Cộng đồng người Việt tại Bulgaria: Đoàn kết, hòa đồng vì tình hữu nghị


Hiện có khoảng 1.200 người Việt đang sinh sống tại Bulgaria, trong đó khoảng 80% vốn là những công nhân xuất khẩu lao động hết hạn hợp đồng giai đoạn 1980-1990, vì có điều kiện thuận lợi trong công việc và nuôi dưỡng con cái nên đã xin định cư ở lại. Số còn lại là nhân viên Đại sứ quán cùng các em sinh viên – học sinh đang du học tại các trường cao đẳng, đại học ở Bulgaria.

Các sinh viên Việt Nam du học tại Bulgaria

Người Việt ở Bulgaria tập trung tại các thành phố lớn như Sofia, Varna, Pleven… chủ yếu kiếm sống bằng nghề kinh doanh hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản phẩm. Phần lớn bà con sống đoàn kết, ổn định làm ăn, tôn trọng pháp luật và hòa đồng với nước sở tại, có đóng góp tốt cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị hai nước, được nước bạn đánh giá cao và tạo nhiều điều kiện thuận lợi.
Tại Sofia có chị Bùi Thị Thành (năm nay 58 tuổi) là một trong số những người Việt thuộc thế hệ thứ nhất đến Bulgaria học tập.
Vào những năm 1970, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, cũng như nhiều nước xã hội chủ nghĩa khác ở Đông Âu, Bulgaria nhận đào tạo giúp Việt Nam một số lượng lớn công nhân kỹ thuật.
Những chàng trai, cô gái được tuyển chọn từ lực lượng lao động trẻ chưa có tay nghề kể cả từ lực lượng vũ trang đã hoàn thành nhiệm vụ được gửi sang Bulgaria học nghề với danh nghĩa thực tập sinh. Theo lời chị Thành, lúc ấy cứ 6 tháng một lần lại có khoảng 600 – 700 người theo tàu hoả liên vận lên đường đến Bulgaria. Đích đến của họ là những trường dạy nghề trên đất bạn. Hiện tại, chị Thành đang cùng gia đình kinh doanh mặt hàng vải sợi và quần áo may sẵn tại chợ Iliansi ở thủ đô Sofia, chủ yếu bán buôn cho khách hàng đến từ các tỉnh thành khác của Bulgaria, thậm chí xuất sang các nước lân cận như CH Czech, Ba Lan, Hungary…
Bên cạnh những người hành nghề kinh doanh, cũng ở Bulgaria có nhiều người Việt làm nghề xây dựng. Trong số này có lẽ phải kể tới anh Nguyễn Hữu Tài, một “nhà thầu xây dựng” đã gắn bó với “đất nước hoa hồng” ít nhất cũng trên 30 năm qua đồng thời là thành viên của Hội người Việt tại Bulgaria. Anh Tài cho biết: “Trong khoảng 1.200 người Việt sinh sống ở Bulgaria có tới 50% người làm nghề xây dựng. Cần biết thêm, tổng số dân Bulgaria hiện chỉ khoảng 8 triệu người, số người làm lao động phổ thông lại rất thấp nên thợ xây dựng, thợ nề cũng như thợ làm trang trí nội thất và hoàn thiện không nhiều. Sự thiếu hụt này đã tạo cơ hội cho thợ xây dựng Việt Nam. Thợ nề ở Bulgaria được trả thù lao rất cao. Trung bình, mỗi ngày làm việc của các anh em được tính cỡ 100 leva (tiền Bulgaria, tương đương với 1,4 triệu đồng tiền Việt Nam). So với mức thu nhập của người dân Bulgaria thì tiền công mỗi ngày của những người thợ Việt Nam không hề thấp. Sau hi khấu trừ chi phí sinh hoạt của cả gia đình, mỗi ngày những người thợ Việt ở Sofia cũng tiết kiệm được không dưới 60 leva. Nói không ngoa chứ tôi cho rằng hầu hết những công trình lớn nhỏ như Tolxtoi, Mlados, Naderg… trong và ngoại thành của thủ đô Sofia đều có đóng góp không nhỏ của những người thợ xây dựng Việt Nam chúng ta trong khâu hoàn thiện về nội thất…”.
Tuy số lượng người Việt không đông lắm nhưng Bulgaria cũng đã thành lập được Hội người Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước và đã có nhiều hoạt động ủng hộ thiết thực đối với đồng bào gặp khó khăn ở trong nước trên tinh thần “tương thân tương ái” và “lá lành đùm lá rách”.
Mới đây, hưởng ứng Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát động, cộng đồng người Việt tại Bungari đã tổ chức vận động quyên góp được 800 USD ủng hộ các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.
Vào ngày 26-7-2011 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bungari và đại diện Chi hội Thanh niên, sinh viên cộng đồng đã trực tiếp trao cho Đại sứ quán số tiền trên và đề nghị chuyển tới Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.
Đồng chí Lê Hoàng Tân, Tham tán, Trưởng Ban công tác cộng đồng đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã nhiệt liệt cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của bà con và hứa sẽ chuyển sớm nhất số tiền nêu trên đến Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.
Như Quỳnh
Nguon: daidoanket

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: