Hành trình du học ngày ấy


Một buổi chiều cuối tháng 8/1969, đoàn chúng tôi gồm hơn 160 lưu học sinh tập trung tại sân vận động Đại học Bách khoa Hà Nội, lên ô tô ra ga Hàng Cỏ chờ tàu hỏa. Hành lý mang theo chỉ có chiếc vali bằng giấy nện, trong đó ngoài mấy bộ quần áo của Bộ Giáo dục cấp (thực ra là cho mượn vì đến khi về nước năm 1975 phải trả lại), còn mấy quyển sách Toán, Lí, Hoá… cùng mấy củ khoai lang sống và mấy quả chanh để phòng chống say sóng khi đi tầu biển.

Đoàn tầu hỏa chở chúng tôi đi cũng rất đặc biệt, không có hành khách khác ngoài đoàn lưu học sinh, cũng không đèn thắp sáng ở mỗi toa vì đang chiến tranh.

Qua cầu Long Biên tầu chạy với tốc độ cực chậm, xe đạp của dân Hà Nội đi bình thường cũng vượt chúng tôi. Năm đó nước sông Hồng lớn kinh khủng (tưởng chừng ai chân dài có thể ngồi trên mép cầu khoắng chân xuống dòng nước đỏ ngầu được cơ mà).

Những người thân ra tiễn chúng tôi vừa đi xe đạp vừa nói chuyện với người trên tàu suốt quãng đường đi qua cầu. (Tôi dân tỉnh lẻ, dĩ nhiên không có ai theo tiễn). Dân Hà Nội cũng gửi theo chúng tôi những lời khá cay nghiệt: ” Lũ sợ chết, trốn lính, đảo ngũ, đi hưởng bình an…..”. Bọn con gái nhớ nhà khóc nỉ non…. Bọn con trai chúng tôi vừa buồn, vừa nhớ nhà và cũng ấm ức lắm, nhưng …. giải thích sao được. (Hồi năm 68 chúng tôi là Đoàn viên thanh niên cũng đã viết đơn tình nguyên nhập ngũ đi B, kí cả bằng máu tươi từ ngón tay tí xíu của bản thân, tất nhiên bao bạn đồng môn của tôi đã ngã xuống tại chiến dịch Mậu Thân, còn tôi … lũ sợ chết, trốn lính, đang ngồi đây).

Xình xịch, xình xịch … rồi đoàn tầu cũng đưa chúng tôi tập kết tại một kho hàng gì đấy ở Hải Phòng, nằm vạ vật, nửa ngủ nửa thức đợi sáng hôm sau.

Sau khi được phát nắm xôi và ca nước, chúng tôi lục tục ra bến tầu biển. Một cái tầu thuỷ to ơi là to! Nó mang tên Nhà lãnh tụ vĩ đại của Liên Xô cũ – Lê Nin!

Hồi ấy nội bộ Trung Quốc có vấn đề, nên chúng tôi không đi bằng tầu hoả được, CCCP cho luôn một chuyến tầu thuỷ. Con tầu này là chiến lợi phẩm của LX sau đại chiến thứ hai (do Đức phải đền bù), to thứ nhì thế giới (thời điểm lúc bấy giờ) dùng để chở khách ở Biển phía Bắc. Những người phục vụ (tình nguyện) trên chuyến tầu đặc biệt này toàn là thanh niên CS của CCCP.

Vì là tầu khách đi biển phía Bắc, nên trang bị khá là….ấm. Bọn tôi nhiều đứa bị mọc …. rôm đầy người, chỉ ngay sau một hôm ngủ nghỉ trên tầu (May tôi là dân tỉnh lẻ, đen đúa với nước da quen bắt cua bắt cá, rôm nó chê không chung sống).

Sau gần 5 ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi cập bến cảng Na-Khốt-Ca ở cực Đông của CCCP.

Tại đây chúng tôi bị tách ra hai đoàn: một đoàn bao gồm những LHS bị ….Rôm (Các BS Nga không phát hiện ra bệnh gì, cho là bệnh truyền nhiễm….phải đi riêng một đoàn tầu với cờ Vàng…cách li. Đến Xibiri gặp lạnh cái bệnh Truyền nhiễm kia …bay hết!)

Tôi đi đoàn ….Bình thường. Gần đến Xibiri nhận được thông báo Bác mất! Thế là suốt dọc đường đến Mạc Tư Khoa, không được cười đùa, đến các ga nghỉ, xuống dự các buổi chia buồn của dân Xô Viết. Đến Thủ đô CCCP bọn tôi được đi sắm đồ, mua bán lung tung một buổi (Có các anh sinh viên khoá trên tại MTK hướng dẫn).

Tối lên tầu qua Rumani, sông Đanuýp, Ruse….

Đến СОФИЯ, các anh chị khoá trước tại Bul đón tiếp, chỉ dẫn phòng ở, tắm giặt và chiêu đãi một bữa ăn….thịnh soạn rất Bul….

Студентско общежитие в София

Thế đấy, bọn tôi từ đấy lớn lên, trưởng thành và tốt nghiệp về nước, cũng hơn chục người đã đi xa… Còn lại chúng tôi, đến cuối năm nay về hưu gần hết, trừ một số người có chức danh, phải kéo dài năm….công tác…

Photobucket

Nhóm ВМЕИ-ВАРНА

Lê Trọng Khánh, khóa 1969-1975

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. bicon123
    May 16, 2012 @ 14:58:09

    Cảm ơn BBT Đoàn 76 về bài Entry!
    Những kỉ niệm không quên, ngày xa Quê…

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: