Ông chủ người Việt của Nhà máy sản xuất mì ăn liền duy nhất tại Balkan


Lê Hồ Khang – người Việt Nam sản xuất mì tại Kamenovo .

Các ông có biết rằng dây chuyền sản xuất mì ăn liền duy nhất trên bán đảo Balkan theo công nghệ châu Á là ở đây, Kamenovo – Lê Hồ Khang nói với chúng tôi trong sân nhà máy của mình. Trong ngày chúng tôi đến thăm ngôi làng ở Kubrat, trong xí nghiệp có một số đồng bào của Khang đến thăm, đó là Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Trần Văn Thịnh, cùng với phu nhân Trần Thị Hiền và tham tán thương mại Lê Bá Luân. Các vị khách trước tiên nếm thử món bánh banitsa vùng Kamenovo, sau đó thích thú tham quan các phân xưởng, nói chuyện với ông chủ nhà máy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, và cuối cùng chiếc xe Mercedes ngoại giao ra về.

Không, chúng tôi không biết nhà máy này là №1 ở Balkans, nhưng chúng tôi biết vài năm nay, có ” một người Việt sản xuất mì ăn liền tại Kamenovo”. Và sau khi thấy cách người Việt Nam này dịch lời của Đại sứ Việt Nam sang tiếng Bulgari cho Thị trưởng Dencho Boyadzhiev nghe, chúng tôi quyết định đến làm khách tại nhà máy của anh và phải thừa nhận rằng – chúng tôi là những vị khách không mời mà đến (nguyên văn: tự đến làm khách). Mặc dù bận rộn với chương trình đón tiếp những khách mời chính thức của mình, chủ nhà vẫn thể hiện sự thấu hiểu và vui vẻ tiết lộ một số chi tiết về cuộc đời và cuộc sống của mình. 27 năm trước, một chàng trai 17 tuổi từ nước CHXHCN Việt Nam đã đến đất nước Bulgaria anh em, nhưng không phải theo đường xuất khẩu lao động, mà là sau khi trải qua cuộc thi tuyển để tiếp tục việc học của mình tại đất nước đầy nắng của chúng ta.

Năm 1983, Lê Hồ Khang được nhập học là một sinh viên tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm Plovdiv, khoa “Công nghệ bảo quản chế biến thịt cá”. Anh tốt nghiệp kỹ sư – chuyên gia công nghệ vào năm của những thay đổi lớn xảy ra ở Bulgaria – năm 1989. Điều này tạo thời điểm rất thuận lợi cho tinh thần kinh doanh của Khang, anh đã dấn thân vào kinh doanh tư nhân. Bây giờ trụ sở chính công ty của anh “Uni Export-Import Ltd.”  đóng tại quận “Iztok” ở thủ đô Sofia. Bên cạnh việc sản xuất, công ty còn nhập khẩu từ Việt Nam dưa chuột chua đóng hộp,  sản xuất theo công thức của Bulgaria. Làm thế nào một người Việt Nam đến đầu tư vào làng Ludogorsko nghèo với gần 100% thất nghiệp?

Câu trả lời cho câu hỏi này là logic. Trong những năm sinh viên Lê Hồ Khang kết bạn với người bạn lớn hơn bốn tuổi là Diyan Dimov từ Kubrat, người cũng học tại Đại học Plovdiv. Tình bạn của họ vẫn tiếp tục sau khi tốt nghiệp. Chính Dian đã thông báo cho bạn Việt Nam của mình rằng sắp tiến hành tư nhân hoá thông qua đấu giá cơ sở cũ của các công ty nhà nước “Dunarit” tại làng Kamenovo. Từ năm 2004 Lê Hồ Khang là chủ sở hữu của chỗ bất động sản này, với nó anh có nhiều ý tưởng khác nhau. Phải sửa chữa và xây dựng lại tòa nhà cũ nát và lắp đặt dây chuyền sản xuất mì spaghetti và nước sốt. Việc sản xuất được tiến hành cùng với những mối quan hệ tích cực với mạng lưới thương mại. Như thế các loại mì spaghetti thành phẩm và bán thành phẩm cùng các loại nước sốt khác nhau nhiều năm nay được đưa vào chuỗi bán lẻ nổi tiếng như CBA và “Fantastico”.

Trong nhà máy hiện đang làm việc 33 người từ Kamenovo và từ ngôi làng bên cạnh Ravno. Trong bối cảnh so với các nông dân còn lại của làng, những người lao động trong nhà máy thấy may mắn – họ có một công việc ổn định và như chính họ nói – một ông chủ rất trung thực và khoan dung. Tuy vậy theo lời của Lê Hồ Khang, chúng tôi hiểu rằng sắp tới ông sẽ tuyển khoảng 80 người nữa. Điều này sẽ xảy ra sau khi xây dựng các dây chuyền sản xuất mới hiện đại hơn cho sản phẩm mới sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tới. Nếu thực tế như vậy, nhà từ thiện người Việt có lẽ sẽ được bầu làm công dân danh dự của Kamenovo. Nhưng dù không chính thức anh đã là như vậy và khi chia tay anh đã thú nhận với chúng tôi : “Kamenovo là số phận của tôi”. Mặc dù sống với gia đình ở Sofia , ở đây anh cũng có một ngôi nhà trong đó hiện đang sống thường xuyên kỹ sư trưởng của nhà máy, cũng là người Việt .
Mùa hè vợ và hai con trai của anh đến Kamenovo và tới làm khách gia đình Dian Dimov ở Kubrat, người cũng có hai con trai cùng độ tuổi. Như là một người bạn thân thiết và đối tác trung thành, Khang giao phó cho Dian việc quản lý hoạt động của nhà máy.

18_04_2011_le_ho_hang.jpg18_04_2011_spageti1.jpg

Ле Хо Ханг – виетнамецът, който прави спагети в Каменово

Знаете ли, че единствената линия на Балканския полуостров за производство на готови спагети по азиатска технология е тук, в Каменово, подхвърли ни 44-годишният Ле Хо Ханг в двора на фабриката му. В деня, когато посетихме кубратското село, в предприятието гостуваха няколко негови сънародници – посланикът на Виетнам в България Чан Ван Тхин, придружаван от съпругата си Чан Тхи Хиен и съветникът по търговските въпроси в посолството Ле Ба Луан. Гостите първо опитаха от каменовската баница, после разгледаха с любопитство цеховете, разговаряха с домакина на родния им език, а накрая дипломатическият мерцедес отпътува.

Не, ние не знаехме, че фабриката е №1 на Балканите, но знаехме, че от няколко години „един виетнамец прави спагети в Каменово“. А след като видяхме как този виетнамец превежда на български на кмета на Разград Денчо Бояджиев думите на посланика, решихме да му погостуваме във фабриката и да си признаем – се самопоканихме. Въпреки че беше зает с официалните си гости, домакинът прояви разбиране и любезно ни разкри някои подробности от житието и битието си. Преди 27 години един 17-годишен младеж от социалистическа република Виетнам пристига в братска България, но не по линия на спогодбата за внос на работна сила, а след издържан конкурс да продължи образованието си в слънчевата ни родина.

18_04_2011_spageti.jpg

През 1983 година Ле Хо Ханг е приет за студент в Пловдивския институт по хранително-вкусова промишленост, специалност „Технология на месото и рибата“. Дипломира се като инженер-технолог в годината на големите промени в страната ни – 1989-та. Това се оказва много подходящ момент за неговия предприемачески дух и той се впуска в частния бизнес. Сега централният офис на неговата фирма „Уни експорт – импорт“ ЕООД е в столичния квартал „Дианабад“. Освен че произвежда, фирмата внася от Виетнам компоти и кисели краставички, произвеждани обаче по българска рецепта. Как един виетнамец е дошъл да инвестира в бедното лудогорско селце с близо 100% безработица?

18_04_2011_dimov.jpgОтговорът на този въпрос е логичен. През студентските години Ле Хо Ханг се сприятелява с четири години по-големия от него Диян Димов от Кубрат, който също следва в Пловдивския университет. Дружбата им продължава и след завършването. Именно Диян информира своя виетнамски приятел, че предстои приватизацията чрез търг на бившата база на държавната фирма „Дунарит“ в село Каменово. От 2004 година Ле Хо Ханг вече е собственик на имота, за който има различни идеи. Следва ремонт и преустройство на амортизираната сграда и монтиране на линиите за спагети и за сосове. Производството се съпътства с активни контакти с търговските мрежи. Така готовите и полуготовите спагети и различните видове сосове от години се пласират в такива известни търговски вериги като СБА и „Фантастико“. Във фабриката в момента са ангажирани 33 души от Каменово и съседното село Равно. На фона на останалите си съселяни, работещите в предприятието са щастливци – имат постоянна работа и както те самите казват – изключително коректен и толерантен работодател. От думите на Ле Хо Ханг обаче разбираме, че в скоро време той ще ангажира още около 80 души. Това ще стане след построяването на новата по-модерна линия за производство на нови продукти, която ще бъде пусната в експлоатация догодина. Ако имаше такава практика, виетнамският благодетел сигурно щеше да бъде избран за почетен жител на Каменово. Но и неформално той си е такъв и на изпроводяк призна пред нас: „Каменово ми е съдба“. Въпреки че със семейството си живее в София, тук той също си има къща, в която постоянно сега живее главният технолог на фабриката, също виетнамец. Всяко лято съпругата на предприемача и двете му момчета идват в Каменово и гостуват в Кубрат на семейството на Диян Димов, който също има двама сина на подобна възраст. Като доказан приятел и лоялен партньор, на Диян е поверено оперативното управление на фабриката.

Димитър КИРИЛОВ – ekip7.bg

http://www.ekip7.bg/index.php?option=com_content&task=view&id=7431&Itemid=31.

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

 1. Hồ Như Liên
  Dec 26, 2016 @ 16:15:54

  Cám ơn Hằng. Chị có quen với Khang. Chị quay lại Bungari nhiều lần rồi. NHiều nhất là lúc chị làm nghiên cứu sinh tại chức tại trường cũ UHT. Hiện tai Cty chi có xuất khẩu 2 sản phẩm sang Bungari nên thỉnh thoảng chị có liên lạc với bạn bè bên đó.

  Reply

 2. Hồ Như Liên
  Dec 23, 2016 @ 11:54:46

  Hằng sưu tầm khá kỹ về Lê Hồ Khang và giới thiệu cho mọi người cùng biết. Cám ơn Hằng nhiều nha. Hằng ơi, chị nhờ Hằng post lại dùm bài viết về Đôi mắt ánh trăng ở Lovech. Các bạn trường cũ của chị đang lên kế hoạch đi Bun. Nếu tiên đường và mọi người thích thì sẽ ghé tham quan địa điểm thú vị này. Chị thấy địa điểm này hay, nhưng trên máy chị nó đi đâu mất không tìm thấy được. Cám ơn Hằng predvaritelno nha.

  Reply

 3. Trinh Thanh Quang
  Feb 15, 2014 @ 09:57:34

  Anh Khang trường mình, dạo này không biết còn đá bóng được nữa không ?!!!

  Reply

 4. Son Nguyen Truong
  Feb 15, 2014 @ 09:56:13

  “Khang bò” hóa plovdip khóa 83

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: