Kỷ niệm làm phiên dịch không chuyên


Mùa hè năm 1981, chúng tôi đã bước vào năm học cuối cùng của thời sinh viên. Không còn phải lên giảng đường nghe giảng nữa, hàng ngày tôi lang thang tới các công ty du lịch tại những khu nghỉ mát quanh thành phố để thu thập tư liệu cho bản luận văn tốt nghiệp. Nhắc đến lại nhớ Varna và hàng loạt khu nghỉ mát dọc theo bờ biển với làn nước trong xanh, bãi cát vàng bằng phẳng (nghe nói hàng năm họ phải mua cát từ tận Hy Lạp hay ở đâu đó chở về đổ lên bãi biển).

Một hôm vừa về ký túc xá, bà thường trực gọi tôi lại nói có người trong ban tổ chức thi Olympic đến tìm và đưa địa chỉ cho tôi. Khi tôi đến gặp, họ nói đã liên hệ với nhà trường và được giới thiệu tới gặp chúng tôi. Họ hỏi chuyện  trong trường phổ thông ở Việt Nam chúng tôi học như thế nào, môn Vật lý được học những gì. Sau đó họ nói trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tổ chức ở Varna năm đó có đoàn Việt Nam tham gia, các thầy giáo đi cùng đều biết tiếng Nga nên giao tiếp được với những người trong Ban tổ chức, nhưng còn các học sinh thì hầu như không biết ngoại ngữ nên gặp nhiều khó khăn. Họ cần tìm một phiên dịch để giúp các em. Sau đó họ đưa tôi đến gặp Trưởng đoàn Việt Nam là thầy Dương Trọng Bái. Thấy tôi đến thầy rất vui hỏi han trò chuyện và nói rằng đoàn đến nơi từ mấy hôm trước rồi nhưng vì các thầy bận họp với bạn nên không có thời gian chăm sóc các em học sinh, nay có người đến giúp thì mừng quá. Thầy Bái trông hiền từ và rất nhanh nhẹn, thầy nhiệt tình dẫn tôi đến chỗ ở và chỗ làm việc. Tính tình thầy cởi mở và chan hòa, các em học sinh đều yêu quý thầy. Tuy chỉ gặp gỡ và làm việc cùng thầy trong một thời gian ngắn nhưng mỗi lần nhớ lại tôi vẫn rất ấn tượng với tích cách nhiệt tình và chu đáo của thầy.

Gần 20 năm sau, khoảng cuối năm 2000, tôi nhìn thấy thầy trong chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV3  về Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc, thầy vừa được phong danh hiệu Anh hùng Lao động. Trả lời phỏng vấn của nhà báo Tạ Bích Loan khi kể về kỳ thi Olympic Vật lý đầu tiên của Việt nam nghe thấy thầy vẫn còn nhớ nhắc đến tên tôi làm tôi thực sự xúc động. Thầy nói thầy vẫn nhớ cô phiên dịch tên Hằng học Du lịch ở Varna đã cùng thầy đấu tranh đòi lại cho em Hà 1,5 điểm và nhờ đó Hà đã đoạt được giải ba trong kỳ thi này. Chỉ vì trong bài làm Hà chứng minh theo cách diễn giải bằng lời chứ không phải bằng công thức, quan trọng nhất là kết luận x=constant trong khi Hà viết bằng tiếng Việt “x là một hằng số không đổi” nên Ban giám khảo bỏ sót không tính điểm cho em. Sau khi rà soát lại bài cẩn thận thầy đã giải thích cho bạn, họ yêu cầu tôi dịch lại bài làm bằng tiếng Bun và sau một hồi tranh luận khá lâu họ đã đồng ý tính điểm câu này. Nhiều đoàn khác cũng đấu tranh rất căng thẳng để đòi thêm từng 1/2 điểm nhưng Ban giám khảo làm việc rất cứng rắn. Vì vậy việc đòi lại được cho Hà tận 1,5 điểm là điều quá tuyệt vời. Trong chương trình tivi cũng mời cả Hà đến gặp lại thầy và tôi biết được Trương Bá Hà hiện đang là giảng viên trường Đại  học khoa học tự nhiên TPHCM.

Đoàn Việt nam tham gia thi Olympic vật lý năm đó có 5 em là Trương Bá Hà đoạt Huy chương Đồng, Lê Văn Hoàng và Nguyễn Ngọc Tước được bằng danh dự, như kiểu là giải khuyến khích, còn 2 em Mạnh và Sơn thì chưa được giải. Lần đầu tiên ra nước ngoài nên các em đều rất ham tìm hiểu, thấy cái gì cũng lạ và hỏi han đủ điều. Về ngôn ngữ thì Hà biết 1 ít tiếng Anh, em rất hay trò chuyện làm quen với các bạn nước ngoài, Tước ở Hà Nội được học tiếng Nga trong trường phổ thông  nhưng không đủ để giao tiếp. Trong các chuyến bạn cho đi tham quan các nơi các em rất hứng thú nghe kể về các danh lam thắng cảnh của Bulgaria. Được đi mua sắm các em còn vui hơn vì là lần đầu tiên được tự mình mua đồ bằng tiền riêng. Tôi còn nhớ có em mua được chiếc đồng hồ báo thức, để trong valy rồi một lúc lại lôi ra lên dây cót, nghe tiếng chuông reo đi reo lại vẫn cười thích thú. Các em còn nhớ mua quà cho tất cả các bác đã phục vụ cho đoàn trong thời gian tập trung ôn thi ở trong nước như bác cấp dưỡng, bảo vệ …

Năm 1981 Việt Nam lần đầu tiên tham gia thi Vật lý quốc tế nên còn nhiều bỡ ngỡ. Kỳ thi bao gồm hai phần: phần lý thuyết và phần thực hành. Về lý thuyết thì các em nắm tương đối vững, nhưng phần thực hành thì do điều kiện cơ sở vật chất ở Việt Nam lúc đó còn quá nghèo nàn nên hầu như các em không được thực hành nhiều. Vì vậy với kết quả có huy chương mang về cả đoàn đều phấn khởi.

Đoàn thi vật lý quốc tế trên đài tưởng niệm các chiến sĩ Xô-viết, Varna 1981

Đoàn thi vật lý quốc tế trên đài tưởng niệm các chiến sĩ Xô-viết, Varna 1981

Lãnh đạo đoàn Việt Nam, CHDC Đức và Liên Xô

Các thầy họp với Ban giám khảo

***

Nhà giáo nhân dân, GS Dương Trọng Bái: Dạy chữ là dạy người

GS.NGND.AHLĐ Dương Trọng Bái khi làm Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội nhiệm kỳ 1976-1980.

Ở Việt Nam các nhà khoa học đã đánh giá, sau GS Ngụy Như Kon Tum (1913 – 1991) hẳn phải kể đến thầy giáo Dương Trọng Bái là một trong những người đầu tiên dạy môn vật lý ở bậc đại học.

Hầu hết các nhà vật lý học nổi tiếng nhất của đất nước trong nửa cuối thế kỷ 20 đều là học trò của thầy Dương Trọng Bái.

Hơn nửa thế kỷ trước, năm 1957, Viện Nguyên tử Đupna (Liên Xô) chào đón ba người Việt Nam sang thực tập khoa học. Đó là Dương Trọng Bái, Nguyễn Hoàng Phương và Nguyễn Đình Tứ.

Sau này, họ đều trở thành những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên:

Nguyễn Hoàng Phương (1927 – 2004) – Giáo sư Vật lý cơ lượng tử – Chủ nhiệm Khoa Vật lý Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học KHTN – ĐHQG Hà Nội), từ năm 1970 ông chuyển sang nghiên cứu Đông phương học và đạt nhiều thành công; Nguyễn Đình Tứ (1932 – 1996), GS  Vật lý – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Bộ trưởng Đại học và THCN (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Trưởng ban Khoa giáo Trung ương.

Trái tim của nhà khoa học tài năng, người cuối cùng trong bộ ba ấy, GS.NGND.AHLĐ DươngTrọng Bái đã ngừng đập vào hồi 10h ngày 16/3/2011, tại Bệnh viện Hữu nghị, hưởng thọ 88 tuổi. Lễ viếng và lễ truy điệu ông đã được tổ chức trọng thể vào ngày 18/3 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Danh gia vọng tộc

GS.NGND.AHLĐ Dương Trọng Bái sinh ngày 29/8/1924 tại Hà Nội trong một gia đình trí thức yêu nước quê gốc là xóm Hà, làng Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Xóm Hà, chốn “địa linh nhân kiệt”, nơi sản sinh dòng họ Dương khoa bảng yêu nước. Nghĩa trang họ Dương nằm giữa cánh đồng làng, nước thời gian không xóa nhòa được đôi câu đối trên hai cột trụ cổng vào, do cử nhân Dương Bá Trạc (bác ruột GS Dương Trọng Bái) viết đã một thế kỷ: “Tìm huyệt sẵn để chôn nhất định có sinh thời có hóa. Đậy quan rồi mới biết nghìn năm mai cốt chẳng mai danh”.

Cụ Dương Quảng Hàm, thân sinh GS Dương Trọng Bái, nhà giáo dục nổi danh những năm trước Cách mạng Tháng Tám cùng thời với các cụ Trần Trọng Kim, Bùi Kỷ… Sau khi đỗ thủ khoa Cao đẳng Sư phạm Đông Dương, cụ Dương Quảng Hàm được về dạy tại Trường Trung học Bảo hộ, tức là Trường Bưởi danh tiếng.

Trong thời gian dạy ở đây, cụ Dương Quảng Hàm đã viết nên những cuốn sách kinh điển đặt nền móng cho môn lịch sử văn học và cũng là người khởi xướng chương trình quốc học cho nền giáo dục Việt Nam đầu thế kỷ 20: Tập bài thi bằng sơ học yếu lược (soạn cùng Dương Tự Quán), Quốc văn trích diễm, Việt văn giáo khoa thư. Đặc biệt hai tác phẩm Việt Nam văn học sử yếu và Việt Nam văn học trích yếu của cụ một thời là sách khai tâm, sách gối đầu giường của nhiều thế hệ học sinh và cho đến nay vẫn là hành trang không thể thiếu đối với các nhà nghiên cứu văn học.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, cụ Dương Quảng Hàm được Chính phủ cách mạng cử làm Hiệu trưởng Trường Chu Văn An (tức Trường Bưởi đã được đổi tên), đồng thời là Thanh tra Trung học vụ của Bộ Quốc gia Giáo dục.

Ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), cụ Dương Quảng Hàm, cùng với người con là Lê Thi, đã ở lại chiến đấu cùng với chiến sĩ cảm tử quân Liên khu I. Cụ đã ngã xuống giữa ba mươi sáu phố phường Hà Nội với lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Chính phủ đã truy tặng cụ bằng Tổ quốc ghi công.

Anh cả của cụ Dương Quảng Hàm là Dương Bá Trạc, đỗ cử nhân năm 17 tuổi, một trong những người sáng lập Đông Kinh Nghĩa Thục, bị đày đi Côn Đảo năm 1909; anh trai thứ ba là Dương Tự Nguyên sang Nhật theo phong trào Đông Du; em trai út là Dương Tự Quán là nhà biên khảo, thân sinh ra nhà thơ, liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Dương Thị Xuân Quý…

Cụ Dương Quảng Hàm có tám người con, bốn nam, bốn nữ, đều thành danh sáng nghiệp. Người con cả là bác sĩ, Thạc sĩ Dương Bá Bành; con trai thứ là AHLĐ. GS. NGND Dương Trọng Bái, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội; con gái có Dương Thị Thoa, tức Lê Thi, cô gái Hà Nội có vinh dự kéo lá cờ đỏ sao vàng trên quảng trường Ba Đình trong Lễ Độc lập 2/9/1945, sau là Viện trưởng Viện Triết học Mác-Lênin; bác sĩ Dương Thị Cương được phong danh hiệu Giáo sư, bác sĩ, Viện trưởng Viện Phụ sản Trung ương, từng đoạt giải Kovalevkaia…

GS.NGND.AHLĐ Dương Trọng Bái và gia đình (năm 1937).

Người thầy tiên phong mở đường

Ngay từ thuở thiếu thời, cậu Dương Trọng Bái với tư chất thông minh nên đã thi đỗ vào trường Anbe – Xarô vốn chỉ dành cho con Tây và con các gia đình quan lại người Việt làm việc “mẫn cán” đối với Chính phủ Bảo hộ.

Đang học cử nhân khoa học thì Cách mạng Tháng Tám nổ ra, Dương Trọng Bái hăng hái tham gia vào phong trào Thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu (tên gọi Hà Nội lúc đó) với ý chí và nhiệt tình say mê của tuổi trẻ.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, sơ tán khỏi Hà Nội, Dương Trọng Bái tiếp tục nối nghiệp dòng họ 6 đời liên tục làm nghề dạy học, tiếp tục nối nghiệp người cha, người thầy kính yêu đã ngã xuống trong giờ nổ súng đầu tiên bảo vệ nền độc lập Tổ quốc, để tham gia gieo hạt mầm văn hóa trên cánh đồng trí thức cho nhân dân Việt Nam với 95% mù chữ.

Đầu tiên ông dạy ở Trường Trung học kháng chiến Đào Giã (Phú Thọ). Khi Chính phủ ta được sự giúp đỡ của Chính phủ Trung Quốc thành lập Khu học xá đặt tại Tâm Hư – Nam Ninh – Trung Quốc, năm 1952 Bộ Giáo dục cử ông sang dạy Trường Khoa học cơ bản và Sư phạm cao cấp cho tới khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Ở Việt Nam các nhà khoa học đã đánh giá, sau GS Ngụy Như Kon Tum (1913 – 1991) hẳn phải kể đến thầy giáo Dương Trọng Bái là một trong những người đầu tiên dạy môn vật lý ở bậc đại học. Hầu hết các nhà vật lý học nổi tiếng nhất của đất nước trong nửa cuối thế kỷ 20 đều là học trò của thầy Dương Trọng Bái. Nhiều sinh viên đã trở thành nhà khoa học uy tín hoặc cán bộ lãnh đạo như: GS Nguyễn Hoàng Phương, GS Nguyễn Đình Tứ, GS Võ Quý, GS Hà Học Trạc, GS Hoàng Chúng…

Những năm kháng chiến gian khổ, các thầy Lê Văn Thiêm, Nguyễn Thạc Cán, Đào Văn Tiến, Lê Khả Kế, Đặng Văn Cáp, Nguyễn Trọng Phấn… và sinh viên đều hết sức kính trọng người thầy giáo trẻ Dương Trọng Bái không quản ngại khó khăn hết lòng vì học trò và say mê tìm tòi sáng tạo trong giảng dạy.

Khi miền Bắc bước vào thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh, nhà giáo Dương Trọng Bái tiếp tục đứng trên bục giảng dạy và phụ trách bộ môn Vật lý rồi Chủ nhiệm khoa Vật lý (1960). TS Nguyễn Như Ất, cựu sinh viên khoa Vạn vật học (nay là khoa Sinh) tâm sự rằng: “Đang khao khát biết thế nào là học đại học mà được các thầy như thầy Bái thì hứng thú vô cùng. Những bài giảng của thầy cho đến bây giờ vẫn lưu đậm trong tâm trí tôi”.

Đến tháng 8 năm 1966 Trường ĐHSP Việt Bắc (nay là Trường ĐHSP Thái Nguyên), Trường Đại học đầu tiên của nhà nước ta đào tạo cán bộ giáo viên phục vụ các tỉnh miền núi phía Bắc được thành lập, thầy Dương Trọng Bái lại được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng cử lên làm một trong những người sáng lập đồng thời giữ cương vị Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng nhà trường (1971) với nhiệm vụ đoàn kết các cán bộ người Kinh và người dân tộc thiểu số lãnh đạo trường vượt qua khó khăn trong chiến tranh, xây dựng Trường ĐHSP Việt Bắc phát triển vững mạnh.

Anh hùng Lao động của ngành Giáo dục

Ngày non sông thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà, thầy Dương Trọng Bái được Bộ tin tưởng giao trọng trách Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội để tiếp nối và phát huy truyền thống “máy cái” của ngành giáo dục, nơi đào tạo giáo viên hàng đầu cả nước.

Ghi nhận những công lao, đóng góp của thầy, năm 1980 Hội đồng Khoa học Quốc gia đã phong nhà giáo Dương Trọng Bái chức danh GS đợt đầu tiên của đất nước thống nhất. Cùng năm đó, trước yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục cũng như tình hình đất nước nói chung, GS Dương Trọng Bái lên Bộ đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban đầu tiên Ban Nghiên cứu cải cách sư phạm với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về ngành sư phạm và giáo viên.

Đây là một lĩnh vực rất mới của nền khoa học giáo dục Việt Nam. Vừa làm nhiệm vụ chuyên môn và nghiên cứu khoa học, GS Dương Trọng Bái đã chủ động nghiên cứu và xây dựng thành công bảng đơn vị đo lường hợp pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1964), vừa kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng bộ môn Vật lý của Bộ Giáo dục liên tục trong nhiều năm, rồi thẩm định sách giáo khoa Vật lý, một trong những tác giả Từ điển Vật lý và từ điển Bách khoa Việt Nam cùng nhiều chức vụ quan trọng khác.

Ông còn chủ trì việc thi học sinh giỏi quốc gia môn vật lý, tuyển chọn và bồi dưỡng đội tuyển đi thi quốc tế, 8 lần dẫn đầu đoàn đi thi, góp phần vào thành tích của đoàn học sinh Việt Nam trên trường quốc tế.

Ở bất cứ cương vị công tác nào, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Việt Bắc, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, hay Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo), GS Dương Trọng Bái đều được sự tín nhiệm, quý mến và lòng kính trọng của cấp trên, đồng nghiệp cũng như mọi thế hệ học trò đồng thời hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, sáng tạo. Sự hấp dẫn của nhà sư phạm lỗi lạc vừa ở tài năng, hào hoa uyên bác, đầy nhiệt huyết, hết lòng thương yêu sinh viên nhưng trước hết đó là ở nhân cách: một người nhân hậu, chân thực, hồn hậu.

Người thầy tâm huyết về giáo dục ấy đã được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, đặc biệt ngày 24/8/2000, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 349 KT/CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho GS Dương Trọng Bái.

Đây là mốc son chói lọi trong sự nghiệp lao động của người trí thức ưu tú, niềm tự hào của ngành giáo dục Việt Nam. Ông đã làm rạng rỡ thêm lời gia huấn của dòng họ Dương – làng Phú Thị: “Dạy học không chỉ là dạy chữ, dù cho đó là chữ của Thánh hiền, mà trước hết là dạy cái đạo làm người, dạy nên những con người”.

Hà Nội, 18/3/2011  Kiều Mai Sơn  (Theo CAND)
Advertisements

19 Comments (+add yours?)

 1. Phan Duy Hùng
  Nov 15, 2014 @ 12:56:28

  Em là học trò của thầy Trương Bá Hà năm 2008, thuộc khoa vật lý đại học khoa học tự nhiên tp.HCM. Em và các bạn cực kỳ ngưỡng mộ thầy, về phong cách dạy, cũng như kiến thức, lên năm 3 muốn theo vật lý lý lý thuyết để thầy dạy thêm nhưng sau đó thì không. Bây giờ sau 6 năm em vẫn còn cuốn sách giáo trình Deminovic mà thầy dạy năm 1. Hồi đó (và cả bây giờ) thầy dạy toán, lúc đó cứ nghĩ đó là giảng viên dạy toán như những giảng viên khác thôi, lúc thầy giảng về vi phân thầy ví dụ là vec tơ dv vuông góc với bán kính r của chuyển động tròn đều, … thầy nói gì em không nhớ nữa nhưng mà lúc đó nghĩ thầy dạy toán mà sao am hiểu vật lý chuyên sâu vậy, cả lớp bất ngờ, sau này mới biết thầy là dân vật lý chính hiệu. Một số bạn không thích thầy vì thầy ra nhiều bài, khó học, mà ban đầu rất bỡ ngỡ, bản thân em thì rất thích, đặc biệt là cái khoản ai biết giải thì cứ chạy lên bảng mà giải, thật tự do, chẳng như học phổ thông, thật thích. Nay tra google tìm Trương Bá Hà rồi vào đây 🙂

  Reply

 2. bicon123
  Apr 06, 2012 @ 13:52:40

  Bây giờ Bi mới qua đọc bài này đấy! Vì chôm bài bảo vệ Vườn hoa Biển của BTT mà Heeeeee
  Bi cũng có nhiều kỉ niệm vui lắm về Phiên dịch tại Varna cho Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản ….năm 74 đấy….
  Chúc BTT khoẻ vui và hạnh phúc nhé!

  Reply

  • Thanh Hằng
   Apr 06, 2012 @ 23:26:52

   Hình như hồi đó có đoàn của bác Trường Chinh sang phải không anh.
   Năm 1981 bác Huỳnh Tấn Phát cũng sang nghỉ ở khu nghỉ dưỡng của Trung ương gần Bãi Cát Vàng. Bác cho Phạm Thu và em được bám càng đi theo hơn một tuần. Mấy ông lãnh đạo tỉnh Varna lúc đón tiếp thấy vậy ngạc nhiên vì sao ông Phó thủ tướng này lại thân thiện với mấy đứa sinh viên quèn thế. Công nhận bác rất hiền, dễ gần và trò chuyện thân mật, chắc vì bác mới ở chiến khu miền Nam ra vẫn quen gần gũi với lính.

   Reply

   • bicon123-Lê Khánh
    Apr 09, 2012 @ 09:10:08

    Không phải đâu! Đoàn đại biểu do bố chị Phương Mai Xây Dựng София làm trưởng đoàn cơ (Cũng là người quen của Bi mà-Quân Khu Việt Bắc). Thành phần của đoàn khá phức tạp và nhiều điều bí mật đấy! Chi PTĐ.Mai làm phiên dịch mấy ngày, phải về София để thi nốt, Bi giúp ….tuần còn lại….Heeeeee Khi nào có điều kiện Bi viết lại vài chuyện nhỏ: Cắn ….Cà chua, Trao đổi về vụ Sơn Mĩ với đoàn CS Mĩ, Câu chuyện về chiếc đài bán dẫn…. Tắm biển Дружба Heeeeee

    Reply

   • dohabac
    Apr 10, 2012 @ 00:17:30

    Lần đó không phải là Cụ Trường Chinh mà là Cụ Hoàng Quốc Việt đi sang Bun nghỉ tại Khu nghỉ mát của TƯĐCS Bulgaria ở Варна. Đi cùng với cụ có cô con gái tên Hà, lúc bấy giờ đang là SV học viện quan hệ Quốc tế trong nước. Thái thị Thanh Thủy đoàn mình là người phiên dịch cho đoàn. Chính vì vậy mình cùng một số bạn trong đoàn, trong đó có Hằng được đến chơi khá tự do và chiêm ngưỡng Khu nghỉ cấp cao của Bul. Hồi đó Sv làm gì có cơ hội đến những chỗ đó. Mình còn nhớ quả thật các Cụ thời bấy giờ khá gần gũi và thân thiện. Cô con gái của cụ cỡ tuổi tụi mình cũng thân thiện và rất khoái các bạn SV. Bọn mình còn dẫn đi khắp Varna để giới thiệu và mua sắm. Không biết bây giờ cô ta làm gì? Ở đâu?

    Reply

 3. Hoang Kim Oanh
  Nov 28, 2011 @ 04:18:50

  Bài viết của Hằng và tài liệu thu thập thật lý thú Hằng ơi, những kỉ niệm đẹp và đầy ý nghĩa!

  Reply

 4. Trương Bá Hà
  Nov 24, 2011 @ 17:54:06

  Chị Hằng ơi, khi nào ra Hà nội em sẽ rủ các bạn ghé thăm chị nhé. Cảm ơn chị Vân Anh đã kết nối. “Земята е кръгла!” không biết em viết có đúng không?

  Reply

 5. Đỗ Hà Bắc
  Nov 24, 2011 @ 17:33:24

  Thế là Hằng nhà ta đã góp phần đem về Huy chương đầu tiên về Olimpic Vật lý cho Việt Nam rồi đấy. Hoan hô!

  Reply

 6. dao quang thong
  Nov 24, 2011 @ 15:46:39

  Hay quá , Hằng đã kết nối đc bao nhiêu người , thật là cảm động .

  Reply

 7. Vân Anh Plovdiv
  Nov 24, 2011 @ 14:36:25

  Em rất vui khi anh Hà đã “gặp” lại chị Hằng. Em giới thiệu thêm với chị Hằng anh Hà còn là chủ công ty PSC và cực kì tài năng trong lãnh vực IT như đối tác Nauy nhận xét về anh Hà sau lần gặp vào tháng 9 vừa qua tại Tp. HCM. Mạn phép anh Hà giới thiệu đường link sau để chị thấy lại cậu học sinh ngày nào sau 30 năm: http://www.psctelecom.com.vn/Default.aspx?ArticleId=e05b643a-ef93-455b-b1fe-7e2fec1a702b

  Reply

  • Thanh Hằng
   Nov 21, 2011 @ 23:18:34

   Chị có thấy bài báo nói về Công ty PSC và giám đốc Trương Bá Hà.

   PSC trình bày giải pháp Edu-MAIN tại Hội thảo “Giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục” tại Bình Thuận

   Ngày 4/12/2009 tại TP Phan Thiết, Sở Thông Tin Truyền Thông và Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục”. Công ty PSC tham gia với tư cách là nhà tài trợ chính và TS Trương Bá Hà đã trình bày Giải pháp quản lý nhà nước về mặt giáo dục cho Tỉnh Bình Thuận dựa trên giải pháp PSC Edu-MAIN (PSC Education Metropolitan Area Information Network).

   Đây là giải pháp rất lớn với các phần mềm chạy trên mạng WAN có cở sở dữ liệu phân tán và cơ chế đồng bộ dữ liệu tự động phục vụ công tác quản lý giáo dục trên địa bàn một tỉnh. PSC Edu-MAIN là giải pháp duy nhất hiện nay có trên thị trường. Phạm vi triển khai giải pháp bao gồm tất cả các trường THPT, GDTX, các Phòng Giáo dục và văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo.

   Photobucket

   Reply

  • Thanh Hằng
   Nov 24, 2011 @ 16:12:47

   Cám ơn Vân Anh nhiều nhé. Em học ở Plovdiv à, ở trường nào vậy, chắc sau khóa bọn chị nhiều đúng không. Hồi trước cứ tới tháng 9 là bọn chị lại rủ nhau đến Plovdiv xem hội chợ mùa thu, rất đông vui và nhiều thứ hấp dẫn.

   Reply

   • Van Anh Plovdiv
    Nov 24, 2011 @ 16:38:10

    Chào chị Hằng. Em học tại trường Hóa Thực phẩm Plovdiv sau chị 5 khóa. Vô tình trong một buổi làm việc vào tháng 9 vừa qua, anh Hà biết em từng học ở Bulgaria nên kể chuyện đã sang Varna dự kì thi quốc tế vật lý năm 1981 và nhắc đến tên chị nên em giới thiệu cho anh Hà link này để liên lạc với chị và xem lại một vài kí ức về Varna.

    Reply

 8. Thanh Hằng
  Nov 24, 2011 @ 13:30:13

  Nhận được thư Hà thật vui quá, không ngờ có tin của em nhanh như vậy. Năm 2000 chị nhìn thấy Hà trên vô tuyến nếu không có giới thiệu thì không nhận ra, bây giờ chắc chị em mình gặp nhau cũng vậy. Thật may là nhờ có internet nên mình mới liên lạc được với nhau. Vừa rồi tình cờ chị đọc được bài báo viết về thầy Bái, chị rất xúc động nhớ lại những kỷ niệm ngày xưa, nhớ tới 2 thầy luôn tận tụy với học trò và 5 cậu học sinh: nhớ Hà với mái tóc bù xù lúc nào cũng tươi cười, nhớ Hoàng nói chuyện thủ thỉ như con gái, Tước hoạt bát, còn Mạnh và Sơn thì thật hiền lành. Chị chỉ nhớ hình dáng mấy cậu học trò nhỏ trong khi bây giờ các em đều là tiến sĩ giảng viên các trường đại học lớn rồi. Nếu Hà có liên lạc với các bạn thì cho chị gửi lời hỏi thăm nhé.

  Reply

 9. Trương Bá Hà
  Nov 24, 2011 @ 10:04:31

  Chào chị Hằng, hôm nay em vừa nhận được email của chị Vân Anh gởi cho em đường link này. Em chính là học sinh Trương Bá Hà ngày nào mà chị đã nhắc đến. Mới đấy mà đã 30 năm rồi. Trí nhớ của chị thật tuyệt. Đọc bài của chị bao nhiêu kỷ niệm lại tràn về. Em còn nhớ chị không những phải vất vả làm công tác phiên dịch cho đoàn, “chiến đấu” để giành điểm lại cho em mà còn phải lo hướng dẫn từng li từng tí cho cả 5 đứa bọn em trong suốt thời gian ở Varna. Chị biết không lúc chị đưa bọn em về chơi với các anh chị ở ký túc xá, trong đầu em chỉ có một suy nghĩ là làm sao để có thể trở thành lưu học sinh giống các anh chị. Quả thật đối với chúng em ngày đó Bungary giống như thiên đường vậy. Varna thật đẹp với bãi cát vàng và tượng đài chiến thắng. Rồi giấc mơ cũng thành hiện thực. Cả 5 bọn em sau đó được gởi sang học tại Đại Học Tổng Hợp Byelorussia, Minsk. Em hiện làm việc tại Đại học khoa học tự nhiên TPHCM, Hoàng ở Đại học sư phạm TPHCM, Tước ở Đại học bách khoa Hà nội, Mạnh ở Viện khoa học và Sơn thì hiện đang dạy học ở Vinh. Ước gì có thể gặp lại chị. Cảm ơn chị đã giữ lại những ký ức đẹp. Nó thật sự vô giá đối với chúng em.

  Reply

 10. Hồng Nhung
  Nov 23, 2011 @ 20:03:28

  Hoan hô ngày xưa! Đúng vậy không?

  Reply

 11. dao quangthong
  Nov 20, 2011 @ 16:05:00

  Qua bài viết của Kiều Mai Sơn (theo CAND) về thày Dương Trọng Bái mà Hằng post lên, mình thấy rằng các thày, cô giáo của thế hệ trước – Họ dạy hoc sinh , sinh viên kg chỉ cái chữ mà còn dạy cái tâm , cái đạo làm người , thiết nghĩ chỉ có với tấm lòng cao cả, yêu nước thực sự ,,,,, họ mới làm đc những điều mà ở thế hệ sau này kg biết bao giò mới học đc? Mình cũng có những người thầy, cô hết lòng vì hoc sinh , môt trong số người thày cũng dạy môn vật lý (cấp 3), thày Nguyễn Trà. Thày đã để lại cho mình ngoài những kiến thức cơ bản , còn có những tình cảm sâu nặng, tình cảm thàỳ trò mà đến nay đã hơn 45 năm vẫn kg phai mờ. Chỉ tiếc rằng, ngày nay chúng ta có quá ít các thầy như Dương Trọng Bái, Nguyễn Trà ,,,,,,, chính vì vậy nền giáo dục của ta đến giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Nhà nước , các trường, các thày, cô, ,, biết cả nhưng sao mà vẫn kg tìm đc hướng đi cho nền giáo duc nước nhà ? Tôi nhớ kg rõ, có 1 câu ngạn ngữ nước ngoài :” 1 bác sỹ tồi có thể sẽ giết chết môt vài bệnh nhân, 1 vị tướng tồi có thể sẽ giết chết vài đạo quân nhưng 1 người thầy giáo tồi sẽ giết chết một vài thế hệ “. Nhân ngày 20/11, tôi gứi đến các thày, cô giáo những lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, để tâm hơn nữa đến nền giáo dục nước nhà, làm sao cho ” thày ra thày, trò ra trò “!

  Reply

 12. Thanh Hằng
  Nov 20, 2011 @ 15:11:20

  Năm 1981 thì khóa anh Thông và cả anh Đông đều tốt nghiệp về nước rồi. Khi đó bọn em là “già làng” ở Varna mà.

  Reply

 13. dao quangthong
  Nov 20, 2011 @ 14:37:40

  Bravo Hằng , nhân ngày 20/11 , Hằng kể câu chuyện thi Vật lý QT ở Varna với bao nhiêu kỷ niệm đẹp và ý nghĩa , lần đầu anh Thông đc biết chuyện này ,

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: