Một bộ phim giúp ngành Y tế Bulgaria được cải tổ


Bộ phim tài liệu Sofia’s last ambulance của đạo diễn Ilian Metev đã được công chiếu tại LHP Cannes 2012 và giành “giải thưởng Tầm nhìn”. Sau đó, bộ phim liên tiếp giành được nhiều giải thưởng khác tại các LHP của Ý, Đức, Slovakia, Cộng hòa Czech…

Bộ phim khắc họa thực trạng ngành Y tế Bulgaria và sau khi được công chiếu chính thức tại Bulgaria từ ngày 26-11 vừa qua, bộ phim đã khiến dư luận trong nước nổi sóng trước những thực trạng của ngành y tế.

Một bộ phim giúp ngành Y tế Bulgaria được cải tổ

(Dân trí) – “Sofia’s Last Ambulance”, bộ phim tài liệu khắc họa thực trạng ngành Y tế Bulgaria đoạt giải tại LHP Cannes. Phim ngay lập tức khiến dư luận trong nước nổi sóng vì những vấn đề của Y tế.

Giành giải tại Liên hoan phim Cannes hồi tháng 5 vừa qua, “Sofia’s Last Ambulance” (Chiếc xe cứu thương cuối cùng của thành phố Sofia) không chỉ đem về cho nền điện ảnh Bulgaria niềm vinh dự mà còn đem lại những rắc rối không ngờ cho các nhà chức trách đồng thời giúp ngành y tế nhận được sự quan tâm hiếm thấy từ trước tới nay.

“Sofia’s Last Ambulance” kể về công việc vất vả của một đội ngũ nhân viên cứu thương khẩn cấp tại thủ đô Sofia, Bulgaria. Trong đó, phim nhấn mạnh vào những vấn đề mà hệ thống cấp cứu nơi đây phải đối mặt trong suốt một thời gian dài vì số tiền hỗ trợ quá ít ỏi của Chính phủ.

Mới đây, khi phim chính thức được chiếu ra mắt tại quê nhà, công việc quá đỗi vất vả, căng thẳng của đội ngũ bác sĩ, y tá cùng sự hoạt động hết công xuất của các lái xe cấp cứu đã làm dấy lên dư luận trong xã hội.

Ngay sau đó, chính phủ nước này đã buộc phải mở thêm hai trung tâm hỗ trợ cấp cứu mới để tăng tốc độ hoạt động của xe cứu thương và trong tương lai sẽ còn có thêm hai trung tâm nữa được mở trong dịp cuối năm.

Những điều này được chính bộ trưởng y tế cam đoan. Lương của đội ngũ y bác sĩ cấp cứu và đội ngũ lái xe cứu thương đều sẽ được tăng lên 18% ngay trong năm nay. Bộ trưởng y tế, bà Desislava Atanasova đã bình luận rằng: “Sofia’s Last Ambulance đã phản ánh hiện trạng thực tế đáng buồn đang diễn ra”.

16 lái xe cứu thương của thành phố Sofia phục vụ một lượng dân số vào khoảng 2 triệu người. Bộ phim đã cho thấy những thử thách mà đội ngũ nhân viên cấp cứu phải vượt qua để cứu những mạng sống đang thoi thóp trong điều kiện thiết bị thiếu thốn và cấp tốc đưa bệnh nhân tới bệnh viện trên những con đường nhiều ổ gà.

Dù đã có những biến chuyển tích cực nhưng nhân vật chính của bộ phim – bác sĩ Krasimir Yordanov cho biết thế vẫn là chưa đủ. “Thiếu nhân lực mới là nguyên nhân chính đưa tới vấn đề và việc có thêm những trung tâm hỗ trợ cấp cứu chẳng thay đổi được điều gì trong thực tế”.

Lương thấp trong ngành y tế đã khiến hàng trăm bác sĩ và y tá Bulgaria ra nước ngoài làm việc trong những năm gần đây. Các hiệp hội y tế trong nước ước tính rằng lượng y tá rời Bulgaria hàng năm lên tới 1.200 người.

Sau 25 năm hoạt động trong ngành y, bác sĩ Yordanov nói rằng lương được trả hàng tháng của ông còn “ít hơn lương được trả hàng tuần của bất cứ đồng nghiệp nào trong ngành tại những nước thuộc Liên minh Châu Âu khác”.

Bộ phim tài liệu này được đạo diễn bởi Ilian Metev đã giành nhiều giải thưởng tại những LHP khác của Ý, Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc…

Pi Uy, Theo 7 News

Trailer bộ phim Sofia’s last ambulance – Nguồn: YouTube

.

Phim tài liệu giúp cải cách ngành y tế ở Bulgaria

TTO – Không chỉ đoạt một giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes 2012, bộ phim Sofia’s last ambulance còn giúp ngành y tế Bulgaria thu hút sự quan tâm của các nhà chức trách.

Sofia’s last ambulance (Chiếc xe cứu thương cuối cùng ở Sofia) là bộ phim tài liệu khắc họa chân thực công việc vất vả của một đội ngũ nhân viên cứu thương khẩn cấp tại thủ đô Sofia của Bulgaria. Chỉ có 16 lái xe cứu thương của thành phố Sofia phục vụ khoảng 2 triệu người dân. Bộ phim đã nêu bật công việc quá đỗi vất vả, căng thẳng của đội ngũ bác sĩ, y tá cùng sự hoạt động hết công suất của các lái xe cấp cứu… trong điều kiện thiết bị thiếu thốn để cứu từng mạng sống.

Bộ phim tài liệu Sofia’s last ambulance được đạo diễn bởi Ilian Metev đã công chiếu tại LHP Cannes 2012 và giành “giải thưởng Tầm nhìn”. Sau đó, bộ phim liên tiếp giành được nhiều giải thưởng khác tại các LHP của Ý, Đức, Slovakia, Cộng hòa Czech…

Khi được công chiếu chính thức tại Bulgaria từ ngày 26-11 vừa qua, bộ phim đã khiến dư luận trong nước nổi sóng trước những thực trạng của ngành y tế. Bộ trưởng y tế nước này, bà Desislava Atanasova thừa nhận: “Sofia’s last ambulance đã phản ánh hiện trạng thực tế đáng buồn đang diễn ra”.

Ngay lập tức, Chính phủ Bulgaria mở thêm hai trung tâm hỗ trợ cấp cứu mới để tăng tốc độ hoạt động của xe cứu thương và dự định có thêm hai trung tâm nữa được mở trong dịp cuối năm. Bà Desislava Atanasova cũng cho biết lương của đội ngũ y bác sĩ cấp cứu và đội ngũ lái xe cứu thương đều sẽ được tăng lên 18% ngay trong năm nay.

Mặc dù những cải cách đã được thực hiện, song bác sĩ Krasimir Yordanov – nhân vật chính của bộ phim – cho biết điều đó vẫn chưa đủ. Ông cho biết: “Việc có thêm những trung tâm hỗ trợ cấp cứu chẳng thay đổi được gì trong thực tế. Thiếu nhân lực mới là nguyên nhân thật sự của vấn đề”.

Những năm gần đây, hàng trăm bác sĩ, y tá của Bulgaria đã ra nước ngoài làm việc do đồng lương trong nước quá thấp. Thậm chí lượng y tá rời khỏi đất nước này lên tới 1.200 người mỗi năm. Sau 25 năm hoạt động trong ngành y, bác sĩ Yordanov nói rằng lương tháng của ông còn “ít hơn lương được trả hằng tuần của bất cứ đồng nghiệp nào trong ngành tại những nước thuộc Liên minh châu Âu”.
MỘC MIÊN (Theo MSNBC)

АФП: Документален филм ускори необходима реформа в българските служби за спешна помощ

Трогателен документален филм за работата на лекарите от „Бърза помощ” в София, който бе награден на няколко международни кинофестивала, ускори реформирането на службите за оказване на спешна помощ в България, предаде АФП.

„Последната линейка на София” отразява истината такава, каквато е”, заяви българският министър на здравеопазването Десислава Атанасова в понеделник вечерта, по време на българската премиера на филма.
Отличеният филм на режисьора Илиян Метев показва неефективността на системата, по която работят службите за първа помощ в България.
Медийният отзвук на филма накара българското правителство да реагира. В резултат на това, няколко екипа бяха назначени към два нови центъра за спешна помощ в източната и югозападната част на столицата.
Децентрализацията ще завърши с отварянето на други два центъра до края на годината. Междувременно, заплатата на екипите е била повишена с 18%.

focus-news.net

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Nguyễn Quang Lăng
    Dec 04, 2012 @ 16:03:18

    Трябва да си гледам тоз филм. Помня през 1970 те години, много български медицински врачи и сестри бяха дошли в моя град, където една болница се казваше болницата на българо-виетнамската дружба. Моите родители работили с тях. Баща ми беше главния лекар, заместител – директор на болницата.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: