Ngày lễ Thánh Constantin và Helena


Vào ngày 21 tháng 5, Giáo hội Chính thống kỷ niệm ngày lễ Thánh  Constantine và mẹ của ông, bà Helena. Chính Hoàng đế Constantine là người đã chuyển thủ đô của Đế chế La Mã từ Rome về Byzanty và thành phố thủ đô mới được đặt tên là Constantinople để vinh danh ông.


Nhưng không phải vì điều đó mà chúng ta nhớ đến triều đại của vị hoàng đế này. Năm 313, mặc dù chưa được rửa tội, ông vẫn ra tuyên bố về quyền tự do của đức tin Kitô giáo. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên của ông, mà thực ra văn bản này thuyết giảng sự dung nạp hoàn toàn – cho phép người ngoại đạo quyền thực hiện các nghi lễ của họ, còn các Kitô hữu được tự do thờ phượng Thiên Chúa của mình.

Năm 323, hoàng đế Constantine trở thành người cai trị toàn bộ đế chế La Mã, nhưng ông không được yêu quí ở Rome, nơi vẫn còn nhiều người tôn thờ các vị thần La Mã. Vì vậy, ông chuyển đến ở vùng phía đông của đế quốc. Tại thị trấn nhỏ bên bờ vịnh Bosphorus, ông bắt đầu xây dựng cung điện, nhà tắm và đền thờ, không có các trận đấu võ sĩ giác đấu.

Năm 325, Hoàng đế Constantine đã triệu tập Hội đồng Đại kết đầu tiên chống lại các tà thuyết của Arius.

Mặc dù mang trong trái tim mình đức tin Kitô giáo, Constantine vẫn chưa được rửa tội theo đúng nghĩa đen đến trước khi ông mất vài ngày. Ông qua đời năm 337 ngay sau khi được nhận đức tin Kitô giáo, thọ 65 tuổi.

Lễ Thánh St Constantine và Helena được tiến hành tại nhiều nơi ở Bulgaria với các điệu múa lửa (nestinari). Họ dựng lên các đống lửa lớn, và những người đàn ông và đàn bà nhảy múa trên than đang cháy.

Điều kỳ diệu lớn nhất của điệu múa là những người nhảy múa trên than hồng mà không bị bỏng và do đó nhiều người trong số họ tin rằng phong tục này có liên quan đến Ngọn lửa Thánh không nóng và không đốt cháy.

Điệu nhảy chân trần trên than hồng 

Свети Константин обявил свободата на християнската вяра

Църквата почита паметта на император Константин и неговата майка Елена

Свети Константин обявил свободата на християнската вяра

На 21 май православната църква почита паметта на светите равноапостолни император Константин и майка му Елена. Именно Константин премества столицата на Римската империя от Рим във Византия и новият столичен град е кръстен Константинопол в негова чест.

Но не с това ще се запомни царуването на императора. През 313 година, макар и некръстен, той обявява свободата на християнската вяра. Това е бил един от първите му укази, а документът всъщност проповядва пълна веротърпимост – на езичниците оставил правото да извършват своите обреди, а на християните – свободно да почитат своя Бог.

През 323 година император Константин става владетел на цялата Римска империя, но е недолюбван в Рим, където все още имало поклонници на древноримските богове. Затова се мести в Източните части на империята. В малкият град на брега на Босфора той започва да строи дворци, бани и храмове, нямало гладиаторски битки.

През 325 година император Константин свиква и Първия вселенски събор против ереста на Арий.

Император Константин благоговее пред знамението на Кръста Господен. Той изпитва желание да го открие, но счита себе си за недостоен, тъй като воин е пролял много кръв. Константин моли своята майката – Елена, живяла благочестиво, да отиде в Светите земи и да откри кръста, на който е разпънат Христос.

Облечена в скромни дрехи и сливайки се с тълпата, Елена поела своя път на Изток в своето поклонение към Бог. И успява със своята мисия да открие Кръста Господен.

Кръстът е бил положен в сребърен ковчег и оставен за съхранение в новопосторен храм. На Велики петък кой е изнасян за поклонение. Напускай Йерусалим Елена взела частица от Кръста в дар за своя син.

Макар и да носи в сърцето си християнската вяра, император Константин остава некръстен буквално дни преди смъртта си. Той починал през 337 година малко след като приема християнската вяра, на 65-годишна възраст.

Народните чествания на празника у нас са донякъде са нееднозначни. Св. Св. Константин и Елена на много места в страната се почитат с нестинарски танци. Наклаждат се големи огньове, а мъже и жени танцуват върху горящите въглени.

Православната църква не признава този обичай, а напротив – дори и го преследва. Макар и танцуващите да държат икона на Св. Св. Константин и Елена в ръцете си, те са наричани “обладани от дявола”.

Най-голямата магия на нестинарството е, че танцуващите в жаравата не получават изгаряния и по тази причина много от тях вярват, че този обичай има връзка и с Благодатния огън, който не отдава топлина и не изгаря.

iNews.bg

Xem thêm:

Ngày 21 tháng 5: Kính Thánh Constantin và Thánh Helena.

Một hôm có một viên sĩ quan La Mã trên đường viễn chinh dừng chân tại một quán trọ ở Bithynia, gặp gỡ và say mê người con gái của ông bà chủ quán nên đã xin cưới làm vợ. Viên sĩ quan hào hoa đó là Constantius Chlorus và người con gái đó là Helena. Vào năm 284 đôi vợ chồng trẻ sinh hạ được một người con trai đặt tên là Constantine.

Nhờ hoàn cảnh đưa đẩy, viên tướng này trở thành hoàng đế Constance II. Nhưng khi tại vị thì Constance đã từ bỏ người vợ đầu là Helena và cưới con gái của Herculius để kết thêm bè cánh.

Bị ruồng bỏ, Helena cam chịu số phận hẩm hiu của mình và tìm niềm an ủi nơi đạo Công giáo. Người con trai là Constantine vẫn luôn trung thành với mẹ mình. Sau khi lên ngôi Hoàng đế La Mã, đã trở lại đạo Công giáo và tôn xưng mẹ mình với tất mọi vinh quang và danh dự.

Hoàng đế Constantine đã ra lệnh ngưng tất cả các cuộc bức hại người Công giáo, triệu tập Công đồng Nicea để cải tổ và củng cố những tín điều của Giáo Hội. Constantine cũng đã cho xây một ngôi thánh đường trên ngôi mộ của thánh Phêrô ở Roma.

Riêng thánh Helena đã dùng uy tín, tiền bạc và của cải để xây dựng các thánh đường và giúp đỡ những người nghèo khó. Bà ước ao được viếng thăm Thánh Ðịa, nên năm 326 Bà đã đến Palestine. Dường như trong dịp này Bà đã tìm được cây Thánh giá của Chúa trong khi khai quật các hầm mộ. Khi ở Palestine, thánh Helena đã xây được hai vương cung thánh đường đồ sộ tại Bethlehem và Trên Núi Cây Sồi.

vietcatholic.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: