Tuyệt vời kiến trúc sư Bulgảia sáng tạo dự án “Thành phố trên mây”


Уникално! Българин създаде небесен град!

Архитект Цветан Тошков създаде проект “City in the Sky”, който предизвика див ентусиазъм в нета

Цветан Тошков, който от години работи в Обединеното кралство разработи уникален проект City in the Sky (Град в небето).

Всъщност името на проекта не е само поетично отклонение. Нашенецът създал 3D модел на града на бъдещето, който се надява един ден да бъде построен в Лондон.

Въпреки, че някои го приемат за обикновен фантазьор, концепцията му за рай в небесата предизвика истински бум интернет, разказва varnautre.bg.

Цветан Тошков е от Русе и е само на 35 години. Завършил е архитектура в София, но от 11 години работи в Лондон. Съдружник е в студио за архитектурна визуализация, компютърна графика и дизайн „Formad and ATK“.

„City in the Sky“ е проектиран като оазис над замърсените мегаполиси. Архитект Тошков се вдъхновява от цветът на лотоса. Растението расте насред блато , но остава чисто и незасегнато от тинята наоколо.

Конструкциите са предвидени да са толкова по-високо над останалите сгради, че изглеждат построени между облаците. Проектът ще има много зеленина и светлина.

Този път българите са единодушни: „Работата ти е просто великолепна, Тошков!”

Е, винаги се намират мрънкачи, които да напомнят, че не ни трябва „рай на небето”, като сме опропастили земния… Важното е, че на всички им харесва и проекта и факта, че сънародник го е създал.

Интересното е, че „разбирачи” смятат, че не ние естествено, нито англичаните ще го построят! Това била работа на китайците – обичали „такива неща”, строяли бързо, а и евтино!

Най-важното е все пак някога някъде ще има изумителен български „небесен град”, пък било то и в Китай!

Надежда Димитрова

***

Thành phố trên mây

(TT&VH Cuối tuần) – Một ngày nào đó khi thấy bên bờ sông Thames (Anh quốc) mọc lên những bông sen khổng lồ thì bạn hãy khoan ngạc nhiên bởi nhiều khi ước mơ ngày xưa của kiến trúc sư Tsvetan Toshkov đã trở thành hiện thực. Còn bây giờ, ở hiện tại năm 2012 này, “hiện thực” ấy chỉ là một ý tưởng, một ý tưởng thiên đường trên mây.

Rũ bùn đứng dậy

Để chứng minh rằng óc sáng tạo của con người không có giới hạn, một kiến trúc sư người Bulgaria đã cho ra đời dự án City in The Sky nằm trong dự án tổng thể Megatropolis hội tụ khá đủ những ý tưởng thú vị, nhấn mạnh về cuộc sống đô thị trong tương lai. Dự án này nôm na hiểu là một dạng siêu đô thị (megacity) mà các nhà hoạch định kiến trúc đô thị đã chỉ ra từ khá lâu và hiện có gần 20 quốc gia trên thế giới có siêu đô thị. Siêu đô thị được định nghĩa như là một khu vực có dân số không dưới 10 triệu người. Năm 2000 thế giới có 18 siêu đô thị, trong đó Mumbai, Tokyo, New York và Mexico City là những siêu đô thị có 10 triệu dân. Riêng khu vực Tokyo mở rộng (bao gồm Chiba, Kanagawa, Saitama và Tokyo) đã có tới hơn 35 triệu người, lớn hơn dân số của Canada. Và bây giờ người ta đặt ra câu hỏi nếu những siêu đô thị ấy phình to quá thì dân sẽ đi đâu? Câu trả lời hiện đang được đưa ra rằng: Lên không trung.

Thành phố trên mây trên bờ sông Thames

Cách đây chưa lâu, gần 2 năm trước, chính quyền New York đã từng đưa ra một câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu thành phố New York bị ngập nước bởi sóng thần?”. Câu hỏi này mang tính thiết thực bởi vấn đề chỗ ở tạm thời cho hàng ngàn nạn nhân của New York nếu xảy ra thiên tai là có thật. Và cuối cùng công ty Studio Lindfors (New York) đã giành thắng lợi với dự án độc đáo: Cloud City – thành phố trên mây. Các nhà thiết kế giới thiệu phương án dùng bong bóng thổi phồng bằng khí heli, từ đó tạo nên những ngôi nhà nổi trong không khí phía trên vùng nước lũ. Tập hợp các bong bóng khí khổng lồ này tạo nên một không gian sống cho người dân trong thiên tai.

Ý tưởng đó nhận được rất nhiều tán đồng và khả năng bay lên không được xem là rất đáng khích lệ. Và bây giờ, thêm một gã lãng mạn đầu thế kỷ trình bày một dự án mà ai xem qua cũng phải thán phục: thành phố trên không. Gã đó có tên: Tsvetan Toshkov, một kiến trúc sư 36 tuổi đang làm việc tại Anh.

Tsvetan Toshkov nằm trong nhóm những kiến trúc sư lãng mạn mà không kém phần thực tế khi cho rằng bầu trời là không gian không có giới hạn cho những tưởng tượng kiến trúc, nó cho phép đẩy xa hơn những ý tưởng và khả năng thực hiện. Siêu đô thị này lấy cảm hứng từ hoa sen, mọc bên bờ sông Thames. Trong mỗi bông sen là một thế giới đô thị trên cao. Trong không gian đó, con người sống, làm việc, mua sắm, giải trí, giáo dục. Đời sống văn hóa của thành phố khép kín trong cấu trúc hình hoa sen. Ở phần nhụy sen là những mảng xanh công viên nặng yếu tố môi trường sống. Những lá sen mở nhiều phía như thể chắn gió và khói bụi. Ở trên cao, thành phố sẽ như một ốc đảo yên tĩnh, liên lạc với mặt đất bằng hệ thống mạng cao cấp, không bị vướng ô nhiễm…

Ý tưởng thiết kế thành phố trên mây với một không gian xanh đặc trưng đã nhận được những lời phê bình nồng nhiệt và nếu được thực hiện thì nó sẽ là một bước đột phá mới trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Kiến trúc sư Toshkov cho biết “thường thì ở những thành phố lớn chúng ta luôn luôn bắt gặp những tòa nhà chọc trời hiện đại nhưng thành phố trên mây là dự án về một ốc đảo yên tĩnh, nó sẽ giúp mọi người tránh được ô nhiễm do khói bụi ở thành phố gây ra. Tại đây mọi người có thể nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở không khí trong lành trên không gian đầy thú vị này. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ hoa sen được biết đến với khả năng sống bền vững trên vùng bùn lầy tanh hôi, mà vẫn thể hiện được nét tinh khiết và sạch sẽ”.

Các tòa nhà được xây dựng theo hình dáng bông hoa sen tinh khiết, mềm mại, tạo cảm giác thanh bình, yên ả. “Cuộc chạy trốn trên không” bắt đầu trên những khối cấu trúc, khổng lồ, vươn cao phía trên tòa nhà chọc trời. Bề mặt tháp hoa sen được thiết kế giống như một công viên thu nhỏ, với hệ thống cây xanh, hồ nước giải nhiệt, lối đi bộ… Không gian rộng mở, cân bằng hợp lý giữa vẻ đẹp tự nhiên và thẩm mỹ kiến trúc.

Cả một không gian xanh trên nhụy sen

Trên mây?

Kiến trúc sư Toshkov cho rằng: “Khi sống ở các thành phố lớn, tôi nhận thấy một sự khao khát trong trái tim của người dân đô thị về một không gian sống kết nối với thiên nhiên và bầu trời rộng mở. Vì vậy, tôi nghĩ rằng một khu vườn trên mây sẽ là một cái gì đó hấp dẫn cho mọi người thấy, tưởng tượng và trải nghiệm”.

Tsvetan Toshkov sinh năm 1976 tại Bulgaria và tốt nghiệp trường Kiến trúc Sofia. Năm 2001 Toshkov sang Anh và làm việc thiết kế kiến trúc và đồ họa cho công ty Formad And ATK. City in The Sky là một ý tưởng Toshkov muốn đưa cuộc sống con người bay cao hơn: “Tôi muốn những tòa sen ấy sẽ cao hơn những tòa nhà chọc trời với những đường nét mềm mại, nhẹ nhàng và sẽ giảm thiểu được tính cứng ngắc của một xã hội công nghiệp”, Toshkov chia sẻ.

Cho dù không công bố chi tiết, người ta chỉ biết những tòa sen này sẽ cao hơn trung tâm thương mại New York ngày xưa và Empire State Buliding (433m, 102 tầng). Toàn bộ vật liệu chính là thép và kính. Những tòa sen sẽ được xây trên những mặt hồ lớn, những bức tường kính trong suốt chạy theo thân từng cây sen vừa mang tính biểu tượng kiến trúc, vừa mang tính chắn những cơn gió mạnh trên bầu trời London.

Người ta gọi dự án này là vườn Eden trên mây, “một ý tưởng từ trò Final Fantasy đang trở thành hiện thực”, hiện thực hóa những điều không tưởng. Ý tưởng này được xem như là một tác phẩm nghệ thuật mà khi nhìn vào người ta sẽ thấy sự chuyển mình đau đớn tại các siêu đô thị như Tokyo, London hay New York, những nơi mà cuộc sống được xem là thiên đường vật chất nhưng đời sống tinh thần đang ngày càng bị chật hẹp hơn và những thay đổi đô thị vẫn chưa phát triển ngang bằng với những nhu cầu tinh thần. Cánh hoa sen tượng trưng cho triết lý phương Đông, tượng trưng cho sự thanh tao và làm giảm đi những mệt mỏi, lo lắng.

Kiến trúc sư Tsvetan Toshkov nhấn mạnh rằng ý tưởng thiết kế này mang tính dự báo cho tương lai kiến trúc ở London, anh và các cộng sự muốn vẽ nên một tầm nhìn để từ đó các nhà hoạch định có thể mường tượng thêm về kiến trúc đô thị. Khi được hỏi rằng liệu bản vẽ này sẽ vẫn nằm trên bàn giấy hay sẽ được mổ xẻ kỹ càng để có thể thực hiện thì Toshkov nói vẫn còn phải chờ xem.

Tuy dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy nhưng dám chắc mỗi người nhìn thấy thiết kế này sẽ không khỏi bị hấp dẫn. Và người ta đang tự hỏi rằng liệu thành phố trên mây có trở thành một dự án… trên mây?.

Hoa Thiên (tổng hợp)

***

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: