“Linh tinh tình phộc” – Nghi lễ dân gian ‘tế nhị’ nhất Việt Nam


Không giống như nhiều lễ hội khác khắp mọi miền tổ quốc, lễ hội Trò Trám hay còn được gọi là “Linh tinh tình phộc” ở Lâm Thao, Phú Thọ chỉ diễn ra trong ít phút và một cặp vợ chồng sẽ thực hiện nghi thức mô tả lại sự giao hòa âm dương…

Nói đây là lễ hội “tế nhị” và phồn thực nhất Việt Nam quả không sai. Tất cả các trò diễn xướng trong lễ hội đều có một sự ẩn dụ về khả năng sinh sôi nảy nở của con người.

Mở đầu, các trò như: đi cày, cấy, câu cá, đánh lờ, dệt lụa, cung bông, thợ mộc, mua Xuân – bán Xuân và dạy học được trình diễn tại sân miếu Trò. Tiếp đó là trò “Tứ dân chi nghiệp”, miêu tả một cách dân dã nhất những nghề xưa như Sĩ, Nông, Công, Thương…

Tâm điểm và cũng là linh hồn của Trò Trám là “lễ mật” diễn ra lúc nửa đêm 11 rạng ngày 12 tháng Giêng âm lịch ở miếu Đụ Đị hay còn gọi là miếu Trò làng Trám. Đây là thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu. Sau lễ tế (bắt đầu vào lúc 23h) do các cụ cao niên trong làng thực hiện, đến đúng 0h (ngày 12 tháng Giêng), cụ thủ từ miếu Trò thắp hương và bắt đầu rước “nõ nường” – hai vật tương trưng cho giới tính nam và nữ (làm bằng gỗ và sơn màu đỏ) đặt thờ trong miếu Trò và trao cho đôi nam nữ đã được chọn từ trước.

Điểm đặc biệt của lễ mật này đó là cặp vợ chồng được chọn phải là những người sống với nhau hòa thuận, có nếp sống văn hóa lành mạnh.

Lúc này, đèn, nến trong và ngoài miếu tắt phụt, cụ chủ tế hô “linh tinh tình… phộc”, hai nhân vật chính: nam cởi trần đóng khố cầm nõ, nữ mặc váy đeo yếm đào đứng trước ban thờ cầm nường hành lễ theo lời hô của ông thủ từ.

Ông thủ từ sẽ hô to: “Linh tinh tình phộc” 3 lần. Mỗi lần hô, người chồng lại cầm dương vật gỗ đâm vào lỗ âm vật gỗ trên tay người vợ. Nếu cả ba lần đều trúng thì năm đó cả làng mùa màng tươi tốt, bội thu; hai lần – được mùa; một lần là làm ăn kém… Trong đêm tối chủ tế nghe tiếng “cạch” đủ ba tiếng đèn lại sáng. Phút ấy gọi là phút “thiêng”, “dập” chiêng trống để mừng và kính báo với thần linh, thiên địa biết “lễ mật” đã thành công..

Trước đó, ông thủ từ ở trong miếu phải cầm cây đàn Giằng Xay, hát thờ để xin phép thực hiện nghi lễ.

Cuối cùng của nghi lễ Mật là màn tháo khoán. Ngày xưa, sau khi cặp vợ chồng hành thức xong “Linh tinh tình phộc”, ông thủ từ sẽ hô tiếp: “Tháo khoán”. Mọi người hò reo, các đôi trai gái trong làng được “tự do” mọi chuyện ngoài rừng trám. Cô nào mang thai trong dịp đó là lễ “hèm” của làng đã thành công, đem lại điều may mắn cả năm cho gia đình và làng xã. Những đứa trẻ được sinh ra trong đêm “linh tinh tình phộc” làng chấp nhận vì họ cho rằng những đứa trẻ đó sẽ đem lại sự phồn thực cho cả làng.

Ngày nay, tục “tháo khoán” không còn, chỉ còn hò reo vui vẻ, giới trẻ chỉ chạy đuổi nhau quanh miếu cho có lệ. nhưng tín ngưỡng phồn thực và hoạt động tính giao vẫn được tôn vinh và trở thành linh thiêng, chứa đựng ý niệm và nguyện ước về sự phát triển phồn vinh của cư dân nông nghiệp.

Một số nghi thức đã được cắt cho bớt rườm rà nhưng nghi thức tế lễ vẫn khá phức tạp.

Phần tế lễ được diễn ra mất khoảng gần 1 tiếng đồng hồ.

Các nghi thức xưa kia được các cụ bô lão trong làng thực hiện.

Tính chất hội trò rất hài kịch với nhịp điệu khỏe khoắn và những tiếng hô, tiếng đế vang khắp vùng, đã đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người tham dự…

Vũ Ngọc

Ритуал за плодородие по виетнамски

По традиция в нощта на ритуала се позволяват свободни сексуални контакти

Ритуал за плодородие по виетнамски

Интересна церемония за плодородие се извършва в Северен Виетнам. Тя е единствена по рода си и се организира ежегодно от земеделците, работещи на оризови плантации, съобщи Reuters.

В полунощ между 11-ия и 12-ия ден на първия месец от лунния календар те почитат по свой начин символите на човешкото плодородие.

В снимковата галерия ще видите как мъж поставя дървен дюбел, символизиращ пенис, в дървена дъска, символизираща вагина, по време на церемонията за плодородие, провела се в храма Тро Трам, на 100 км северозападно от Ханой.

На други снимки ще видите как земеделски производители, облечени в традиционни носии, се превъплъщават в ролите на любовници.

След ритуала хората напускат храма и традицията им дава право да имат свободни сексуални контакти за една нощ, без опасност, че половинката им ще ги ревнува.

Селяните вярват, че една успешно извършена церемония за плодородие ще им донесе благоденствие и берекет през цялата година.

Снимковата галерия

Ритуал за плодородие по виетнамски

Снимка 1 от 6 Снимка: Reuters

Ритуал за плодородие по виетнамски

 Снимка от 6 

Ритуал за плодородие по виетнамски

 Снимка 3 от 6 

Ритуал за плодородие по виетнамски

 Снимка 4 от 6 

Ритуал за плодородие по виетнамски

Снимка 5 от 6 

от iNews.bg 

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. dao quang thong
  Feb 06, 2012 @ 14:28:21

  Mùng 1 Tết ,anh và chị về Phú Thọ rồi . mùng 2 mới đi mà ,cuối tuần này về lai , tiếc quá , Em kg đi đc , anh đã rủ Vợ , chồng anh Đông và Xuân cuối tháng về quê anh để thương thức hoa bưởi . “,,, Hoa bưởi thơm cho lòng bối rối . Nhờ hương thơm nói hộ tình yêu ,,” . Thơ mộng kg ?

  Reply

 2. dao quang thong
  Feb 06, 2012 @ 08:52:35

  Chịu em Hằng đấy . Có lẽ năm nay về hiu , anh xin về làm ông “Thủ Từ ” kg biết Tỉnh , Huyện , Xã có chấp nhận kg ? Phải tìm cách mấy đc. Nhà anh cũng gần xã Tứ xã , Khi còn ở TP Việt Trì với me , anh về quê phải qua Tứ xã ,
  Qua Tết kg thấy Em sang thăm các anh , chưa đóng góp bài nào cả . Các anh bên này , mọi người đều khen Em lắm . Mong Em luôn vui , khỏe , hạnh phúc để làm vui hơn cho đời !

  Reply

  • Thanh Hằng
   Feb 06, 2012 @ 09:56:02

   Anh đã hỏi ý kiến chị Dung chưa mà định xin làm ông Thủ từ …
   Đi du lịch Tết ở Malaixia về rồi anh chị có về quê ở Phú Thọ không.

   Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: