Kỷ niệm ngày lễ Thánh Cyril và Methodius


Hôm nay 11 tháng Năm, Giáo hội chính thống Bulgaria tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Cyril và Methodius, và vào ngày 24 tháng 5 sẽ tổ chức ngày lễ Giáo dục và Văn hóa Bulgaria, đồng thời cũng là ngày chữ viết Slavơ.

Ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1851 tại Plovdiv, theo sáng kiến ​​của Najden Guerov. Từ năm 1857, bắt đầu thường xuyên tiến hành kỷ niệm tại Shoumen, Plovdiv, Tsarigrad và Lom. Hiện nay ngày lễ này được kỷ niệm tại tất cả các nước Slavơ theo đạo chính thống.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Naiden Gerov chọn ngày 11/5 vì đó là ngày lễ nhà thờ chung của 2 anh em. Từ thế kỷ 12, ngày 11/5 đã được coi là Ngày lễ của Thánh Tông đồ bình đẳng và các nhà khai sáng hệ chữ viết Slavơ là Kiril và Metodi. Người ta cũng kỷ niệm riêng từng ngày lễ, đó là ngày 14/2 – ngày Thánh Kiril và ngày 6/4 – ngày Thánh Metodi (cũng là ngày 2 vị thánh tạ thế).

Năm 1916, với sự ra đời của lịch Gregorian, ngày lễ được cử hành bởi nhà thờ và nhà nước vào cùng một ngày – duy nhất vào ngày 24/5.

Từ năm 1969 được tách riêng theo lịch nhà thờ và lịch trần thế. Bởi vậy có hai ngày lễ kỷ niệm – theo Giáo Hội (11 tháng 5) và thế tục (24 tháng 5).

Ngày 11 tháng Năm cũng là ngày lễ Thánh đỡ đầu của Thư viện Quốc gia “Thánh Cyril và Methodius”.

На днешния ден църквата почита паметта на светите братя Кирил и Методий. За първи път това се прави през 1851 година в Пловдив, по инициатива на Найден Геров. През 1916 г., с въвеждането на Григорианския календар, празникът вече се отбелязва от държавата и църквата на един ден – само на 24 май. След 1969 г. се провежда изкуствена секуларизация чрез отделяне на църковния от светския календар. Заради това днес честваме два празника – църковен (11 май) и светски (24 май). 11 май е и патронен празник на Националната библиотека “Св. Св. Кирил и Методий”.

Constantine (sau này Cyril) và Michael (sau này Methodius) là hai anh em ruột sinh tại Thessalonica thuộc Hy Lạp vào đầu thế kỷ thứ IX trong một gia đình thượng lưu. Cha của họ, Leon, là sĩ quan Byzantine La Mã ở Thessalonika, trong đó gồm cả người Slav của Macedonia. Mẹ của họ được cho là người Slav. Được lớn lên ở vùng với hai tộc người nói tiếng Hy Lạp và tiếng Slavic đã giúp cho 2 anh em có kiến thức tốt về cả hai ngôn ngữ.

Chính họ là người đã đưa Thiên chúa giáo chính thống (Orthodoxy) về cho người Slav ở vùng Trung Âu trong thế kỷ thứ chín. Họ đã phát minh ra bảng chữ cái Glagolitic để dịch Kinh Thánh và các tác phẩm Kitô giáo khác, sau đó phát triển thành bảng chữ cái Cyrillic mà bây giờ được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ Slav.

Hai anh em được gọi là “Thánh Tông Đồ khai sáng của người Slav” và được coi trọng bởi cả hai dòng Công giáo La Mã (Roman Catholic) và Thiên chúa giáo Chính thống Phương đông (Orthodox Christians).

Ngày lễ Thánh Cyril và Methodius được cử hành vào ngày 14 tháng 2 (trùng với ngày mất của Thánh Cyril) tại các giáo hội Công giáo La mã; vào ngày 11 tháng Năm tại Giáo Hội Chính thống Phương Đông theo lịch Julian và hoặc 24 tháng Năm theo lịch Gregorian; và vào ngày 7 tháng Bảy theo lịch sanctoral cũ đã tồn tại từ trước khi có các thay đổi của Hội Đồng Vatican II.

Lễ tưởng niệm hai vị thánh cũng là kỷ niệm sự ra đời của chữ viết Slav và truyền giảng kinh phúc âm bằng ngôn ngữ Slav của họ. Hai anh em  được phong là “Thánh bảo trợ của châu Âu” năm 1980

Църквата почита днес паметта на Светите братя Кирил и Методий

Двамата са канонизирани за светци в края на 9 век

Българската православна църква почита днес паметта на Светите братя Кирил и Методий.

През 862 или 863 г. Константин-Кирил Философ създава най-старата българска азбука – глаголицата. Оригинално творческо дело, тя предава удивително точно звуковите особености на българската реч и е пригодена към фонетичните особености на старобългарския език.

С глаголицата се слага началото на голямото просветителско и книжовно дело на Кирил и Методий. Двамата братя превеждат от гръцки на старобългарски език най-необходимите богослужебни книги и така полагат основите на старобългарския литературен език.

В края на 9 век двамата братя са канонизирани от църквата за светци. Още в най-ранното Средновековие 11 май е определен за ден в памет на славянските първоучители, защото тяхното апостолско дело ги обединява в едно и те са равни по достойнство.

Днес 11 май се чества като църковен празник на Светите братя Кирил и Методий, а на 24 май се отбелязва празникът на българската просвета и култура, и на славянската писменост.

Църквата почита днес паметта на Светите братя Кирил и Методий

***

Tìm hiểu thêm:

Thánh Ciryl và Thánh Methodius

V

ì thân phụ của hai thánh nhân là một sĩ quan trong phần đất của Hy Lạp nhưng có nhiều người Slav chiếm ngụ, do đó hai anh em thánh nhân đã trở nên nhà truyền giáo, thầy dạy và quan thầy của người Slav.

Sau thời gian học tập, Cyril (thường được gọi là Constantine cho đến khi ngài trở thành tu sĩ ít lâu trước khi từ trần) đã từ chối địa vị trong chính quyền mà anh ngài đã chấp nhận làm việc cho những người nói tiếng Slav. Ngài gia nhập một đan viện là nơi anh ngài, Methodius, đã là một đan sĩ sau thời gian giữ chức vụ trong chính quyền.

Một quyết định đã thay đổi cuộc đời của các ngài khi Công Tước của Moravia xin Hoàng Ðế Micae của Ðông Phương cho được độc lập về chính trị với nhà cầm quyền Ðức, và được tự trị về phương diện tổ chức giáo hội (có giáo sĩ và phụng vụ riêng). Cyril và Methodius đã lãnh nhận công việc truyền giáo này.

Công việc đầu tiên của Cyril là sáng chế ra bản mẫu tự, giống như mẫu tự vẫn được dùng trong phụng vụ ở các phần của Nam Tư cũ. Những người theo ngài có lẽ đã hình thành mẫu tự Cyrillic từ các chữ cái của Hy Lạp. Ngày nay, họ dịch Phúc Âm, Thánh Thi, Thánh Thư và các sách phụng vụ sang tiếng Slav, và sáng tác phần phụng vụ bằng tiếng Slav rất đặc biệt.

Vì lý do đó và vì việc xử dụng tiếng mẹ đẻ đã dẫn đến việc chống đối của hàng giáo sĩ Ðức. Các giám mục Ðức từ chối việc tấn phong các giám mục và linh mục Slav, và Cyril buộc phải thỉnh cầu lên Rôma. Trong chuyến viếng thăm Rôma, hai anh em thánh nhân đã vui sướng khi thấy bản văn phụng vụ mới của họ được Ðức Giáo Hoàng Adrian II chấp thuận. Nhưng Cyril không bao giờ trở lại Moravia nữa, ngài từ trần ở Rôma sau 50 ngày nhận áo dòng.

Methodius tiếp tục công cuộc truyền giáo trên 16 năm nữa. Ngài là đại diện giáo hoàng đối với toàn thể người dân Slav, được tấn phong giám mục và được giao cho trông coi một giáo phận cũ (thuộc Nam Tư). Khi lãnh thổ trước đây thuộc về họ nay bị tước khỏi quyền tài phán, vị giám mục Bavaria đã trả thù với hàng loạt điều cáo buộc Ðức Methodius. Kết quả là Hoàng Ðế Louis của Ðức đã lưu đầy Ðức Methodius trong ba năm. Sau đó Ðức Giáo Hoàng Gioan VIII đã đảm bảo sự tự do cho ngài.

Hàng giáo sĩ người Frank vẫn còn ấm ức nên họ tiếp tục chụp mũ, và Ðức Methodius phải sang Rôma để bảo vệ ngài khỏi điều cáo buộc về tội lạc giáo và xin duy trì việc dùng bản văn phụng vụ Slav. Một lần nữa ngài lại thành công.

Truyền thuyết nói rằng, trong một giai đoạn cực kỳ hăng say, Ðức Methodius đã chuyển dịch toàn bộ Phúc Âm sang tiếng Salv chỉ trong vòng tám tháng. Ngài từ trần vào ngày thứ Ba Tuần Thánh, với các môn đệ tụ tập chung quanh. Sau khi ngài chết sự chống đối vẫn chưa dứt, và công trình của hai anh em thánh nhân ở Moravia đã đi vào chỗ tận tuyệt, các môn đệ của hai ngài phải phân tán khắp nơi. Nhưng sự trục xuất ấy đã có ảnh hưởng tốt đẹp trong việc phổ biến các công trình về phụng vụ, về tâm linh và văn hóa của hai anh em thánh nhân đến các vùng Bulgaria, Bohemia và nam Ba Lan.

Là quan thầy của Moravia, và được đặc biệt sùng kính bởi người Công Giáo Czech, Slovak, Croatia, Chính Thống Giáo Serb và người Bulgaria, Thánh Cyril và Methodius thật xứng đáng là người bảo vệ sự hiệp nhất Ðông và Tây, là điều được mọi người khao khát từ lâu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: