Hoàn thành tâm nguyện đưa người đã khuất trở về quê hương


Vậy là vào những ngày cuối cùng của tháng Bảy vợ chồng Ngâu đoàn tụ, gia đình của hai nghiên cứu sinh tại Bulgaria từ những năm 70 thế kỷ trước đã đưa được hài cốt của người thân về nước. Mới chỉ vài tháng trước, đó dường như là nguyện vọng xa vời không biết đến khi nào mới thực hiện được. Nhờ những nỗ lực của rất nhiều người, cùng với những sự tình cờ may mắn, tâm nguyện của mọi người nay đã trở thành hiện thực.

Nhớ lại những ngày đầu, khi mấy trang web của các lưu học sinh từng học ở Bulgaria mới đi vào hoạt động, có những tin nhắn của một “Cựu LHS Bungari” gửi đến nhờ tìm gia đình của 2 nghiên cứu sinh Lê Minh Hiếu và Trương Trọng Lâm. Thông tin có được rất ít ỏi.

luuhocsinhbun wrote on Nov 23

Nhờ các anh chị tìm thông tin về gia đình của nghiên cứu sinh Lê Minh Hiếu, sinh 1939, sang Bun năm 1968, làm nghiên cứu sinh tại Sofia, trường nào không rõ. Năm 1970 bị ốm và mất tại Sofia. Anh Hiếu quê ở Hải Hưng. Nếu Anh Chị nào biết thông tin về gia đình anh Hiếu xin cho biết, chân thành cám ơn. 

Một nghiên cứu sinh nữa là anh Trương Trọng Lâm, sinh 1937, mất ngày 25/4/1978 tại Sofia. Anh Lâm là nghiên cứu sinh trường nào không rõ (khả năng là Xây dựng) tại Sofia, sang khoảng 75,76,77 gì đó, là kỹ sư địa chất/xây dựng, trước khi đi Bun làm nghiên cứu sinh công tác ở đoàn địa chất 12 Thái Nguyên, thuộc Tổng cục địa chất. Nghe nói là năm 1978 đang đi trên đường gần chợ trời thì ngất và mất ở bệnh viện.
Vợ anh tên là Phan Thị Sung, nếu nay còn sống thì khoảng 69 tuổi. Anh có 1 đứa con trai tên Trương Sơn Tùng, sinh năm 1969. Gia đình nay chắc sống ở Hà Nội.
Một cựu LHS tại Bun

Thời gian trôi qua nhưng hầu như không có thêm được tin tức gì. Anh Triệu Minh Đức, quản trị mạng  đoàn 1975 sốt ruột tiếp tục đăng lại tin nhắn trên trang của các đoàn và đã có nhiều người cùng quan tâm chia sẻ.

lhsbul1975
Dec 04, 2011 @ 05:50:46

Các anh chị khóa trên nhờ giúp cung cấp thông tin về một nghiên cứu sinh ở Bungari đã mất: anh Trương Trọng Lâm, sinh 1937, mất ngày 25/4/1978 tại Sofia. Anh Lâm là nghiên cứu sinh trường nào không rõ (khả năng là Xây dựng), sang khoảng 75,76,77 gì đó. Nghe nói là năm 78 đang đi trên đường gần cầu Sư tử (chợ trời) thì ngất và mất ở bệnh viện. Anh Lâm là người miền Trung hoặc miền Nam (có người nói là Thừa Thiên Huế). Anh Trương Trọng Lâm là kỹ sư địa chất/xây dựng, trước khi đi Bun làm nghiên cứu sinh công tác ở đoàn địa chất 12 Thái Nguyên, thuộc Tổng cục địa chất. Vợ anh tên là Phan Thị Sung, nếu nay còn sống thì khoảng 69 tuổi. Anh có 1 đứa con trai tên Trương Sơn Tùng, sinh năm 1969. Gia đình nay chắc sống ở Hà Nội. Nếu ai biết tin làm ơn cho biết – quan trọng nhất là thông tin về người thân của anh Lâm.
Mọi thông tin xin gửi: Thu Le Hoai, davnomon@yahoo.com;
hoặc: ductq@yahoo.com

*

lhsbul69 LHS Bul 1969 Nếu Bạn có ảnh của những anh cần tìm, post kèm lên thông tin này có lẽ sẽ giúp mọi người dễ …nhớ hơn. Chúc bạn nhanh chóng có tin tức. Tôi rất tiếc chỉ học tại Sofia có một năm tiếng, còn chỉ ở Varna nên không biết được! Chúng tôi đang nhờ người quen sống ở bên Bul tìm giúp đấy. Khi có thông tin thêm chúng tôi sẽ gửi cho Bạn. Cầu mong mọi chuyện sẽ có kết quả tốt đẹp
 • Phùng Công Tuấn
  Dec 04, 2011 @ 17:54:00

  Chú Lâm là người rất thân thuộc với đoàn LHS 1976, đặc biệt chú rất quí các bạn Hạnh, Dung… Chú rất ân cần và chu đáo khiến mọi người quí mến. Chú ra đi đột ngột vì 1 cơn đột quị. Tin chú mất khiến mình bàng hoàng. Đến nay mình vẫn còn nhớ rõ 1 ngày u ám tiễn đưa chú về nơi an nghỉ cuối cùng ở Nghĩa trang Sofia.

 • Ngô Tuấn Minh
  Dec 06, 2011 @ 16:43:01

  Chú Lâm đúng là người Thừa Thiên Huế. Trong Hội đồng hương TTH. Chú Lâm là người dậy cho mình chụp ảnh và rửa ảnh đầu tiên. Chú rất nhiệt tình, đằm thắm và quan tâm đến người khác. Ngày mất của chú Hội đồng hương có đưa chú tới chỗ an nghỉ cuối cùng trong nghĩa trang SOFIA. Sau đó bọn mình còn đi thắp hương cho chú nhiều lần. Lâu quá rồi không nhớ đường đi nữa. Chỉ còn nhớ mộ chú nằm bên cạnh đường đi trong nghĩa trang chứ không phải vào sâu. Đi đến cuối đường tàu điện rồi đi bộ một đoạn nữa. Số tầu điện bây giờ cũng không nhớ nữa.

Hoang Kim Oanh
Dec 05, 2011 @ 05:25:37

Toi khong co thong tin ve nguoi nha chu Lam. Nhu Tuan co nhac den, chu Lam rat gan gui va qui Hanh cung nhu cac ban hoi dong huong Hue. Trong thoi gian di tren tau tu HN sang Sofia, luc dung chan o Ulanbato, Mong co, hoi Dete chung toi mai di choi xa, xuyen qua cai cong vien, luc quay lai thay tau da phai dung lai cho chung toi, chu Lam luc do la nguoi dung o cua tau ngong cho va mang mo chung toi 1 tran.

chanhcu Cù Xuân Chánh wrote on Jun 11

Chú Hiếu bị bệnh rồi mất tại Sofia, an táng tại nghĩa địa Trung tâm Sofia. Chúng tôi đã đưa tang chú ấy.

binhthuytinh

Thanh Hằng wrote on Jun 12

Anh Chánh có biết ai có thể cung cấp thêm thông tin như quê quán hoặc nơi công tác của chú Hiếu trước khi sang Bun không.

chanhcu

Cù Xuân Chánh wrote on Jun 12

Rất tiếc là anh không biết gì nhiều về chú Hiếu để giúp em

***

Anh Đào Quang Thông đoàn 1974 có người quen ở Tổng cục địa chất đã rất nhiệt tình đến tận nơi để nhờ lục tìm hồ sơ và bổ sung thêm thông tin về chú Lâm.

Đào Quang Thông
Dec 24, 2011 @ 09:23:07 

Anh Triệu Minh Đức ( 75-81), có nhờ anh, chị em đã từng hoc tập ở Bun tìm thông tin về anh Trương Trọng Lâm, tôi đã đến Vụ TCCB, Tổng cục địa chất (TCĐC) hỏi, sau đây là một số thông tin về anh Lâm mà Vụ TCCB hiện còn lưu (hồ sơ khai năm 1970):

Anh Trương Trọng Lâm sinh ngày 19/01/1937, quê : Phú Long, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trước khi đi N/C sinh, anh Lâm là Tổ trưởng Tổ địa mạo, thủy văn, Đoàn 20E thuộc Cục bản đồ địa chất, nay là Liên đoàn bản đồ địa chất miền Bắc thuộc TCĐC.

Vợ anh Lâm là : Phạm Thị Sung, làm việc ở N/Máy Dệt kim đông xuân HN, sống ở khu tập thể N/M dệt kim đông xuân HN.
Chị Pham thi Sung là cán bộ khu liên hiệp phụ nữ , khu phố Hai Bà Trưng HN;
Con trai anh Lâm : Trương Sơn Tùng, sinh ngày 16/04/1969 ;
Anh trai anh Lâm : Trương Trọng Bưởu, cán bộ phòng tổ chức, Tổng công ty thiết bị, Bộ Vât tư.

Trên đây là một số thông tin mà Vụ TCCB con lưu ở hồ sơ cá nhân anh Trương Trọng Lâm. Vậy thông tin lại để Đức và các bạn biết.

lhsbul1975
Dec 26, 2011 @ 18:53:08

Bravo bác Thông đã rất chịu khó tìm tòi và có các mối quan hệ tốt.
Vì em không ở HN, nên tiếp theo các bạn đồng hương Thừa Thiên – Huế của bác Lâm hiện đang ở HN mà tiếp tục công việc tìm kiếm là tốt nhất.

Một cựu LHS Bungari
Dec 28, 2011 @ 11:32:57

Kính gửi các Anh Chị trong BLL và quản trị mạng các khóa LHS Bun 69,70,71.74,75,76

Hiện nay tại nghĩa trang trung tâm Sofia vẫn còn 2 mộ của 2 nghiên cứu sinh thời chúng ta là Trương Trọng Lâm và Lê Minh Hiếu. Theo quy định của Bạn, hiện gia đình của 2 anh không còn quyền sử dụng 2 phần đất đó nữa và 2 mộ bất cứ lúc nào cũng có thể bị hủy hoặc bị người khác mai táng đè lên. Rất may là đến cuối năm 2011 mộ vẫn còn. Xin đề nghị các Anh Chị các khóa thông tin trên mạng với mục đích nếu ai đó biết được báo cho gia đình hai anh biết tình hình để có quyết định, vì sợ rằng sẽ bị hủy bất kỳ lúc nào như 3 trường hợp lhs của ta : Tuyết Lan (mất 1966), bác sĩ Xuân Thủy (mất 1973) và Tuấn Việt (mất 1979). Xin cám ơn anh Đào Quang Thông (khóa 1974) đã cung cấp các thông tin quý báu. Cám ơn các Anh trong BLL khóa 69, 70 đã kịp thời cập nhật thông tin, cám ơn tất cả các Anh, Chị.

Anh Trương Trọng Lâm sinh 19/01/1937 là kỹ sư địa chất, quê ở Phú Phong, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế. Bên vợ ở, trước khi đi Bun làm nghiên cứu sinh công tác ở đoàn địa chất 20E, Cục Bản đồ địa chất, thuộc Tổng cục địa chất (trước là đoàn địa chất 12 Thái Nguyên). Vợ anh tên là Phan (Phạm)Thị Sung, quê có thể Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An, nếu nay còn sống thì khoảng 69 tuổi, công tác ở Hội Liên hiệp phụ nữ Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Gia đình trước sống ở Khu tập thể nhà máy dệt kim Đông Xuân, quận Hai Bà, Hà Nội. Anh có 1 đứa con trai tên Trương Sơn Tùng, sinh 16/04/1969, anh trai là Trương Trọng Bửu, trước công tác ở phòng Tổ chức, Tổng Cty thiết bị, Bộ Vật Tư. Anh Lâm mất 25/4/1978 và an táng tại khu đất парцел 33, ред 29, гроб № 9

Đây là ảnh của anh Lâm:

”Photobucket””Photobucket”
”Photobucket”
.

Anh Lê Minh Hiếu, sinh năm 1939, quê ở Hải Hưng, sang Bungari làm nghiên cứu sinh tháng 8/1968 bị ốm và mất tại Sofia ngày 13/04/1970 được mai táng tại khu đất парцел 33, ред 31, гроб № 7А. Rất tiếc không có thêm thông tin về gia đình anh Hiếu.

Xin gửi kèm sơ đồ nghĩa trang Sofia, sơ đồ khu đất chỗ các anh nằm và ảnh chụp tháng 11/2011 để sau này gia đình hai anh có thể định hướng tìm ra.

Photobucket

Photobucket Photobucket

Photobucket Photobucket

 

 • Ngô Tuấn Minh
  Dec 31, 2011 @ 09:55:11

  Xin tạ ơn anh chị em nào đã có công tìm kiếm thông tin của chú Lâm và chú Hiếu ở Bungari. Qua thông tin này chắc gia đình mừng lắm. Chỉ mong có ngày nào đó với điều kiện cho phép, gia đình sẽ rước chú về với quê hương, họ hàng.

  • Vũ Ngọc Thịnh
   Aug 01, 2012 @ 16:24:01

   Minh ơi, đó là anh Tân trường mình đó. Anh Lê Hoàng Tân, học PGS, khóa 71-77. Hiện đang là tham tán sứ quán VN ở Sofia.

***

Nhờ những thông tin quý báu của anh Thông, mọi người tích cực bắt đầu cuộc tìm kiếm. Tôi tìm những người quen làm việc tại nhà máy Dệt kim Đông xuân để hỏi về bà Sung, nhưng vì bà đã chuyển công tác sang Hội phụ nữ lâu rồi nên không ai biết gì về bà cả. Rồi Lê Vân Anh, khóa 1981, gọi điện đến Hội liên hiệp phụ nữ quận Hai Bà Trưng hỏi về bà Phạm Thị Sung. Những người làm việc ở Ủy ban quận hầu hết đều còn trẻ không biết đến bà Sung. Rất may họ đã tìm được một người làm cùng thời với bà Sung là ông Phương. Ông nhiệt tình hứa sẽ giúp đỡ và cho biết bà Sung có người em gái hiện sống ở Hà Nội, ông sẽ tìm hiểu và liên lạc lại. Tôi tìm hỏi đến Tổng công ty thiết bị Vật tư nơi anh trai chú Lâm đã làm việc thì Tổng công ty đã giải tán lâu rồi.

Mọi chuyện tưởng đã hoàn toàn bế tắc thì tình cờ một hôm tôi thấy một bài báo có nói đến cô gái có cha là nghiên cứu sinh mất tại Bulgaria, đọc kỹ lại bài viết “Nỗi buồn của hoa khôi trại giam” thì thấy hoàn cảnh đúng như gia đình chú Lâm. Cô kể:

“Ba tôi là người Huế, mẹ tôi là người Nghệ An. Ông bà ra Hà Nội công tác, gặp nhau rồi yêu thương cùng nhau nên vợ chồng.

Ba tôi từng tốt nghiệp loại giỏi Khoa Địa chất của trường Đại học Bách Khoa, được cử đi nghiên cứu sinh tại Bulgaria để làm luận án tiến sĩ.

Theo lời kể của mẹ thì ngày ấy, ba tôi được cử đi du học là một niềm vinh dự lớn, niềm tự hào của cả dòng tộc, Vậy mà cái niềm vui ấy lại trở thành định mệnh nghiệt ngã cho suốt cả phần đời còn lại của mẹ con tôi.

Ba tôi đã nằm lại vĩnh viễn ở đất nước bạn chỉ trước khi trở về Việt Nam 4 tháng. Điện báo của Đại sứ quán Việt ở Bulgaria thông báo về cái chết của ba tôi là “cảm đột ngột do viêm phổi cấp tính”. Lúc đó anh tôi 9 tuổi, tôi 4 tuổi. Mẹ tôi trở thành góa bụa ở tuổi 36.

Lễ tang cha tôi không có thi hài cha, mọi người đến viếng không ai cầm được nước mắt. Nhưng ngày đó tôi còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau đó. Trong tiềm thức của tôi không có bất cứ kỷ niệm nào về ba cả. Tôi chỉ được biết mặt ba qua mấy tấm ảnh đen trắng mà mẹ tôi chỉ cho. Mẹ bảo, lúc ba đi tôi mới hơn 10 tháng tuổi, nên tôi thiệt thòi hơn anh trai vì không được sống với ba và được ba yêu thương, chăm sóc.”

Mặc dù theo thông tin trong hồ sơ chú Lâm chỉ có 1 con trai là Tùng, nhưng ngày còn ở Sofia đến chơi nhà chú tôi thấy chú để ảnh của 2 đứa bé trên chiếc đài Rigonda và viết: “Ở nhà khổ lắm, các con sang đây với bố”. Chú cũng nhờ chúng tôi đan áo len gửi về cho hai anh em, 1 bé trai và 1 bé gái. Vì vậy khi đọc được bài báo này, tôi đoán ngay đó là con chú Lâm. Câu chuyện thật đau lòng. Không ngờ chú mất đi để lại các em vất vả đến thế. Rất nhiều bạn cùng chia sẻ tình cảm này sau khi đọc bài báo.

Thanh Hằng
May 31, 2012 @ 09:10:37]

Đây là bài viết về con gái chú Trương Trọng Lâm, nghiên cứu sinh ở Bulgaria, mà chúng ta đang tìm người nhà để thông báo về mộ phần của chú. Mới đọc có phần 1 mà thấy đau lòng quá. Không biết các bạn ở Huế có thể tìm liên lạc được với em Trương Sơn Tùng đang sống ở Huế không.

lhsbul1975
May 31, 2012 @ 10:26:25

Làm thế nào mà Hằng tìm được bài như thế này? Em nhanh chóng post phần còn lại đi. Mong các bạn sớm tìm được con chú Lâm!

bicon123
May 31, 2012 @ 13:59:30

Gia đình gia giáo, thơ ấu tuyệt vời….nhưng mất Cha, mất Mẹ..vẫn thiệt thòi và lầm lạc…Thật đáng tiếc với cả Anh Trương Trọng Lâm….

Mai Dung
Jun 01, 2012 @ 00:07:09

Thật bất ngờ quá, bọn mình sẽ cố gắng tìm Sơn Tùng; có thể nào liên lạc với em Quỳnh Hương không Hằng?

 • Thanh Hằng
  Jun 01, 2012 @ 11:40:48

  Mình nghĩ chắc chỉ có thể lên tận trại giam Phú Sơn thăm hỏi thì mới gặp được. Với cả Hằng cũng chưa tìm được tác giả bài báo này là ai.

  • Vân Anh
   Jun 01, 2012 @ 11:54:03

   Chị Hằng ơi, em đã nhờ bạn có người quen là công an phụ trách các trại giam liên lạc với Hương để lấy số điện thoại của Tùng, hy vọng sẽ có trong một vài ngày tới.

 • Vân Anh
  Jun 05, 2012 @ 16:23:39

  Chị Hằng,
  Hôm trước tìm được một Trương Quỳnh Hương ở trại Phú Sơn cũng do tòa Hà Nội xử đã ra trại nhưng quê lại ở Bắc Giang. Mừng hụt cho em Hương. Hôm nay trại Hoàng Tiến xác nhận hồ sơ có Trương Quỳnh Hương đang thụ án 6 năm tù ở trại rồi. Họ đang tìm Hương để lấy số điện thoại của Hương hoặc cung cấp số của em cho Hương gọi lại, chắc mai mốt em sẽ nhận được.

Thanh Hằng
Jun 05, 2012 @ 16:37:01

Nếu Vân Anh có liên lạc được với Quỳnh Hương thì hãy xin hộ số điện thoại hoặc địa chỉ của anh Hương là Tùng. Nhờ Vân Anh gửi lời cám ơn tới bạn của em nữa nhé.

Hoang Kim Oanh
Jun 01, 2012 @ 03:38:33

Thật bất ngờ và buồn khi đọc câu chuyện này quá! Giá mà Hương tỉnh táo ngay từ đầu không bắt tay vào cái việc nguy hiểm này, nhưng chỉ là “giá như”. Chúc em mong kêt́ thúc sớm hạn tù để được sống và làm việc như một người tốt như bản chất của em!

bicon123
Jun 01, 2012 @ 10:03:53

Lê Trang – 31/05/2012 14:50

Sau khi đọc bài báo chúng tôi nhận ra đây là con gái của chú Trương Tùng Lâm mất ngày 25/04/1978 tại Bugaria. Gần đây chúng tôi tìm người thân của chú liên quan đến phần mộ của chú ở Bulgaria mà không tìm được. Nhà báo có thể giúp xin địa chỉ, điện thoại của anh trai Trương Quỳnh Hương là Trương Sơn Tùng để chúng tôi liên lạc với Tùng về việc này được không? Rất cám ơn.

Hồng Nhung
Jun 04, 2012 @ 23:21:28 

Đọc xong bài báo này mà sao tâm trạng quá, cả nhà ạ. Buồn đau và xót xa cho số phận không mấy vui vẻ của cả một gia đình lớn. Song đồng thời lại có một chút cảm xúc về một sự may mắn, khi việc tìm kiếm những người thân của chú Lâm đã quá cố, đang có hy vọng sẽ sớm được kết thúc. Mong sao ngày đó đến sớm. 

Trong vụ này, công sức của Hằng là đáng kể đấy, người luôn tìm ra được những thông tin quan trọng!

Đỗ Hà Bắc
Jun 05, 2012 @ 10:36:55

Một câu chuyện buồn và xót xa. Cảm ơn Hằng đã cho thông tin thật quý báu để tìm được gia đình chú Lâm. Khi đó chúng ta sẽ có dịp trao đổi và động viên em Hương trong những ngày tháng tiếp theo.

***

Nhờ sự tích cực và mối quen biết rộng rãi của Vân Anh, những đầu mối quan trọng đã dần được hé mở.


Vân Anh

Jun 05, 2012 @ 16:48:12

Hương cung cấp số điện thoại của dì ruột là bà Phan Thị Xuân Sách (04.37841998), em đã gọi cho cô Sách, cô Sách nói liên lạc với cô Phan Thị Hồng Sơn (054.6500765) là người giữ liên lạc với bên nội của Hương. Tùng hiện tại ở với anh họ ở Tp. Vinh chưa có vợ. Chị “phân công” anh chị nào tiếp tục liên lạc với cô Hồng Sơn nhé.

 • Mai Dung
  Jun 06, 2012 @ 22:53:59

  Vân Anh ơi, cảm ơn em nhiều, chị đã liên lạc với cô Sơn ở Huế, cô cũng là dì ruột của Hương và Tùng. Cô nói sẽ liên hệ với họ hàng bên nội của các em ấy. Tình hình về Tùng thì cũng như em đã biết hiện đang đi phụ thợ nề ở Vinh. Chuyện về gia đình chú Lâm thật đau lòng quá mong cho Hương sớm được trở về với đời thường…

 • Vân Anh
  Jun 05, 2012 @ 16:53:31

  Anh con bác ruột Hương là nhà văn Trương Nam Hương. Em đang có mối khác có thể lấy số điện thoại của Hương nên chị đợi nhé.

Và thế là Vân Anh đã tìm được cháu ruột chú Lâm là nhà văn Trương Nam Hương hiện đang sống ở TPHCM.

Trương Nam Hương
Jun 06, 2012 @ 18:54:16

Kính gửi chị Thanh Hằng,
Tôi là Trương Nam Hương – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hiện đang sống và làm việc tại TP HCM, là cháu ruột của chú Trương Trọng Lâm.
Sáng nay gia đình tôi rất xúc động khi nhận được tin từ chị Vân Anh cho biết đã có thông tin về phần mộ của chú Lâm mà lâu nay gia đình vẫn trăn trở, mong được biết tin về phần mộ cũng như cách thức tìm kiếm để đưa được hài cốt của chú về quê nhà.
Hiện nay 2 con chú đang rất gặp hoàn cảnh, trường hợp của em Trương Quỳnh Hương như chị đã biết trong bài viết, còn Trương Sơn Tùng sau khi từ Đức hiện đang sống ở Nghệ An. Từ lâu nay mọi việc lo tìm kiếm những thông tin về chú đều do tôi và một số anh em trong dòng họ tiến hành.
Nay có được thông tin này gia đình rất mong liên lạc được với chị và mong các anh chị chỉ dẫn tiếp để đưa chú về. 
Rất mong nhận được thư hồi âm của chị. Xin cám ơn chị nhiều.
Trương Nam Hương


 • Vân Anh

  Jun 06, 2012 @ 23:22:47

  Tối nay vợ chồng Trương Nam Hương – cháu ruột chú Lâm sẽ đứng ra lo liệu việc đưa cốt về – đã gặp em rồi (chị xem phản hồi của TNH ở trên). Được biết chị Thanh Hằng đã gửi email hướng dẫn cách làm thủ tục. Tuần sau em ra Hà Nội công tác có thể giúp lấy chữ ký của Quỳnh Hương trong đơn gửi Cục Lãnh Sự Quán. Em đang nhờ bạn thu xếp xin hẹn rồi và hy vọng sớm hoàn thành được thủ tục đầu tiên này.

Hoang Kim Oanh
Jun 07, 2012 @ 06:29:26

Mình thấy rằng nếu mọi người cùng chung tay thì việc gì cũng làm được! Trong 1 thời gian ngắn mà các bạn đã tìm được người nhà chú Lâm để đưa hài cốt chú ấy về như gia đình mong ước!

Phùng Công Tuấn
Jun 07, 2012 @ 17:35:24

Nay mình mới vào đọc mục này. Thật là buồn vì sao gia đình chú Lâm gặp nhiều hoạn nạn thế: Chú, cô rồi hai em… Ông Trời lắm khi thật cay nghiệt.  Thôi, đưa được mộ phần chú về quê nhà cũng là 1 điều an ủi ! Mọi người bàn xem có cách gì giúp được 2 em Hương Tùng đôi phần chăng?

Anh “Cựu LHS Bungari” cũng rất mừng và gửi email hướng dẫn cách giúp đỡ gia đình.

“Cám ơn Hằng đã tìm được bài Hoa khôi trại giam, qua đó có thể sẽ tìm được anh trai cô ấy là Tùng – điều mà các khóa chúng ta đã tìm và gần như thất vọng.

Đọc bài mà buồn quá. Trong đời ai cũng có sai lầm – lớn hoặc bé mà thôi.

Tôi gửi trước Hằng một số mẫu để sau này khi tìm được Tùng và nếu hai anh em có nguyện vọng đưa bố về VN thì báo cho họ cách làm. Chưa biết có thực hiện không, nhưng Hằng lưu các mẫu này có khi cần đến. Chào bạn nhé.

***

Bắt đầu làm các thủ tục giấy tờ mới thấy thật là phức tạp. Để lấy được giấy ủy quyền của con gái chú Lâm trong trại giam, Vân Anh phải nhờ cơ quan người bạn làm công văn gửi bên Công an cho người vào tận trại giam Hoàng Tiến để lấy chữ ký. Công chứng ở Hà Nội thì đòi hỏi giấy chứng tử của chú Lâm, lại phải cầu cứu sang bên Bun nhờ anh Tân tìm hộ. Rất may là anh Tân tìm được, dịch sang tiếng Việt, đóng dấu chứng nhận luôn và nhờ người mang về VN cho, đỡ hẳn một khâu công chứng ở nhà. Rồi các loại giấy khai sinh của các con, giấy chứng tử của vợ chú Lâm, chứng minh thư của Tùng đều không có phải làm lại tất tần tật.

Nhiều lúc thấy các thủ tục chậm trễ phức tạp, mọi người nói hay vì chỉ còn có hai người VN ở lại nghĩa trang trung tâm Sofia mà nay mới chỉ lo được cho một người nên gặp nhiều trắc trở. Một đêm Vân Anh mơ thấy tiếng chú Hiếu nói “Cho tôi về cùng với”. Nghĩ đến hoàn cảnh chú Hiếu cũng tội, vậy là lại tiếp tục tìm kiếm gia đình chú. Nhưng thông tin về chú Hiếu quá ít, chỉ ghi quê quán là Hải Hưng, bây giờ tách tỉnh thậm chí không rõ là Hải Dương hay Hưng Yên nữa. Vân Anh định nhờ bạn ở Bộ Đại học tìm giúp hồ sơ của các nghiên cứu sinh đi Bun năm 1968 để có thêm thông tin về quê quán chú Hiếu, nhưng các giấy tờ thời trước toàn văn bản đánh máy, lưu trữ lâu năm rất khó tìm. Họ gợi ý để có thể lục lại hồ sơ thì nên có văn bản yêu cầu ví dụ như từ Hội hữu nghị Việt-Bun.

Vậy là lại liên hệ với Hội hữu nghị Việt-Bun và nhờ được anh Ngô Đình Bính hứa sẽ nói chuyện với các anh trong hội giúp.

“Kính gủi chị Hằng,

Việc chị nhờ tôi đã nói chuyện ngay với anh Tuân chủ tịch Hội, Anh Vũ Hướng phó chủ tịch. Các anh ấy đều nhất trí giúp đỡ. Tôi cũng đã trao đổi với chị Tuyết, Ban Châu Âu của Hội Hữu nghị. Qua trao đổi thì Hội cần Công hàm của Đại Sứ quán Việt Nam tại Bungari gủi cho Hội Hữu nghị, sau đó Hội mới có thể làm giấy gửi Bộ GD và ĐT VN….

Tôi thấy làm như vậy là rất mất thời gian và không cần thiết. và tôi
cho là phải làm ngược lại mà không cần đến Hội hữu nghị.

Các chị đã có thông tin về anh Lâm, cứ làm trước đi, sẽ tìm người nhà anh Hiếu sau, một người đã làm được thủ tục, người sau sẽ rất đơn giản.

Theo kinh nghiệm của tôi khi giúp đỡ gia đình anh Sáng và anh Xuân (Mất năm 1974) thì không phức tạp như vậy. Các bước tiến hành như sau:

1) Gia đình viết thư cho Bộ NG VN, cho Đại SQ VN tại Bungari, cho Đại SQ Bungari tại VN trình bày cái chết của người nhà nhà mình và nguyện vọng muốn đưa TRO CỐT về, gia đình tự lo kinh phí (làm thành nhièu bản để phòng thất lạc).

2) Gủi đến Bộ NG, các SQ (tốt nhất, ngoài gủi bằng bưu điện, nên gửi
thư tay để cho chắc (SQ Bun tại VN nhờ Anh Ngọ, SQ VN tại Bun, gủi anh Tân và có quen ai ở Bộ NG thì gửi thư tay).

3) Sau khi gủi, gọi điện cho những người này nhờ họ quan tâm giúp đỡ và giải quyết.

Vì vậy cần có 2-3 người làm việc này tại VN để liên hệ các nơi với nhau.

Quan trọng và quyết định nhất là nhờ anh Tân ở Bun giúp để làm thủ tục từ các loại giấy tờ, công văn, công hàm với nghĩa trang, thanh toán, bộc mộ, hỏa táng đến gủi máy bay về nước, đón tro cốt ở sân bay Nội bài…

Do gọi điện cho các vị trong Hội, đợi trả lời nên hôm nay mới biết thủ tục phức tạp. Do đó tôi mới viết cho chị và một vài ý kiến kinh nghiệm của tôi, chị thông cảm.
Có gì cần chị viết cho tôi.

Chúc chị may mắn.
NDBính”

***

Trong thời gian chờ đợi trả lời của Hội hữu nghị, Vân Anh tìm được người bạn quen biết với Thu Uyên ở chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”  và gửi thư nhờ giúp. Công nhận Thu Uyên rất nhiệt tình, email vừa gửi đi một lúc đã nhận được trả lời là sẽ tìm cách thông báo ngay. Chỉ vài ngày sau đó là thông báo được phát lên tivi và ngay ngày hôm sau đã có thông tin từ gia đình chú Hiếu. Mừng không sao kể xiết. Người nhà chú Hiếu đến gặp tôi rất xúc động nói đã rất lâu rồi gia đình vẫn cứ canh cánh trong lòng vì chưa đưa được chú về. Người em gái của chú từ tận Thanh Hóa ra chơi kể rằng đợt trước khi về quê giỗ mẹ, bà cứ lầm rầm khấn vái hứa rằng chúng con sẽ cố gắng tìm cách đưa anh Hiếu về VN với cha mẹ. Hứa như vậy nhưng vẫn không biết phải tiến hành như thế nào. Đến lúc có người nghe loáng thoáng trên tivi nhắc đến tên Lê Minh Hiếu mất ở Bulgaria, thế là mọi người gọi điện cho nhau để tìm cách nghe lại. Sau khi biết được thông tin, gia đình họp lại bàn bạc và mong muốn đưa được chú về càng sớm càng tốt.

Hoàn cảnh gia đình chú Hiếu cũng tội như chú Lâm. Người em gái kể rằng chú là một trong những giảng viên đầu tiên của trường Đại học Vinh, trong quyển biên niên sử của trường vẫn còn đăng ảnh và tiểu sử chú trên trang gần phần đầu. Sau khi chú mất ở Bulgaria, vợ chú một mình nuôi con, rồi cô cũng bị ốm và mất sau đó mấy năm. Cô chú chỉ có mỗi một người con gái thì đã bị mất tích. Đúng là chuyện rất buồn.

Nhưng dù sao cả hai chú Lâm và chú Hiếu lại may mắn có những người thân trong họ hàng rất giàu tình cảm và nhiệt tình. Các cháu của hai chú rất tích cực chạy lo các thủ tục giấy tờ và gửi sang Bun nhờ anh Tân giúp đỡ.

Anh Lê Hoàng Tân chính là Cựu LHS Bungari, người đầu tiên đăng tin tìm kiếm gia đình 2 chú. Mọi việc bắt đầu từ trước khi anh Tân sang Bulgaria nhận công tác Tham tán tại Sứ quán VN bên đó, anh có đọc được lá đơn của mẹ anh Vũ Ngọc Xuân gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại Sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đề nghị được giúp đỡ để đưa hài cốt của anh Xuân về nước. Anh Xuân là sinh viên trường Tổng hợp Sofia bị giết cùng anh Sáng và nhiều người Bulgaria khác trong vụ thảm sát ở ký túc xá sinh viên đúng vào đêm Noel năm 1974. Đó là vụ giết người bạo lực đầu tiên và lớn nhất được ghi nhận tại Bulgaria.

Trong thư của mẹ anh Xuân có đoạn viết: “Na đi người nh chng, na đi người nh con. Bố anh Xuân là liệt sĩ chống Pháp, gia đình đã đi tìm hài cốt nhiều năm vẫn không thấy. Tâm nguyện của mẹ già 90 tuổi chỉ là được nhìn thấy di hài của con trước khi nhắm mắt xuôi tay. Xúc động trước tình cảnh của mẹ, khi sang đến Bulgaria, anh Tân đã cố gắng đi tìm. Đã gần 40 năm qua rồi, công việc thật không dễ dàng. Có lẽ một phần vì thế mà những người tiền nhiệm công tác tại sứ quán đã không thể tìm được, cũng có thể một phần nữa là họ không học ở Bun trong những năm đó nên không có được sự thôi thúc trong lòng để cất công tìm kiếm.

Theo lời kể của chị Hoàng Thái Lan, người thứ ba cũng bị bắn trong vụ thảm sát trên nhưng may mắn chỉ bị thương và được các bác sĩ cứu chữa, chị đã quay lại Bulgaria công tác vài lần và tranh thủ đi tìm mộ của các anh ấy mà không thấy. Chị đã nhờ những người bạn Bun học cùng hồi đó dẫn đi hỏi thăm và tra sổ lưu ở vài nghĩa trang nhưng vẫn không tìm được. Những người trông coi các nghĩa trang nói rằng chắc những ngôi mộ đó đã bị bốc đi theo diện vô thừa nhận rồi. Vào tháng 7/2011 chị lại sang Bun công tác và may mắn gặp được anh Tân. Sau nhiều lần tìm kiếm anh Tân đã xác định được là 2 anh Sáng và Xuân được chôn ở nghĩa trang Trung tâm. Khi chị Thái Lan đến Sứ quán, anh Tân rất mừng rỡ và cùng đến nghĩa trang Trung tâm Sofia để tìm. Anh Tân kể cứ thấy ngôi mộ nào cỏ mọc nhiều không ai chăm sóc là tới xem. Và lần này đã tìm thấy! “Chúng em mng phát khóc. Đó tht s là mt cơ duyên…, chị Thái Lan tâm sự.

Sau khi đưa được anh Xuân, anh Sáng và 1 sinh viên khác nữa là Vân (học Y ở Pleven, mất trong lần đi tắm biển tại Varna) về nước, thấy ở nghĩa trang trung tâm Sofia chỉ còn lại 2 ngôi mộ của chú Lâm và chú Hiếu, anh Tân mới bắt đầu tìm kiếm gia đình 2 chú, sợ rằng càng để lâu sẽ càng khó đưa về nước, có khi còn mất mộ. Anh cũng dự định gửi đến nhờ chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” nhưng trong lúc đang phân vân thì thấy các trang web của mấy đoàn LHS Bun bắt đầu hoạt động sôi nổi, nên anh gửi thông tin đến các trang web. Và gần mười tháng trôi qua, đến hôm nay, tâm nguyện đưa những người đã khuất từ Bulgaria xa xôi  trở về với đất Mẹ đã được hoàn thành.

Thay mặt gia đình, anh Tân thắp hương trước mộ chú Hiếu

và trước mộ chú Lâm trước khi Công ty Alians của Bun tiến hành bốc mộ ngày 11/9/2012.

Ra sân bay TSN đón hài cốt chú Hiếu có Vân Anh, vợ chồng Trương Nam Hương cháu của chú Lâm, hai người em trai và cháu chú Hiếu:

Một vài hình ảnh đón tro cốt chú Lâm tại sân bay TSN ngày 29/9/2012:

Hai cháu ruột chú Trương Trọng Lâm là Trương Trọng Lợi và Trương Nam Hương nhận tro cốt chú tại sân bay TSN.

Chị Vân Anh( bìa trái) và gia đình chú Trương Trọng Lâm tại Ga hàng không TSN

Cháu ruột chú Lâm là anh Trương Trọng Lợi chuyển tro cốt của chú cho Đại Đức Tăng Sự chùa Bát Nhã.

Lễ chuyển gửi tro cốt chú Lâm tại chùa Bát Nhã TPHCM

***

Vài hình ảnh lễ cầu siêu cho chú Lâm tại chùa:

Photobucket
Photobucket

Họ hàng, bạn bè các cháu đến viếng

Photobucket
Các cựu LHS Bulgaria: Hiền Hạnh, Đỗ Hà Bắc, Trọng Hải, Vân Anh

Photobucket
Trương Sơn Tùng, con trai chú Lâm

***

Thư cám ơn của gia đình chú Hiếu:

Kính gửi:
– Ban biên tập Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” – Đài truyền hình Việt Nam
– Các anh chị trong hội Lưu học sinh Bulgaria

Trước hết gia đình chúng tôi vui mừng xin được báo tin: Cuộc trở về quê hương vô cùng xúc động sau hơn 40 năm của anh chúng tôi là: Lê Minh Hiếu – cán bộ giảng dạy bộ môn Hoá sinh, khoa Sinh học, truờng Đại học sư phạm Vinh từ năm 1963, và được cử đi làm nghiên cứu sinh tại Bulgaria năm 1969, cho đến hôm nay đã hoàn thành tốt đẹp.
Có được sự trở về này, gia đình chúng tôi xin được bày tỏ tấm lòng biết ơn đến các anh chị, đặc biệt đến anh Lê Hoàng Tân – Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, đến các chị Vân Anh, chị Thanh Hằng cùng các anh chị trong hội lưu học sinh Bulgaria, đã rất tận tình, vô tư giúp đỡ, hướng dẫn gia đình chúng tôi. Cám ơn chị Thu Uyên và các anh các chị ở ban biên tập chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã thông báo trong chương trình số 56 ngày 14/7/2012. Cho đến ngày 15/9/2012 hài cốt anh Lê Minh Hiếu đã về tới gia đình.

Gia đình chúng tôi biết ơn sâu sắc đến tình cảm gắn bó của các anh các chị đối với những người con đang sống, làm việc, học tập… cả với những người đã mất tại đất nước bạn xa xôi. Thật là những tình cảm thiêng liêng cao quý mà ngòi bút của gia đình chúng tôi không thể diễn đạt hết.
Gia đình chúng tôi chỉ biết thông qua chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly – Đài truyền hình Việt nam gửi tới các anh các chị lòng biết ơn sâu sắc và chia sẻ sự vui mừng khôn siết của gia đình chúng tôi đã đón được anh Lê Minh Hiếu về với quê cha đất tổ.

Một lần nữa gia đình chúng tôi xin được ghi tạc công ơn của chương trình và các anh các chị. Xin kính chúc chương trình – chiếc cầu nối đặc biệt cho những gia đình đặc biệt – đạt được nhiều thành công hơn nữa.
Xin kính chúc các anh các chị và gia đình thành đạt, hạnh phúc, sức khoẻ.

Thay mặt gia đình
Lê Văn Học
Thôn Thiết Trụ – xã Bình Minh – huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên
01687754126

***

Thư cám ơn của gia đình chú Trương Trọng Lâm:

Kính thưa các anh chị,

Vào lúc 18.00 giờ ngày 29/9/2012 – đại gia đình chúng tôi vô cùng xúc động đón nhận tro cốt chú Trương Trọng Lâm sau 34 năm an nghỉ trên đất nước Bungaria trở về tổ quốc.

Ngày 2/10 tới, gia đình chúng tôi sẽ tổ chức Lễ cầu siêu cho chú tại Chùa Bát Nhã – số 445/25 Nơ Trang Long – P 13- Quận Bình Thạnh – TP HCM.

Trong suốt quá trình tiến hành các thủ tục để đưa tro cốt chú Lâm về, gia đình chúng tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, nhiều tấm lòng sẻ chia của những người mà giờ đây xin được coi là người thân thiết của gia đình như: anh Lê Hoàng Tân (Tham tán Sứ quán Việt Nam tại Bungaria), chị Trần Thị Tri (GĐ Hệ Văn hóa-Đời sống-Khoa giáo VOV2 – Đài tiếng nói Việt Nam), anh Phương (quận ủy quận HBT), các anh chị là cựu LHS Việt Nam tại Bungaria: chị Thanh Hằng, chị Vân Anh, anh Triệu Minh Đức, anh Đào Quang Thông, chị Thái Lan, chị Hiền Hạnh, anh Đỗ Hà Bắc, anh Phạm Hoàng Sơn, anh Tuấn Minh & chị Mai Dung, anh Phùng Công Tuấn, chị Hồng Nhung cùng nhiều các anh chị khác… và cả gia đình chú Hiếu.
Gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi tới các anh chị lời cám ơn chân thành và giản dị nhất. Kính chúc các anh chị và gia đình sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Thay mặt đại gia đình
Trương Trọng Lợi
Trương Nam Hương
(Hai cháu của chú Trương Trọng Lâm)

***

Bài liên quan:

– Vụ giết người hàng loạt lớn nhất ở Bulgaria

– Cuộc đời buồn của hoa khôi trại giam

– Thông báo tìm được gia đình NCS Lê Minh Hiếu

Advertisements

13 Comments (+add yours?)

 1. Hồng Nhung
  Oct 08, 2012 @ 21:01:08

  Thật là tuyệt vời. Sự hợp lực của bao nhiêu người đã mang lại thành công mỹ mãn ! Nhung xin chân thành chia sẻ cùng gia đình hai chú Lâm và Hiếu.

  Reply

 2. Thanh Hằng
  Oct 03, 2012 @ 07:33:44

  Vài hình ảnh lễ cầu siêu cho chú Lâm tại chùa Bát Nhã:

  Photobucket
  Photobucket

  Họ hàng, bạn bè các cháu đến viếng

  Photobucket
  Các cựu LHS Bulgaria: Hiền Hạnh, Đỗ Hà Bắc, Hải, Vân Anh

  Photobucket
  Trương Sơn Tùng, con trai chú Lâm

  Reply

 3. Trương Nam Hương
  Sep 30, 2012 @ 10:10:30

  THƯ CÁM ƠN

  Kính thưa các anh chị,

  Vào lúc 18.00 giờ ngày 29/9/2012 – đại gia đình chúng tôi vô cùng xúc động đón nhận tro cốt chú Trương Trọng Lâm sau 34 năm an nghỉ trên đất nước Bungaria trở về tổ quốc.

  Photobucket

  Ngày 2/10 tới, gia đình chúng tôi sẽ tổ chức Lễ cầu siêu cho chú tại Chùa Bát Nhã – số 445/25 Nơ Trang Long – P 13-Quận Bình Thạnh – TP HCM.

  Trong suốt quá trình tiến hành các thủ tục để đưa tro cốt chú Lâm về, gia đình chúng tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, nhiều tấm lòng sẻ chia của những người mà giờ đây xin được coi là người thân thiết của gia đình như: anh Lê Hoàng Tân (Tham tán Sứ quán Việt Nam tại Bungaria), chị Trần Thị Tri (GĐ Hệ Văn hóa-Đời sống-Khoa giáo VOV2 – Đài tiếng nói Việt Nam), anh Phương (quận ủy quận HBT), các anh chị là cựu LHSVN tại Bungaria: chị Thanh Hằng, chị Vân Anh, anh Triệu Minh Đức, anh Đào Quang Thông, chị Thái Lan, chị Hiền Hạnh, anh Đỗ Hà Bắc, anh Phạm Hoàng Sơn, anh Tuấn Minh & chị Mai Dung, anh Phùng Công Tuấn, chị Hồng Nhung cùng nhiều các anh chị khác … và cả gia đình chú Hiếu.
  Gia đình tôi không biết nói gì hơn là gửi tới các anh chị lời cám ơn chân thành và giản dị nhất. Kính chúc các anh chị và gia đình sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

  Thay mặt đại gia đình
  Trương Trọng Lợi
  Trương Nam Hương
  (Hai cháu của chú Trương Trọng Lâm)

  Photobucket

  Reply

 4. Lê Văn Học
  Sep 18, 2012 @ 08:33:11

  Kính gửi:
  – Ban biên tập Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” – Đài truyền hình Việt Nam
  – Các anh chị trong hội Lưu học sinh Bulgaria

  Trước hết gia đình chúng tôi vui mừng xin được báo tin: Cuộc trở về quê hương vô cùng xúc động sau hơn 40 năm của anh chúng tôi là: Lê Minh Hiếu – cán bộ giảng dạy bộ môn Hoá sinh, khoa Sinh học, truờng Đại học sư phạm Vinh từ năm 1963, và được cử đi làm nghiên cứu sinh tại Bulgaria năm 1969, cho đến hôm nay đã hoàn thành tốt đẹp.
  Có được sự trở về này, gia đình chúng tôi xin được bày tỏ tấm lòng biết ơn đến các anh chị, đặc biệt đến anh Lê Hoàng Tân – Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, đến các chị Vân Anh, chị Thanh Hằng cùng các anh chị trong hội lưu học sinh Bulgaria, đã rất tận tình, vô tư giúp đỡ, hướng dẫn gia đình chúng tôi. Cám ơn chị Thu Uyên và các anh các chị ở ban biên tập chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã thông báo trong chương trình số 56 ngày 14/7/2012. Cho đến ngày 15/9/2012 hài cốt anh Lê Minh Hiếu đã về tới gia đình.

  Gia đình chúng tôi biết ơn sâu sắc đến tình cảm gắn bó của các anh các chị đối với những người con đang sống, làm việc, học tập… cả với những người đã mất tại đất nước bạn xa xôi. Thật là những tình cảm thiêng liêng cao quý mà ngòi bút của gia đình chúng tôi không thể diễn đạt hết.
  Gia đình chúng tôi chỉ biết thông qua chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly – Đài truyền hình Việt nam gửi tới các anh các chị lòng biết ơn sâu sắc và chia sẻ sự vui mừng khôn siết của gia đình chúng tôi đã đón được anh Lê Minh Hiếu về với quê cha đất tổ.

  Một lần nữa gia đình chúng tôi xin được ghi tạc công ơn của chương trình và các anh các chị. Xin kính chúc chương trình – chiếc cầu nối đặc biệt cho những gia đình đặc biệt – đạt được nhiều thành công hơn nữa.
  Xin kính chúc các anh các chị và gia đình thành đạt, hạnh phúc, sức khoẻ.

  Thay mặt gia đình
  Lê Văn Học
  Thôn Thiết Trụ – xã Bình Minh – huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên
  01687754126

  Reply

 5. Duong thi Tho
  Sep 17, 2012 @ 19:35:05

  Thật xúc động khi đọc cả quá trình tìm kiếm người thân của 2 anh Hiếu, Lâm
  Đúng là trang web đã kết nối những tấm lòng. Hằng đã có nghĩa cử cao đẹp

  Reply

  • Thanh Hằng
   Sep 17, 2012 @ 21:20:04

   Mọi việc hoàn thành được chủ yếu nhờ ở anh Tân là chính chị Thơ ơi. Không có anh ấy hướng dẫn và làm phần việc quan trọng nhất thì tất cả vẫn bế tắc.

   Reply

 6. Đào Quang Thông
  Sep 17, 2012 @ 15:02:06

  Việc mỗi chúng ta làm tưởng như bình thường, đơn lẻ, nhưng có một ý nghĩa to lớn đối với gia đình Hai anh, cũng như vong hồn của anh Lâm, anh Hiếu. Có lẽ chỉ có con người VN, tấm lòng người Việt mới làm được việc này. Chị Hồng học Y Varna là Bộ đội đi học, hay thanh niên xung phong (Tôi kg nhớ rõ). Khi chị mắc bệnh, tôi thường xuyên vào thăm chị ở bệnh viện. Ngay sau khi được tin chị mất, tôi vào BV. Họ đã đưa tôi vào chỗ chị nằm ở nhà xác… Sau đó tôi điện ngay cho chú Thanh ở ĐSQVN tại Sofia – Bungaria. (lúc đó chú Thanh phụ trách an ninh) . Thời gian qua đi, lâu rồi nên tôi không nhớ được ngày, tháng, năm Chị mất. Chỉ nhớ là hôm viếng và đưa chị ra nghĩa trang TP, sinh viên các trường, công nhân kỹ thuật ở TP Varna đi rất đông. Mọi người đều thương tiếc vì chị là cán bộ đi học, lớn tuổi, coi chị như chị cả, được mọi người tin yêu, quý trọng.
  Em Hằng cố kết nối xem có tin gì về gia đình và phần mộ chị Hồng hiện nay thế nào. Có thông tin về địa chỉ, quê hương chi Hồng cho anh hay, anh cố gắng liên hệ xem ở quê chị Hồng còn những ai thân thích và có điều kiên thì vào hỏi thăm .

  Reply

  • Thanh Hằng
   Sep 17, 2012 @ 19:31:37

   Khi chị Hồng mất bọn em chưa tới học ở Varna, chắc phải tìm gặp các anh chị học trường Y Varna năm ấy như chị Tuyết vợ anh Cần, hay chị Yên BV Mắt TW.

   Reply

 7. bicon123
  Sep 17, 2012 @ 14:35:08

  Tuyệt vời Thanh Hằng Varna! Chúc mừng BTT một Blogger tâm huyết, nhiệt tình!

  Reply

  • bicon123
   Sep 19, 2012 @ 15:13:13

   Cảm ơn Em đã sửa chính tả cho Bicon! Bi chẳng biết làm thế nào để sửa, khi đã POST rồi.
   Hồi Bicon ở Varna, chị Hồng khoẻ, vẫn đánh bóng chuyền và cầu lông với Bi mà! Sau đó Bi về nước 1975 không biết tin chị Hồng bệnh và an nghỉ tại Varna!
   Chắc hỏi chị Yên BV Mắt Trung ương sẽ biết.

   Reply

 8. Đào Quang Thông
  Sep 17, 2012 @ 12:12:22

  Cảm ơn các bạn đã xâu chuỗi những bài có liên quan đến đi tìm thi hài của 2 anh . Và cuối cùng những mong muốn của gia đình 2 anh và các bạn đã được toại nguyện. Những năm Thông học ở Varna (74-80), còn chị Hồng, quê ở Quỳnh Hồng , Nghệ An, là SV trường Y , cũng mất ở Varna, hàng năm vào dip cuối năm ( Tết Việt Nam) , SV các trường Đại học ở Varna đều mua hoa, quả, mang hương đến viếng mộ chị. Năm cuối cùng, tháng 3/1980, trước khi về nước, Thông có đến mộ viếng chị Hồng, Không biết từ đó đến nay, gia đình chi Hồng đã đưa hài cốt Chị về quê chưa ? Các bạn có biết thông tin gì về hài cốt của chị Hồng và gia đình chị Hồng không?

  Hằng thử liên hệ với các anh chị học Y ở Varna hồi đó như Yên, Thắng, Đông, Thanh, Tuyết, Luận … xem mọi người có biết gì không.

  Reply

 9. khang
  Sep 17, 2012 @ 11:37:04

  Câu chuyện thật cảm động, công sức của bao nhiêu người đã được đền đáp, các anh đã được đưa về quê cha đất tổ, xin thắp 1 nén hương.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: