Rượu vang Bulgaria


Lâu nay, Bulgaria được biết đến như là đất nước của hoa hồng. Tuy nhiên, những cánh đồng nho trải dài khắp đất nước, hằng năm sản xuất hàng triệu lít rượu vang các loại, Bulgaria còn được biết đến như một vương quốc, nổi tiếng với các loại vang ngon.

Lịch sử phát triển

Lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang ở Bulgaria có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Bulgaria là một trong những khu vực sản xuất nhiều rượu vang truyền thống nhất trong giai đoạn này. Người ta vẫn cho là cây nho được trồng đầu tiên ở vùng Trung Á. Những dấu vết đầu tiên về nguồn gốc của nho từ 3.000 năm trước được tìm thấy ở Bulgaria ngày nay. Cũng như các nhà sử học, các nhà khoa học cũng tin rằng nền văn hóa sản xuất rượu vang tại các vùng Pamid, Dimyat, Misket, Gamza, Mavrud và Melnik của Bulgaria có niên đại từ thời kỳ Trakia (Thrace).


Một sử gia người Hy Lạp có ghi lại rằng tại một bữa tiệc tổ chức bởi vua Sevt (424 -410 TCN), rượu được phục vụ trong sừng động vật như là một nghi lễ.

Các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang ngày càng tăng tại khu vực Balkan khi người La Mã  xuất hiện của trên bán đảo. Các loại rượu vang trắng đã bắt đầu xuất hiện và phát triển tại phía đông của khu vực này. Đến thế kỷ thứ 9 việc tiêu thụ và sản xuất rượu tại Bulgaria phát triển rất mạnh. Nhiểu loại rượu vang có chất lượng cao được những người dân địa phương sản xuất. Đến cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15, các thương hiệu rượu vang của Bulgaria đã xuất khẩu sang nhiều nước Châu Âu. Khi Đế chế Ottoman cai trị Bulgaria khoảng giữa thế kỷ 15, việc trồng nho và sản xuất rượu vang đi xuống một cách thảm hại. Các loại rượu sản xuất ra chỉ tiêu thụ tại chỗ không được xuất đi các nước khác. Tuy nhiên, rượu tiêu thụ tại đây trong thời gian này cũng khá nhiều nên ngành công nghiệp sản xuất rượu vẫn có thể cầm cự được mặc dù quy mô đã bị thu hẹp đáng kể. Đến giữa thế kỷ 18 do nhu cầu tiêu thụ rượu ngày càng cao tại Bulgaria và các nước Châu Âu đã giúp cho nền công nghiệp sản xuất rượu vang tại đây dần dần hồi phục. Do thời kỳ này người dân tại Châu Âu giàu có hơn do đó nhu cầu về rượu vang phải có chất lượng cao hơn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại rượu vang chất lượng cao của Bulgaria xuất khẩu sang các nước Châu Âu. Đến năm 1878 thời kỳ Bulgaria được giải phóng, ngành công nghiệp rượu vang tại đây phát triển rất mạnh. Thời kỳ này đã có gần 50.000 ha diện tích vườn nho được trồng trong khắp cả nước. Tuy nhiên, không bao lâu sau dịch bệnh phylloxera đã phá hủy nhiều đồn điền trồng nho truyền thống. Khi bệnh dịch phylloxera được dập tắt Bulgaria đã nhanh chóng phát triển trở lại. Trong thời gian cuối những năm 1920 và đầu năm 1930, ngành công nghiệp rượu vang Bungari bắt đầu phát triển mạnh bằng cách liên kết các hộ gia đình sản xuất đơn lẻ tạo thành hợp tác xã để nâng cao chất lượng của cây nho và rượu vang. Việc thành lập các hợp tác xã này đã trở thành mô hình quốc gia cho các nhà máy rượu vang khác làm theo. Hầu hết các dự án hợp tác được xây dựng thông qua các chuyên gia Châu Âu. Công suất nhà máy sản xuất rượu của các hợp tác xã trung bình dao động từ 500 đến 1.500 tấn.

Sự thành công thương mại của các loại rượu vang Bulgaria có từ năm 1970. Đóng góp vào thành công đó có sự giúp đỡ của Khoa rượu vang nổi tiếng thế giới tại trường Đại học “Davis” ở California, nơi đã thành công trong việc thúc đẩy những gì bây giờ được gọi là sản phẩm “toàn cầu”.

Cho đến cuối năm 1989 đầu năm 1990 ngành công nghiệp sản xuất rượu tại Bulgaria có bước ngoặt đáng kể do bãi bỏ sự độc quyền của nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân đầu tư vào sản xuất và hình thành những hầm rượu có quy mô lớn và hiện đại. Hiện nay Bulgaria có hơn 80 nhà máy sản xuất rượu vang công nghiệp, trung bình sản lượng của mỗi nhà máy từ 1.000 đến 60.000 tấn. Các nhà máy rượu vang này cũng sở hữu khoảng hơn 97.000 ha diện tích vườn nho với các giống nho chính là: Cabernet Sauvignon (14%), Rkatzeteli (14%), Merlot (12%), Pimid (11%), Red Misket (8%), Dimyat (6,5%), Muskat Ottenel (6%), Chardonnay (2,7%), Gamza (1,6%), Riesling (1,3%),, nho rộng từ Melnik (1%), Sauvignon Blanc và Traminer (1%).

Thực trạng

Trong số tất cả các nước Đông Âu sản xuất rượu vang, không thể nghi ngờ rằng Bulgaria là nhà sản xuất rượu vang thành công nhất. Đó là nhờ chất lượng sản phẩm tuyệt vời của những cánh đồng trồng nho và truyền thống sản xuất rượu vang ở khu vực này từ thời Thrace.

Bulgaria có năm vùng trồng nho lớn:

Tất cả các vùng của Bulgaria trừ khu vực xung quanh thủ đô Sofia đều có các cánh đồng nho. Dựa trên phân khu hành chính các vùng trồng nho được chia thành năm khu vực:

1. Khu vực phía Bắc (Đồng bằng sông Danube)

Khu vực rượu vang phía Bắc nằm ở vùng đất giữa sông Danube và dãy núi Balkan tính từ Bắc xuống Nam và giữa thung lũng Dobrudzha và biên giới Nam Tư tính từ Đông sang Tây.

Khu vực này chứa khoảng 30% các vườn nho ở trong nước và bao gồm ba tiểu vùng (Đông, Trung tâm và Tây). Khu vực này được biết đến với mùa hè nhiệt độ cao và số lượng ngày nắng mỗi năm nhiều.

Các loại rượu vang chất lượng cao được sản xuất từ một số loại nho khác nhau, đỏ cũng như trắng. Vang đỏ được làm từ Gamza địa phương cũng như từ loại Cabernet Sauvignon và Merlot nổi tiếng. Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc là loại vang trắng nổi tiếng nhất. Khu vực này là nơi có các nhà máy rượu vang ngon như Suhindol, Ruse và Svishtov.

2. Khu vực phía Đông (ven Biển Đen)

Khu vực phía Đông bao gồm lãnh thổ dọc theo bờ Biển Đen giữa biên giới phía Bắc giáp Romania và điểm cực nam trên bờ biển Bulgaria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này chứa khoảng 30% các vườn nho và bao gồm ba tiểu vùng (bờ biển phía bắc, tiểu vùng giữa, bờ biển phía nam).

Vùng này chịu ảnh hưởng của khí hậu biển Đen và mùa thu dài, tạo điều kiện tốt cho rượu vang trắng ngon (ví dụ như Khan Krum, Varna).  Các loại rượu vang từ khu vực phía Đông được làm chủ yếu từ nho trắng. Hầu như tất cả các giống nho trắng nổi tiếng có thể được tìm thấy ở đây cùng với giống Misket và Dimiat bản địa. Có ý kiến cho rằng vang trắng của vùng này hơi cay đối với khẩu vị phương Tây, nhưng nó lại được người Bulgaria và người Đông và Nam Âu nói chung đánh giá cao.

Riesling, Traminer và Sauvignon Blanc chỉ là một vài trong số các loại rượu vang được sản xuất ở đây.

3. Khu vực miền Nam (Thung lũng Thracia) 

Khu vực phía Nam bao gồm thung lũng Thracian từ dãy Balkan tới biên giới Hy Lạp và tự hào có điều kiện gần giống Địa Trung Hải, đặc trưng bởi khí hậu lục địa ôn hòa và lượng mưa phân phối đều, đặc biệt tốt cho việc sản xuất rượu Cabernet Sauvignon và Merlot. Giống nho Mavrud nổi tiếng của Bulgaria phát triển nhiều trong thung lũng Thracian.

Khu vực này nổi tiếng với rượu vang đỏ (ví dụ như Plovdiv và Asenovgrad). Pamud, Merlot và loại rượu địa phương gọi là Mavrud là các loại rượu rất phát triển trong khu vực này. Yambol và Haskovo cũng là nhãn hiệu rượu tốt.

4. Khu vực Tây Nam (lưu vực sông Struma)

Khu vực Tây Nam bao gồm phần đất nổi tiếng được biết đến như là Pirin Macedonia. Khu vực này không lớn về diện tích, nhưng có khí hậu ấm áp rất giống với khu vực Địa Trung Hải. Dọc theo thung lũng sông Struma được trồng “giống nho lá rộng Melnik” (Shiroka Melnishka) rất độc đáo của Bulgaria để sản xuất loại rượu vang khô và bán khô như rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon, Merlot và Pamid. Các loại rượu địa phương (ví dụ như Melnik) mang hương vị đặc trưng phương Nam. Damianitza là một nhà máy rượu rất đáng lưu ý. Một loại rượu địa phương thú vị nữa là Keratzuda, một loại hoa hồng chỉ sản xuất trong nhãn hàng Kresna.

5. Khu vực tiểu Balkan (Thung lũng Hoa Hồng)

Khu vực Tiểu Balkan bao gồm phần trung tâm đất nước, chạy dài dưới chân núi phía nam dãy Balkan. Khu vực này bao gồm tiểu vùng Đông và Tây. Những thung lũng sâu tạo nên vùng vi khí hậu độc đáo, phù hợp để sản xuất các loại rượu vang đỏ như “Sungurlare  Misket” cũng như Sungurlare  Eau de Vie tuyệt vời. Tiểu vùng phía đông được xác định sản xuất loại rượu vang khô và bán khô. Tiểu vùng phía tây bao gồm thung lũng Hoa Hồng nổi tiếng với các thương hiệu như rượu nho Sliven, sản xuất ra các loại rượu vang Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Muscatel. Rượu vang trắng từ các loại nho khác nhau là đặc sản địa phương.  Slavjantzi là một nhà máy rượu nổi tiếng ở khu vực này

Phân loại rượu vang

Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo xuất xứ. Rượu vang từ các nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho.

Rượu vang Bulgaria được phân thành ba loại khác nhau. Sự phân loại này phù hợp với Luật về Rượu vang, được đưa ra năm 1978.

1. Rượu tiêu chuẩn – loại rượu vang nhẹ cơ bản.

2. Rượu vang chất lượng cao – Những loại rượu này thường không được quy định theo vùng địa lý và được bán dưới thương hiệu của nhà sản xuất.

3. Rượu vang loại đặc biệt – xếp vào thể loại này bao gồm một loạt các loại rượu vang sủi và trái cây.

Các loại “rượu vang chất lượng cao” được xem là quan trọng nhất và được chia thành nhiều tiểu thể loại.

– Khai báo theo nguồn gốc địa lý (DGO)

Điều này xác định theo các khu vực bắt nguồn loại rượu, có thể là một trong 43 khu vực địa lý. Ngay chính chỉ định này (DGO) không được in trên nhãn. Ví dụ về thể loại này được viết như sau: Russe Welhriesling (chỉ định Russe như là thành phố sản xuất ở phía bắc đất nước).

– Controliran

Rượu vang này có mức độ cao hơn tiêu chuẩn loại DGO và có thể được coi tương đương với các loại rượu vang Pháp tiêu chuẩn AC. Có 27 loại rượu vang từ thể loại này. Chữ Controliran được viết trên nhãn mác.

Rượu vang cần phải là loại rượu làm từ loại nho nhất định được trồng trong những vườn nho được lựa chọn. Yêu cầu trên nhãn rượu phải ghi rõ chủng loại và khu vực sản xuất. Hơn nữa, để xác định phân loại, rượu phải được các chuyên gia nếm thử.

Những giống nho làm rượu của Bulgaria

Cách năm cây số từ trung tâm thành phố Pleven miền trung Bulgaria bạn sẽ tìm thấy Bảo tàng Rượu vang. Nằm ở Kayluka Park, địa điểm hấp dẫn này được xây dựng thành một hang động thực sự giúp cho người du lịch có cơ hội nhìn thấy hơn 7000 hiện vật liên quan đến việc trồng trọt, sản xuất và lịch sử của rượu vang Bulgaria . Tất nhiên điểm nổi bật của tour du lịch này chính là việc hướng dẫn du khách tự nếm thử rượu vang.

Một trong những sự quan tâm lớn của du khách là dành cho những giống nho khác nhau được sử dụng trong sản xuất các loại rượu vang Bungari. Gamza, giống nho Melnik lá rộng, Dimyat, Mavrud, Muscat đỏ, Rubin và Pamid là một trong những giống nho có nguồn gốc địa phương dùng để sản xuất rượu vang . Bảo tàng có ít nhất một chai rượu vang trong Bộ sưu tập rượu vang cao cấp 100 tuổi của bảo tàng.

Nho Gamza

Nho Gamza nho phổ biến ở phía tây bắc Bulgaria và được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ địa phương. Giống này thường chín muộn, có màu quả mâm xôi tươi trong suốt và hương thơm trái cây. Giống nho này rất được ưa thích để làm ra cả món tráng miệng màu đỏ và những loại rượu vang đỏ. Với cấu trúc nhẹ và hương vị tươi mát; rượu vang Gamza thường được tiêu thụ nhiều nhất. Du khách đến hầm rượu vang ở vùng Vidin và Pleven ở miền bắc Bulgaria có thể được mời những loại rượu vang Châu Âu cao cấp.

Nho Melnik

Những cây nho Melnik lá rộng tạo ra quả nho có màu đỏ chỉ có ở vùng này. Nho Melnik chỉ được trồng trên những vùng đất của vùng Melnik, Petrich và Sandanski. Loại rượu này có màu từ trung tính đến đậm. Với mùi thảo mộc và anh đào chín, loại rượu này được cho lên men trong những thùng gỗ sồi giúp cho rượu có thêm cả mùi da thuộc và thuốc lá. Vị rượu mới rất sắc. Nếu được ủ mùi vị của rượu sẽ mềm đi nhưng vẫn giữ được vị cay cay. Những loại rượu vang làm từ nho Melnik lá rộng với hương vị độc đáo có thể được uống thử tại các nhà máy rượu vang ở Sandanski và Melnik phía tây nam Bulgaria.

Nho Dimyat

Dimyat là một giống nho trắng điển hình của Bungari, được sử dụng để làm rượu vang trắng nguyên chất có mùi thơm và rượu brandy. Rượu có mùi trái đào chín. Hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu. Phát triển tốt nhất vùng Varna miền đông Bulgaria trên bờ biển của Biển Đen. Đây cũng là một loại nho phổ biến được trồng trong những vườn nho khắp Bulgaria . Một số nhà sử học tin rằng loại rượu vang trắng ban đầu được sản xuất tại khu vực này chứ không phải tại Bờ Biển Đen. Rượu vang làm từ nho Dimyat ngon nhất được uống thử tại các nhà máy rượu vang vùng Evksinograd đến Varna, Shumen và Stara Zagor .

Nho Mavrud

Mavrud (trong tiếng Hy Lạp, Mavro có nghĩa là màu đen) là một giống nho địa phương lâu đời. Nho Mavrud thường được trồng gần Asenovgrad, Pazardzhik , Plovdiv và chân núi Rhodope Mountains. Những thành phố này là vùng đất của Bulgaria ngày xưa từng bị người Thracia chiếm đóng. Trong truyền thuyết Iliad, người Home gọi rượu vang của vùng này là “Rượu vang đen ngọt ngào như mật ong”. Một người chỉ có thể nói như vậy nếu người đó từng uống qua loại rượu vang làm từ nho Mavrud. Rượu vang sản xuất từ nho Mavrud có màu đỏ thẫm của hồng ngọc, có hương vị tuyệt vời. Rượu đậm mùi dâu chín và các loại gia vị. Một số nhà máy rượu sản xuất các loại rượu vang châu Âu cao cấp ở các thành phố Asenovgrad, Plovdiv, Pazardzhik và Plovdiv cho phép nếm thử rượu vang Mavrud chất lượng tuyệt vời.

Muscat đỏ

Muscat đỏ là một loại rượu vang Bulgaria lâu đời hơn những loại khác. Phổ biến ở tiểu vùng Balkan, loại rượu vang này được sản xuất chủ yếu cho thị trường trong nước. Muscat Đỏ có màu hồng hấp dẫn. Rượu thoang thoảng mùi thảo mộc, chủ yếu là mùi quả mộc qua và mùi mật ong. Bạn có thể nếm rượu vang Muscat đỏ ở những nhà máy rượu vang tại các thị trấn trong vùng Straldzha và Sungurlare phía đông nam Bulgaria .

Nho Rubin

Nho Rubin là một giống nho địa phương lai giữa nho Nebiolo và nho Sora. Loại rượu vang này có màu đậm, vị êm, thơm đậm mùi quả mâm xôi chín. Rượu được để trong thùng gỗ sồi giúp cho rượu phảng phất mùi mứt. Rượu vang Rubin có thể được nếm thử ở những nhà máy vùng Plovdiv và Septemvri – nơi sản xuất ra những loại rượu vang Châu Âu cao cấp.

Nho Pamid

Một trong những giống nho lâu đời nhất trồng ở Bulgaria là chính là giống nho Pamid. Loại rượu làm từ nho Padmid có màu đỏ nhạt, mùi hoa quả và vị tươi mát. Rượu vang Padmid thường được uống sớm, không ủ được lâu do nồng độ phenolic thấp; vị rượu không thay đổi khi đựng trong những thùng gỗ sồi. Bạn có thể nếm loại rượu vang Pamid của người Bungari trong những hầm rượu vang ở vùng Pazardzhik, Plovdiv và Pamidovo .

 BulgarianWine.vn

Cánh đồng nho ở Zagreus vùng Plovdiv 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: