Ngày Nước thế giới 22/3


 

Днес е световен ден на водата

Световният ден на водата (World Day for Water или World Water Day) се чества с цел увеличаване на запознатостта и действие за привличане на вниманието към проблемите хората по света, които нямат достъп до чиста питейна вода. Денят се чества от 1993 г. насам на 22 март и е насрочен през 1992 г., когато Генералната асамблея на ООН приема резолюция.

Десетки деца от Пловдив се включиха в празненството по случай Световния ден на водата. Програмата е част от международната кампания “Чиста вода”. Снимка: БТА

NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI VÀ NHỮNG CHỦ ĐỀ

Cách đây 19 năm kể từ 1993, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 22 tháng 3 mỗi năm là Ngày Nước Thế Giới (World Water Day), do sáng kiến từ Hội nghị Môi Sinh và Phát Triển (United Nations Conference on Environment and Development), UNCED tại Rio de Janeiro, Brazil [1992].

Có thể nói, nước là biểu hiện của sự sống, vì thế mỗi khi tìm ra tín hiệu có nước trên một vì tinh tú xa xôi thì các nhà khoa học thiên văn đã lạc quan cho rằng có thể có sự sống và sinh vật ở trên đó. Trái đất này sẽ là một hành tinh chết nếu không có nước. Nhưng trước mắt, thì thiếu nước đang là một vấn nạn ngày càng trầm trọng của thế giới chúng ta đang sống hiện nay.

Ngày Nước Thế Giới, như cơ hội để mọi người quan tâm tới tầm quan trọng của nguồn nước ngọt / freshwater và cùng nhau vận động hỗ trợ cho những phương cách quản lý bền vững các nguồn nước ấy.

Mỗi năm Liên Hiệp Quốc đều chọn ra một “chủ đề” cho Ngày Nước Thế Giới để tập trung vận động qua những cuộc hội thảo, qua các phương tiện truyền thông và giáo dục xoay quanh mỗi chủ đề này.

Điểm qua các chủ đề ấy theo thứ tự thời gian: 1994 Nước Nguồn Tài nguyên chúng ta cùng bảo vệ; 1995 Nước và Phụ nữ ; 1996 Nước cho Các Đô thị thiếu khát; 1997 Nước Thế giới: Có đủ không? 1998 Nước Ngầm: Tài nguyên không thấy; 1999 Mọi Người sống Dưới nguồn; 2000 Nước cho Thế kỷ 21; 2001 Nước cho Sức khỏe; 2002 Nước cho Phát triển; 2003 Nước cho Tương lai; 2004 Nước và những Thảm họa; 2005 Nước cho Cuộc Sống; 2006 Nước và Văn Hóa; 2007 Nước Thiếu hụt trên Thế giới; 2008 Nước và Vệ sinh; 2009 Nước Xuyên các Quốc gia; 2010 Nước Sạch và Sức khỏe Thế giới; 2011 Nước cho các Đô thị…

NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI NĂM NAY 2012

Ngày Nước Thế Giới 2012 năm nay với chủ đề “Nước và An ninh Lương thực / Water & Food Security”, do Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc điều hợp [ Food and Agriculture Organization of the UN ]. Với nhận định: hiện có 7 tỉ người phải nuôi ăn trên hành tinh này; dự trù thêm 2 tỉ người nữa vào năm 2050. Mỗi chúng ta uống từ 2 tới 4 lít nước mỗi ngày; phần lớn lượng nước “uống” ấy nằm sẵn trong thực phẩm mà chúng ta ăn: để sản xuất 1 kg thịt bò cần tới 15,000 lít nước, trong khi 1 kg ngũ cốc cần 1,500 lít nước, 1 kg rau trái chỉ cần 1,000 lít nước nghĩa là 15 lần ít hơn. Hiện trạng trên thế giới đã có “một tỉ người đói kinh niên / chronic hunger” và nguồn tài nguyên nước thì co cụm lại khắp nơi. Để đương đầu với tình trạng nổ bùng dân số, bảo đảm an ninh lương thực cho mọi người thì cần tới những hành động cụ thể như:

(1) Tiêu thụ sản phẩm cần ít nước; (2) Giảm phí phạm lương thực: 30% lượng thực phẩm không bao giờ ăn tới, có nghĩa là mất một lượng nước lớn để sản xuất; (3) Gia tăng lượng lương thực nhiều hơn, có phẩm chất hơn và tiêu thụ nước ít hơn; (4) Theo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn, với ngũ cốc rau trái thay vì ăn nhiều thịt.

Tất cả những bước ấy, từ quá trình sản xuất tới tiêu thụ, làm thế nào để tiết kiệm nguồn nước và bảo đảm lương thực cho mọi người. “Nước và An ninh Lương thực” đó trọng điểm trong cuộc vận động nhân ngày Nước Thế Giới 2012 năm nay.

Logo World Water Day 2012, mang rất nhiều ý nghĩa với “Nhánh Lúa và Cá” cũng là hai biểu tượng cho nguồn lương thực của con Sông Mekong. Đã có có một nền “Văn minh Lúa Gạo và Cá” trong Lưu Vực Lớn Sông Mekong / GMS và nền văn minh ấy đang lâm nguy.

José Graziano da Silva, tân giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc [với nhiệm kỳ ba năm rưỡi 2012-2015] trong cuộc họp báo nhậm chức ở Rome ngày 3 tháng 01/ 2012 đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng: hoàn toàn xóa nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Ông phát biểu “Chấm dứt nạn đói đòi hỏi quyết tâm của mọi người: không phải chỉ có Tổ chức Lương Nông, hay bất cứ cơ quan, chánh phủ riêng lẻ nào mà có thể thắng được cuộc chiến này, mà phải cần tới những phương thức hành động thật sự“trong sáng và dân chủ / transparent and democratic way” cùng với các quốc gia thành viên, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và các nhóm đầu tư khác.”

Cùng chủ đề:

Một nửa số dân Bulgaria uống nước bẩn

Yambol, Montana và Pernik là những nơi bị ô nhiễm nhất.

Hơn một nửa số dân Bulgaria uống nước không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Hiện nay, cả nước được cung cấp từ 6340 nguồn nước, 300 trong số đó là nguồn nổi. Chỉ có 34% trong số đó được lọc qua các thiết bị làm sạch, và phần còn lại được khử trùng bằng vôi clo. Trong một số trường hợp, việc này được thực hiện bởi những người trình độ thấp và kiểm tra bằng mắt thường. Điều này dẫn đến suy giảm chất lượng nước uống được cung cấp từ các nguồn này, và chắc chắn không chỉ một phần nhỏ trong số đó có nguy cơ cao, Bộ Y tế công nhận. Cùng với các giếng khoan sâu tổng số 44% người Bulgaria ohụ thuộc vào nước uống tinh khiết, nhưng vì tình trạng tồi tệ của các trạm nước chỉ sử dụng được 41% khả năng của chúng.

Ở một số vùng nước từ vòi có vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả E. coli và vi khuẩn ruột, trực tiếp đe dọa sức khỏe của chúng ta. May mắn thay đây không phải là Escherichia là loại hồi mùa xuân làm điên đảo châu Âu, nhưng cũng đủ gây nguy hiểm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 5% các chỉ số biến thể của vi sinh đã là nguy hiểm. Nhưng theo báo cáo hàng năm mới nhất của Cơ quan giám sát Môi trường cho thấy độ lệch 15% chỉ trong 1 năm đã thấy mức tăng trưởng 2% của các mẫu không đủ tiêu chuẩn.

Nước bị nhiễm các dạng vi khuẩn được biết và chưa được biết có nhiều nhất ở Pazardzhik, nơi ô nhiễm đạt 11,34% và ở Yambol là 9,23%.

Hơn 8% độ lệch so với định mức được báo cáo ở Montana, Pernik, Burgas. Ô nhiễm trên các tiêu chuẩn của WHO được đo cả ở Vratsa, Kyustendil, Plovdiv, Kardjali và Dobrich. Tình hình trở nên tồi tệ đáng kể ở khu vực Kyustendil, nơi ô nhiễm đã tăng từ 1,26% đến 7% và ở khu vực Plovdiv từ 3% lên 7%.

Cơ quan Môi trường đã khuyến khích mạnh mẽ Pazardjik, Kyustendil và Montana để xây dựng hoặc nâng cấp các cơ sở xử lý nước thải của họ.

Ở thái cực khác trong số những nơi tốt nhất là Sofia, Rousse và Shumen, nơi theo chỉ số này người dân được uống nước tinh khiết nhất. Cũng như vậy là khu vực Vidin, nơi đã thành công trong việc loại bỏ ô nhiễm từ 20,6% xuống 1,93%, và Gabrovo, từ 21,9% xuống còn 4,38%.

Trong hầu hết các trường hợp nước thực sự là an toàn, chỉ có chênh lệch cái gọi là các thông số cảm quan. Nước có màu, mùi và đục. Vì vậy, mặc dù không gây ra thiệt hại gì nó cũng khiến chúng ta phải lo lắng mỗi khi mở vòi rót nước vào ly và phải cau mày khó chịu.

Половин България пие мътна вода

Пазарджик, Ямбол, Монтана, Перник са първенци по замърсяване

Половин България пие мътна вода

Снимка: Булфото

Повече от половината българи пият вода, която не отговаря на санитарните норми.

В някои региони на страната от чешмите капят различни бактерии, между които ешерихия коли и ентерококи, които директно заплашват здравето ни, пише “Монитор”. За щастие тази ешерихия коли не е като онази, която през пролетта подлуди Европа, но също е достатъчно опасна.

Според Световната здравна организация над 5% отклонение от микробиологичните показатели вече е опасно. Но според последния годишен доклад на Агенцията за околна среда периодичният мониторинг показва отклонение от 15%.

Най-много вода с известни и неизвестни форми на живот поглъщат в Пазарджик, където замърсяването достига 11,34%, и в Ямбол ­ 9,23%.

Над 8% отклонение от нормата отчитат в Монтана, Перник и Бургас. Замърсяване над стандарта на СЗО е измерено и във Враца, Кюстендил, Пловдив, Кърджали и Добрич. Рязко се е влошило положението в Кюстендилска област, където замърсяването от 1,26% е скочило на 7%, а в Пловдивска област от 3% е стигнало до 7%. В Перник от близо 6 процента отклоненията са стигнали 9.

На другия полюс сред отличниците са София, Русе и Шумен, където по този показател пият най-чистата вода. Също така и Видинска област, която успя да свали замърсяването от 20,6% на 1,93% и Габровска област, където от 21,9% то е спаднало до 4,38%.

В повечето случаи водата наистина е безвредна, само че има отклонение по т.нар. органолептични показатели. Тя има цвят, мирис и е мътна. Затова макар и да не ни вреди, тя ни кара да се притесняваме всеки път, когато пълним чашата от крана.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: