Ngày hội khoai tây


Hàng năm vào ngày thứ Bảy của nửa cuối tháng 10 Lễ hội Khoai tây lại được tổ chức ở thị trấn Klisura, gần thành phố Karlovo. Thị trấn nhỏ bé này là nơi duy nhất ở Bulgaria và cả trên bán đảo Balkan có Bảo tàng Khoai tây, vì vậy lễ hội ở đây đã trở thành truyền thống.

Năm nay là năm thứ 25 lễ hội được tổ chức tại Klisura, ngoài các triển lãm thông thường về khoai tây với các hình thức đặc sắc nhất sẽ có cuộc thi về những củ khoai tây lớn nhất, nhỏ nhất và ngon nhất từ mùa thu hoạch năm nay. Sau khi cắt băng khánh thành triển lãm, các nhà sản xuất khoai tây trong cả nước sẽ tham gia lễ hội.

Buổi lễ hội tiếp tục với buổi hòa nhạc lớn và lễ hội quần chúng tại Quảng trường ” 20 tháng 4 năm 1876.”

Цар Картоф

“Trong núi sinh ra đàn ông, còn trên cánh đồng là bí ngô” người Klissura tự hào nói về mình, không bỏ qua nói thêm rằng ở đây được sinh ra những củ khoai tây ngọt nhất, có thể cạnh tranh với giống khoai tây Rhodopi nổi tiếng tốt nhất. Vì thế loại cây trồng này là vinh danh đặc biệt của thành phố.

Năm 1986, tại ngôi nhà Chervenakovata thành lập một bộ sưu tập bảo tàng độc đáo, trong đó điểm thu hút lớn nhất là những củ khoai tây gây ấn tượng với kích thước của chúng. Trong ngày lễ hội khoai tây ở đây tổ chức các cuộc thi khác nhau: các món ẩm thực nấu từ khoai tây đẹp nhất, về tác phẩm văn học, “Củ khoai tây vàng” – một đóng góp độc đáo cho lễ kỷ niệm và nhiều loại hình khác nữa. Từ năm này ra đời truyền thống của Ngày khoai tây.

Khoai tây là thực phẩm giàu vitamin C và kali, có thể giúp làm giảm tử vong do suy dinh dưỡng.

Khoai tây có nguồn gốc từ vùng lãnh thổ hiện nay của Peru và Chile và đã chinh phục thế giới sau khi chinh phục châu Mỹ. Các dấu vết khảo cổ có từ trước đây 8000 năm. Những cây khoai tây đầu tiên được trồng từ 4000 năm TCN ở dãyAndes. Khoai tây là một thực phẩm chủ yếu trong các đế chế Inca, và được dành riêng cho các nghi lễ tôn giáo.

Khoai tây xuất hiện như một loại thực vật để tham quan đầu tiên ở Tây Ban Nha. Trong giữa thế kỷ 16 chúng được dành cho lợn ăn. Họ gán cho khoai tây đủ thứ – bệnh tật, đặc tính kích thích tình dục. Một số xếp nó vào loài nấm cục. Tuy nhiên, khoai tây bắt đầu được các nàh thực vật học quan tâm đến và năm 1596 nhà bác học Thụy Sĩ Pierre Bayuen đã đề cập đến nó với tên khoa học Solanum tuberosum.

Khoai tây đang dần trở thành một vũ khí chống đói. Trong nửa đầu thế kỷ 17 việc thu hoạch thất bát các loại ngũ cốc do Cuộc chiến tranh Ba mươi năm, đã khiến khoai tây trở thành loại lương thực  thay thế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: