Bulgaria “Rao bán” quyền công dân để cứu nền kinh tế


photo of Един милион лева и ставате български гражданин

Nhằm vực đậy nền kinh tế èo uột trong nước, Bulgaria đã hứa sẽ cấp quyền công dân cho những nhà đầu tư nước ngoài nào sẵn sàng bỏ ra nửa triệu euro vào nước này. Động thái mới nhằm đảo ngược làn sóng suy giảm đầu tư nước ngoài, thu hút chất xám và tài chính tới từ bên ngoài để thúc đẩy Bulgaria đi lên. Và Bulgaria không phải là nước duy nhất phải sử dụng tới chiêu thu hút đầu tư độc nhất vô nhị này.

Cuối tuần vừa qua, Quốc hội Bulgaria đã thông qua một biện pháp thay đổi luật nhằm khuyến khích hoạt động đầu tư nước ngoài.

500.000 euro cho tấm hộ chiếu

Sự thay đổi trong Luật khuyến khích đầu tư sẽ cho phép việc cấp quyền công dân cho những người nước ngoài nào bỏ ra ít nhất 1 triệu leva (500.000 euro = 650.000 USD) vào một dự án đầu tư thuộc diện ưu tiên trong lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải hoặc du lịch.

Nhà đầu tư phải thỏa mãn một số điều kiện nữa như họ phải sống tại Bulgaria trong ít nhất 1 năm, công ty của họ không nợ tiền của nhà nước hoặc nợ lương người lao động. Nhưng về cơ bản, đây đều là các điều kiện hết sức “dễ thở” và các nhà đầu tư giàu có hoàn toàn có thể sở hữu hộ chiếu Bulgaria một cách hết sức dễ dàng.

Việc thay đổi luật diễn ra trong bối cảnh Bulgaria đang tìm cách đảo ngược làn sóng sụt giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài, từng đạt mức 6,55 tỉ euro (8,5 tỉ USD) trong năm 2008, nhưng đã tụt xuống chỉ còn 1,75 tỉ euro (2,3 tỉ USD) trong năm 2011. Ngoài ra, Bulgaria còn muốn thu lợi từ việc đã trở thành một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Rao bán quyền công dân để cứu nền kinh tế

Theo luật mới, nhà đầu tư bỏ ra 500.000 euro và sống 1 năm tại Bulgaria có thể trở thành công dân nước này

Kể từ khi gia nhập EU hồi năm 2007, quốc gia vùng Balkan này đã tràn ngập đơn xin nhập tịch của những người tới từ các nước láng giềng và cả từ Nga. Công dân Macedonia, Serbia, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước có tiêu chuẩn sống chỉ bằng một phần nhỏ của châu Âu và còn nhiều năm nữa mới được cấp quyền gia nhập nhóm, đã tích cực tìm kiếm hộ chiếu Bulgaria. Ai cũng mong muốn trở thành công dân Bulgaria, bởi việc này sẽ giúp họ có thể đi lại tự do, không cần xin visa tới nhiều nước trong EU đã tham gia hiệp ước Schengen.

Tuy nhiên hoạt động sửa luật mới đã bị phe đối lập chỉ trích mạnh mẽ và không nhận được sự ủng hộ từ phủ Tổng thống cũng như Bộ Tư pháp, hai cơ quan có trách nhiệm cấp quyền công dân.

Theo báo chí Bulgaria, Bộ Nội vụ và các cơ quan an ninh Bulgaria cũng bày tỏ lo ngại về sự thay đổi luật có thể mang tới các nguy cơ an ninh cho đất nước. Họ chỉ ra rằng tình trạng bất ổn kinh tế và chính trị ở khu vực Trung Đông theo sau các cuộc biểu tình có thể khiến những kẻ có tiền ở đây tìm cách di cư theo diện đầu tư và mang theo họ các nguy cơ an ninh khó lường.

Trào lưu đổi quyền định cư lấy tiền đầu tư

Nhưng có vẻ như rủi ro an ninh không ngăn cản được nhiều nước khác trong EU có động thái tương tự Bulgaria.

Có tin nói Tây Ban Nha đang cân nhắc việc cấp quyền tới nước này sinh sống cho bất kỳ nhà đầu tư ngoài nào chấp nhận mua một ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư ở đây, với giá từ 160.000 euro (207.800 USD) trở lên. Đất nước này đang có hơn 700.000 ngôi nhà chưa bán được, theo sau sự sụp đổ thị trường bất động sản hồi năm 2008.

Giới chức chính quyền đã tỏ ra hết sức dè dặt khi bàn về ý tưởng này. “Đây chưa phải là chính sách của chính quyền. Nó cũng khó có khả năng trở thành chính sách” – một phát ngôn viên đề nghị giấu tên của Bộ Kinh tế Tây Ban Nha cho hãng tin AP biết.

Nếu được triển khai, ý tưởng của Tây Ban Nha sẽ hấp dẫn hơn các hoạt động tương tự đang được triển khai tại một số nền kinh tế khác của EU như Ireland và Bồ Đào Nha. Tại hai nước này, chính quyền sẽ cấp giấy tờ định cư lâu dài cho nhà đầu tư nước ngoài nào sẵn lòng mua nhà trị giá từ 400.000 euro (Ireland) và 500.000 euro (Bồ Đào Nha) trở lên.

Nếu thấy đắt quá, nhà đầu tư có thể tìm tới Latvia, một nước EU nằm ở bờ biển Baltic. Nơi đây sẽ cấp quyền định cư cho nhà đầu tư nếu họ mua bất động sản ở thủ đô Riga với giá 140.000 euro (181.800 USD) hoặc mua nhà giá 70.000 euro (90.900 USD) tại vùng nông thôn.

Dù rằng những kế hoạch như thế này có thể làm tăng số lượng người có hộ chiếu EU, Liên minh châu Âu vẫn nói rằng việc cấp quyền công dân là trách nhiệm thuộc về từng chính quyền thành viên và họ sẽ không can thiệp.

Quốc hội Hungary hiện bắt đầu thảo luận một đề xuất luật mới trong đó cho phép người nước ngoài bỏ ít nhất 250.000 euro (324.600 USD) mua trái phiếu đặc biệt của chính phủ sẽ có quyền được định cư lâu dài ở đây, nhưng không phải là quyền công dân. Các nghị sĩ khởi xướng đề xuất luật, vốn có thể được thông qua trong năm nay, nói rằng họ đang nhắm tới việc thu hút mạnh các nhà đầu tư tới từ Trung Quốc.

Tường Linh (tổng hợp)

Снимка: БГНЕС, архив

ПАРЛАМЕНТЪТ ПРИЕ УСЛОВИЯТА ЗА ПРИДОБИВАНЕ НА БЪЛГАРСКО ГРАЖДАНСТВО ОТ ЧУЖДЕСТРАННИ ИНВЕСТИТОРИ

Чуждестранен инвеститор ще може да придобие българско гражданство, ако пребивава постоянно поне от една година и е вложил не по-малко от 1 милион лева в капитала на българско търговско дружество, което изпълнява приоритетен инвестиционен проект. Това решиха депутатите с окончателно приетите промени в Закона за насърчаване на инвестициите, предаде БНР.

Условията, които записаха депутатите, са това дружество да не е обявено в несъстоятелност или ликвидация, да няма парични задължения към държавата или към общината, нито неизплатени заплати към работници и служители.

Статут на постоянно пребиваващ у нас ще могат да получат чужди инвеститори, внесли в капитала на българско търговско дружество не по-малко от 4 милиона лева като съдружници или акционери и притежаващи не по-малко от 50 на сто от капитала на дружеството. В резултат на това трябва да са извършени инвестиции за придобиване на нови дълготрайни материали и нематериални активи в размер също не по-малък от 4 милиона лева и да са разкрити най-малко 50 работни места за български граждани.

europe.bg

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Lê Khánh
    Dec 04, 2012 @ 15:26:20

    Trong khi đó Công dân trẻ chính thức của Bul lại bỏ …Quê Hương Bul của mình….Thật Nao Lòng….

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: