Lễ hội hoa thủy huệ ở Malak Preslavets


Lễ hội hoa huệ nước (hoa súng) được tổ chức ngày hôm nay tại làng Malak Preslavets vùng Silistra. Chương trình bao gồm các bài hát và điệu múa dân gian, các phong tục và truyền thống của khu vực Dobrudja. Hai mươi đoàn nghệ thuật nghiệp dư từ Ruse, Silistra, Glavinitsa, Alfatar, Sitovo và Kaynardja trình diễn trên sân khấu lễ hội. Đối với các ngư dân vui chơi giải trí có tổ chức cuộc thi người đánh bắt cá giỏi nhất và giàu nhất.

Vùng đầm lầy Malak Preslavets tự hào về sở hữu nguồn hoa súng trắng  – loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ của Bulgaria. Khu vực rộng khoảng 46 mẫu Anh, theo các chuyên gia đó là quần thể hoa nở lớn nhất ở Bulgaria.

Malak Preslavets là một trong những vùng đất ngập nước được bảo tồn cuối cùng trên bờ sông Đa-nuýp phía Bulgaria. Gia sản phong phú các loài chim của vùng này lên tới 147 loài, trong số đó có 82 loài làm tổ sinh sản tại đây.

Hoa thuỷ huệ – những đứa con của mặt trời

Một trong những loài hoa đẹp và thơm hương nhất nở vào mùa xuân đó là hoa Lily. Water lily tiếng Việt gọi là hoa súng, hoa huệ nước, hoa thủy huệ hay còn có các tên gọi khác như tử bích hoa, thụy liên (hoa sen ngủ). Do hoa nếu nở vào giờ tý thì giờ ngọ tàn, nở vào giờ ngọ thì giờ tý tàn nên còn có tên gọi là tý ngọ liên hay hoa sen nở giờ tý, ngọ…

Thủy huệ còn được gọi là “con của mặt trời” vì những bông hoa xinh đẹp nở vào lúc bình minh và khép lại vào lúc mặt trời lặn.

Có nhiều truyền thuyết và chuyện cổ tích kể về những con gia tinh nhỏ, ban ngày chúng ngủ trong bông hoa thủy huệ, còn buổi tối chúng đung đưa cành hoa. Từ chiếc đầu nhỏ hình chiếc chuông của bông hoa vang lên giai điệu du dương mà chỉ có các chú yêu tỉnh nhỏ có thể nghe thấy và chúng nhảy múa suốt đêm trong điệu nhạc. Buổi sáng chúng lại ngủ trong những chiếc chuông hoa nước dịu dàng.

Theo truyền thuyết Slavơ, hoa thủy huệ gắn liền với các nàng tiên cá bí ẩn. Truyền thuyết Bắc Âu nói rằng mỗi bông hoa lily có một con gia tinh làm bạn từ lúc sinh ra và chết đi cùng với hoa.

Có không ít những truyền thuyết về loài hoa này. Phổ biến nhất là truyền thuyết mô tả trong thần thoại Hy Lạp. Thần Zeus sấm sét lừa dối vợ là Hera qua lại với người đẹp Alcmene. Từ tình yêu của họ sinh ra cậu con trai – Hercules. Hera ghen tuông quyết định trả thù và thề giết chết đứa bé. Nhưng khi nhìn thấy cậu bé, bà xúc động, và thay vì giết chết nó, bà muốn cho đứa nhỏ bú. Tuy nhiên Hercules bé bỏng nhận ra bà là kẻ thù của mẹ mình và cắn vú bà. Khi đó Hera giận dữ đẩy đứa bé ra và từ nơi bị cắn chảy ra sữa và máu. Từ dòng sữa tạo nên dải Ngân Hà (Milky Way), còn nơi những giọt sữa rơi xuống mặt đất mọc lên những bông hoa huệ….

Theo thần thoại Hy Lạp, thủy huệ là một nữ thần màu trắng, nhưng nàng đã chết vì tình yêu với Hercules vô cảm và nàng biến thành một bông hoa đẹp.

Đối với người Hy Lạp và La Mã, Lily là hoa của tình yêu. Họ dùng hoa trong các nghi lễ thờ cúng nữ thần Venus và Aphrodite.

Truyền thuyết kể rằng khi nữ thần Venus ra khỏi bọt biển, bà trông thấy Lili và cảm thấy đầy ghen tị và thù hận với màu trắng và vẻ đẹp của hoa. Coi hoa như là một đối thủ cạnh tranh với vẻ đẹp sở hữu của mình, bà đã khiến cho vòi nhị hoa to lớn tới mức chồi ra khỏi nhuỵ hoa trắng như tuyết. Kể từ đó, hoa gắn liền với Venus và Satyrs, những người là hiện thân của sự nhiệt tình đam mê.

Khi các ngôi sao rơi xuống mặt đất, chúng biến thành những bông hoa và những bông hoa này là hoa lily. Truyền thuyết này đã mang đến một cái tên khác cho hoa Lily “Sao của trái đất”.

Cái tên Lily xuất phát từ ngôn ngữ Gaelic cổ xưa và từ Li li có nghĩa là trắng-trắng.

Chu kỳ của hoa Lily là biểu tượng của sự phục sinh – từ củ hành thiếu sức sống và xấu xí chôn trong lòng đất và sau đó tái sinh thành một bông hoa trắng khổng lồ và xinh đẹp. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của Chúa Jesus và niềm vui của sự hồi sinh, còn hình dạng như một cây kèn trumpet tượng trưng cho cây kèn của thiên thần Gabriel kêu gọi sự tái sinh và phục sinh.

Các câu chuyện dân gian khẳng định rằng, nhiều loài thực vật nhận được bản sắc đặc biệt và các đặc tính vì sự liên quan của chúng với Chúa Jesus hay Đức Mẹ Đồng Trinh Maria.

Thời Trung cổ, các biểu tượng hoa huệ được thấy trong các hình tượng mô tả Giê-su, nhưng dần dần chúng trở thành biểu tượng của Đức mẹ Đồng trinh và có liên quan với Bài hát của Solomon “Lily among thorns” (lilium inter spinas), được hiểu như là nói đến Mẹ Mary.

Người ta cho rằng hoa Lily tượng trưng cho màu trắng tinh khiết của Đức Mẹ Đồng Trinh và hình dạng như được rắc vàng của hoa biểu tượng cho phẩm chất cao quý và giá trị của Đức Mẹ. Người ta thường đem hoa để cạnh ảnh Đức Mẹ Maria vì vậy loài hoa còn có tên hoa tượng thánh mẫu.

Hoa trắng này được dâng hiến cho Đức Mẹ Đồng Trinh và cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh để mừng sự hồi sinh của Chúa Jesus. Khi đặt hoa lên bàn thờ thường phải loại bỏ nhuỵ hoa, cơ quan sinh sản của thực vật để dâng lên thờ một biểu tượng thực sự tinh khiết.

Có truyền thuyết nói rằng ban đầu hoa Lily có màu vàng kem. “Một ngày, khi Mary đi đến đền thờ để cúng lễ, bà nghiêng người chọn một bông hoa. Nhưng khi bà chạm vào, bông hoa bỗng chuyển sang màu trắng tinh khiết. Joseph, người đi cùng với bà, cũng trông thấy phép lạ này và những người của ông bắt đầu chọn bó hoa lily trắng.

Hoa lily đỏ thường nghiêng đầu xuống dưới. Theo truyền thuyết, ban đầu hoa màu trắng. Khi Chúa Jesus đi qua khu vườn Gethsemane trên đường đi cầu nguyện, các bông hoa đều cúi đầu tôn kính. Lily biết rằng mình là bông hoa tuyệt đẹp, với hương thơm mạnh mẽ. Cô muốn được Chúa để ý tới khi ngài đi qua khu vườn. Trước sự ngạc nhiên và bối rối của cô, Chúa dừng lại và nhìn thẳng vào cô. Cô đột nhiên thấy xấu hổ về sự tự cao và kiêu ngạo của mình nên đỏ mặt đỏ và cúi đầu xuống. Kể từ ngày đó, đây là hình dáng mà hoa lily đỏ thể hiện.

Ngày nay Hoa Lily vẫn là một nhắc nhở đẹp trong mùa Phục Sinh và cũng là mối liên kết những hy vọng của từng nhịp tim nối lại nhau, bằng sự ấm áp vào dịp lễ hội, từ thế hệ này qua thế hệ sau trong tinh thần thánh thiện, thanh sạch, đầy lòng yêu mến, giữa con người và con người.

Người ta cũng tin rằng hoa này khi tự mọc trên những ngôi mộ của những người trong sạch, vô tội bị xử oan, hoa huệ được xem như là điềm chứng minh cho sự thanh khiết.

Hoa được cho là có chứa những tính chất huyền diệu và có hàng ngàn công thức chế biến của Nữ hoàng Elizabeth để sử dụng trong các loại kem điều trị sốt cao hoặc thuốc mỡ làm sạch vết thương, chữa bỏng và giảm triệu chứng thấp khớp và viêm khớp.

Nguyên thuỷ Lily được sinh ra trên hòn đảo phía nam của Nhật Bản. Đến năm 1.880, nó được trồng ở đảo Bermuda. Đến chiến tranh thế giới II, các nhà sản xuất Nhật Bản xuất khẩu hoa sang Hoa Kỳ. Sau cuộc tấn công ở Trân Châu Cảng, người Mỹ bắt đầu tự trồng hoa Lily riêng của mình tại Oregon.

Có lẽ tất cả điều này là một trong những lý do tại sao Lily và tất cả các loại hoa tương tự được coi như là biểu tượng của lòng dũng cảm và cao thượng. Khi bạn tặng hoa lily cho ai đó nghĩa là bạn nói với họ rằng bạn coi họ là một người cao thượng và dũng cảm, một người không trốn chạy khỏi trách nhiệm.

Празник на водната лилия в силистренското село Малък Преславец

Празник на водната лилия се провежда днес в силистренското село Малък Преславец. В програмата са включени фолклорни песенни и танци, обичаи и традиции от Добруджанския край. Двайсет самодейни групи от Русе, Силистра, Главиница, Алфатар, Ситово и Кайнарджа се изявяват на празничната сцена. За любителите рибари е организирано състезание за най-голям и най-богат улов.

Празникът в село Малък Преславец се провежда за пета поредна година. Инициативата е на местното кметство, читалището и общината в Главиница, съобщи кметът на селото Галина Александрова. Това е възможност повече хора да научат за красотата на блатото Малък Преславец – една все още непозната, екзотична и необичайна природна среда по поречието на Долен Дунав.

Блатото се слави с огромните си колонии от бяла водна лилия – растение със статут на застрашен вид в Червената книга на България. Колониите заемат около 46 дка от повърхността му. Според специалистите това е най-голямата цъфтяща популация на територията на България. Блатото Малък Преславец е една от последните запазени влажни зони по българския бряг на р. Дунав и е обявено за защитена зона. Птичето богатство на района наброява 147 вида, като гнездящи от тях са 82 вида.

Намира се на 4 км северно от с. Малък Преславец, в непосредствена близост до р. Дунав. Отстои на около 30 км от Поддържан резерват “Сребърна” и служи за хранителна база на чапли, блестящи ибиси, корморани и други, гнездящи в резервата птици.

dariknews.bg

” Водни лилии ” Художник Кирил Станчев

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: