Những đóng góp quan trọng của Bulgaria cho thế giới


Những đóng góp quan trọng và các sự kiện đáng chú ý của Bulgaria.

1. Bảng chữ cái Cyrillic, được 252 triệu người sử dụng, do Thánh Cyril và Thánh Methodius sáng tạo ra tại Bulgaria dưới sự bảo trợ của Vua Boris I, cho phép sự độc lập văn hóa và tôn giáo của Nga, Bulgaria, Serbia, Macedonia, cũng như sự xuất hiện của Thiên chúa giáo Chính thống Slav. Đến năm 2007, Cyrillic là ngôn ngữ chính thức thứ ba của Liên minh châu Âu sau tiếng La Mã và Hy Lạp.

2. Bulgaria sản xuất 70% lượng dầu hoa hồng của thế giới. Dầu hoa hồng, được chưng cất từ hoa hồng có mùi thơm, là loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm, và vùng Karlovo ở Bulgaria nổi tiếng trên thế giới về chất lượng dầu của mình.

Ngoài ra, Bulgaria còn nổi tiếng với pho mát trắng (Sirene), cũng như là nhà sản xuất rượu vang và rakia (một loại rượu nho mạnh) và là một trong những khu vực lâu đời nhất sản xuất sữa chua, từ 3000 năm trước CN. Thậm chí có cả một nền văn hóa sữa chua mang tên Bulgaria – men Lactobacillus bulgaricus, rất cần thiết để sản xuất ra sữa chua.

3. Bulgaria là quốc gia thứ sáu trên thế giới có đại diện bay vào vũ trụ.  Phi hành gia Bulgaria đầu tiên trong số hai người, Georgi Ivanov đã bay trên chuyến bay Soviet Soyuz 33 vào tháng 4/1979 trong chương trình InterCosmos và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Hơn nữa, bài hát Bulgari “Izlel e Delyu haidutin”, do giọng ca bất hủ Valya Balkanska hát, đã được vang lên trong vũ trụ cùng với các tác phẩm của Mozart và Bethoven và các bài hát đại diện khác của nhân loại trong Đĩa hát vàng thăm dò không gian tìm kiếm nền văn minh mới.

4. Những nhạc sĩ và ca sĩ opera Bulgaria nổi tiếng thế giới bao gồm Boris Christoff và Gyaurov Nikolai, hai trong số những giọng bass vĩ đại nhất thế kỷ 20, và diva opera Gena Dimitrova, Raina Kabaivanska, Anna Tomowa-Sintow; Pancho Vladiguerov, nhà soạn nhạc cổ điển nổi tiếng nhất của Bulgaria; Emil Dimitrov, một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng thế giới trong thập niên 60 và Theodosii Spassov, một nhạc sĩ jazz đương đại, những người chơi sáo gỗ truyền thống kaval cũng nằm trong danh sách này.

5. Những phụ nữ Bulgaria nổi tiếng với tài năng, lòng dũng cảm và vẻ đẹp của họ. Nổi bật lên là Audrey Hepburn của Bulgaria, Nevena Kokanova; bộ trưởng văn hóa suốt một thời gian dài Lyudmila Zhivkova, người đi tiên phong trong bảo tồn tài sản văn hóa của Bulgaria trong những năm 1970; Rayna Knyaginya, người khâu lá cờ của cuộc nổi dậy tháng Tư và Nina Dobrev, người hiện tại đang đóng trong series phim truyền hình Vampire Diaries.

6. Bulgaria là một trong những nhà xuất khẩu chất xám lớn trên thế giới. Nhiều nhà khoa học hàng đầu của thế giới là người Bulgaria hoặc gốc Bulgaria (trên 90 người hiện đang làm việc cho CERN). Trong số những người Bulgaria thông minh nhất là Đại kiện tướng cờ vua Veselin Topalov; đồng tác giả sáng chế ra máy vi tính kỹ thuật số John Atanassoff; nhà vật lý học Ivan Stranski và Daniela Simidchieva, hiện là người phụ nữ thông minh nhất trên thế giới theo Mensa, với chỉ số IQ trên 200 (ngang với của Marie Curie).

7. Mặc dù chưa bao giờ là một thế lực hàng hải, Bulgaria là chủ của tàu Kaliakra, một trong những tàu lớn chạy nhanh nhất thế giới; và Doncho Papazov, một phi thuyền đang nắm giữ kỷ lục là chiếc tàu đầu tiên hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới phía nam vĩ tuyến 40 năm 1988.

STV Kaliakra

8. Bulgaria sở hữu nhiều vận động viên đẳng cấp thế giới, trong đó có đô vật đầu thế kỷ 20 Dan Kolov; người giữ kỷ lục nhảy cao Stefka Kostadinova; huyền thoại bóng đá những năm 90 Hristo Stoichkov và Ivet Lalova, hiện là “người phụ nữ da trắng chạy nhanh nhất thế giới”. Bên cạnh đó, Bulgaria đã nuôi dưỡng các huấn luyện viên và biên đạo múa tài năng như Neshka Robeva, người có một sự nghiệp rực rỡ trong môn thể dục dụng cụ với tư cách là một huấn luyện viên, các học trò của bà đã giành được 293 huy chương, và bà là biên đạo cuộc trình diễn nổi tiếng thế giới kết hợp văn hóa dân gian Bulgaria và thể dục dụng cụ:


.

9. Nhờ sự phản đối công khai áp đảo do Bộ trưởng Tư Pháp Dimitar Peshev chủ trì, mà lệnh trục xuất những người Do Thái Bulgaria đến các trại tập trung ở Ba Lan và Đức đã không bao giờ được thực hiện, kết quả là đã cứu được 48.000 người dân Do Thái Bulgaria.

10. Bulgaria là nước duy nhất trên thế giới đã cách chức một quan chức thành phố trực thuộc Trung ương vì mải chơi Farmville (trò chơi trên vi tính). Năm 2010, Dimitar Kerin, một ủy viên hội đồng thành phố Plovdiv, đã bị sa thải để “có thêm thời gian chăm lo cho trang trại ảo của mình”.

https://blazingbulgaria.wordpress.com/10-contributions/

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. namcua
    Sep 02, 2016 @ 02:44:54

    Sao không thấy nhắc đến nhà tiên tri Vanga nhỉ? Thế giới hiện đại chỉ có mỗi bà Vanga thôi mà.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: