Lăng Dimitrov – công trình xây và phá đều trong 6 ngày


Lăng Dimitrov được xây xong trong 6 ngày và 50 năm sau cũng bị phá huỷ trong đúng bấy nhiêu ngày. 

Khi Georgi Dimitrov, người “Anh hùng Leipzig” và “Nhà lãnh đạo và người thầy của nhân dân Bulgaria”, qua đời vào ngày 2/7/1949, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Bulgaria quyết định rằng thi hài của ông được ướp ở Moskva và đưa về đặt trong lăng ở trung tâm Sofia.

Trong một đêm, kiến trúc sư Georgi Ovcharov và KTS Racho Ribarov đã làm xong dự án. Lăng được xây dựng nhanh kỷ lục chỉ trong có 138 giờ (gần 6 ngày) bằng loại xi măng đông cứng nhanh của Liên Xô trong thời gian thi hài của Georgi Dimitrov được chuyển từ Liên Xô về đến Sofia.

Chỉ có ba lăng mộ như vậy trong khối phương đông, sau Moskva và Bắc Kinh, Sofia trở thành thủ đô xã hội chủ nghĩa thứ ba có thể tự hào với một thắng cảnh như vậy. Việc xây dựng lăng là nhằm củng cố ý tưởng của chế độ cộng sản tại thời điểm đó, cụ thể là chủ nghĩa sùng bái cá nhân.

Các nhà lãnh đạo cộng sản đã tổ chức một tang lễ ấn tượng cho Dimitrov, được xếp là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử mới của Bulgaria.

Lăng đứng đối diện vườn hoa phía trước Nhà hát Quốc gia Sofia và đối mặt với cung điện cũ của nhà vua, là nơi làm việc của vị vua Bulgaria cuối cùng và của Georgi Dimitrov trước khi qua đời.

Một bức tượng điêu khắc bán thân của vị lãnh tụ được dựng đối diện lối vào lăng, xung quanh là tượng bán thân của những người cộng sản Bulgaria nổi bật khác như Dimitar Blagoev, Georgi Kirkov và Vasil Kolarov.

Vasil Kolarov được chôn trong ngách thứ hai, được thiết kế để chôn cất các nhà lãnh đạo đảng trong tương lai và được thêm vào tòa nhà chính vài tháng sau đám tang của Dimitrov. Trong năm 1974-1975, việc tái thiết chính của lăng đã được thực hiện và các tranh ghép của Dechko Uzunov được thêm vào.

Lăng Dimitrov không chỉ nâng cao tinh thần sùng bái cá nhân mà còn là nơi phục vụ như là một nghi lễ của nước Cộng hòa nhân dân Bulgaria từ năm 1949 đến năm 1989. Các giao thức yêu cầu rằng khi các phái đoàn chính phủ nước ngoài đến thăm Bulgaria đều tới đặt vòng hoa ở đó.

Trong các cuộc duyệt binh và diễu hành nhân dịp các ngày lễ trong nước, các nhà lãnh đạo đảng-nhà nước đứng vẫy chào quần chúng từ trên khán đài hành lang.

Lăng luôn là đối tượng bảo vệ của lực lượng công an tối quan trọng với đội bảo vệ danh dự thường trực, mà nghi thức thay gác diễn ra tương tự như ở Phủ Tổng thống hiện nay.

Trong thời gian lăng mở cửa, ở bên trong lăng cũng có bảo vệ đứng gác – sau cửa vào phía trước bức tượng bán thân, chỗ rẽ của hành lang và bên cạnh quan tài.

Giống như Lăng Lenin ở Moskva, Lăng Dimitorv ở Sofia được trang bị hệ thống điều hòa không khí công nghệ cao để duy trì nhiệt độ thấp trong phòng để thăm viếng. Bên dưới  có một phòng thí nghiệm nơi quan tài được đưa xuống sau giờ viếng để xử lý và duy trì xác ướp.

Thi hài được đặt vào lăng ngày 10/7/1949 , nhưng đến đêm được mang ra ngoài để ướp vĩnh viễn. Cho đến năm 1954, chăm sóc cho xác ướp là các chuyên gia Liên Xô, sau đó là những người Bulgaria, đứng đầu là giáo sư Georgi Gylybov và 7 bác sĩ, trong đó có bác sĩ phẫu thuật tim, bệnh lý học và hóa sinh học, và 12 nhân viên kỹ thuật.

Cứ 18 tháng, nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm duy trì thi hài lại tiến hành ướp lại xác. Quan tài được đưa xuống hầm ngầm, thi thể được cởi bỏ quần áo và đặt vào bồn với 300 lít dung dịch tẩm ướp.

Họ đặt vào đó các túi với hạt thủy tinh để xác không nổi lên, và như vậy giữ trong 40 ngày. Sau đó làm khô xác, còn trong khoang bụng và ngực sẽ đặt những miếng đệm tẩm hóa chất. Họ cho mặc áo yếm bằng latex để không bị bốc hơi, phía trên mặc áo và bộ đồ comple mới do thợ may cá nhân của Dimitrov may đo theo kích cỡ của ông .

Hàng tuần vào mỗi buổi sáng thứ ba và chiều thứ sáu, thi hài lại được thang máy đưa xuống tầng hầm để kiểm tra độ ẩm của khuôn mặt và bàn tay.

Quan tài trong đó đặt thi hài được bọc bằng kính chống đạn (sau năm 1975) và thả xuống thông qua một palăng đặc biệt, còn khi đưa lên phòng để viếng thì trở thành một buồng đóng kín hơi.

Công trình được trang bị máy điều hòa không khí, duy trì nhiệt độ 17°C với độ lệch cộng/trừ 0,5°C. Hầu hết các phòng được đặt ngầm dưới mặt đất. Tại đó thực hiện các qui trình cần thiết để duy trì xác ướp.

Năm 1990, theo yêu cầu của người thân Georgi Dimitrov và sau nhiều cuộc tranh luận quốc gia, Hội đồng Bộ trưởng Bulgaria quyết định đưa thi hài Georgi Dimitrov ra khỏi lăng, đem hỏa táng và chôn cất tại Nghĩa trang Trung tâm Sofia vào ngày 17/7/1990.

Tòa nhà đóng cửa trong chín năm và nhiều cuộc tranh luận về tương lai của tòa nhà đã diễn ra trong thời gian đó. Các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Andrey Lukanov tuyên bố rằng Lăng đã không còn thích hợp sau sự sụp đổ của Đảng Cộng sản vào năm 1989.  Đã có nhiều ý kiến phản đối và có nhiều phương án khác nhau về tòa nhà – bao gồm cả việc biến nó thành một Viện bảo tàng, hoặc một phòng trưng bày.

Nhiều người cho rằng, mặc dù đó là một biểu tượng của chính quyền Cộng sản nhưng vẫn không nên phá hủy một tòa nhà to đẹp và quyến rũ như vậy, tòa nhà đã đóng góp vào không gian độc đáo tổng thể của trung tâm thủ đô.

Mặc dù cuộc thăm dò dư luận cho thấy 2/3 dân số đã chống lại việc phá Lăng đá cẩm thạch trắng trên Quảng trường Battenberg, nhưng chính phủ vẫn quyết định tiến hành phá hủy nó.

Việc phá hủy lăng bắt đầu vào ngày 21/8/1999 theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Evgeny Bakardzhiev. Vụ nổ đầu tiên được thực hiện lúc 14:37 với sự chứng kiến của Thủ tướng Ivan Kostov và Thị trưởng Sofia Stefan Sofianski.

Vụ nổ đầu tiên không thành công vì Lăng nổi tiếng là được thiết kế để chịu nổi cả bom nguyên tử với tường dày đến 1.5 m.

Nó không hề nhúc nhích ngay cả sau hai nỗ lực tiếp theo, 1/3 tòa nhà chỉ bị hư hỏng và hơi nghiêng sang một bên.

Cuối cùng, 5 ngày sau, nỗ lực thứ tư đã thành công bằng cách đặt 900kg chất nổ rất mạnh và dùng xe ủi đất.

Các mảnh vỡ cuối cùng được loại bỏ vào cuối buổi chiều ngày 27/8/1999.

Hiện nay nhiều người dân Sofia vẫn còn giữ trong nhà những mẩu đá cẩm thạch trắng lấy về từ Lăng.

Vị trí lăng Dimitrov trước kia nay là công viên giải trí.

Quảng trường Battenberg. Ở vị trí của khu vườn trước đây là lăng Georgi Dimitrov.

Một công trình được xây dựng trong 6 ngày và sau 50 năm lại cũng mất 6 ngày để phá hủy nó.

 

.

5 Comments (+add yours?)

 1. Quyết Đặng
  Jun 30, 2019 @ 18:06:11

  Có những điều mà mình chưa từng được biết đến .

  Reply

 2. Hoàng Đức Tùng
  Jun 30, 2019 @ 18:05:25

  Bài viết hay quá

  Reply

 3. Nguyen Van Tru
  Jun 30, 2019 @ 18:04:22

  Bắt đầu của một sự kết thúc.

  Reply

 4. HUYEN CAU DANG
  Jul 12, 2015 @ 14:30:44

  Много мъчно като чета тези реди ! Толкова добри нещи остава Г.ДИМИТРОВ за историята на България. Толкова ли трябва жестоко да направят за него . Цял свят знаят за България чрез него! Сълзите ми текат! Мъчно Ми е !

  Reply

 5. okp
  Jul 16, 2011 @ 10:39:58

  that dang tiec

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Free counters!

%d bloggers like this: