Chúc mừng Ngày Quốc tế Lao động 1/5


Денят на труда и на международната работническа солидарност (известен като Ден на труда, Първи май) се отбелязва ежегодно на 1 май. На тази дата, много страни в света честват обществените и икономически постижения на работническото движение.

В България международният ден на труда се чества за първи път през 1890 г. по инициатива на Типографското дружество. Първите масови събирания за отбелязване на празника са през 1893 г. в София, Пловдив и Видин.

Денят се отбелязва специално и от синдикатите – КНСБ и КТ “Подкрепа”. В някои държави по света този празник е отбелязван официално, в други се чества неофициално. В СССР е бил важен ден. Чествал се е с военни паради, подобно на социалистически Китай. Празникът се е почитал и в Третия Райх под името “Имперски трудов ден”(Reichsarbeitstag).

Днес първи май се чества като ден на труда и е официален празник в редица държави като Германия, Австрия, Мексико, Тайланд, Русия.

Những điểm thú vị về ngày Quốc tế Lao động 1/5

Quốc tế lao động 1/5 là ngày lễ lớn không chỉ riêng đối với nước ta mà còn là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là ngày lễ để nhằm tôn vinh lao động và xây dựng sự đoàn kết lao động thế giới. Tuy nhiên không phải tất cả các quốc gia đều chọn ngày 1-5 hằng năm làm Ngày lao động của nước mình và mỗi nước cũng có những cách tổ chức đặc trưng riêng.

Ngày 1/5/1886, công nhân tại Chicago (Mỹ) đã tổ chức thành công cuộc bãi công và biểu tình với quy mô lớn. Ba năm sau, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã  định ngày 1/5 hằng năm là Ngày Quốc tế lao động. Từ đó, các đoàn thể công nhân các nước trên thế giới đã tổ chức các hoạt động chúc mừng vào ngày này.

Mỹ: Ngày lễ lao động không phải ngày 1/5

Một điều hết sức thú vị là Ngày Quốc tế lao động bắt nguồn từ nước Mỹ nhưng Chính phủ Mỹ lại chọn ngày thứ Hai của tuần đầu tiên trong tháng 9 làm Ngày lễ lao động. Vào ngày này, người dân Mỹ được nghỉ một ngày và tổ chức các hoạt động chúc mừng ngày ngày như: diễu hành, mít ting, tiệc dã ngoại, ca hát, nhảy múa, đốt pháo…

Nhật Bản: Ngày lễ lao động – tuần lễ vàng

Nhật Bản là nước có tương đối rất nhiều ngày lễ. Trước và sau ngày 1/5 cũng có rất nhiều. Do đó, tại Nhật Bản, các hoạt động chúc mừng ngày lao động được dần dần thay thế bằng “Tuần lễ vàng 1/5”. Bắt đầu vào ngày 29/4, Nhật Bản đã bước vào “Tuần lễ vàng”. Vào dịp này, người dân Nhật được nghỉ ít nhất 1 tuần, lâu nhất có thể lên đến 11 ngày.

Vào “Tuần lễ vàng”, nhiều trung tâm vui chơi, giải trí đưa ra nhiều chương trình quảng cáo nhằm thu hút khách hàng và giá phòng khách sạn của thường tăng gấp đôi.

Nga: Tưng bừng diễu hành, mít tinh và giải trí

Vào ngày 1/5, cả nước Nga nghỉ làm và tổ chức các hoạt động chúc mừng và diễu hành quần chúng. Thông thường, đội diễu hành ngay 1/5 trước tiên phải đi qua các con đường chính, quảng trường của thành phố và sau đó tổ chức mít tinh và lễ kỷ niệm quy mô lớn tại các quảng trường cổ hoặc lớn. Ngoài ra, các câu lạc bộ trên khắp nước Nga còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Tâm trạng của mọi người rất phấn khởi.

Việt Nam: Lễ lớn 30/4 và 1/5

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc. Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động ViệtNam.

Đặc biệt, ngày 30/4 ngay trước ngày Quốc tế lao động là ngày kỷ niệm lớn của dân tộc ViệtNam– Ngày giải phóng hoàn toàn miềnNam. Chính vì thế rất nhiều hoạt động mừng kỷ niệm được tổ chức mừng kỷ niệm hai ngày trọng đại này. Người dân được nghỉ cả hai ngày để mừng đại lễ.

Canada: Ngày lễ lao động đánh dấu mùa hè kết thúc

Ngày lễ lao động củaCanadacũng vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên tháng 9. Tại các thành phố lớn đều tổ chức diễu hành và mít tinh để biểu dương cống hiến của công nhân.

Ngoài ra, một điều đặc biệt là trong quan niệm của ngườiCanada, ngày này cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa hè. Nhân dịp nghỉ này, người dân cũng tận dụng để mua đồ dùng học tập cho con em của mình. Chính vì thế các cửa hàng tạp hóa cũng nhân cơ hội này thúc đẩy kinh doanh văn phòng phẩm.

Australia – Ngày Quốc tế lao động thay đổi theo từng vùng

Vào ngày 1/5, chỉ một số Nghiệp đoàn của Đảng Xã hội và Cộng sản tổ chức kỷ niệm trọng thể cho công nhân và người lao động. Nhưng ở miền tây, người dân lại lấy ngày 4/3 để nghỉ ngơi, vui chơi. Còn vùngQueenslandvà miền bắc lại chọn ngày 6/5. Thủ phủ Canberra, thành phố lớn Sydneyvà miền nam Australia thì lấy ngày 7/10.

Italia: Không chúc mừng cũng không nghỉ

Khác với đa số các nước trên thế giới, mặc dù thừa nhận Ngày Quốc tế lao động 1/5 và chính phủ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với công nhân nhưng không tổ chức các hoạt động chúc mừng đặc biệt và cũng không có ngày nghỉ 1/5 mang tính toàn quốc.

M.Đoan (TH)

Truyền thống May Day ở Anh

Nhảy mùa quanh cây nêu, những cảnh trang trí trang hoàng hay những điều ước ngọt ngào và dễ thương đã tạo nên những nét đặc trưng cho May Day. Thế nhưng những truyền thống đó diễn ra như thế nào và mang ý nghĩa gì vậy?

Hoa và May Day (May Day and flowers)

May Day là thời gian để tổ chức kỷ niệm cho một thời kỳ đấu tranh mạnh mẽ và quyết liệt của tháng năm, đây là khoảng thời gian chứng kiến trái đất chuyển mình và thể hiện hết uy lực của nó. Từ những ngày xa xưa ở nước Anh, truyền thống lao động vào May Day (bringing in the May), chính vì vậy mà mọi người sẽ đi vào rừng từ lúc sáng sớm để hái hoa và tỉa cành để trang trí trong chính căn nhà của mình.

Từ xa xưa, May Day thường gắn liền với hình ảnh của những bông hoa, truyền thống này bắt nguồn từ chính thời điểm tháng Năm – quãng thời gian muôn hoa đua nở. Người Anh có truyền thống kết hoa thành vòng (May Garland), đây là một trong những truyền thống lâu đời nhất của May Day mà vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay. May Garland như là một dấu hiệu báo mùa hè đến, và bọn trẻ (kids) cũng thường mang trên mình những vòng hoa này khi đi gõ cửa xin ăn ở các nhà kèm theo những khúc hát truyền thống của May Day.

Điệu nhảy quanh cây nêu (Maypole dance)

Vào ngày lễ đặc biệt này, người dân của nước Anh thức dậy rất sớm để dạo quanh thị trấn, đồng thời góp nhặt cành cây với hình dáng đặc biệt cùng với nhiều loài hoa đang đến độ nở rộ. Một cây nêu hình tháp (towering maypole) sẽ được dựng lên chủ yếu từ cây bu lô (birch tree) và tranh trí bởi các cành cây loại cỏ và đặc biệt được điểm xuyết bởi nhiều loài hoa đồng nội (field flowers). Cây niêu này sẽ được đặt ngay ở giữa làng, những người dân trong làng cùng ca hát, vui chơi nhảy múa xung quanh cây nêu với những điệu sáo truyền thống của địa phương.

Rửa mặt bằng sương (Face washing in May Dew)

Rửa mặt bằng sương tháng Năm là một truyền thống khá đặc biệt của người Anh. Phụ nữ Anh và một số vùng của Châu Âu tin rằng sương trong May Day có sức mạnh để cải hóa sắc đẹp của họ. Điều nàycũng lý giải tại sao ở vùng núi Ozark, một cái nôi của văn hóa dân gian Mỹ, các cô gái thường tin rằng bất kỳ ai rửa mặt bằng sương mai vào May Day sẽ cưới được người đàn ông hoàn hảo nhất của đời mình.

Chính những nét truyền thống văn hóa độc đáo như vậy đã “hóa phép” cho ngày lễ May Day ở nước Anh thành một ngày đặc biệt trong con mắt người Anh và nhiều nước khác trên thế giới. 
Tư Hiền _ Global Education 

May Day

The May Day Google Doodle

***

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: