Khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật XHCN ở Bulgaria


Bảo tàng Nghệ thuật Xã hội Chủ nghĩa tại thủ đô Sofia của Bulgaria đã chính thức mở cửa đón người xem vào ngày hôm nay 19/9/2011.

Dự lễ khánh thành Bảo tàng gồm có Thủ tướng Boiko Borisov, Bộ trưởng Văn hóa Vezhdi Rashidov, Thị trưởng Yordanka Fandykova cùng nhiều người dân thủ đô xứ sở hoa hồng.

Thủ tướng Boyko Borisov khánh thành Bảo tàng Nghệ thuật XHCN ở Sofia. Bảo tàng là một chi nhánh của Thư viện Nghệ thuật Quốc gia, thu thập, lưu giữ và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ giai đoạn 1944-1989 .

Bảo tàng nghệ thuật XHCN được xây dựng trên khu đất rộng hơn 550 m2, trưng bày khoảng 150 tác phẩm nghệ thuật thời kỳ XHCN, trong đó có 60 tác phẩm hội họa. Vị trí trang trọng và nổi bật tại bảo tàng được dành cho tượng đài các vị lãnh tụ cách mạng và vô sản gồm George Dimitrov, Todor Givkov và Vladimir Ilich Lenin, trong đó Tượng đài Lênin nặng 45 tấn. Ngoài ra, trong khu bảo tàng còn có phòng chiếu phim với trang thiết bị hiện đại chuyên chiếu những bộ phim truyện và tài liệu phản ánh thời kỳ xây dựng và phát triển của CNXH tại Bulgaria. Khán giả tới xem bảo tàng có thể mua quà lưu niệm, in hình các vị lãnh tụ như Các Mác (Karl Marx), Ăngghen (Engels), Xtalin (Stalin), Đimitơrốp… cùng những biểu ngữ và áo phông thời kỳ XHCN tại Bulgaria.

Bảo tàng nghệ thuật XHCN đầu tiên đã được mở cửa tại Sofia.  Bộ Văn hóa sẽ nhận được hàng triệu leva cho các chương trình hoạt động để xây dựng bảo tàng và ngành khảo cổ, Thủ tướng Boyko Borisov cho biết trong buổi lễ khánh thành.

Theo Phó Thủ tướng Simeon Djankov, với bảo tàng mới này đóng lại một trang lịch sử, còn chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội đi đến nơi chúng vốn thuộc về – ở trong lịch sử.

Hơn 150 hiện vật được trưng bày trong bảo tàng, hơn 60 trong số đó là tranh vẽ. Trong bảo tàng có cả phòng video, ở đó chiếu các bộ phim.

Trong buổi lễ khánh thành Bộ trưởng Bộ Tài chính Simeon Djankov nói rằng không có bảo tàng tương tự như vậy ở bất cứ nơi nào khác ở Đông Âu ngoại trừ ở Budapest, tuy nhiên tại đó chỉ trưng bày các tác phẩm điêu khắc. Djankov bày tỏ tin tưởng rằng nhiều du khách nước ngoài sẽ đến thăm bảo tàng. Ông nói rằng ông thất vọng vì kích thước và vẻ đẹp của ngôi sao trên tòa nhà trụ sở đảng được trưng bày ở đây bởi vì ông hình dung nó to hơn và bằng đá ruby, nhưng nó lại nhỏ và làm bằng thủy tinh nhân tạo.

Thủ tướng Boyko Borisov trách BSP (Đảng Cộng sản Bulgaria) đáng lẽ phải xây dựng một bảo tàng như vậy từ lâu rồi: “Họ chạy trốn khỏi chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội như là quá khứ và lịch sử như ma quỷ chạy trốn khỏi hương. Đảng mà không tôn trọng quá khứ của nó, không coi trọng các biểu tượng, sẽ không có tương lai. Nếu  một ngày nào đó GERD (Đảng Công dân vì phát triển châu Âu Bulgaria) xấu hổ vì tôi sau 100-200 năm nữa, hãy để họ nói cho biết họ có xấu hổ hay không về quá khứ của mình”. Trong lời nói của ông có ý là các thế hệ hãy xem Bulgaria được quản lý thế nào nhiều thập kỷ qua.

Bảo tàng mới trị giá 3,5 triệu leva trích từ ngân sách của Bộ Văn hóa, Bộ trưởng Vezdi Rashidov cho biết. Ông giải thích rằng nếu tượng đài Quân đội Xô Viết được dỡ bỏ, sẽ có chỗ cho Bảo tàng nghệ thuật XHCN. Theo Rashidov tại Bulgaria nên làm một bảo tàng các nhà lãnh đạo độc tài, bắt đầu từ thời Tato (Todor Zhivkov) cho đến nay.

Hình ảnh về Bảo tàng Nghệ thuật XHCN

Ngày 19 tháng Chín, lúc 11 giờ sáng thứ hai khai trương Bảo tàng Nghệ thuật xã hội chủ nghĩa ở Sofia. Bảo tàng nằm trên phố “Lachezar Stanchev” № 7 trong khu “Izgrev” và là một công ty con của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Bulgary, và cũng là cơ sở bảo tàng đầu tiên về loại hình này trong tổ chức bảo tàng của Bulgary mà mục đích là để thu thập, bảo quản và trưng bày các mẫu vật của nghệ thuật từ thời kỳ 1944-1989, theo chủ đề có liên quan với thời đại chủ nghĩa xã hội.

Музеят на социалистическото изкуство се състои от скулптурен парк с територия от 7 500 кв. м., където засега са изложени 77 произведения на монументалната скулптура.Експозицията в изложбената зала е разположена на площ от 550 кв. м и показва 60 произведения на живописта и 25 творби на кавалетната пластика.Директорът на Националната художествена галерия Светла Иванова разведе екип на в. "Дневник" из музея броени дни преди откриването му и разказа някои интересни подробности за подготовката, експонатите и техните автори.

Bảo tàng nghệ thuật XHCN bao gồm một công viên điêu khắc với diện tích 7500 mét vuông, hiện đang trưng bày 77 tác phẩm điêu khắc hoành tráng. Khu trưng bày tại phòng triển lãm được đặt trong diện tích 550 mét vuông và gồm 60 tác phẩm hội họa và 25 tác phẩm plastic.

Giám đốc Thư viện tranh Nghệ thuật Quốc gia Svetla Ivanova dẫn nhóm phóng viên “Dnevnik” đi quanh Viện bảo tàng chỉ vài ngày trước khi mở cửa và kể một vài chi tiết thú vị về việc chuẩn bị, về các hiện vật trưng bày và tác giả của chúng.
Theo lời bà, Bảo tàng nghệ thuật XHCN không phải là BT lịch sử, cũng không phải BT dân tộc học, không phải BT chính trị hay BT tư tưởng hệ. Nó thể hiện nghệ thuật, mà nghệ thuật thì không có màu sắc, không phụ thuộc vào thời gian, bà Ivanova bổ sung.

По думите й, Музеят на социалистическото изкуство не е нито исторически, нито етнографски, нито политически, нито идеологически. Той показва изкуство, a изкуството няма цвят, независимо от времето, допълва г-жа Иванова.За първи път в България се създава такъв скулптурен парк, като голяма част от идват от колекцията на Националния музей на българското изобразително изкуство, а друга е предоставена от общини и други галерии. Голяма част от тях не са били показвани досега.На снимката: "Смяна", Ива Хаджиева

Trên ảnh: “Thay đổi”, Iva Hadjieva.

Lần đầu tiên tại Bulgaria sáng tạo một công viên điêu khắc như vậy, một phần lớn bộ sưu tập đến từ Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia Bulgary, còn phần khác được cung cấp từ thành phố và các phòng trưng bày khác. Phần lớn trong số đó chưa hề trưng bày trước đây.

Паркът е създаден в рамките на последните два месеца и половина. Разбира се, при пренасянето на голяма част от скулптурите, е имало множество емоции около това монументите да се съхранят и да останат непокътнати. Една от тях, голяма фигура на Георги Димитров, пристига от музея на ВМЗ Сопот, където хората работят цяла вечер и за да я извадят от постаментите хората там са работили цяла нощ, подчерта г-жа Иванова. Друг по-специален случай е огромната фигура на Ленин, която дълги години се възвисява на централния столичен площад "Св. Неделя", тогава с името "Ленин". Тя е създадена от през 70-те години от съветския скулптор Лев Кербел на самия площад. Сега на нейно място се възвисява фигурата на Чапкънов "Св. София". На снимката: "Кооператорки", Стефана Бояджиева

Trên ảnh: “Hợp tác xã nông dân,” Stephen Boyadjieva.

Công viên được tạo ra trong vòng hai tháng rưỡi. Tất nhiên, khi chuyển giao phần lớn các tác phẩm điêu khắc, đã có nhiều cảm xúc về điều đó, các tượng đài cần được bảo toàn và giữ nguyên vẹn. Một trong số đó, bức tượng Georgi Dimitrov, đến từ Bảo tàng VMZ Sopot, nơi mọi người làm việc cả buổi chiều và để nhấc nó lên khỏi bệ, mọi người ở đó đã làm việc suốt đêm, bà Ivanova cho biết. Một trường hợp khác đặc biệt hơn nữa là bức tượng rất lớn của Lênin, trước đây được đặt rất nhiều năm tại quảng trường trung tâm thành phố “St. Nedelia – Thánh Sunday”, lúc đó tên là Quảng trường “Lenin”. Bức tượng được nhà điêu khắc Xô viết Lev Kerbel tạo ra ngay tại trên quảng trường vào thập niên 70 thế kỷ trước. Bây giờ tại chỗ đó đặt bức tượng “ThánhSofia” của Chapkanov.

Фигурите в парка могат да бъдат разделени на три теми - героични, исторически и работнически. Последната е особено популярна през периода. Една от силните творби в тази тематика е "Жътварска песен" на Васка Емануилова, "Поетът работник" на Николай Шмиргел,. изобразяваща Никола Вапцаров.На снимката: "Монтажник" (1975 г.), Илия Иванов

Trên ảnh: “Thợ lắp máy” (1975), Ilia Ivanov.

Các bức tượng trong công viên có thể được chia thành ba chủ đề – anh hùng, lịch sử và công nhân. Chủ đề sau cùng đặc biệt phổ biến trong thời kỳ đó. Một trong những sáng tác mạnh nhất trong chủ đề này là “Bài ca ngày mùa” Vaska Emanouilova, “Nhà thơ công nhân” của Nikolay Shmirgel, mô tả Nicola Vaptsarov.

В парка има само две работи на чужд автор. Първата е на Ленин от бившия площад "Ленин", както и втората - пак на Ленин, но този път негов бюст (на снимката) от 1969 г. Конкретно тези са показани, защото са били съществена част от българската среда по онова време.

Trong công viên chỉ có hai tác phẩm của tác giả nước ngoài. Đầu tiên là tượng Lênin từ cựu Quảng trường “Lenin” và cái thứ hai – cũng là Lênin nhưng lần này là bức tượng bán thân của ông (trong ảnh) từ năm 1969. Cụ thể những bức tượng này được trưng bày bởi vì đó là một phần thiết yếu của bối cảnh Bulgary vào thời điểm đó.

Всяка фигура е със своя история, казва Светла Иванова. Има няколко творби на Васил Радославов, който не е добре познат, тъй като умира през 60-те години и творчеството му е доста разпиляно. Той обаче е автор на небезисвестните паметници на Съветската армия - Альошата в Пловдив и Бургас. В музея е разположена негова гола фигура на жена, която е една от малкото такива в музея и от периода въобще.На снимката: Бюст на Георги Димитров

Trên ảnh: Tượng bán thân của George Dimitrov.

Mỗi hình ảnh có lịch sử riêng của mình, bà Svetla Ivanova nói. Có một số tác phẩm của Vasil Radoslavov không phải nổi tiếng lắm vì ông đã chết từ thập niên 60 và tác phẩm của ông khá phân tán. Nhưng ông là tác giả của tượng đài không hề kém nổi tiếng về Quân đội Xô viết – tượng Alyosha ở Plovdiv và Burgas. Trong bảo tàng trưng bày bức hình của ông về một phụ nữ khỏa thân, một trong số ít loại hình như vậy trong bảo tàng và trong thời kỳ đó nói chung.

Светла Иванова споделя още, че по време на подготовката на музея са се появили много мнения относно това каква е целта на музея, защо го има. Тя казва, че неговата цел не е да идеологизира, в никакъв случай да политизира, а да покаже българското изкуство от този период, който реално отсъства в постоянните експозиции на повечето галерии и музеи в София и в страната.Паркът ще продължи да се развива и ще бъдат добавяниНа снимката: "Людмила Живкова", Величко Минеков

Trên ảnh: “Lyudmila Zhivkova”, Velichko Minekov.

Svetla Ivanova chia sẻ thêm rằng, trong thời gian chuẩn bị của bảo tàng đã xuất hiện nhiều ý kiến ​​về điều gì là mục đích của bảo tàng, tại sao có nó. Bà nói rằng mục tiêu của bảo tàng không phải là ý thức hệ, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không phải là chính trị, mà là để giới thiệu nghệ thuật Bulgaria của thời kỳ này, điều mà thực sự thiếu vắng trong hầu hết các phòng trưng bày và bảo tàng ở Sofia và trong nước.
Công viên sẽ tiếp tục phát triển và sẽ được bổ sung

Експозицията всъщност започва с червената звезда, украсявала някога партийния дом. Тя не е произведение на изкуството, но е силен символ и е поставена още на входа на музея и парка като символ на периода. Това е първата, автентична и реставрирана звезда, поставена на шпила на сегашната сградата на Народното събрание на пл. "Независимост".

Khu trưng bày thực sự bắt đầu với một ngôi sao màu đỏ, một thời trang trí trụ sở của Đảng CS. Đó không phải là một tác phẩm nghệ thuật, nhưng là một biểu trưng có sức mạnh và được đặt ở lối vào của bảo tàng và công viên như một biểu tượng của thời kỳ này. Đây là ngôi sao đầu tiên, đích thực và được phục hồi từ ngôi sao đặt trên nóc nhà Quốc hội hiện nay trên quảng trường “Độc lập”.

В момента все още няма допълнителна информация към произведенията, но в бъдеще се предвижда да има издаден такъв вид книга, от която посетителите да могат да получават повече история за самите произведения, както и техните автори.На снимката: Част от поредица "Концлагеристът" на Любомир Далчев.

Ảnh: Một phần của các “Kontslageristat” Lubomir Dalchev.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin bổ sung cho các tác phẩm, nhưng trong tương lai dự kiến ​​sẽ xuất bản dạng một cuốn sách, trong đó du khách có thể biết được nhiều hơn về lịch sử các tác phẩm và tác giả của chúng.

В музея ще има и следващи експозиции, в които други куратори и автори ще могат да представят своет виждане за периода. В бъдеще в сградата ще има и отделна галерия за външни автори и модерни експозиции. Салонът с живопис е само един, макар сградата да е доста голяма. В нея ще се помещават и други културни институции като държавният фолклорен ансамбъл "Филип Кутев", Националният институ за недвижимо културно наследство. Националанта художествена галерия също ще има там и своя административна част.На снимката: "ТКЗС" на Златю Боаджиев.

Trong bảo tàng sẽ có cả các gian trưng bày tiếp theo nơi các nhà giám tuyển và các tác giả có thể trình bày góc nhìn của họ về thời kỳ này. Trong tương lai trong tòa nhà sẽ có một phòng riêng cho các tác giả nước ngoài và nghệ thuật hiện đại. Salon tranh chỉ có một, mặc dù tòa nhà khá lớn. Trong đó sẽ là nơi của các tổ chức văn hóa dân gian như Đoàn nghệ thuật dân gian quốc gia “Philip Koutev” Viện di sản văn hóa bất động sản. Natsional Art Gallery cũng sẽ có riêng phần quản lý của mình ở đó.
Trên ảnh: “trang trại” của Zlatyu Boadzhiev.

В кафенето на музея обстановката също поддържа духа на социалистическото изкуство. В него са поставени плакати от 50-те години с различни лозунги, които са печатни копия на оригинали, съхранени в Националната художествена галерия. Някои от тях дори са работни копия, по които се виждат бележки с молив на автори като Александър Стаменов, Иван Кирков, Люба Парикарова. 

Trong quán cà phê của bảo tàng không khí cũng vẫn giữ tinh thần của nghệ thuật XHCN. Trong đó đặt các áp phích của những năm 50 với các khẩu hiệu khác nhau được in sao từ bản chính đang lưu trữ tại Thư viện ảnh Nghệ thuật Quốc gia. Một số trong đó thậm chí là bản sao vẽ tay, trên dó còn thấy ghi chú bằng bút chì của các tác giả như Alexander Stamenov, Ivan Kirkov, Luba Parikarova.

В кафенето има и огромни образи на Ленин, Сталин, Георги Димитров, Маркс и Енгелс, които всъщност преди години са били използвани в манифестациите.

Các quán cà phê có cả những tấm hình rất lớn của Lenin, Stalin, Georgi Dimitrov, Marx và Engels, những tấm hình nhiều năm trước đây được sử dụng trong các buổi diễu hành.

Голямата снимка: Музей на социалистическото изкуство

Trong khu vực dành cho quà lưu niệm của bảo tàng có thể tìm thấy trên các sản phẩm mang nhãn hiệu khác nhau như cốc, áo thun, bưu thiếp, bộ sưu tập hình ảnh và các cuốn sách của thời kỳ này. Trên lôg có hình bóng của Stalin, Lenin và Georgi Dimitrov.

В частта, отделена за сувенири от музея могат да се намерят различни брандирани продукти като чаши, тениски, картички, сборници с фотографии и книги за периода. На емблемата присъстват силуетите на Сталин, Ленин и Георги Димитров.В същото помещение се намира и видео зала, в която се прожектират любопитни филми от времето на социализма, които представляват кино прегледи от периода. Един от тях, например, показва различни кадри пред бившия вече мавзолей, преминаването на кораб пред сградата, както и кадри от няколкото последвали опита за взривяването му по-късно. Засега филмите са само на български, като информация за случващото се в тях, човек може да получи директно от оригиналния глас зад кадър. Предвижда се след време, при голям интерес от страна на чужди туристи да бъдат включени и английски субтитри.

Trong cùng phòng này có gian video, nơi chiếu những bộ phim hiếu kỳ từ thời XHCN, đại diện cho nhãn quan điện ảnh thời kỳ này. Một trong số đó, ví dụ, có những cảnh phim khác nhau ở trước lăng Dimỉtove cũ, hình con tàu đi qua trước tòa nhà, cũng như đoạn phim của mấy lần nỗ lực phá hủy lăng sau đó. Hiện tại, các bộ phim chỉ bằng tiếng Bungary như là thông tin về những gì đang xảy ra trong phim có thể nghe thấy trực tiếp từ giọng nói nguyên gốc. Dự kiến sau một thời gian, với sự quan tâm lớn của khách du lịch nước ngoài sẽ lồng cả phụ đề tiếng Anh.

Светла Иванова сподели идеята в бъдеще да развият видео програмата в залата и да показват дори художествени филми от времето на социализма, които да бъдат нещо като представителна извадка на кино изкуството от този период.На снимката: Бюст на Тодор Живков точно до стълбите на входа на изложбената зала. В нея има още един бюст на Живков, който е част от редица други бюстове, представящи хора от различни времена и ръководни постове в страната между 40-те и края на 80-те години на миналия век.

Svetla Ivanova chia sẻ ý tưởng trong tương lai sẽ phát triển chương trình video trong gian phòng và thậm chí sẽ chiếu cả các bộ phim nghệ thuật thời CNXH, các bộ phim như là trích xuất đại diện của nền nghệ thuật điện ảnh thời kỳ đó.

Dnevnhik.bg

България вече има Музей на социалистическото изкуство

Откриха музея на социалистическото изкуство

Първият Музей на социалистическото изкуство беше открит в София. Министерството на културата ще получи милиони левове по оперативни програми за строителството на музеи и археология, отбеляза по време на церемонията премиерът Бойко Борисов.

Според вицепремиера Симеон Дянков с новия музей се затваря една страница, а комунизмът и социализмът отиват там, където принадлежат – в историята.

Над 150 са експонатите в музея, като повече от 60 от тях са живописни творби. В него има и видеозала, в която се прожектират филми.

По време на откриването министърът на финансите Симеон Дянков заяви, че подобен музей няма никъде другаде в Източна Европа освен в Будапеща, където обаче са изложени само скулптури. Дянков изрази убеждението си, че много чуждестранни туристи ще идват, за да посетят музея. Той заяви, че е разочарован от размерите и красотата на звездата от партийния дом, която е изложена, защото си я представял по-голяма и рубинена, но тя се оказала малка и направена от изкуствено стъкло.

Премиерът Бойко Борисов упрекна БСП, че отдавна е трябвало да построят такъв музей: “Те бягат от комунизма и социализма като минало и история като дявол от тамян. Партия, която не си зачита миналото, която не си тачи символите, няма бъдеще. Ако някой ден ГЕРБ се срамуват от мен след 100-200 години, нека си кажат дали се срамуват или не от миналото си”. По думите му идеята е поколенията да видят как България е била управлявана десетилетия наред.

Новият музей струва 3,5 млн. лева, отделени от бюджета на Министерство на културата, каза министър Вежди Рашидов. Той обясни, че, ако паметникът на Съветската армия бъде свален, ще намери място в Музея на социалистическото изкуство. Според Рашидов в България трябва да се направи музей на тоталитарните лидери, като се започне от татово време досега.

 

АФП: Музей възкреси комунизма в България

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: