đời ngài đã mang tất cả tài sản chia cho các gia đình nghèo trong vùng. Có truyền thuyết kể rằng ngài giúp người nghèo bằng cách bí mật ném những đồng tiền được gói trong chiếc bí tất qua cánh cửa sổ hoặc ống khói lò sưởi và ngài đã cứu được các cô gái trẻ trước hiểm họa mãi dâm.

Từ thế kỷ thứ 6 loan truyền nhiều câu chuyện hào hùng về Thánh Nicolas. Ngài đã trở thành quan thày cho các thủy thủ bởi vì ngài đã cứu một chiếc thuyền trước cảnh đắm chìm bằng cách làm cho sóng nước lặng yên. Tại Liên Sô và các nước Đông Âu đã gọi ngài là Sviatoi Nikolai và là một vị thánh nổi tiếng tại Đông Phương.

Từ thế kỷ 11 đến 16 đã có khoảng 2.200 nhà thờ đã lấy tên Thánh Nicolas làm danh gọi, nhất là trong những miền Âu Châu thuộc rặng núi Alpen. Bên giáo hội Đông Phương cũng chẳng kém, có hàng ngàn nhà thờ lấy tên của ngài.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: