Tổng thống Brazil về thăm quê hương Gabrovo


Hôm nay tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff về thăm thành phố Gabrovo, hoàn thành giấc mơ được về thăm quê hương của cha bà.

Ngôi nhà nơi sinh thành của cha Dilma Rusev © Дарик Габрово

Ngày 6/10, Tổng thống Brazil và Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov đã về thăm Gabrovo, thăm trường trung học Aprilov, nơi ông Peter Roussev đã tốt nghiệp  năm 1918.

Априловската гимназия, където е учил баща на Дилма Русеф – Петър Русев.

Trường trung học Aprilov, nơi cha của Dilma Rusev đã từng học

Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov bày tỏ sự hài lòng với chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước Brazil. Parvanov cho biết hai người sẽ thảo luận ý tưởng thành lập một lớp học tiếng Bồ Đào Nha tại trường. Đến lượt mình, tổng thống Dilma Rousseff nói: “Tôi có ý định tại Brazil sẽ mở các khóa đào tạo tiếng Bulgaria, như thế, người Bulgaria và người Brazil có thể thắt chặt mối quan hệ và giao lưu văn hóa nhiều hơn và sưởi ấm tình cảm của mình hơn nữa.”

Tổng thống Brazil đã đến thăm triển lãm “Nguồn cội Bulgaria của Dilma Rousseff “được đặt tại Bảo tàng lịch sử Gabrovo và gặp gỡ họ hàng Bulgaria của mình.

Cây gia phả của 10 thế hệ dòng họ Rousseff  là món quà đặc biệt mà Bảo tàng lịch sử Gabrovo tặng cho bà tổng thống Brazil Dilma Rousseff, trong đó có 598 tên tuổi của dòng họ Rousseff từ năm 1735 đến nay bằng tiếng Bulgaria và tiếng Anh.

Триметрово родословно дърво на 10 поколения от рода Русев ще бъде специален подарък от Регионалния исторически музей в Габрово за президента на Бразилия Дилма Русеф.

Cây gia phả dài 3 mét về 10 thế hệ dòng họ Rusev là món quà đặc biệt mà bảo tàng lịch sử Gabrovo sẽ tặng cho Tổng thống Brazil Dilma Rusev

Ngoài ra bà còn nhận được cuốn catalogue đặc biệt sang trọng, trong đó giới thiệu triển lãm “Nguồn cội Bulgaria của Dilma Rousseff “.

Triển lãm này trưng bày các tài liệu văn bản và hình ảnh văn hóa quí giá về lịch sử dòng họ Roussev được lưu trữ tại Bảo tàng lịch sử khu vực Gabrovo, Cục Lưu trữ Quốc gia Trung ương ở Sofia, Phòng lưu trữ nhà nước ở Gabrovo, Phòng lưu trữ lịch sử quân đội ở Veliko Turnovo và trong các gia đình Kovachev, Kamenov, Kolev, Khristov, Kornazhev, cũng như từ các kho lưu trữ cá nhân của nhà ngoại giao Bulgary Rumen Stoyanov.”Dòng họ Roussev cung cấp cho thế giới một tổng thống của Brazil – Dilma Rousseff, một bộ trưởng của Bulgaria – tướng Russi Russev, một thị trưởng của TP Gabrovo – Khristo Roussev, Phó thị trưởng cũng như thị trưởng phụ nữ đầu tiên tại Bulgaria kể từ ngày 9/9/1944 – Petrana Atanasova – Ruseva Stefanova theo tên chồng, thị trưởng của làng Mindya”, bà Krassimira Cholakova ở Bảo tàng Lịch sử nói.Triển lãm bao gồm 85 bức ảnh, tài liệu về đại diện của các dòng họ Roussev và gia đình họ.”Chinh phục châu Âu” là tên của các tác phẩm điêu khắc bằng đồng mà Hội đồng TP Gabrovo tặng bà tổng thống.

Nhà hài hước và châm biếm ở Gabrovo đã chuẩn bị một bộ sưu tập đặc biệt các tranh biếm họa và phim hoạt hình. Họ đã tặng bà ba bức biếm họa.

Triển lãm tranh mang tên “Nụ cười Brazil” bao gồm 31 tác phẩm của 11 họa sĩ vẽ tranh biếm họa Brazil và hai người Bulgaria.

Bộ sưu tập bao gồm ba phim hoạt hình của Dilma Rousseff, tác phẩm của các họa sĩ Bulgari Ivaylo Tsvetkov, Valeri Alexandrov và nhà vẽ tranh biếm họa Brazil Nelson Castro Sampaio.

Nelson Castro Sampaio vẽ Dilma Rousseff đang bắt tay thân thiện với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov.

Tại Gabrovo giới thiệu cuốn sách tiểu sử của Dilma Rousseff

Cuốn sách tiểu sử Dilma Rousseff được giới thiệu ngày hôm qua tại Gabrovo bởi dịch giả Rumen Stoyanov và nhà biên tập Hristo Georgiev của nhà xuất bản “Sineva” Sofia.

Cuốn sách “Dilma Rousseff” được viết bởi nhà báo Bulgari Momchil Indjov và đồng nghiệp Brazil của ông là Zhamil Sade. Lời nói đầu là của Gabeyra Fernandu.Cuốn sách được giới thiệu tại Gabrovo đầu tiên trong cả nước. Ấn phẩm rất sang trọng với hơn 170 trang văn bản, hình ảnh và tài liệu. Bắt đầu với cây gia phả của gia đình Dilma Rousseff, trong đó có 598 họ tên từ năm 1735 đến nay bằng tiếng Bulgaria và tiếng Anh, cũng bao gồm cả những bài thơ của Elizabeth Bagryana dành tặng cha của Dilma Rousseff – Petar Russev. Dịch giả Momchil Indjov dịch từ tiếng Bồ Đào Nha sang tiếng Bulgaria. “Tôi là một nửa người Bulgaria” – đây là những lời đầu tiên của Dilma Rousseff nói với chuyên gia về văn học Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – ông Rumen Stoyanov trong lần làm quen của họ trước đây nhiều năm.

Братът инж. Любен Русев

Trong cuốn sách hai tác giả kể câu chuyện của Dilma Rousseff và người anh cùng cha khác mẹ của bà ở Bulgaria là Luben Roussev, và điểm chung giữa số phận của họ tại hai nước xa xôi là cuộc đấu tranh xã hội, theo Fernandu Gabeyra.

Дилма Русеф тайно на гроба на брат си

Luben là một kỹ sư thiết kế các đập nước tại khắp Bulgaria, sinh vào tháng 4 năm 1930. Cha ông rời khỏi Bulgaria lúc người vợ đầu của mình là Evdokia Yankova đang mang thai. Peter Rusev sinh ra tại Gabrovo và là một thương gia buôn vải. Theo lời người con trai, ông rời Bulgaria không phải là vì lý do chính trị mà là bị phá sản.

Ấn phẩm còn kể về tình hữu nghị giữa nhà thơ Bulgari Elizabeth Bagryana và gia đình của Peter Rusev. Trong lần đến thăm họ Bagryana đã viết một loạt bài thơ Brazil. Hai bài thơ – “Whiskey với nước đá và nước mắt” và “Một nắm tuyết”, được dành riêng cho người cha của Dilma Rousseff.

Поетесата (вляво) заедно с майката на Дилма Русеф в Белу Оризонте. В средата е бъдещата министърка. Снимки Личен архив на Румен Стоянов.

Nhà thơ (bên trái) cùng mẹ của Dilma Rusev và bà bộ trưởng tương lai.

Theo Gabrovo.net

В България съм обградена от любов

Dilma Rousseff – “Bà đầm thép” của Brazil

Chỉ vài tháng trước đây Dilma Rousseff không phải là cái tên nổi tiếng, ngay cả ở trong nước Brazil. Bà là một công chức thầm lặng, chưa bao giờ đứng ra tranh cử. Nhưng giờ đây lại khác…

Đương kim Tổng thống Brazil Lula da Silva chúc mừng bà Dilma Rousseff giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống.

Trong một bước nhảy vọt, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đắc cử Tổng thống Brazil.

Nhưng nếu nhiều người Brazil và thế giới bên ngoài rộng lớn cho đến giờ vẫn biết rất ít về bà, thì với hành lang quyền lực ở Brazil, Dilma Rousseff lại là cái tên rất quen thuộc.

Cuối những năm 1980, bà trở thành bộ trưởng mỏ và năng lượng của bang Rio Grande do Sul. Bà đã làm nên tên tuổi của mình sau khi tăng lượng điện của bang lên gần 50% chỉ trong một thời gian ngắn.

Là người quyết đoán và có khả năng, Rousseff được xem là một công chức bẩm sinh và đã được Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva chú ý tới ngay sau khi bà gia nhập PT năm 2001.

Bà Rousseff, 62 tuổi, đã tham gia chính phủ của Tổng thống Lula Silva vào năm 2003 với vị trí là bộ trưởng năng lượng.

Năm 2005, sau một bê bối tham nhũng khiến nhiều nhân vật chủ chốt của chính phủ phải từ chức, bà Lula trở thành chánh văn phòng của Tổng thống Lula và nắm giữ vị trí đó cho tới tháng 4/2010, khi bà bắt đầu phát động chiến dịch tranh cử tổng thống với tư cách là ứng cử viên của Đảng lao động (PT).

“Bà đầm thép” của Brazil

Rousseff được xem là người khá thẳng thắn và nổi tiếng nóng tính, khiến nhiều người đặt biệt danh cho bà là “Bà đầm thép” của Brazil.

Dilma Rousseff sinh năm 1947 trong một gia đình trung thượng lưu ở Belo Horizonte. Cha bà, ông Pedro Rousseff, là một người nhập cư gốc Bulgaria.

Xuất thân có phần bình dân của bà thay đổi vào khoảng giữa những năm 1960, khi bà gần 20 tuổi, và khi Brazil rơi vào chế độ độc tài sau một cuộc đảo chính quân sự năm 1964. Bà đã tham gia phong trào phản kháng vũ trang được biết đến là Colina (viết tắt của từ Bộ chỉ huy giải phóng dân tộc) và VAR-Palmares (Đội tiên phong vũ trang cách mạng), chống lại chế độ độc tài. Trong suốt thời gian phản kháng này, bà gặp người chồng sau này của mình Claudio Galeno và hai người kết hôn vào năm 1967. Nhưng do buộc phải làm việc ở các thành phố khác nhau, hai người đã lặng lẽ chia tay không lâu sau đó.

Tháng 11/1970, bà Rousseff bị bắt giam, phải ở tù khoảng 3 năm và đã bị tra tấn. Bà bị rối loạn tuyến giáp sau khi được trả tự do và mãi về sau mới bình phục.

Bà Rousseff có tái hôn sau đó, nhưng đã ly dị. Bà có một cô con gái. Hồi tháng 8 vừa qua, bà trở thành bà ngoại.

Tiếp nối chính phủ Lula

Những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng của bà Dilma Rousseff

Những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng của bà Dilma Rousseff

Tổng thống Lula đã đặt biệt danh cho bà là “mẹ của PAC”, ám chỉ đến dự án phát triển kinh tếcủa chính phủ, chịu trách nhiệm chi hàng tỷ đô la cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của Brazil.

Bà Rousseff cũng đứng đầu ban lãnh đạo công ty dầu lửa Petrobras của Brazil và chịu trách nhiệm soạn thảo nhiều khung pháp lý cho việc khai thác các dàn khoan dầu ngoài khơi đất nước.

Sau khi là cánh tay phải đắc lực của Tổng thống Lula trong suốt nhiều năm, bà Rousseff được đích thân ông Lula chọn là người kế nhiệm mình. Bà rời vị chí Chánh văn phòng tổng thống hồi tháng 4 năm nay để tập trung vào chiến dịch tranh cử, mà sự ủng hộ của ông Lula đóng vai trò rất quan trọng.

“Tôi tin rằng hầu hết người dân của chúng ta đều hi vọng rằng chính sách của chính phủ hiện tại được tiếp nối. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ Dilma có thể giành chiến thắng”, ông Lula cho biết khi tham gia một hoạt động tranh cử của bà Rousseff.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Lula cũng liên tục nhắc tới bà là “người mẹ của đất nước”. Trong khi đó, bản thân bà Rousseff cũng khẳng định rằng bà đại diện cho sự tiếp nối đối với chính phủ Lula, theo đó hàng triệu người Brazil sẽ thấy đời sống của họ được nâng cao.

Bà nổi tiếng với tư tưởng đẩy mạnh vai trò của nhà nước trong các lĩnh vực chiến lược, trong đó có ngân hàng, dầu khí và năng lượng. Bà cũng cam kết sẽ đối phó giải quyết hệ thống thuế má phức tạp của Brazil.

Để đạt được điều này và những cải cách khác, bà cần phải nhanh chóng có những kỹ năng chính trị cũng như đàm phán để quốc hội thông qua các chương trình chính trị của bà.

Theo các nhà phân tích, chiến thắng của bà Rousseff là chiến thắng của Tổng thống Lula, người đã tham gia tích cực vào chiến dịch tranh cử của cựu chánh văn phòng của mình.

“Chiến thắng là của ông Lula, người giành được hơn 80% sự ủng hộ sau gần 8 năm nắm quyền, điều mà không một tổng thống nào có được”, Joao Paulo Peixoto, một giáo sư quản lý công tại Đại học Brasilia, nhận định. Ông Lula nổi tiếng với sức thu hút lớn đối với quần chúng, với thành công trong các chương trình xã hội và sự phát triển của nền kinh tế Brazil.

Thách thức

Một trong những thách thức lớn nhất bà phải đối mặt là bà không phải là ông Lula, con người có sút hút quần chúng lớn lao và một chính trị gia tài giỏi.

Giờ đây, phần khó khăn nhất mới bắt đầu. Rousseff phải biến được những lời hứa tranh cử của mình thành hiện thực, tiếp tục các chương trình của ông Lula, vốn đã đưa kinh tế cũng như chính trị của Brazil tới một vị trí cao trên trường quốc tế. Bà cũng đã thừa nhận thách thức trong bài phát biểu chiến thắng của mình cuối ngày hôm qua, sau khi vượt qua được đối thủ Jose Serra với 56% số phiếu vo với 44% số phiếu của đối thủ.

“Kế nhiệm ông (Lula) là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức. Nhưng tôi sẽ biết cách tôn trọng di sản của ông”, bà cho biết. “Tôi sẽ biết cách củng cố và phát triển những thành tựu của ông”.

Đây chính xác là những gì những người ủng hộ bà và hầu hết đảng Lao động cầm quyền mong muốn.

“Giờ chúng ta chắc chắn rằng đất nước sẽ đi đúng hướng”, một giáo viên 26 tuổi cho biết khi vẫy cờ tranh cử của bà Rousseff trong buổi lễ ăn mừng chiến thắng trên một đại lộ chính ở Sao Paulo. “Dilma sẽ có khả năng tiếp tục làm việc vì người dân, tiếp tục cải thiện nhiều lĩnh vực mà Lula đã khởi xướng và không có đủ thời gian để hoàn thành”.

Bắt đầu vào ngày 1/1 tới, bà Rousseff sẽ dẫn dắt đất nước Brazil, đất nước đang trên đà phát triển và sẽ đăng cai tổ chức World Cup 2014. Rồi cho tới khi đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2016, Brazil được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 của toàn cầu.

Theo dantri.com.vn 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: