“Ngôi nhà điên” ở Đà Lạt trên báo chí nước ngoài


Една история за “лудата” жена и нейната луда къща

Една история за

Crazy House (Лудата къща) е разположена във виетнамската провинция Лам Донг (Lam Dong), а “лудата” жена се казва Данг Виет Нга (Dang Viet Nga) и всъщност е лекар и архитект по професия. Шеговитите прякори се дължат на необичайния вид на къщата, която вече 18 г. привлича туристи от цял свят.

Crazy House отваря врати през 1990 г. В нея има едва няколко прави ъгли, които преминават в неочаквани спирали, а нестандартните по форма прозорци изглеждат сякаш излезли от детска приказка каменни животни — мечка, жираф, паяк. Малки поточета заобиколени със статуи на гъби допълват необичайния екстериорен облик. Всъщност цялата фасадата на сградата наподобява ствола на дърво.

Идеята за “лудата” къща се ражда спонтанно и отразява представите на Нга — “Архитектурата трябва да бъде близо до природата. Хората трябва да живеят заобиколени от гласовете на птици и животни, защото само тогава ще се почувстват като едно цяло с тях.” Затова и архитектката искала къщата й да прилича на джунгла със дървета, цветя и птици. Строителството започнало през февруари 1990 г., като още в началото повечето хора, включително и колегите на Нга били настроени крайно критично. В тази връзка тя споделя — “Аз не обвинявам никого за това, че не ме разбира. Къщата трябва да бъде уникална и ако следвам традиционните правила и стилове просто няма да се получи.”

Нга започва да реализира “лудата” къща точно в момент, в който не разполага с почти никакви средства. Затова тя тегли кредит от 30 млн. виетнамски донги (1, 882, 06 щатски долара) с лихва от 10 %, осъзнавайки, че ако не върне парите наказанието е затвор.
Заради уникалността на къщата обаче, приятели на Нга дали идеята тя да бъде отворена за посещения и така в края на 1990 г. започват да се продават билети и по този начин Нга започва да връща дълга си.

В момента Crazy House функционира като хотел с 10 стаи, всяка от които носи името на определено животно — тигър, мечка, кенгуру и т.н. Цената на една нощувка варира между 29 и 63 щатски долара.

Ако мислите, че това е краят на приказката — лъжете се. Нга планира да инвестира в къщата още 6 млрд. виетнамски донги (375, 727 щатски долара) до 2010 г., а след това още 20 млрд. донги (1 252 426 щатски долара) за разширението й, тъй като вече е купила, съседно разположен парцел.

От: Sgrada.com

***

‘Ngôi nhà điên’ ở Việt Nam lên báo Anh

Công trình “Crazy House” tọa lạc tại Đà Lạt của nữ kiến trúc sư Đặng Việt Nga đã khiến kiến trúc sư nội thất người Anh phải ngạc nhiên.

Clip về Ngôi nhà điên do nhà thiết kế Richard Randall ghi lại

 

Ngôi nhà 5 tầng với hình dáng và kết cấu đặc biệt này được xây dựng từ năm 1990 chỉ sau một đêm nghĩ ra ý tưởng. Đây được coi là kết quả của những giấc mơ, sự tưởng tượng và những câu chuyện thần thoại. Bản thân tác giả, kiến trúc sư Đặng Việt Nga, từng thừa nhận ngôi nhà được xây dựng theo trường phái biểu hiện, trông giống những gốc cây hay hang động trong rừng, và là một công trình kiến trúc phá thể.

Tờ Dailymail của Anh miêu tả đây là một thế giới nhà nghỉ hoàn toàn khác biệt, nơi du khách có thể trải nghiệm một câu chuyện cổ tích như trong mơ. Crazy House có 10 phòng trọ, trong đó mỗi phòng được thiết kế theo một chủ đề riêng và lấy ý tưởng từ những con vật, cây cối, hay côn trùng. Những căn phòng không đánh số mà được gọi bằng những cái tên khá ngộ nghĩnh như phòng Con Hổ, phòng Đại Bàng, phòng Kangaroo, phòng Con Kiến… Theo kiến trúc sư Đặng Việt Nga, mỗi tên phòng lại mang một ý nghĩa riêng, chẳng hạn như phòng Đại Bàng tượng trưng cho những người Mỹ to lớn và mạnh mẽ, phòng Con Kiến tượng trưng cho người Việt Nam chăm chỉ.

Ở một vài góc chụp đặc biệt, ngôi nhà trông giống như một cây đa cổ thụ với những cửa sổ hình thù kỳ quái, không đồng đều.

Trước đó, Richard Randall, một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng ở xứ sở sương mù, cũng từng có một bài viết nói về Ngôi nhà điên kèm theo những hình ảnh cận cảnh cùng đoạn video hấp dẫn đăng trên trang cá nhân của ông. Bên cạnh việc điều hành một công ty thiết kế mang tên mình, Richard Randall còn đảm nhận một số vai trò khác như dẫn chương trình truyền hình cho Tonight with Trevor McDonald hay 60 Minute Makeover, và tham gia viết báo.

 

Ngôi nhà là lựa chọn hoàn hảo cho những người đi theo trường phái thoát ly thực tế.

 

Tòa khách sạn 5 tầng với kiến trúc kì lạ này từng được đem ra so sánh với lâu đài Cinderella của Walt Disney.

 

Trung tâm của mỗi gian phòng là một pho tượng lớn, vừa thể hiện chủ đề của gian phòng vừa dùng làm lò sưởi.

 

Phòng con Hổ.

 

Kiến trúc sư Đặng Việt Nga cho biết, phong cảnh thiên nhiên của thành phồ Đà Lạt thơ mộng đã truyền cảm hứng cho bà để xây dựng tòa nhà này.

 

Những bức tường và cầu thang được chạm trổ như hang động, trong khi đó cửa sổ lại giống như những hốc cây.

 

 

Một số bức ảnh về ngôi nhà do Richard Randall chụp.

Theo Infonet

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

 1. Oanh
  Oct 17, 2012 @ 01:26:36

  Xem video xong chỉ tiếc một điều là ngôi nhà ma này nằm kẹp giữa những ngôi nhà hiện đại xung quanh.

  Reply

 2. Oanh
  Oct 17, 2012 @ 01:16:01

  Mình luôn khâm phục, trân trọng sự sáng tạo và những thành quả lao động, hi vọng rằng công trình này được xây dựng có chất lượng để tồn tại được lâu. Khí hậu ở Đà lạt tương đối ôn hòa cũng là yếu tố tốt cho việc bảo tồn.

  Reply

 3. bicon123
  Oct 16, 2012 @ 22:56:35

  Bi đã thăm ngôi nhà Ma này hai lần, rất ấn tượng, để ngắm cái Kiến trúc kì lạ, Bi nghỉ trong một phòng nho nhỏ hai tiếng đấy Heeeeeeee Cũng đáng ngẫm nghĩ về một dạng kiến trúc để nhớ…

  Reply

 4. Hang Thanh
  Oct 13, 2012 @ 03:55:59

  Bà được đào tạo bài bản ở Liên Xô, trước khi vào Nam là Viện trưởng Viện nghiên cứu kiến trúc thì phải. Tuy vậy cách thiết kế của Bà mang nặng dấu ấn Liên Xô nên cũng không thích hợp lắm với VN. QTM đưa ngôi nhà và tác giả lên đây, chắc không phải vô tình. Bà là con gái rượu của Lãnh tụ của ta, đã từng sang thăm Bungari khoảng 75-77, có đến Varna đấy.

  Reply

  • Thanh Hằng
   Oct 13, 2012 @ 08:55:58

   Đúng bà Việt Nga là con gái bác Trường Chinh. Hồi năm 76 bác đến Varna, các sinh viên VN hớn hở được đón nhà lãnh đạo cao cấp và được nghe nói chuyện về tình hình Việt Nam. Thế nhưng phần lớn thời gian lại chỉ được nghe bác giáo huấn về tác phong đạo đức, tại sao lại a dua đua đòi, để tóc dài, mặc quần ống loe, nhảy disco, học đòi theo văn hóa phương Tây v.v…

   Reply

   • lhsbul1975
    Oct 16, 2012 @ 09:05:51

    Đơn giản vì thời ấy ở trong nước tình hình đang là tồi tệ nhất trước thời kỳ Đổi mới nên bác ấy chẳng có gì mà nói. Nếu nói thật thành ra lại… làm loa cho “bọn phản động” à?
    Vừa rồi trên kênh National Geograpics và NatGeo Adventure có phóng sự rất hay mang tên “Departure: Vietnam” nói về 1 thanh niên có bố mẹ người Việt và được sinh ra tại Mỹ về VN tìm lại cội nguồn của mình, rất hay. Trong phóng sự này có nói đến việc thanh niên này và 2 phóng viên người Canada, Justin và Scott, đến thăm “Ngôi nhà điên” và họ có dành thời gian để cho bà Nga nói về những tâm tư của mình…
    Phóng sự này thi thoảng vẫn được 2 kênh trên đưa lại. Ai sử dụng IPTV thì có thể xem lịch chương trình và xem lại.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: