Ngày lễ tình nhân Valentine


Truyền thuyết Thánh Valentine – vị thần bảo trợ tình yêu

Có nhiều dị bản xung quanh vị thánh này, trong đó phổ biến nhất là  truyền thuyết kể rằng Thánh Valentine là một người xuất thân trần gian vào thế kỷ thứ ba thời đế chế La Mã. Lúc đó, thành Rome trị vì bởi Hoàng đế Claudius Đệ nhị. Dưới thời kì trị vì của hoàng đế này, đế chế La Mã tham gia vào rất nhiều cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu. Nhà vua rất khó khăn trong việc tuyển mộ quân lính. Claudius bạo chúa nghĩ rằng đó là do đàn ông còn bận tâm về gia đình vợ con nên mất hết ý chí; thay vào đó, những người đàn ông trẻ độc thân thì chiến đấu sẽ tốt hơn. Kết quả là một đạo luật hà khắc ra đời: ông đã cấm tất cả đàn ông được kết hôn. Đạo luật đi trái với ý Chúa và dân tình nên gây ra nhiều phẫn nộ.

Trước tình cảnh đó, một vị linh mục nhân ái tên là Valentine đã bí mật giúp đỡ cho nhiều cặp tình nhân. Bất chấp những luật lệ hà khắc của Hoàng đế Claudius, ông vẫn tiếp tục bí mật tổ chức lễ cưới cho những người yêu nhau. Lễ cưới thường được tổ chức trong một căn phòng nhỏ với những ánh nến lờ mờ. Chỉ có cô dâu, chú rể và vị linh mục tham dự. Một đêm nọ, khi đang tiến hành lễ cưới thì họ nghe thấy những bước chân dồn dập của quân lính hoàng gia. Đôi vợ chồng trẻ đã kịp trốn thoát còn vị linh mục bị bắt giữ. Ông bị chúng giam trong nhà tù và hình phạt dành cho linh mục là cái chết. Có rất nhiều người trẻ tuổi đã đến nhà tù để thăm ông. Họ đã già rất nhiều hoa vào cửa sổ phòng giam và họ muốn ông biết rằng, họ cũng rất tin tưởng vào tình yêu.

Một trong những người trẻ tuổi đó là con gái của một cai ngục vốn mù lòa bẩm sinh tên là Julia. Cha cô đã cho phép cô vào thăm vị linh mục trong phòng giam nhỏ. Thỉnh thoảng cô gái và vị linh mục ngồi trò truyện với nhau hàng tiếng đồng hồ, cô đã giúp vị linh mục tìm được sự thảnh thơi trong tâm hồn. Cô khẳng định việc linh mục làm là việc làm đúng đắn và cô đồng ý sẽ tiếp tục tổ chức lễ cưới cho những người yêu nhau. Điều kì diệu là trong thời gian sống trong ngục tối, linh mục đã giúp chữa khỏi mắt cho cô gái. Trước khi ra pháp trường ngày 14/2 khoảng năm 270 TCN, ông đã gửi cho Julia một tấm thiệp kí tên “dal vostro Valentino” – “from your Valentine”. Cảm động trước tấm lòng của vị linh mục tốt bụng này, ngày lễ tình nhân Valentine ra đời vào 14/2 hàng năm để kỉ niệm ngày mất của vị linh mục với ý nghĩa tưởng nhớ những công lao của ông trong việc bảo trợ tình yêu con người.

Cũng từ đó, gửi thiệp đã trở thành một phong tục để mang những thông điệp tình yêu đến cho nhau. Ở Hoa Kỳ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentin đầu tiên.

Chiếc thiệp Valentin đầu tiên do Esther Howland vẽ tay.

Một dị bản khác về xuất xứ của ngày Valentine đó là từ các lễ hội Công giáo. Ngày Valentine được bắt đầu từ thời kì đế chế La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày tưởng nhớ Juno. Juno là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân.

Thời xưa, ở Rome có ngày lễ nữ thần Juno vào ngày 13-14 tháng 2. Juno là nữ thần bảo vệ tổ quốc của Rome. Juno là tên Hy Lạp, ở Rome Juno được gọi là Regina. Juno cùng chồng là Jupiter (thần cao nhất của các thần), và con là thần Minerva, bộ ba được tôn thờ ở Juno Capitolina ở Rome.

 Nữ thần La Mã Juno

Ngày tiếp theo  của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ hội Lupercalia, lễ hội sinh sản chỉ có tại Rome cổ đại. Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm vô cùng hà khắc. Tuy vậy, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các bình đựng. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kì và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài suốt cả một năm ròng và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

Những phong tục ngộ nghĩnh ngày Valentine

Hàng trăm năm trước ở nước Anh, những đứa trẻ được ăn mặc như người lớn vào ngày Valentine. Chúng vừa đi vừa hát từ nhà này sang nhà khác. Một đoạn của bài hát đó như thế này:

“Chào mừng bạn, valentine;
Hãy làm xoăn tóc bạn như tôi làm này
Hai lần ra trước và ba lần ra sau
Xin chào bạn, valentine”

Ở xứ Wales, người ta làm những cái muỗng tình yêu được chạm khắc tinh xảo và được trao tặng trong ngày 14 tháng 2. Những trái tim, chìa khoá và ổ khoá là những hình tượng trang trí ưa thích để khắc lên muỗng tình yêu. Chúng có ý nghĩa “Anh/em là người mở khoá trái tim em/anh”.

Và thời trung đại, ở một số nước như Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha những chàng trai và cô gái viết những cái tên vào trong một chén để xem người yêu mình có thể là những ai. Họ cũng có thể viết tên lên ống tay áo và giữ chúng trong suốt một tuần. Còn bây giờ nếu bạn mang hình trái tim trên tay áo điều có có nghĩa là cho những người khác dễ dàng biết được tâm tư của bạn.

Ở một số nước khác lại quan niệm rằng, một cô gái nhận được món quà là quần áo từ một chàng trai, nếu cô gái giữ lại món quà đó có nghĩa rằng cô sẽ cưới anh ta làm chồng.

Một số người đã từng tin tưởng rằng, nếu một cô gái nào nhìn thấy một con chim chào mào cổ đỏ bay ngang trên đầu vào ngày Valentine, điều đó có nghĩa là sau này cô gái ấy sẽ lấy một người chồng làm thuỷ thủ. Nếu nhìn thấy một con chim sẻ, cô gái ấy sẽ lấy một người chồng nghèo nhưng sống rất hạnh phúc. Còn nếu nhìn thấy một con chim sẻ cánh vàng, cô gái sẽ là vợ của một triệu phú.

Khi một cô gái được đề nghị kết hôn, nếu cô ta là một người hiếu kỳ và can đảm thì cô ấy sẽ hoá trang và đi đến nghĩa địa vào lúc nửa đêm trong ngày Valentine và chạy xung quanh nhà thờ 12 lần.

Còn có một tặng vật độc đáo khác cho ngày Valentine, đó là ghế tình yêu. Đầu tiên, nó được làm để một người phụ nữ và chiếc váy rộng của nàng có thể ngồi vừa. Về sau, ghế được chia làm 2 phần, thường là theo hình chữ S. Theo cách này, một cặp tình nhân có thể ngồi gần nhau nhưng không quá sát.

Nghĩ đến 5 hay 6 cái tên của người con trai/gái mà bạn muốn kết hôn. Sau đó quay tròn một quả táo, trong lúc quả táo quay bạn hãy nhẩm đọc tên của những người đó. Lúc quả táo dừng quay, bạn đang đọc đến tên người nào, người đó sẽ là người bạn kết hôn.

Ngắt một cây bồ công anh đang kỳ rộ hạt. Hít một hơi thật sâu rồi thổi hạt vào gió. Đếm những hạt sót lại, số còn lại là số con mà bạn sẽ có.

Nếu bạn bổ đôi một quả táo và đếm xem có bao nhiêu hạt bên trong thì bạn sẽ biết được rằng sau này mình sẽ có bao nhiêu đứa con…

Những tập quán độc đáo của ngày Valentine trên thế giới

Ngày Valentine – ngày để những đôi lứa thể hiện tình yêu dành cho nhau từ lâu đã trở thành ngày lễ quen thuộc và được tổ chức trên toàn cầu.

Tuy nhiên, không phải ở đâu Valentine cũng được tổ chức với hoa hồng và sôcôla. Valentine một khi du nhập các quốc gia lại khoác thêm một lớp áo khác biệt, phản ánh bản sắc văn hóa của từng địa phương vùng miền.

yeu2_61d84.jpg

Ở Romania, người ta tổ chức lễ tình nhân vào ngày 24/2, được biết đến với tên gọi là Dragobete. Trong ngày này, những cặp tình nhân cũng tặng nhau hoa, quà, chocolate để thể hiện tình yêu.

Gói nụ hôn trong mảnh giấy


Tại Italia, vào ngày Valentine (còn được gọi là il giorno della festa degli Innamorati) các đôi uyên ương hay các cặp tình nhân có truyền thống tặng cho nhau món quà tên là nụ hôn ‘‘Baci Perugini’’, một lọai chocolat hạt dẻ mà đặc điểm là ở bên trong, có ghi những lời tỏ tình trên một mảnh giấy nhỏ. Các thông điệp tình yêu ở đây thường là những câu thơ nổi tiếng in trên giấy bạc, dùng để gói chocolat.

Nhưng tại các thành phố lớn như Roma hay Venise, người ta có thể đặt mua loại chocolat này với những thông điệp riêng tư hơn mà chỉ có người nhận quà mới biết được nội dung. Cũng như tên gọi của nó, Baci Perugini xuất phát từ thị trấn Perugia ở vùng Umbria, miền trung nước Ý. Loại chocolat này được bà Luisa Spagnoli sáng chế vào năm 1922, ban đầu là một đặc sản địa phương trước khi trở nên phổ biến trên toàn quốc, một khi người Ý chính thức mừng Ngày lễ tình yêu.

Tại vương quốc Anh, xứ Wales có một truyền thống có phần khác với Scotland hay Ailen. Thời xưa, người bản xứ tặng cho nhau những chiếc thìa bằng bạc, ít nhất là một đôi, nhiều hơn nữa là ba cặp (6 chiếc muỗng). Trên mỗi chiếc muỗng, có ghi khắc hình ổ khóa hay chìa khóa, biểu tượng của tình yêu hứa hẹn cho nhau. Đó là món quà của những cặp đính hôn, của những đôi vợ chồng sắp cưới. Đến ngày thành tân hôn, thì ngoài chiếc nhẫn cưới đôi uyên ương còn trao tặng cho nhau chiếc thìa bạc, tượng trưng cho chìa khóa mở cửa trái tim.

Ngày Tình nhân ở Malaysia không rơi vào ngày 14/2 như khắp nơi trên thế giới mà được kỷ niệm vào ngày 7/7 Âm lịch. Vào ngày này, người phụ nữ viết số điện thoại của họ lên những quả cam trước khi ném chúng xuống con sông gần nhất với hy vọng người đàn ông trong mơ của họ sẽ nhặt được.

Thường thì những người bán hoa quả sẽ nhân cơ hội này đi thu vớt cam trên sông và bán lại chúng ở chợ. Các bạn có thể tưởng tượng được một câu chuyện tình lãng mạn bắt đầu nảy nở từ cảnh một chàng trai ngồi bóc cam ăn, tình cờ nhìn thấy dòng số điện thoại trên vỏ cam và nhấc máy…

yeu6_0147f.jpg

Dù việc sản xuất, in ấn các vật phẩm liên quan đến ngày Valentine bị cấm ở Iran, vì cho rằng đây là biểu hiện của lối sống “trụy lạc” ảnh hưởng từ phương Tây, nhưng ngày lễ tình nhân ở đất nước Hồi giáo này vẫn ngày càng trở nên rộn ràng và được giới trẻ hưởng ứng nhiều hơn. Vào ngày này, các cửa hàng thường trang trí cửa sổ bằng hình động vật, chocolate hình trái tim, bóng bay đỏ…

Người Brazil kỷ niệm Ngày của những người yêu nhau vào ngày 12/6. Đêm trước ngày lễ này, phụ nữ sẽ viết hàng loạt những cái tên nam giới mà họ bất chợt nghĩ đến lên những mảnh giấy khác nhau và gập chúng lại. Bất cứ cái tên nào mà họ nhặt lên vào ngày hôm sau sẽ là tên người đàn ông mà họ sẽ lấy làm chồng, hoặc ít nhất là tên người đàn ông mà họ sẽ yêu.

Các nước Nam Mỹ khác lại thịnh hành một tập quán trong ngày Tình yêu và Tình bằng hữu, ngày mà mọi người sẽ chọn ngẫu nhiên một “đối tác” để trao gửi một món quà bí mật, tập quán này gợi nhắc đến hình ảnh ông già Noel bí mật của con trẻ.

Scotland có một trò chơi tiệc tùng tương tự cho những người chưa kết hôn. Trong cuộc tụ tập nhân ngàyValentine, mỗi người, cả nam lẫn nữ, sẽ viết tên của mình lên một mảnh giấy, sau đó ném chúng vào hai cái mũ – một mũ chứa các tên nam và mũ kia chứa các tên nữ. Người nam sẽ chọn mảnh giấy trong cái mũ chứa những tên nữ và ngược lại. Đôi nào chọn đúng tên nhau sẽ hợp thành một cặp trong cả tối hôm đó. Dĩ nhiên, nhiều khả năng là chàng A chọn được nàng B nhưng nàng B lại chọn phải mảnh giấy có ghi tên chàng C. Trong trường hợp như vậy, chàng C sẽ phải “gắn bó” với nàng B cho dù chàng chọn được mảnh giấy ghi tên nàng nào chăng nữa.

Còn nước Pháp lại có một tập quán kỳ lạ mà hiện giờ đã bị cấm. Tập quán này có tên gọi “xổ số tình yêu”. Các chàng và các nàng độc thân sẽ tụ tập trong các căn phòng đối diện nhau, sau khi hô to tên nhau, họ sẽ cặp thành một cặp, nhưng nếu rốt cuộc chàng trai thấy rằng cô gái đó không hợp với mình, chàng sẽ “quất ngựa truy phong” ngay trong ngày.

Đến đêm, người phụ nữ bị bỏ rơi sẽ đốt một đống lửa để thiêu rụi những bức hình của chàng và nguyền rủa kẻ đã dám coi thường cô. Chính phủ Pháp sau đó đã cấm tập quán này vì tính ác tâm của nó.

Nhiều nước lại đảo ngược vai trò tặng quà và nhận quà, nghĩa là trong ngày Valentine, phụ nữ có “trách nhiệm” phải tặng quà nam giới trong khi các anh chỉ việc đợi quà mà thôi.

Tại Nhật Bản, ngày Valentine đúng là kỳ nghỉ lễ về phương diện thương mại theo nghĩa đen. Công ty kẹo Morinaga bắt đầu truyền thống phụ nữ tặng sôcôla cho nam giới vào ngày 14/2. Đặc biệt, các cô gái làm việc văn phòng có nghĩa vụ phải tặng sôcôla cho các đồng nghiệp nam và các món quà đó phải thể hiện được tình cảm của các cô đối với mỗi chàng.

Phụ nữ Nhật thường tặng “sôcôla ưa thích” cho người đàn ông họ yêu, “sôcôla bổn phận” cho người đàn ông có quan hệ bình thường và sôcôla “siêu bổn phận” loại rẻ tiền cho người mà họ không ưa. Nhưng đến ngày 14/3, còn gọi là “Ngày trắng”, những chàng nhận được “sôcôla ưa thích” sẽ mua tặng lại bạn tình những quà tặng giá trị tương ứng.

Tại Hàn Quốc, ngày 14 hàng tháng đều là ngày để thể hiện tình yêu như 14/5 là ngày hoa hồng, 14/10 là ngày rượu, 14/12 là ngày ôm hôn. Vào ngày 14/2, tức là ngày Valentine truyền thống, phụ nữ Hàn Quốc tặng sôcôla cho nam giới.

Đáp lại, đến ngày 14/3, còn gọi là “Ngày Trắng”, đến lượt các chàng tặng kẹo không có sôcôla cho các nàng. Những người “đen đủi” chẳng nhận được bất cứ món quà nào vào các ngày 14 dành cho tình yêu này sẽ tụ tập với nhau vào ngày 14/4, còn gọi là “Ngày đen” để nhấm nháp món mì đậu đen và ca bài ca cô đơn của mình.

Biểu tượng ổ khóa : tình yêu thắt chặt

Thời nay, người ta chỉ giữ lại hình ảnh của chiếc ổ khóa và tặng cho nhau qua những tấm bưu thiếp hay thiệp chúc mừng. Có người cho rằng biểu tượng của ổ khóa đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác. Tại các nước như Ý, Pháp hay Hungary, giới trẻ thường hay mua những ổ khóa hình quả tim màu đỏ rồi gắn trái tim đó trên những chiếc cầu tình yêu để ”khóa chặt” lời hẹn thề trăm năm của mình.

Thần ái tình – Biểu tượng truyền thống của ngày Tình yêu

Thần ái tình luôn đóng một vai trò không thể thiếu được trong các ngày lễ của tình yêu và các cặp tình nhân. Thần ái tình được biết đến dưới hình dạng một đứa trẻ tinh quái và có cánh.

Thời Hy Lạp cổ đại, thần ái tình được biết đến dưới cái tên £rốt, con trai của thần Vệ Nữ Aphrodite, nữ thần của sắc đẹp và tình yêu. Người La Mã thì lại gọi thần ái tình là Cupid. Thần ái tình có thể khiến cho người ta yêu nhau bằng cách bắn thủng trái tim họ với một trong những mũi tên kì diệu của mình.

Những phong tục của ngày Valentine

Lễ hội lãng mạn của ngày Lễ tình nhân 14/2 nổi tiếng với sự nhiệt tình và quan tâm đặc biệt ở một vài quốc gia trên thế giới. Phong tục và thói quen phổ biến nhất là thể hiện tình yêu bằng sự trao đổi thiệp chúc mừng, hoa và quà. Chiều lòng người yêu dấu và đưa ra một kế hoạch lãng mạn cũng là một thông lệ khác của ngày lễ Tình yêu.

1. Mong chờ những cuộc hẹn hò

Một trong những phong tục phổ biến nhất của ngày 14/2 theo quan sát trên toàn thế giới là hẹn hò với người yêu. Những ai chưa hẹn hò sẽ bắt đầu tìm một ngày nào đó trong khoảng thời gian trước ngày Valentine.

Phong tục này bắt nguồn từ lòng tin của người Anh rằng những con chim thường chọn đối tác vào ngày 14/12. Vì lý do này, ngày Valentine từng được gọi là “Ngày kết hôn của những chú chim.

2. Chúc mừng “Valentine hạnh phúc” tới tất cả những người chúng ta yêu mến

Hồi đầu, ngày Valentine chỉ được gắn với những đôi lứa yêu nhau nhưng gần đây, ngày lễ này trở nên phổ biến hơn trong các mối quan hệ rộng. Ngày nay, mọi người tận dụng cơ hội này để chúc mừng “Valentine hạnh phúc” tới bất cứ ai họ yêu mến như bố, mẹ, thầy cô giáo, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp hay người đặc biệt đối với họ. Ý tưởng đằng sau phong tục này là để kỷ niệm tình yêu, đón nhận tình yêu và trao tặng tình yêu tới mọi người xung quanh chúng ta.

3.Phong tục trao đổi những lời nhắn gửi

Một trong những thói quen phổ biến nhất là trao đổi những lời nhắn tình yêu. Ban đầu người ta thường trao đổi thiệp viết tay nhưng khoảng đầu thế kỷ 19, thói quen ấy đã được thay thế bằng thiệp in sẵn. Dần dần, thiệp Valentine cũng được tặng cho thầy cô giáo, anh chị em ruột, bố mẹ, bạn bè và người yêu.

Ngày nay, người ta ước tính số lượng thiệp chúc mừng được gửi tặng vào dịp Valentine nhiều chỉ sau Giáng sinh. Phần lớn hình ảnh trong thiệp Valentine là các biểu tượng của ngày lễ Tình yêu như hoa hồng đỏ, trái tim và thần ái tình – một cậu con trai mũm mĩm và có cánh của Thần vệ nữ, nữ thần Tình yêu. Ngày nay, đó cũng là một phong tục trong ngày Valentine với những chiếc kẹo hình trái tim nhỏ kèm theo những lời nhắn yêu thương được in trên đó.

4. Trao đổi quà tặng

Một phong tục được hưởng ứng nhiệt tình là tặng quà cho người mình yêu thương. Những món quà phổ biến là hoa tươi – chủ yếu là hoa hồng, chocolate và gấu bông. Quà tặng cho phụ nữ là trang sức cũng ngày càng trở nên phổ biến vì chiến dịch marketing rầm rộ của ngành công nghiệp kim cương. Nến, đồ lưu niệm ngoài một số thứ khác cũng được gửi tặng cho những người thân yêu. Đó là bởi vì ngày Lễ tình nhân đang dần được coi như là một lễ hội để kỷ niệm tình yêu giữa hai cá nhân chứ không chỉ những người yêu nhau.

5. Một dịp dành cho tiệc tùng và rượu

Một cách truyền thống phổ biến khác để kỷ niệm ngày Valentine là cùng tham gia một bữa tối lãng mạn dưới ánh nến với người mình yêu. Nhiều người cũng chọn ngày đó như một cơ hội sắp đặt trước và nói ra những lời có ý nghĩa “I love you/Anh yêu em/Em yêu anh”. Bên cạnh đó, một phong tục khác là hoà mình vào những bữa tiệc và khiêu vũ được tổ chức theo nhóm, câu lạc bộ và nhà hàng.

Nhiều người chọn cách tổ chức bữa tiệc Valentine tại nhà, nơi những người yêu nhau có thể được bạn bè chúc phúc. Tuy nhiên, nhiều người độc thân cũng tự tổ chức tiệc trong ngày này để có dịp được khiêu vũ, chơi đùa cùng những người bạn đơn thân như họ.

6. Kỷ niệm ngày Valentine ở trường học

Ở một số quốc gia như Mỹ và Canada có một phong tục là tổ chức tiệc Valentine theo lớp ngay tại trường học. Trong dịp đó, bọn trẻ sẽ trao đổi chocolate và thiệp Valentine cho bạn bè. Trẻ con Anh quốc thì hát bài hát đặc biệt cho ngày Valentine và nhận nến, chocolate như là quà tặng. Trẻ lớn hơn thường tổ chức tiệc khiêu vũ và cùng vui chơi với bạn bè.

Sưu tầm

photo of 'Честит Свети Валентин и Трифон Зарезан!'

Защо денят на влюбените – 14 февруари се нарича

денят на св. Валентин?

Преди много години по времето на император Клавдий, в Рим живял свещеник на име Валентин. Едно от любимите му занимания е било да свързва в свещен съюз младите хора. Но на император Клавдий му хрумнало да забрани браковете между младите хора, за да има повече мъже без ангажименти, които да постъпват с желание в армията. Отец Валентин сметнал този закон на Клавдий за чудовищен и продължил да провежда брачни церемонии тайно и може би затова изключително вълнуващо – малка стая, в която има само трима души – булката, младоженеца и свещеника. Те шепнат думите на церемонията и се ослушват през цялото време дали не се чуват стъпки на войници. Една нощ наистина ги чули. Младоженците успели да избягат, но отец Валентин бил хванат и хвърлен в затвора със смъртна присъда. Много млади хора го посещавали в затвора и хвърляли цветя и бележки в прозореца на килията му. Искали да му кажат, че те също като него, вярват в любовта. А дъщерята на един от надзирателите идвала дори в килията. Понякога разговаряли с часове и така тя му помогнала да съхрани духа си. В деня, когато трябвало да умре, отец Валентин оставил на своята млада приятелка малка бележка, в която й благодарял за човещината и часовете, прекарани заедно. Подписал я: ”С любов от твоя Валентин”. Тази бележка поставя началото на обичая за размяна на любовни послания. Тя е написана в деня на неговата смърт – 14 февруари 269 г. от н.е. и затова всяка година на този ден, известен в целия свят като Денят на влюбените, хората мислят за любовта и приятелството, които не могат да бъдат победени.

Карикатура: Александър Захариев

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: