Tranh chấp lãnh thổ giữa Bulgaria và Romania


Tiểu sự thành đại sự

Dư luận ở cả Bulgaria lẫn Romania đều ngỡ ngàng khi được biết về sự tồn tại của chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước và về việc chính phủ hai nước đã đàm phán với nhau suốt gần 20 năm qua mà vẫn chưa giải quyết được.

Vạch đỏ thể hiện tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đen giữa Bulgaria và Romania. Đây chính là đường dẫn khí gas từ phía nam sẽ đi qua. Ảnh: Novinite.

Đối tượng tranh chấp là khu vực rộng 17km2 ở biển Đen.

Việc Chính phủ Romania công khai hoá chuyện này đã khiến phía Bulgaria rất bực bội. Chẳng gì thì hai phía cũng đã giữ kín được cuộc tranh chấp chủ quyền này từ năm 1994, không để dư luận biết rằng cho tới nay hai bên đã tiến hành 14 vòng đàm phán nhưng đều thất bại, mới đây nhất vào cuối năm 2011 và vòng tới được dự định vào ngày 15.4 này. Việc phía Romania công khai hoá chuyện tranh chấp và thái độ không hài lòng của phía Bulgaria đủ để cho thấy mức độ nan giải của vấn đề và triển vọng mờ mịt của giải pháp.Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải ở đâu cũng là chuyện phức tạp và nhạy cảm về đối nội cũng như không dễ được xử lý.

Chuyện giữa Bulgaria và Romania lại còn càng ngày càng khó giải quyết hơn vì khu vực tranh chấp có giá trị và tầm quan trọng về chính trị cũng như địa chiến lược ngày càng tăng. Đó là khu vực mà hệ thống tuyến đường ống dẫn khí đốt South Stream do Nga chủ xướng sẽ đi qua. Dự án này lại được coi là đối thủ cạnh tranh của dự án Nabocco do EU đầu tư để dẫn khí đốt từ một số quốc gia Trung Á sang Châu Âu mà không quá cảnh qua lãnh thổ Nga với mục đích giảm bớt sự lệ thuộc của EU vào cung ứng khí đốt từ Nga. Xác lập chủ quyền đối với khu vực lãnh hải này đồng nghĩa với việc có được con chủ bài chiến lược trong quan hệ với cả EU nói chung lẫn Nga.

Lý do khiến Romania không muốn tiếp tục đi đêm với Bulgaria nữa là lo ngại về khả năng Bulgaria tạo sự đã rồi sau khi Uỷ ban EU cho phép Bulgaria khai thác dầu khí ở khu vực bao hàm cả diện tích tranh chấp với Romania – vì không biết gì về cuộc tranh chấp và phía Bulgaria đang đàm phán với Tập đoàn Dầu lửa Exxon để thăm dò và khai thác.

Hơn nữa, Bulgaria vẫn từ chối đề nghị của Romania để cho Toà án Quốc tế xử lý cuộc tranh chấp như đã xử lý chuyện tương tự giữa Romania và Ukraina cách đây 2 năm với phán quyết có lợi cho Romania nhiều hơn.

Vụ việc đã trở thành chuyện lớn vì cả hai đều là thành viên EU và nay chịu áp lực từ cả phía EU lẫn dư luận ở trong nước. Mà càng nhạy cảm về đối nội cũng như đối ngoại thì sẽ càng khó khăn và khó xử hơn đối với Chính phủ Bulgaria.

Lư Phổ Ân 

Румънски медии коментират териториалния спор между Румъния и България

Участъкът от континенталното плато в Черно море, за който Букурещ твърди, че е предмет на спор между Румъния и България, се намира в зоната, през която е проектирано преминаването на газопровода “Южен поток”, заявиха снощи за агенция Медиафакс дипломатически източници.

Проектът “Южен поток” е за изграждането на тръбопровод за пренос на природен газ от Русия към България през Черно море и по-нататък към Гърция, Италия и Австрия.

Според цитираните от агенцията дипломатически източници, ако спорът бъде решен в полза на Румъния, ще се осигурят над 50 съвместни линейни метра с континенталното плато на Турция, което би представлявало предимство чрез създаването на пряка връзка с Турция в случай на завършване на проекта “Набуко”.

Според цитираните източници Румъния имала предвид и започването на разговори с България за преизчисление на границата по Дунав, която съгласно правилата е прокарана по средата на реката. Предоговарянето се налагало, според цитираните източници, заради естествената ерозия на българския бряг.


*

Chuyện vui:

Người Hy Lạp, người Sec-bi và người Ru-ma-ni bắt được con cá vàng và ước:

– Tôi muốn ở Bulgary bùng phát núi lửa – người Hy Lạp nói.

– Tôi muốn ở Bulgary xảy ra lũ lụt – người Secbi  nói.

– Tôi muốn ở Bulgary xảy ra động đất – người Rumani nói.

– Được ngay! – con cá vàng nói.

Rồi họ thấy ở Solun (Thessaloniki – Hy Lạp) núi lửa phun trào, Belgrad (Secbi) ngập chìm trong nước, còn Bucharest (Rumani) mặt đất bị san phẳng.

– Cá vàng, nhà ngươi làm gì thế này?!!!!

– Ôi, tôi nhìn nhầm bản đồ cũ.

Ghi chú: tất cả những vùng đất đó trước đây đều thuộc Bulgaria.

Грък, сърбин и румънец хванали Златната рибка.
– Искам в България да изригне вулкан – казал гъркът.
– Искам в България да стане наводнение – казал сърбинът.
– Искам в България да стане земетресение – казал румънецът.
– Готово! – казала Златната рибка.
И какво да видят: насред Солун изригнал вулкан, Белград – под вода, а Букурещ изравнен със земята.
– Златна рибке, какво направи ти?
– Оооо, гледала съм стара карта!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: