Nến giả Trung quốc đầu độc lễ Phục sinh ở Bulgaria


Китайски свещи менте в църквите за Великден

Тайнство, но китайско. Снимка: Булфото

Nến giả đang đầu độc chúng ta tại các nhà thờ ngoại ô và ở các vùng xa trong nước, nơi hiếm khi Đức Giám mục và hội đồng kiểm tra đặt chân tới.

Nến giả được sản xuất tại các xưởng bí mật của người Tàu và người Zigan, họ không hề đóng thuế và cũng chẳng có bất cứ giấy phép nào.

Chúng được làm từ mỡ động vật, nến vụn và các hóa chất, do đó thời gian cháy ngắn. Hơn nữa, chúng còn thải ra khói độc hại. Với vụn nến từ các nhà thờ, những người làm nến giả sản xuất ra loại nến với màu sắc và hương thơm thành công đến mức thậm chí chính Đức Giám mục cũng khó mà phân biệt được với nến thật.

Sau khi bán một kg nến cây nguyên gốc, mua với mức giá xuất xưởng là 3,60 Leva, nhà thờ thu được 40 Leva tiền lãi. Trong số đó, các linh mục có nghĩa vụ nộp cho Giáo phận liên quan 28 Leva tiền công và lợi nhuận, 12 Leva còn lại là của nhà thờ.

Tuy nhiên, doanh thu từ mỗi kg nến bán bất hợp pháp lại rơi vào túi các linh mục như lợi nhuận ròng cho lễ Phục Sinh.

Hệ quả của thực tế này là sản lượng nến sản xuất tại khu “Iliantsi” ở thủ đô giảm mạnh mỗi năm. Từ 400 tấn nến cây năm 2010, đến năm 2011 còn 300 tấn, và đầu năm nay thì ít hơn 2 tấn nữa.

Пробутват ни отровни китайски свещи за Великден

Свещи менте ни пробутват в крайните столични храмове и отдалечените черкви в страната, където рядко стъпва владишки крак и синодален ревизор.

Ментетата са произведени в нелегални работилници от китайци и роми, а за тях не се плаща данък и не се води някаква отчетност.

Фалшификатите са направени от лой, угарки на вощеници и химикали и затова горят кратко и със съскане. Освен това те изпускат отровен пушек, обясняват пред в. “Монитор” от Свещеническия синдикат при КТ “Подкрепа”.

След продажбата на един килограм оригинални вощеници, купени по производствени цени за 3.60 лв., в черковната каса влизат 40 лева.

От тях свещениците са задължени да преведат на съответната митрополия 28 лева за заплати и осигуровки, а 12 лева остават за храма.

Приходите от всеки продаден килограм нелегални свещи обаче влиза като чиста печалба в джоба на попа за Великден.

В резултат на тази практика производството на синодалната свещоливница в столичния кв. “Илиянци” рязко намалява с всяка година.

От 400 тона вощеници през 2010 г. през 2011-а тя е произвела едва 300 тона, а от началото на годината досега по-малко от 2 тона, показват синодалните приходно-разходни книги.

С остатъците от църковните свещи мошениците докарват ментетата на цвят и на мирис толкова успешно, че дори обиграното обоняние на епископ трудно може да ги различи от оригинала. Изкупната цена на угарките е 1 лев за килограм в синодалната свещоливница в столичния кв. „Илиянци. В нелегалните работилници обаче за същото количество плащат по 1.50 лева. Фалшификатите са предимно от 10 и 20 стотинки, защото те се харчат най-много.

Novini.bg

Xem thêm:

Nến thơm độc hại như thuốc lá

Nến thơm là một mặt hàng có sức tiêu thụ ngày một tăng vì sử dụng ngày càng rộng rãi. Song ít người biết rằng nến thơm độc hại không kém gì thuốc lá.

Cách đây khoảng vài chục năm, nến thơm thường chỉ là loại không thể thiếu được của những dịp sinh nhật. Nhưng gần đây, gần như một thói quen mới hình thành, các cô gái rất thích dùng nến thơm. Họ muốn thắp sáng phòng riêng của minh bằng nến thơm để tạo ra một không gian lãng mạn, khi ngồi ăn, nghe nhạc, những lúc cô đơn, hay khi xả stress, thậm chí thắp nến cả trong phòng tắm.

Các chất khí từ tỏa ra từ nến thơm độc hại không kém gì thuốc lá. Ảnh minh họa.

Thế nhưng một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy rằng cái mùi thơm nhè nhẹ toả ra cũng như sự huyển ảo đầy lãng mạn không chỉ đem lại cho các cô sự thoải mái, dễ chịu mà cả những tác động chẳng tốt đẹp gì cho sức khoẻ.

Nến thường không có khói như thuốc lá, nhưng các chất khí từ ngọn nến toả ra độc hại không kém gì những điếu thuốc lá. Chúng lại càng nguy hiểm nếu thắp nến ở trong một gian phong kín, khi các cô muốn chìm trong cõi riêng tư không ai quấy rầy.

Lúc đó, hàm lượng các chất độc tích luỹ khi một ngọn nến cháy hết đủ lớn để gây độc hại. Chúng sẽ trở thành nguyên nhân để gây ra các loại bệnh như hen suyễn, mẩn ngứa, tạo nếp nhăn và những căn bệnh ngoài da khác. Đáng buồn là các nghiên cứu thị trường cho thấy doanh số các loại nến thơm trong mấy năm gần đây tăng rất nhanh.

Giáo sư Amid Hamidi, trường Đại học South Carolina (Hoa Kỳ) cho biết tác hại của nến thơm có khác nhau theo giá bán. Loại nến rẻ tiền độc hại nhất vì chúng được sản xuất từ paraffin nên khi nến cháy, chúng tạo ra nhưng chất hữu cơ bay hơi độc hại (VOC) do nhiệt độ ở ngọn nến không đủ cao để các parafin cháy hoàn toàn, và những hoá chất nhân tạo làm nên mùi của ngọn nến bay vào không khí. Các loại nến thơm đắt tiền thì còn đỡ độc hơn vì chúng được làm từ nguyên liệu chọn lọc như sáp ong và chất sáp trong đậu nành.

Theo Newsme/VNN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: